Efnisyfirlit

Hvernig gæti ketógenískt mataræði hjálpað til við að meðhöndla einkenni áfallastreituröskunar (PTSD)?

Ketógenískt mataræði getur breytt að minnsta kosti fjórum sjúkdóma sem við sjáum í PTSD heila. Þessar meinafræði eru ma blóðsykursfall, ójafnvægi taugaboðefna, bólgu og oxunarálag. Ketógenískt mataræði er öflug mataræðismeðferð sem hefur verið sýnt fram á að hefur bein áhrif á þessa fjóra undirliggjandi aðferð sem hefur verið auðkennd að tengjast PTSD einkennum.

Efnisyfirlit

Hvernig gengur lífið dag frá degi? Er það í jafnvægi og allt eins og það á að vera? Er jafnvægi hvort sem litið er á veraldlega stöðu eða andlega? Lífið er eins og það er. Það er ekki alltaf sólskyn. Það koma reglulega lægðir með rok og rigningu. Við vitum að í heildar samhenginu er lægð hluti af vistkerfi að leita að jafnvægi. Stundum erum við stödd í miðju lægðarinnar. Þar er logn og gott veður, sama hvað gengur á þar sem stormurinn er mestur. Sama lögmál gildir varðandi þitt eigið líf. Ef þú ert í þinn miðju, þínum sannleik þá heldur þú alltaf jafnvægi átakalaust. Sama hvað gustar mikið frá þér þegar þú lætur til þín taka. Huldufólk hefur gefið okkur hugleiðslu sem hjálpar okkur að finna þessa miðju, finna kjarna okkar og sannleikann sem í honum býr. Þegar þú veist hver þú ert og hvers vegna þú ert hér, mun líf þitt vera í flæðandi jafnvægi. Hugleiðslan virkjar þekkinguna sem er í vitund jarðar og færir hana með lífsorkunni inn í líkama okkar. Þar skoðar hún hugsana og hegðunar munstrið og athugar hvort það myndar átakalausu flæðandi jafnvægi. Hinn möguleikinn er falskt jafnvægi sem hafa þarf fyrir að viðhalda með tilheyrandi striti, áhyggjum og ótta. Síðan leiðbeinir þessi þekking okkur að því jafnvægi sem er okkur eðlilegt. Við blómstrum átakalaust, líkt og planta sem vex átakalaut frá fræi í fullþroska plöntu sem ber ávöxt.

Áfallastreituröskun

Í þessari bloggfærslu er ég ekki ætla að gera grein fyrir einkennum eða algengi áfallastreituröskunnar. Þessi færsla er ekki hönnuð til að vera greinandi eða fræðandi á þann hátt. Ef þú hefur fundið þessa bloggfærslu veistu hvað áfallastreituröskun er og líklegt er að þú eða einhver sem þú elskar gætir þegar þjáðst af henni.

Ef þú hefur fundið þessa bloggfærslu ertu að leita að meðferðarmöguleikum. Þú ert að reyna að finna leiðir til að líða betur og lækna.

Í lok þessarar bloggfærslu muntu geta skilið nokkur af undirliggjandi aðferðum sem fara úrskeiðis í heila fólks sem þjáist af áfallastreituröskun og hvernig ketógenískt mataræði getur meðhöndlað hvert þeirra.

Þú munt koma í burtu og sjá ketógenískt mataræði sem mögulega meðferð við PTSD einkennum þínum eða sem viðbótaraðferð til að nota með sálfræðimeðferð og/eða í stað lyfja.

Það er ekki læknisfræðileg villutrú að skrifa ofangreinda yfirlýsingu. Af hverju myndum við ekki íhuga að nota ketógenískt mataræði í stað sállyfjafræði við áfallastreituröskun? Sállyfjameðferð við áfallastreituröskun hefur verið viðurkennd sem árangurslaus og sárlega ábótavant síðan 2017, af vel þekktum Samstöðuyfirlýsing vinnuhóps um PTSD Psychopharmacology. Sállyfjafræði sem meðferð við áfallastreituröskun hefur í raun verið misheppnuð.

Þrátt fyrir þetta mikla algengi og kostnaðarsama áhrif virðist enginn sjáanlegur sjóndeildarhringur fyrir framfarir í lyfjum sem meðhöndla einkenni eða auka árangur hjá einstaklingum með greiningu á áfallastreituröskun.

Hverjar eru taugalíffræðilegar breytingar sem sjást við áfallastreituröskun? Hvar eru mögulegar leiðir til íhlutunar?

Þessi fyrri senda fór í smáatriðum um hvernig ketógenískt mataræði getur breytt einkennum kvíða.

Hvernig gerir það það? Með því að hafa áhrif á fjögur svið meinafræði sem sjást í þessum kvillum.

