Hvernig er ketógenískt mataræði viðbót við sálfræðimeðferð?

ketonmyndandi mataræði

Staðall umönnunar fyrir geðraskanir er lyf og meðferð. Jafnvel við það sem talið er að séu fyrst og fremst taugasjúkdómar sem almennt eru meðhöndlaðir með lyfjum, er sálfræðimeðferð alltaf talin frábær viðbót sem bætir árangur sjúklingsins.

Til dæmis, American Psychological Association skráir hugræna atferlismeðferð (CBT) sem gagnreynda meðferð við ýmsum klínískt mikilvægum kvilla eins og þunglyndi, kvíða og vímuefnaneyslu. Fyrir fyrst og fremst lyfjatengdar geðraskanir eins og sumar átraskanir og geðraskanir, er CBT notað til að aðstoða við meðferð og lyfjafylgni. Það er einnig mælt með því fyrir venjulega lífsstreituvalda sem fólk lendir í sem getur orðið erfitt að stjórna, svo sem vandamál í uppeldi, samböndum eða lífsbreytingum.

Í miðlungs til alvarlegum tilfellum geðsjúkdóma er lyfjameðferð með sálfræðimeðferð staðall umönnunar.

En hvað ef þú hefur prófað lyf. Mögulega fullt af þeim. Og þú svaraðir ekki vel eða aukaverkanirnar gerðu þig vansælli en röskunin sem þú komst til að fá meðferð við? Hvað ef þú kemst að því að þú þurfir að taka önnur lyf til að takast á við aukaverkanir lyfjanna sem þú varst þegar að taka?

Hvað ef þú kemst að því að geðlyf þín valda frekari heilsufarsvandamálum, svo sem hærri blóðsykri, þyngdaraukningu, hormónaójafnvægi og efnaskiptavandamálum?

Hvað ef lyfið virkaði aðeins í stuttan tíma? Og þú náðir einhverjum framförum í meðferð en svo fannst þér eins og þú festist og fórst ekki framhjá ákveðnum punkti af einkennum sem þú varst að vonast eftir?

Hvað ef þér fyndist mjög erfitt að ná framförum í sálfræðimeðferð vegna þess að sumar aukaverkanir geðlyfja þinna gerðu það erfiðara að hugsa, einbeita þér eða æfa núvitund?

Í miðlungs til alvarlegum tilfellum geðsjúkdóma notum við lyf til viðbótar, að hluta til, til að auðvelda þátttöku í sálfræðimeðferð. Ef lyf eru ekki að virka fyrir þig og þú ert í sálfræðimeðferð getur verið að þú fáir ekki fullan ávinning af hvoru tveggja.

Sem einhver sem stundar sálfræðimeðferð OG hjálpar fólki að fara yfir í ketógenískt mataræði, af öllum ástæðum hér að ofan, get ég sagt þér að starf sálfræðimeðferðar er veldishraða auðveldara þegar taugaboðefnin þín eru í betra jafnvægi, þú ert með minni heilaþoku vegna minni heilabólgu og orkan þín er upp vegna þess að þú brennir ketónum sem eldsneyti.

Gagnreynd sálfræðimeðferð hefur oft heimavinnu. Sumar af bestu gagnreyndu meðferðunum, eins og CBT, krefjast vinnublaða. Það eru hegðunarheimaverkefni, eins og að fara í göngutúra eða innleiða svefnreglur. Sálfræðimeðferð er vinna! Allavega sálfræðimeðferð sem ég geri. Og eins og með allar gagnreyndar sálfræðimeðferðir, getur árangur verið betri með lyfseðilsskyldri meðferð. Eða ég myndi halda því fram að næringarmeðferðir sem virka jafn vel eða betur en geðlyf sem til eru sem skjólstæðingar hafa reynt og fundist gagnslausar.

Hvernig er þetta hægt? Ketógenískt mataræði hefur áhrif á margar leiðir sem finnast orsakavaldar í sköpun og viðhaldi mismunandi heilasjúkdóma, en lyf geta oft aðeins haft áhrif á einn eða tvo. Þú getur lært um nokkrar af þeim leiðum sem ketógenískt mataræði hefur áhrif á heilann í fyrri bloggfærslum

Læknirinn þinn ætti alltaf að veita þér staðlaða umönnun fyrir sjúkdóminn þinn. Alltaf. En það er ekki í lagi að læknirinn þinn ræði ekki um aðra meðferð og veiti raunverulegt upplýst samþykki varðandi valkosti þína til að meðhöndla geðsjúkdóma og taugasjúkdóma. Stundum veit meðferðarteymið þitt ekki um meðferðir eins og ketógen mataræði, eða þeir hafa þá trú að það muni ekki hjálpa, eða að þú munt ekki geta haldið því uppi. Stundum telja þeir að þú hefðir bara ekki áhuga á að prófa það eða breyta mataræði þínu til að líða betur.

