mynd af manni sem hylur andlit sitt

Eru minnisvandamál þín eðlileg? Er það bara vegna þess að þú ert að eldast? Eru vandamál að finna rétta orðið, missa hugsunina og gleyma hlutum ekki bara hluti af því að eldast? Er það eldri stund? Ekki svona hratt. Við eðlilegum þessa hluti vegna þess að þeir eru svo algengir. Við fullvissum okkur sjálf og aðra um að það sé ekkert mál. Við hlæjum upphátt að þessu en erum kvíðin og miðlægir. Þetta var ekki eðlilegt virknistig okkar fyrir aðeins 10 árum síðan, var það?

Og þetta er ekki bara eitthvað "að eldast". Fólk allt niður í þrítugt getur byrjað að hafa áberandi skerðingu á vitrænni starfsemi, sem felur í sér skammtímaminnisvandamál. Þetta er viðvörunarmerki sem ekki þarf að gera lítið úr eða hunsa.

Vægt hugræn skerðing

Væg vitræna skerðing (MCI) getur verið undanfari Alzheimerssjúkdóms eða annars konar heilabilunar eða ekki. Væg vitræna skerðing (MCI) þróast ekki alltaf yfir í mismunandi form fangavistar. Minnisvandamál geta átt sér stað og versnun í alvarleika getur stöðvast. En einkenni vitsmunalegrar hnignunar á þessu stigi geta valdið vandamálum í frammistöðu og að einhverju leyti daglegu lífi eða samböndum. Skammtímaminnisvandamál geta hamlað frammistöðu og að minnsta kosti grafið undan sjálfstraustinu. Einkenni MCI geta verið eftirfarandi:

 • Gleyma hlutum oftar, þar á meðal mikilvægum atburðum eins og stefnumótum eða félagsáætlunum
 • Að gleyma því sem er að gerast í bókum eða kvikmyndum, eða jafnvel því sem var verið að tala um í samræðum
 • Finnst ofviða að taka ákvarðanir
 • Erfiðleikar við að skipuleggja skref til að framkvæma verkefni eða skilja leiðbeiningar
 • Þú byrjar að eiga í vandræðum með að rata um kunnuglegt umhverfi
 • Hvatvísari og farin að sýna æ lélegri dómgreind
 • Vandamál við að finna orð eða nafn (mestu áberandi fyrir fjölskyldu eða nána félaga)
 • Skert hæfni til að muna nöfn þegar þau eru kynnt fyrir nýju fólki
 • Frammistöðuvandamál í félags- og vinnuumhverfi (áberandi fyrir aðra)
 • Að lesa kafla og geyma lítið efni
 • Að missa eða týna mikilvægum hlutum
 • Minnkun á getu til að skipuleggja eða skipuleggja
 • Þarftu að búa til ný ferli til að takast á við minnisvandamál
mynd af manni sem hylur andlit sitt

Hversu oft í viku er þetta að gerast? Hversu oft á dag? Hvað tekur þú eftir að þú ert farin að forðast vegna þess að vitsmunalegt álag þessara athafna er of þreytandi eða skattleggjandi? Lestu minna núna? Ertu að velja einfaldari kvikmyndir til að horfa á sem þú getur fylgst með? Hvetur þú aðra til að taka ákvarðanir svo þú þurfir ekki að gera það? Hvaða tækni hefur þú til að fela að þú sért með minnisvandamál?

Ef þú hefur verið leiddur til að trúa því að þetta sé eðlilegur hluti af öldrun, væri skiljanlegt að þú værir hættur við að þetta gerist. En þetta er ekki eðlileg öldrun. Og eins og þú munt sjá þegar þú lærir meira, þá er öflugt lífsstílsinngrip í boði til að meðhöndla væga vitræna skerðingu og snemma stigs Alzheimerssjúkdóm.

