Efnisyfirlit

Ketógenískt mataræði hjálpar kvíðaröskunum

ketógen mataræði hjálpar kvíðaröskunum

Hvernig gæti ketógenískt mataræði hjálpað kvíða mínum? Eða bæta einkenni mín af almennri kvíðaröskun (GAD), ofsakvíðaröskun (PD), félagsfælni (SAD), þráhyggju- og árátturöskun (OCD) og eða áfallastreituröskun (PTSD)?

Ketógenískt mataræði hjálpar kvíðaröskunum með því að miðla undirliggjandi meinafræði geðsjúkdóma sem eru fyrst og fremst efnaskipti í eðli sínu. Þar á meðal eru efnaskipti glúkósa, ójafnvægi taugaboðefna, oxunarálag og bólgur.

Efnisyfirlit

Hvernig gengur lífið dag frá degi? Er það í jafnvægi og allt eins og það á að vera? Er jafnvægi hvort sem litið er á veraldlega stöðu eða andlega? Lífið er eins og það er. Það er ekki alltaf sólskyn. Það koma reglulega lægðir með rok og rigningu. Við vitum að í heildar samhenginu er lægð hluti af vistkerfi að leita að jafnvægi. Stundum erum við stödd í miðju lægðarinnar. Þar er logn og gott veður, sama hvað gengur á þar sem stormurinn er mestur. Sama lögmál gildir varðandi þitt eigið líf. Ef þú ert í þinn miðju, þínum sannleik þá heldur þú alltaf jafnvægi átakalaust. Sama hvað gustar mikið frá þér þegar þú lætur til þín taka. Huldufólk hefur gefið okkur hugleiðslu sem hjálpar okkur að finna þessa miðju, finna kjarna okkar og sannleikann sem í honum býr. Þegar þú veist hver þú ert og hvers vegna þú ert hér, mun líf þitt vera í flæðandi jafnvægi. Hugleiðslan virkjar þekkinguna sem er í vitund jarðar og færir hana með lífsorkunni inn í líkama okkar. Þar skoðar hún hugsana og hegðunar munstrið og athugar hvort það myndar átakalausu flæðandi jafnvægi. Hinn möguleikinn er falskt jafnvægi sem hafa þarf fyrir að viðhalda með tilheyrandi striti, áhyggjum og ótta. Síðan leiðbeinir þessi þekking okkur að því jafnvægi sem er okkur eðlilegt. Við blómstrum átakalaust, líkt og planta sem vex átakalaut frá fræi í fullþroska plöntu sem ber ávöxt.

Í þessari færslu mun ég fara inn á hver líffræðilegir aðferðir til að draga úr einkennum eru þegar notað er ketógen mataræði fyrir geðsjúkdóma. Markmið mitt er að gera það á þann hátt sem auðvelt er að skilja. Fáir njóta góðs af offlóknum lífefnafræðilegum skýringum með orðum og ferlum sem þeir skilja ekki. Markmið mitt er að þú getir lesið þessa bloggfærslu og síðan útskýrt hvernig ketógenískt mataræði hjálpar til við að meðhöndla geðsjúkdóma, og sérstaklega kvíðaraskanir, fyrir vinum og fjölskyldu.

Þessi bloggfærsla er kynning á ketógenískum mataræði fyrir kvíðaraskanir almennt. Í þessari færslu lýsum við aðferðum sem taka þátt í geðsjúkdómum almennt, þar sem kvíði er augljóslega flokkur, og ræðum lækningaleg áhrif ketógen mataræðis á þau kerfi.

Þú gætir líka viljað lesa færslurnar sem ég hef skrifað um að nota ketógen mataræði á undirliggjandi meinafræði sem sést í tilteknum hópum. Það eru ítarlegri bloggfærslur um að nota ketógen mataræði sem meðferð við kvíðaröskunum.

  Þetta er önnur leið til að meta heimildir um hvort tiltekin meðferð geti verið gagnleg við tiltekna greiningu eða ekki. Venjulega bíðum við (stundum í áratugi eða lengur) eftir slembiröðuðum samanburðarrannsóknum sem skoða mjög sérstaka meðferð ásamt mjög sértækri greiningu og/eða þýði. En það er ekki eina leiðin til að meta hvort meðferð gæti verið gagnleg eða ekki.