En það er ekki góð venja fyrir þá að gefa sér þessar forsendur. Góð umönnun þýðir samtal við þig um ALLA valkostina sem sýna ávinning í vísindaritum. Og ketógen mataræði fyrir geðsjúkdóma og taugasjúkdóma er mjög meðferð sem lofar góðu, bæði í rannsóknum á undirliggjandi aðferðum og í birtum tilviksrannsóknum. RCT notkun ketógenfæðis við flogaveiki er vel þekkt og margar RCT-rannsóknir við öðrum kvillum eru í gangi, fyrir margs konar geðsjúkdóma og taugasjúkdóma.

Erum við með RCT sem sýna að pörun sálfræðimeðferðar við ketógen mataræði sé jafn góð eða betri en að para sálfræðimeðferð við lyf? Auðvitað ekki! Ég er ekki viss um hver myndi borga fyrir þessar rannsóknir, þar sem innleiðing á ketógenískum mataræði er ekki arðbær viðleitni í núverandi heilsugæslulíkani okkar. Ég myndi gjarnan vilja sjá þær rannsóknir verða gerðar og ég hef mikla von og bjartsýni um að svo verði. En ég sé enga ástæðu fyrir þig að þjást að óþörfu að bíða eftir fullkomlega framkvæmdum og fjármögnuðum RCT áður en þú getur talað fyrir meðferð þinni.

Ég get notað mína eigin klíníska reynslu og annarra sem nota ketógen mataræði sérstaklega með hópum með geðsjúkdóma og taugasjúkdóma. Og þessi klíníska reynsla skýrir frá því að fyrir þá sem fylgja mataræðinu í að minnsta kosti 6 vikur getur orðið ótrúlegur framför í ýmsum einkennum.

Þú getur líka notað þína eigin rökfræði. Þú gætir verið að glíma við þunglyndi og kvíða núna, en það þýðir ekki að þú getir ekki tekið upplýstar ákvarðanir varðandi umönnun þína.

Ef við gefum gaum að bókmenntum sem nú benda til þess að ketógenískt mataræði sé öflugt inngrip fyrir marga geð- og taugasjúkdóma, hvers vegna ættum við þá ekki að nota það með sálfræðimeðferð þegar tilraunir með lyfjagjöf hafa reynst árangurslausar?

Ef þú vilt ekki nota geðlyf af einhverjum ástæðum, eða hefur ekki haft jákvæða reynslu af því að nota lyf, skaltu íhuga ketógenískt mataræði sem meðferð við veikindum þínum eða sem áhrifaríka hugsanlega viðbót við gagnreynda sálfræðimeðferð.

Ertu nú þegar á lyfjum? Ef þú ert á einhverju lyfi yfirhöfuð, geðræn eða annað eins og þú lest þetta, vinsamlegast ekki reyna ketógenískt mataræði eða draga úr eða breyta lyfjum þínum án aðstoðar læknis sem ávísar lyfinu.

Í hugsjónum heimi myndi meðferðarteymið þitt innihalda geðheilbrigðisstarfsmann og/eða næringarfræðing eða heilsuþjálfara sem er sérstaklega þjálfaður í ketógenískum mataræði og skilur áhrif þeirra á lyf og geðræn einkenni. Þeir myndu veita tilfinningalega og hegðunarstefnu stuðning sem þú átt skilið þegar þú gerir mikilvægar lífsstílsbreytingar.

Líkar það sem þú ert að lesa á blogginu? Viltu fræðast um væntanlegar vefnámskeið, námskeið og jafnvel tilboð um stuðning og vinna með mér að markmiðum þínum um vellíðan? Skráðu þig!

Meðmæli

https://www.apa.org/ptsd-guideline/patients-and-families/medication-or-therapy

https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/30760936/

https://www.jwatch.org/wh200305200000003/2003/05/20/hormonal-side-effects-antipsychotics

https://www.frontiersin.org/articles/10.3389/fphar.2020.578396/full

https://journals.lww.com/co-endocrinology/Abstract/2020/10000/Ketogenic_diet_as_a_metabolic_treatment_for_mental.5.aspx

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/labs/pmc/articles/PMC7387764/

1 Athugasemd

Skildu eftir skilaboð

Þessi síða notar Akismet til að draga úr ruslpósti. Lærðu hvernig ummæli þín eru unnin.