Alzheimer-sjúkdómur á byrjunarstigi

Stundum þróast MCI yfir í snemma stigs Alzheimerssjúkdóm eða önnur vitglöp. Um það bil 10 til 20%. Samkvæmt rannsókninni var allt að 23% framfarir frá MCI í heilabilun innan 3 ára. Þannig að ef þú ert með einhver af MCI einkennunum er mikilvægt að taka þau alvarlega. Einkenni Alzheimerssjúkdóms, sérstakt form heilabilunar er með hér að neðan. Það felur í sér öll einkenni MCI og viðbótarerfiðleika í vitrænum verkefnum þar á meðal:

 • Minnkað minni um persónulega sögu
 • Minnkuð hæfni til að muna nýlega atburði
 • Skert hæfni til að framkvæma krefjandi hugarreikning (td að telja aftur á bak frá 100 með raðnúmerum 7)
 • Minni getu til að framkvæma flókin verkefni (td að versla, skipuleggja kvöldverð fyrir gesti, borga reikninga og/eða stjórna fjármálum)
 • Sjúklingurinn kann að virðast niðurdreginn og afturhaldinn, sérstaklega við félagslega eða andlega krefjandi aðstæður (þekktur af kunningi)

Af hverju gerist þetta?

Það geta verið margar ástæður fyrir þróun Alzheimers sjúkdómsins. Meirihluti Alzheimerssjúkdómsins kemur frá lífsstílsvandamálum. Margir með Alzheimer, jafnvel þeir sem hafa erfðafræðilega tilhneigingu til þess og eru á byrjunarstigi til miðlungs, geta snúið við eða hægt á framvindu þeirra með því að nota ketógen mataræði og viðbót við eitthvað sem kallast utanaðkomandi ketónar.

Fyrir sumt fólk, þegar heilinn eldist, er hann ekki fær um að nýta glúkósa til orku. Alzheimerssjúkdómur hefur verið kallaður sykursýki af tegund III af þessum sökum. Vanhæfni til að nota glúkósa sem eldsneyti veldur stöðugt orkukreppu sem eykur taugabólgu. Fólk sem fer yfir í vel mótað (lesið næringarefnaþétt með bólgueyðandi fræolíu) ketógenískt mataræði leyfir heilanum að keyra á ketónum. Þetta valeldsneyti fer framhjá hinu þróaða insúlínviðnámi í heilanum sem hefur gert heilafrumum ómögulegt að nota glúkósa sem eldsneyti.

Ketógen mataræði er fjölþrepa inngrip fyrir heilann

Við erum bara ekki með lyf sem hefur áhrif á alla þessa mikilvægu heilastarfsemi á sama tíma!

Þessir ketónar eru ekki bara eldsneyti. Þeir hjálpa bókstaflega að lækna heilann. Ketón skapa skilyrði fyrir eitthvað sem kallast brain-derived neurotrophic factor (BDNF) sem hefur vald til að gera breytingar á heilanum eins og fleiri tengingar milli taugamóta. Þeir stjórna (gera meira úr) öflugum innrænum (koma frá líkamanum, ekki tekin) andoxunarefni eins og glútaþíon. Ketónar draga verulega úr taugabólgu. Þeir hjálpa til við að koma jafnvægi á taugaboðefni á hagstæðan hátt. Þær gera jafnvel taugafrumurnar betri á himnustigi og búa til meiri orku í taugafrumunum með því að fjölga „frumu rafhlöðum“ sem kallast hvatberar.

Ketógen mataræði verður að vera vel mótað. Sem þýðir næringarþétt, án taugabólgufræolíu og nóg af hollri fitu. Þeir verða að fá nægilegt prótein til að viðhalda vöðvamassa. Sumt fólk gæti þurft að nota ketónuppbót til að auka magn ketóneldsneytis sem er tiltækt fyrir lækningu og heilastarfsemi. En ekki alltaf. Þess vegna er svo gagnlegt að hitta næringarfræðing eða annan lækni, eins og mig, til að hjálpa til við að móta og aðstoða við að skipta yfir í þetta mataræði.

Af hverju ætti ég að breyta mataræði mínu í stað þess að taka lyfseðil?

Vegna þess að kjarni málsins er sá að í alla þá áratugi sem Pharma hefur unnið að þessari tilteknu tegund taugasjúkdóma hefur árangurinn verið afleitur. Við erum bara ekki með lyfseðil sem virkar fyrir Alzheimer á neinn marktækan hátt sem snýr við eða stöðvar framvindu. Það er engin inngrip sem þú munt reyna fyrir MCI eða Alzheimerssjúkdóm eins öflug og ketógenískt mataræði. Og það er satt að segja lífsbreytandi fyrir fólk með taugavitræn vandamál eins og lýst er hér að ofan. Ég sé það alltaf. Fólk segir að það sé með heilann sem það hafði fyrir 10 árum síðan. Þeir taka meira að sér í vinnu og heimili og samböndum, vegna þess að heilinn á þeim virkar betur og þeir vilja og vilja það. Ég hef meira að segja lent í því að einhver sem er með MCI um miðjan fertugt fór aftur í skólann.