  Það getur verið fullkomlega skynsamlegt að kanna hvort við getum breytt þessum aðferðum með efnum eða inngripum sem hafa áhrif á sömu leiðir. Og þó ég sé alltaf spennt fyrir RCT, þá er fullt af fólki sem þjáist af kvíðaröskun núna á þessari stundu. Í dag. Þeir mega ekki fá fullnægjandi einkennastjórnun frá stöðluðum umönnun eða eru að leita að raunverulegri lækningu í stað þess að draga úr einkennum. Þessir einstaklingar gætu viljað skilja betur ketógen mataræði sem meðferð við kvíðaröskunum.

  Það er von mín að í lok þessarar færslu munt þú hafa betri skilning á núverandi sönnunargögnum fyrir notkun þess við kvíðaröskun og hvers vegna það getur haft ávinning umfram það sem núverandi sállyfjameðferðir bjóða upp á.

  Hvað er að gerast í heilanum á mér sem veldur geðsjúkdómi mínum?

  Í endurskoðun á líffræðilegum aðferðum, þessi núverandi (2020) endurskoða fjallað um fjóra undirliggjandi meinafræði sem sjást í geðsjúkdómum og fjallað um hvernig ketógenískt mataræði getur haft áhrif á geðheilsueinkenni.

  • Umbrot glúkósa
  • Ójafnvægi í taugaboðefni
  • Oxidandi streita
  • Bólga

  Við skulum fara aðeins nánar yfir hvert af þessu.

  Umbrot glúkósa

  Blóðefnaskipti glúkósa er efnaskiptasjúkdómur í heila. Það þýðir í grundvallaratriðum að taugafrumurnar þínar nota ekki glúkósa vel sem eldsneyti í ákveðnum hlutum heilans. Heili sem hefur ekki nægjanlegt eldsneyti, jafnvel þótt þú borðar nóg af mat, er sveltandi heili. Sveltandi heili er stressaður og hann kallar á vekjaraklukkuna á marga mismunandi vegu. Þessar leiðir geta falið í sér aðra þætti bólgu, ójafnvægi taugaboðefna og oxunarálag sem við munum ræða. Þegar heilafrumur fá ekki nægjanlegt eldsneyti deyja þær. Ef nógu margar heilafrumur á tilteknu svæði deyja sjáum við heilabyggingu minnka. Minni og vitsmunir byrja að skerðast.

  Ketógenískt mataræði, samkvæmt skilgreiningu, myndar annað heilaeldsneyti sem kallast ketón. Ketón geta auðveldlega komist inn í taugafrumur í heilanum og farið framhjá biluðum frumuvélum sem hleypa ekki öðru eldsneyti eins og glúkósa inn. Heilinn breytist frá því að reyna að nota fyrst og fremst glúkósa-undirstaða umbrot yfir í fitu- og ketónefnaskipti. Eins og þú getur ímyndað þér er heili sem hefur aðgang að eldsneyti betri starfandi heili.

  En hlutverk ketóna sem eldsneytisgjafa er aðeins byrjunin á því sem þeir geta gert við veikum eða vandaðan heila. Ketónin sjálf hafa nokkur af sínum mjög jákvæðu áhrifum. Það er ekki bara það að heilanum sé gefið orku. Ketónin sjálf viðhalda ekki bara efnaskiptavirkni heldur virka þau sem eitthvað sem kallast boðsameind. Og merkjasameind er í grundvallaratriðum eins og lítill boðberi sem hlaupar um, gefur frumum þínum uppfærslur um hvað er að gerast í líkamanum, svo að fruman þín geti síðan stjórnað vélum sínum til að gera það besta á þeirri stundu. Upplýsingarnar sem þessar boðsameindir gefa eru nógu öflugar til að kveikja og slökkva á genum þínum jafnvel! Ketón sem boðsameindir hafa vald til að hjálpa frumum þínum að gera hluti til að hjálpa þér að brenna meiri fitu í eldsneyti eða öðrum tilgangi, draga úr oxunarálagi og auka vernd heilans.

  β-HB (eins konar ketón) er nú talið ekki eingöngu orkuhvarfefni til að viðhalda efnaskiptajafnvægi heldur virkar einnig sem boðsameind sem breytir fitusundrun, oxunarálagi og taugavörn.

  Wang, L., Chen, P. og Xiao, W. (2021)

  Það er auðvelt að sjá að ketógen mataræði, sem virkar sem boðsameind sem hefur tilhneigingu til að láta fleiri af þessum mikilvægu hlutum gerast, gæti verið mjög gagnleg til að meðhöndla þá undirliggjandi meinafræðilegu kerfi geðsjúkdóma (sem fela í sér kvíðaraskanir) sem voru kynntar kl. upphaf þessarar færslu.

  Ójafnvægi í taugaboðefni

  Blóðsykurshækkun er hugtak sem notað er til að lýsa því að blóðsykursgildi verði of hátt til að líkaminn geti ráðið við það. Ef líkaminn getur ekki stjórnað glúkósagildum getur hann ekki komið í veg fyrir að hann valdi skemmdum á vefjum. Jafnvel fólk án sykursýkisgreiningar glímir við blóðsykurshækkun. Margir án þess að vita af því. Það hefur lengi verið staðfest í bókmenntum að blóðsykurshækkun eða vanhæfni líkamans til að meðhöndla magn glúkósa (sykurs) í blóði skapar bólgu. Oxunarálag er það sem gerist þegar þú ert ekki með nóg andoxunarefni til að vega upp á móti tjóni sem reynir að verða af allri bólgunni sem gerist.

  En bíddu aðeins segirðu, þessi kafli fjallar um ójafnvægi í taugaboðefnum. Bólga og oxunarálag eiga að koma seinna. Og ég væri sammála þér. Nema bólgu og oxunarálags sem af því hlýst sem á sér stað vegna þess að bólga setur grunninn fyrir ójafnvægi taugaboðefna.

  Það eru margar mismunandi leiðir sem hafa áhrif á sköpun taugaboðefna, jafnvægi, hversu lengi þau hanga í taugamótunum til að njóta og nota þau og hvernig þau brotna niður. En besta dæmið um ójafnvægi taugaboðefna þegar bólga er mikil hefur að gera með eitthvað sem við köllum tryptófan stela. Tryptófan er amínósýra sem kemur úr próteininu sem þú borðar. Sá hluti er ekki mikilvægur hluti af fordæmi okkar. Það sem er mikilvægt er fyrir okkur að sýna hvað gerist við tryptófan þegar það er í bólguumhverfi. Bólgueyðandi umhverfi er oft, og ég myndi halda því fram að það stafar oftast af því að borða meira af kolvetnum í mataræði en tiltekinn líkami þinn þolir.

  Og hvað takmörkum við í ketógenískum mataræði? Kolvetni. Og hvað gerir það? Draga úr bólgu. Og hvaða töfrandi merkjaeiginleika hafa sumir ketónar? Minnkun á bólgu. Og vel mótað ketógenískt mataræði eykur safn næringarefna sem er tiltækt til að búa til öflugasta andoxunarefni sem til er, sem þinn eigin líkami getur búið til með réttu efnaskiptaumhverfi og mun takast á við oxunarálag? Allt í lagi fyrirgefðu. Nú stökk ég of langt á undan. Ég varð svolítið spenntur.

  En ég veit að þú ert að fatta hugmyndina!

  Svo segjum að heilinn þinn vilji búa til taugaboðefni úr tryptófaninu sem þú borðaðir. Ef bólga þín er mikil mun líkaminn þinn taka tryptófanið og búa til MEIRA taugaboðefni sem kallast glútamat. Allt að 100x meira en venjulega ef þessi tryptófan hefði lent í minna bólgu og stressuðu innra umhverfi. Glútamat er örvandi taugaboðefni. Og þú þarft greinilega eitthvað því það er hluti af heila sem er í góðu jafnvægi. En magnið sem framleitt er á meðan líkaminn er bólginn eða undir oxunarálagi skapar miklu meira en þarf. Glútamat í of háu magni SKAPAR KVÆÐA.

  Þar að auki er glútamat taugaboðefnið fyrir að vera ofviða og pirraður. Það er sérstaklega óþægilegt ójafnvægi í taugaboðefnum sem of margir búa við og halda að sé bara hluti af daglegu lífi þeirra á hverjum einasta degi. Og það gæti bara verið mjög líklegt að mataræði þeirra sem ríkjandi kolvetni sé að viðhalda þessu óþægilega ójafnvægi taugaboðefna. Þessi sama leið sem gerir of mikið af glútamati í umhverfi með mikla bólgu og oxunarálag hefur neikvæð áhrif á jafnvægið í öðrum taugaboðefnum eins og dópamíni, serótóníni og GABA. Það dregur úr myndun eitthvað sem kallast Brain-Derived Neurotrophic Factor (BDNF) sem er það sem heilinn þinn þarfnast (og nóg af honum!) til að hjálpa þér að læra, muna og lækna áhrif allrar bólgu og oxunarálags sem er að gerast ( af hvaða ástæðu sem er).