Er þetta vísindi byggt? Eða einhver brjáluð óhefðbundin meðferð?

Klínískar og forklínískar vísbendingar eru til sem styðja notkun ketógenfæðis við vægri vitrænni hnignun og Alzheimerssjúkdómi. Klínískar rannsóknir standa yfir núna. Það er vissulega vísindi byggt.

Nokkrar forklínískar rannsóknir hafa staðfest ávinning af ketósu á vitsmuni og almenna bólgu. Í ljósi endurnýjuðrar áherslu á taugabólgu sem sjúkdómsvaldandi þátt í vitrænni hnignun og minnkuðu kerfisbólga sem sést með ketógen mataræði, er líklegt að þetta mataræði geti seinkað, bætt eða komið í veg fyrir framvindu vitrænnar hnignunar. Nokkrar litlar rannsóknir á mönnum hafa sýnt fram á ávinning á vitsmuni í heilabilun með ketógenískum mataræði.

https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/31996078/

Hversu lengi þyrfti ég að fara í ketógen mataræði?

Fyrsta raunverulega spurningin er hversu lengi þyrfti ég að nota ketógen mataræði áður en ég myndi vita hvort það virkar fyrir mig? Og það er misjafnt. En almennt byrjar fólk að taka eftir breytingum á því hvernig heilinn starfar eftir 3 til 6 vikur. Það fer eftir því hversu langt þú ert kominn í sjúkdómsferlinu. Hversu langan tíma það tekur getur verið háð því að leiðrétta næringargalla þína sem gæti hafa átt sér stað sem hluti af fyrri aðferðum þínum til að borða. Það gæti tekið 3 til 6 mánuði að prófa efnaskiptameðferð eins og ketógen mataræði til að ákveða hvort það muni virka fyrir þig. Venjulega skuldbinda viðskiptavinir sig til einn góðan, traustan mánuð. Og ákveða síðan hvort þeir vilji halda áfram.

Hvernig hef ég byrjað?

Þú getur unnið með mér eða öðrum þjálfuðum fagmanni til að læra hvað á að borða, hvernig á að yfirstíga hindranir og hvernig á að halda utan um markmiðin þín. Þú átt skilið einhvern fróður á ferð þinni sem mun taka tillit til þarfa þinna. Skoðaðu forritið mitt á netinu sem er hannað til að kenna þér hvernig á að meðhöndla minnisvandamál sjálfur!

Þú getur líka heimsótt auðlindasíðuna mína að finna fróðan efnaskiptaheilsufræðing sem getur hjálpað þér á ferð þinni til fáðu heilann aftur!

Ef þú hafðir gaman af þessari bloggfærslu gætirðu líka haft gaman af sumum hinna sem fjalla um vitræna starfsemi:

Líkar það sem þú ert að lesa á blogginu? Viltu fræðast um væntanlegar vefnámskeið, námskeið og jafnvel tilboð um stuðning og vinna með mér að markmiðum þínum um vellíðan? Skráðu þig!

Meðmæli

Davis JJ, Fournakis N, Ellison J. Ketogenic mataræði til að meðhöndla og koma í veg fyrir vitglöp: endurskoðun. Tímarit um öldrunargeðlækningar og taugalækningar. 2021;34(1):3-10.

https://journals.sagepub.com/doi/abs/10.1177/0891988720901785


Needham, J. og Leonard, JM (2020). Alzheimer-sjúkdómur. NetCE. https://www.netce.com/courseoverview.php?courseid=2076


https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/mild-cognitive-impairment/symptoms-causes/syc-20354578


Sukkar, SG og Muscaritoli, M. (2021). Klínískt sjónarhorn á lágkolvetnaketógenískt mataræði: frásögn. Grindir í næringu8, 642628. https://doi.org/10.3389/fnut.2021.642628


https://www.taylorfrancis.com/chapters/edit/10.1201/9780429319310-20/improvement-cognitive-function-patients-alzheimer-disease-using-ketogenic-diets-kenji-sato-tosiaki-aoyama

https://www.nia.nih.gov/news/half-alzheimers-disease-cases-may-be-mild

https://medicalxpress.com/news/2014-03-one-quarter-patients-mci-dementia.html

4 Comments

Skildu eftir skilaboð

Þessi síða notar Akismet til að draga úr ruslpósti. Lærðu hvernig ummæli þín eru unnin.