  Þetta næsta stykki er bara mín skoðun og jafnvel hugsanlega tilgáta sem ég tók upp frá fólki sem ég hef fylgst með og lært af á leiðinni. En ef svo er þá er ég sammála þeim. Mér sýnist að það sé næstum eins og heilinn þinn viti að það sé „árás“ eða að hann sé í „hættu“ með allri þessari miklu bólgu. Það er að reyna að segja þér að það ráði ekki við það sem þú ert að gera. Það vill segja þér að vera á varðbergi! Kvíðinn. Það þarf að hringja viðvörun um að það sé ekki í lagi! Og það hefur enga aðra leið til að segja þér. En það er ekki mjög skilvirk leið, er það? Vegna þess að þú gerir ekki tenginguna. Þú heldur að þú sért kvíðin vegna umferðar, eða barna þinna, eða vinnu þinnar, eða að það að búa til kvöldmat er bara of yfirþyrmandi. Við erum manneskjur sem erum stöðugt að reyna að skilja reynslu okkar svo við tökum tengsl á milli hluta sem virðast augljósust. Við byrjum að forðast allt sem við höldum að stressi okkur. Aldrei að vita að möguleg uppspretta streitu sem við finnum fyrir er að gerast innra með okkur sem bein afleiðing af lífsstílsvali okkar.

  En hvað verður um tryptófan ef þú ert ekki með of mikla bólgu eða þjáist af oxunarálagi? Tryptófan er síðan hægt að nota til að „uppstilla“ eða gera meira úr taugaboðefninu GABA. GABA þarf líka að vera í jafnvægi í heilanum, en aðeins of mikið af því skapar ekki umhverfi spennu. Reyndar myndu margir vilja meira GABA.

  Hefurðu einhvern tíma heyrt um Gabapentin? Oft notað sem skapstöðugandi við geðsjúkdómum? Þú giskaðir á það. Það virkar til að auka GABA. Nema í tilraunum sínum til að auka GABA, veldur það oft aukaverkunum fyrir fólk. Eins og syfja og heilaþoka. Aukning GABA með ketógenískum mataræði veldur ekki sömu aukaverkunum og lyf sem reyna að ná því sama.

  GABA er taugaboðefni þess að líða „hrollur“ og „ég fékk þetta“ og að líða ekki ofviða með upp- og lægðum lífsins eða hugmyndinni um nýjar áskoranir. Hver gæti ekki notað meira GABA? Sérstaklega þeir sem þjást af áfallastreituröskun (PTSD), almennri kvíðaröskun (GAD), ofsakvíðaröskun og árátturöskun (OCD)?

  Eru önnur ójafnvægi taugaboðefna sem taka þátt í kvíðaröskunum? Auðvitað, það er! Þetta var bara eitt mjög mikilvægt og auðvelt að útskýra dæmi. Sumt gerist bara vegna ójafnvægis í næringarefnum eingöngu, sem getur valdið bólgu og oxunarálagi í sjálfu sér. Eins og ég hef sagt í öðrum bloggfærslum. Þú gætir ekki þurft fullt ketógen mataræði til að bæta einkenni kvíða. En það er mikilvægt að hafa í huga að meirihluti Bandaríkjamanna er ekki efnafræðilega heilbrigður og er mjög líklega að borða miklu meira magn af kolvetnum í mataræði en líkami þeirra (og heili) ræður við. Og að þetta eitt og sér geti valdið og stuðlað að þróun kvíðaeinkenna. Þannig að í þeim efnum er það mikilvægt og viðeigandi dæmi fyrir meirihluta einstaklinga sem lesa þetta blogg í dag og reyna að komast að því hvernig ketógen mataræði gæti virkað fyrir þá eða þá sem þeir elska.

  Er ekki skynsamlegt að meðhöndla efnaskiptafræðilegt mengi meinafræði, sem geðsjúkdómar eru, með ókeypis efnaskiptaaðferð?

  Nicholas G. Norowitz, deild lífeðlisfræði, líffærafræði og erfðafræði, Oxford háskóla (tengjast)

  Oxidandi streita

  Eins og ég útskýrði hér að ofan er oxunarálag það sem gerist þegar þú ert ekki með nóg andoxunarefni til að vernda þig fyrir öllu líffræðilegu niðurfalli þess að vera bara á lífi. Starf andoxunarefna er stórt og mikilvægt. Flestir telja að þetta þýði að þeir þurfi að neyta matvæla sem hafa verið auðkennd sem andoxunarefnisrík og taka fæðubótarefni eins og E-vítamín og C-vítamín til að verjast þessari tilteknu tegund af líffræðilegum skaða. En raunveruleikinn er sá að þú gætir ekki tekið nægilega mikið af fæðubótarefnum eða borðað nógu mikið andoxunarefni til að passa við kraft andoxunarefnis sem þú gætir verið að búa til sjálfur, innan úr líkamanum, þekktur sem glútaþíon. Og innri framleiðsla þín á glútaþíoni eykst upp úr öllu valdi á ketógenískum mataræði. Manstu hvernig ketón virka sem boðsameindir? Þeir segja líkamanum að búa til meira glútaþíon. Og svo lengi sem þú ert að borða vel mótað ketógen mataræði sem hefur gnægð af því sem þú þarft til að búa til meira glútaþíon, mun líkaminn gera einmitt það!

  Þú komst með þitt eigið andoxunarkerfi. Ég er viss um að bætiefnaiðnaðurinn vill ekki að þú vitir það en það er satt.

  Ef þú hugsar um það, þá er þetta skynsamlegt. Við höfðum ekki matvöruverslanir eða árslangan aðgang að ýmsum ávöxtum og grænmeti fullum af andoxunarefnum í gegnum sögu okkar. Voru einhverjir? Jæja já auðvitað! Á svæðinu voru líklega margar mismunandi fæðuuppsprettur aukinna andoxunarefna. En líka, þú komst með þínar eigin vélar og þær vélar gera andoxunarefni öflugra en nokkuð annað sem þú getur sett í munninn í þeim tilgangi. Svo hvað er að gerast að okkar eigin innræna andoxunarstöð, þekkt sem glútaþíon, er ekki fær um að halda öllu því oxunarálagi í skefjum?

  Þú giskaðir á það. Mataræði sem inniheldur magn af kolvetnum líkami okkar getur ekki ráðið við aukna bólgu. Til að takast á við þá bólgu þurfum við að nota MIKIÐ af næringarefnum sem meðvirkum til að reyna að halda skemmdunum í skefjum. Og þessir samþættir eru líka nauðsynlegir til að búa til glútaþíon okkar. Og ef við erum að nota þær upp með mjög unnu kolvetnisfæði fullt af iðnaðarolíu (það verður líklega önnur bloggfærsla) þá verðum við uppurin og við erum ekki tiltæk til að búa til glútaþíonmagnið sem við þurfum. Einnig, ef við framleiðum ekki nægilegt magn af ketónum vegna þess að mataræði okkar er of mikið af kolvetnum fyrir okkur, hvernig geta þessi ketón gefið frumum okkar boð um að búa til auka til að hjálpa okkur?

  Svo hvað þýðir oxunarálag í geðsjúkdómum og sérstaklega í kvíða? Það eru mjög sterk tengsl á milli stigs oxunarálags og kvíðaraskana, þó enn sé verið að stríða beinu orsakaþáttunum. Það er nógu sterkt samband til að notkun andoxunarefna sé rædd í rannsóknarbókmenntum sem meðferð við kvíðaröskunum.

  Jæja þarna, þú getur sagt við sjálfan þig. Ég þarf ekki ketógenískt mataræði. Ég get bara tekið meira andoxunarefni. Og ég býst við að það sé valkostur. En segðu mér þegar þú hefur ákvarðað réttan skammt af andoxunarefnum, í fullkomnu formi og samsetningu, sem dregur úr skaðanum sem stafar af oxunarálagi í heilanum að því marki að þú getur borðað allan sykur, unnin kolvetni og bólgufræolíur sem þú vilt og þjáist ekki af kvíðaeinkennum. Eins og þú sérð, fræðilega séð, að nota andoxunarefnin sem þú borðar eða tekur sem fæðubótarefni sem leið til að draga úr kvíða hljómar eins og frábær meðferðarmöguleiki. Og það gæti vissulega hjálpað einkennum þínum, sérstaklega ef þú hættir einhverjum af öðrum helstu efnaskiptaáhrifum sykurs, hreinsaðra kolvetna og annarra mjög bólgueyðandi iðnaðarmatvæla.

  Eins og ég sagði, þurfum við ekki alltaf að reyna ketógenískt mataræði til að meðhöndla kvíðaraskanir. En að útrýma óþarfa efnaskiptaálagi OG hækka innra glútaþíonmagn þitt með því að nota ketógenískt mataræði hljómar eins og inngrip sem þú ættir ekki aðeins að vita um heldur verðskulda að vita er valkostur. Kvíðaeinkenni eru hræðileg. Og þú átt skilið að líða vel og vera án þessara einkenna eins fljótt og auðið er. Ég vil ekki sjá þig gera stöðugt tilraunir með skammta af C-vítamíni, taka fullt af dýrum andoxunarefnum og halda áfram að þjást í gegnum árin þegar þú gætir fundið ávinninginn af minnkaðri oxunarálagi með ketógen mataræði á eins litlu og nokkrar vikur eða mánuði.

  Í geðsjúkdómum, og sérstaklega í kvíða, er aukið oxunarálag. Ketógenískt mataræði dregur úr þeirri meinafræði með því að leyfa líkamanum að búa til meira af öflugu andoxunarefninu sem kallast glútaþíon. Magn glútaþíons sem líkaminn framleiðir virðist vera vel í stakk búið til að takast á við mikið af oxunarálaginu sem fylgir því að vera á lífi. Þegar þú fjarlægir óþarfa innri efnaskiptaálag og bætir næringaraðgengi í mataræði þínu, bætir þetta beinlínis innri andoxunarkerfi þitt og dregur úr oxunarálagi í heilanum, sem gæti leitt til minnkunar á kvíðaeinkennum.

  Bólga

  Bólgusýtókín eru orsök taugafrumnabólgu. Þessi bólgueyðandi cýtókín eru í raun hluti af ónæmiskerfi heilans sjálfs. Ónæmiskerfið í líkamanum og það í heilanum haldast líkamlega aðskilið en þau geta talað saman. Til dæmis, þegar þú ert bráðveikur mun ónæmiskerfi líkamans hafa samskipti við ónæmiskerfi heilans. Bólgusýtókínin láta þig þá vilja leggjast niður, vera kyrr og hvíla þig. Ég gef þetta dæmi vegna þess að ég þarf að skilja að þessi bólguefni í heilanum eru öflug. Og getur bókstaflega stjórna hegðun þinni.

  Áhyggjufullur og óvart og kemst ekki upp úr sófanum? Það gæti verið að það sé bara of mikið að taka úr uppþvottavélinni. Það gæti líka verið að taugafrumubólga sé að segja þér að vera kyrr og ekki hreyfa þig. Ertu með mikla taugabólgu vegna þess að þú ert stressaður yfir uppþvottavélinni? Líklega ekki. Sennilega stafar það af einhverju öðru. Það gæti verið að koma frá gríðarstórum hlutum. En ein af ástæðunum gæti verið mataræði þitt.

  En bíddu aðeins, segirðu! Hvernig getur val mitt á fæðu haft áhrif á ónæmiskerfið mitt? Það meikar ekkert sens!

  Manstu hugtakið blóðsykurshækkun? Þýðir að of mikill blóðsykur eða hærra blóðsykursmagn en líkaminn ræður við er að koma fram? Þetta ástand hefur neikvæð áhrif á ónæmiskerfið. Sýnt hefur verið fram á að blóðsykurshækkun stuðlar að myndun bólgueyðandi frumudrepna (aka bólgu) og það gerir ónæmiskerfinu erfiðara fyrir að takast á við ógnir. Ónæmiskerfi sem er skert vegna hás blóðsykurs getur ekki eytt ógninni á skjótan og afgerandi hátt. Og allan tímann sem ónæmiskerfið þitt er að berjast við einhverja lágstigssýkingu eða vírus, þá hanga þessi bólgueyðandi frumudrep í heilanum þínum bara miklu lengur. Og við vitum af því sem við höfum lært áður hvernig heilabólga mun síðan hafa áhrif á taugaboðefnajafnvægi okkar og magn oxunarálags okkar. Til dæmis koma bólgusýtókín af stað virkjun ensíms sem brýtur niður serótónín og amínósýruforvera tryptófan. Talið er að þetta sé einn af mörgum leiðum sem taka þátt á milli bólgu og ójafnvægis taugaboðefna sem sést í kvíðaröskunum.

  Vegna þess að þú hefur komist svona langt inn í þessa bloggfærslu, þá veistu hvað það þýðir fyrir kvíða þinn! Og ef við erum líka með efnaskipti í heila, þá vitum við hvernig þessi skortur á eldsneyti leggur áherslu á heilann og viðheldur einkennahringnum þínum. Þú hefur lært að þetta tengist allt.

  Svo fínt sem þú segir, ég mun minnka sykur og hreinsuð kolvetni og það ætti að gera gæfumuninn! Ég mun hafa betra ónæmiskerfi. Og þú myndir alveg gera það! Það gæti verið allt sem þú þarft að gera og ef það er raunin er ég mjög ánægður fyrir þína hönd! Heilfæði er öflugt inngrip fyrir marga. Svo hvers vegna myndirðu samt vilja prófa ketógen mataræði fyrir kvíðaröskun þína?

  Vegna þess að ketónar hafa sérstaka eiginleika. Ekki aðeins eru þær mikilvægar boðsameindir eins og lýst er hér að ofan, heldur eru þær einnig öflugar til að draga úr bólgu. Við höldum að þeir dragi úr bólgu með því að loka fyrir suma bólguferla. Og þó að við höfum aðallega verið að ræða efnaskiptaálag sem auka bólgu, þá eru áhrif á mataræði ekki eina uppspretta.

  Okkur er sprengt með efnum. Við erum með leka þörmum sem valda sjálfsofnæmisviðbrögðum (sem einnig speglast í heilanum). Við erum með örverur í þörmum sem eru ekki tilvalin og gætu valdið bólgu í heila okkar. Við setjum ekki svefn í forgang sem getur aukið bólgu. Við lendum í eðlilegum og ekki svo eðlilegum sálrænum streituvaldum sem valda bólgu. Heck, jafnvel bara að vera undir flúrljósum hefur verið sýnt fram á að auka bólgu.

  Þú getur breytt mataræði þínu, sem ég held að þú ættir að gera! Það mun örugglega hjálpa. En það eru svo margir staðir sem þú munt hugsanlega fá heilabólgu frá að það er skynsamlegt að auka framleiðslu ketóna. Ketón geta hjálpað þér að berjast gegn taugafrumum bólgu sem er bara að fara að vera hluti af nútíma umhverfi okkar.

  Og því minni bólgu sem þú hefur vegna þess að nota ketón til að vinna fyrir þig, því færri örnæringarefni ætlar þú að nota til að berjast gegn bólgu.

  Og því fleiri örnæringarefni sem þú hefur tiltæk, því meira glútaþíon getur þú framleitt til að hjálpa við oxunarálagi.

  Og því minni oxunarálag og taugabólgu, því betra muntu geta komið jafnvægi á taugaboðefnin þín.

  Og elskarðu eins mikið og ég hvernig þetta er allt tengt?!! Og hvernig kemur þekking þín á undirliggjandi aðferðum sem taka þátt í kvíðaeinkennum þínum saman?!

  Að deila þessu með þér á þann hátt sem þú getur skilið er algjör gleði fyrir mig!

  Niðurstaða

  Ketógenískt mataræði er öflugt inngrip sem hefur ávinning og getur leiðrétt einn eða fleiri af fjórum sjúklegum undirliggjandi aðferðum sem liggja að baki geðsjúkdómum og kvíðaröskunum.

  Þú getur valið að nota það sem fyrstu meðferð við kvíðaröskun þinni.

  Þú getur reynt að nota það í stað lyfja.

  Þú getur notað það sem öfluga viðbótarmeðferð með geðheilbrigðisráðgjöf (uppáhaldið mitt).

  Og ef þú ákveður að nota það í tengslum við lyfin þín sem þú ert nú þegar á skaltu láta lækninn þinn vita. Þar sem ketógen mataræði mótar allar þessar leiðir sem hafa haft áhrif á kvíðaröskun þína, mun það breyta því hvernig þú bregst við lyfjum þínum, bæði hvað einkenni þú gætir fengið og virkni þeirra. Ef þú ert á lyfjum vinsamlegast hafðu samband við hæft geðheilbrigðisstarfsmann og ávísunaraðila sem er fróður um ketógen og lyfjaaðlögun.

  Þú gætir verið með kvíða og þunglyndi, og nokkrar aðrar samhliða sjúkdóma eins og ADHD, áfengissýki eða áfallastreituröskun og gæti fundið þessar færslur gagnlegar til að taka ákvörðun þína um hvort ketógenískt mataræði sé eitthvað sem þú vilt prófa til að draga úr einkennum.

  Eins og alltaf, vinsamlegast ekki hika við að læra meira um netforritið mitt sem er hannað til að hjálpa fólki að læra hvernig á að meðhöndla eigið skap og vitræna vandamál með því að nota blöndu af ketógen mataræði og hagnýtri næringu.

  Líkar við það sem þú ert að lesa á blogginu? Íhugaðu að skrá þig og fá þessa ókeypis rafbók svo þú getir lært um leiðir til að vinna með mér að heilsumarkmiðum þínum.


  Meðmæli

  Alessandra das Graças Fedoce, Frederico Ferreira, Robert G. Bota, Vicent Bonet-Costa, Patrick Y. Sun & Kelvin JA Davies (2018) Hlutverk oxunarálags í kvíðaröskun: orsök eða afleiðing?, Free Radical Research, 52:7 , 737-750, DOI: 10.1080 / 10715762.2018.1475733

  Spyrðu vísindamennina: Hvað er frumumerki. https://askthescientists.com/qa/what-is-cell-signaling/

  Betteridge DJ (2000). Hvað er oxunarálag?. Efnaskipti: klínísk og tilraunakennd49(2 fylgiskjal 1), 3–8. https://doi.org/10.1016/s0026-0495(00)80077-3

  Bouayed, J., Rammal, H. og Soulimani, R. (2009). Oxunarálag og kvíði: samband og frumuleiðir. Oxunarlyf og langlífi í frumum2(2), 63-67. https://doi.org/10.4161/oxim.2.2.7944

  Hu, R., Xia, CQ, Butfiloski, E. og Clare-Salzler, M. (2018). Áhrif hás glúkósa á frumumyndun ónæmisfrumna í útlægum blóði manna og interferónboða af tegund I í einfrumum: Afleiðingar fyrir hlutverk blóðsykursfalls í bólguferli sykursýki og vörn hýsils gegn sýkingu. Klínísk ónæmisfræði (Orlando, Flórída)195, 139-148. https://doi.org/10.1016/j.clim.2018.06.003

  Jeong EA, Jeon BT, Shin HJ, Kim N, Lee DH, Kim HJ, o.fl. Ketógenískt mataræði af völdum peroxísóma útbreiðslu-virkjað viðtaka-gamma virkjun dregur úr taugabólgu í hippocampus músa eftir kaínsýru-völdum flog. Exp Neurol. 2011;232(2):195–202.

  Maalouf, M., Sullivan, PG, David, L., Kim DY & Rho, JM (2007). Ketón hindra framleiðslu hvatbera á framleiðslu hvarfgjarnra súrefnistegunda í kjölfar örvunaráhrifa á glútamat með því að auka NADH oxun. Taugavísindi, 145(1), 256-264. https://doi.org/10.1016/j.neuroscience.2006.11.065.

  Bólga. Umhverfis- og heilbrigðisvísindastofnun ríkisins. https://www.niehs.nih.gov/health/topics/conditions/inflammation/index.cfm

  Paige Niepoetter og Chaya Gopalan. (2019). Áhrif ketógenískrar mataræðis á geðsjúkdóma sem fela í sér truflun á hvatbera: Bókmenntarýni um áhrif megrunar á einhverfu, þunglyndi, kvíða og geðklofa. HAPS Kennari, v23 n2 p426-431. https://files.eric.ed.gov/fulltext/EJ1233662.pdf

  Paoli, A., Gorini, S. & Caprio, M. Myrka hlið skeiðarinnar – glúkósa, ketónar og COVID-19: mögulegt hlutverk fyrir ketógenískt mataræði?. J Transl Med 18, 441 (2020). https://doi.org/10.1186/s12967-020-02600-9

  Norwitz, NG, Dalai, Sethi og Palmer, CM (2020). Ketógenískt mataræði sem efnaskiptameðferð við geðsjúkdómum. Núverandi skoðun í innkirtlafræði, sykursýki og offitu27(5), 269-274. https://doi.org/10.1097/MED.0000000000000564

  Samina, S., Gaurav, C. og Asghar, M. (2012). Framfarir í próteinefnafræði og byggingarlíffræði - Kafli XNUMX - Bólga í kvíða.
  https://doi.org/10.1016/B978-0-12-398314-5.00001-5.
  (https://www.sciencedirect.com/science/article/pii/B9780123983145000015)

  Vincent, AM, McLean, LL, Backus, C. og Feldman, EL (2005). Skammtíma blóðsykurshækkun veldur oxunarskemmdum og frumudauða í taugafrumum. FASEB tímarit: opinber útgáfa Samtaka bandarískra félagasamtaka fyrir tilraunalíffræði19(6), 638-640. https://doi.org/10.1096/fj.04-2513fje

  Volpe, CMO, Villar-Delfino, PH, dos Anjos, PMF et al. Frumudauði, hvarfefni súrefnistegunda (ROS) og fylgikvillar sykursýki. Cell Death Dis 9, 119 (2018). https://doi.org/10.1038/s41419-017-0135-z

  Wang, L., Chen, P. og Xiao, W. (2021). β-hýdroxýbútýrat sem umbrotsefni gegn öldrun. Næringarefni13(10), 3420. https://doi.org/10.3390/nu13103420

  White, H., Venkatesh, B. Klínísk endurskoðun: Ketón og heilaskaðar. Crit Care 15, 219 (2011). https://doi.org/10.1186/cc10020

  4 Comments

  Skildu eftir skilaboð

  Þessi síða notar Akismet til að draga úr ruslpósti. Lærðu hvernig ummæli þín eru unnin.