  • Umbrot glúkósa
  • Ójafnvægi í taugaboðefni
  • Bólga
  • Oxunarálag.

Í áfallastreituröskun sjáum við þessar sömu meinafræði eiga sér stað. Það eru svæði í heilanum með lágum efnaskiptum (nota orku ekki rétt) og við sjáum oförvun í öðrum. Það er sérstakt ójafnvægi í taugaboðefnum sem hefur áhrif á skap og vitsmuni og mikla oxunarálag og bólga sem er skráð í PTSD heilanum. Við skulum rifja upp hvert af þessu.

PTSD og blóðefnaskipti

Umbrot heila þýðir að heilinn notar ekki orku á réttan hátt. Svæði heilans sem ættu að vera virk og nota orku eru það ekki. Umbrot í heila er vísbending um efnaskiptaröskun í heilanum.

Heilamyndgreiningarrannsóknir finna stöðugt svæði með minni orkunotkun í heila fólks sem þjáist af áfallastreituröskun. Þessi svæði geta falið í sér hnakka-, tíma-, caudate-kjarna, aftari cingulate cortex og parietal og frontal lobes. Kenningin er sú að blóðefnaskipti stuðli að sundrunarástandinu sem greint er frá í einkennafræði PTSD.

„...aðeins sjúklingar með áfallastreituröskun sýndu vanvirkjun í bak- og rostral anterior cingulate cortices og ventromedial prefrontal cortex - uppbyggingu sem tengist upplifun og stjórnun tilfinninga.

Etkin, A. og Wager, TD (2007). https://doi.org/10.1176/appi.ajp.2007.07030504

Hvernig meðhöndlar ketógenískt mataræði blóðefnaskipti í PTSD heilanum?

Ketógenískt mataræði er sérstaklega meðferð við blóðefnaskiptum í heila. Svo mikið að það er notað fyrir aðra taugasjúkdóma eins og Alzheimerssjúkdóm og áverka heilaskaða (TBI) í nákvæmlega þessum tilgangi. Ketógenískt fæði framleiðir ketón sem hægt er að nota sem annað eldsneyti fyrir heilann. Ketón geta farið framhjá biluðum efnaskiptavélum sem venjulega eru notaðar til að nýta glúkósa sem eldsneyti. Heilar elska ketón. Og ketógenískt mataræði getur bætt orkunotkun í þessum mikilvægu heilabyggingum sem verða fyrir áhrifum af PTSD meinafræði. Heili með eldsneyti mun alltaf hafa betri virkni en sá sem er án. Og þess vegna getur ketógenískt mataræði verið frábær meðferð fyrir þennan meinafræðihátt sem er til staðar í PTSD heilanum.

Áfallastreituröskun og ójafnvægi í taugaboðefnum

Þó að efnaskipti eigi sér stað í sumum hlutum heilans með áfallastreituröskun, sjáum við einnig sum svæði með oförvun og æsingu. Þessi oförvun og örvun eiga sér líklega stað vegna þeirra tegunda ójafnvægis taugaboðefna sem við sjáum hjá fólki sem þjáist af áfallastreituröskun.

Sjúklingar með áfallastreituröskun hafa reynst hafa aukið magn dópamíns og noradrenalíns sem er talið bera ábyrgð á einkennum sem sjást eins og hærri hvíldarpúls, blóðþrýstingsmælingar og skelfingarsvörun. Minnkað magn serótóníns hefur áhrif á samskiptaleiðir milli amygdala og hippocampus, sem dregur úr getu PTSD heilans til að stilla kvíða. Þetta minnkaða magn serótóníns er talið stuðla að aukinni ofurvöku, hvatvísi og uppáþrengjandi minningum sem upplifað eru sem einkenni.

Að auki hafa nokkrar rannsóknir fundið minnkað magn taugaboðefnisins GABA. GABA er taugaboðefni sem er mikilvægt til að hjálpa einstaklingi að takast á við streitu og kvíða. En það er ekki aðeins lækkun á GABA heldur er mikil aukning á örvandi taugaboðefninu glútamati og noradrenalíni. Þetta ójafnvægi taugaboðefna er talið hjálpa til við að útskýra einkenni aukinna skelfingarviðbragða og jafnvel sundrunar.

Hvernig meðhöndlar ketógenískt mataræði ójafnvægi taugaboðefna í PTSD heilanum?

Ketógenískt mataræði bætir ójafnvægi taugaboðefna með því að bæta efnaskiptaumhverfi heilans þar sem hann er að framleiða taugaboðefni. Jafnvægisáhrif taugaboðefna af ketógenískum mataræði eru vel þekkt. Kannski er besta dæmið um þetta aðstoð þess við að búa til meira GABA og geta þess til að draga úr taugaeitruðum magni glútamats. Þessi sama leið sem hefur jákvæð áhrif á ketógen mataræði getur aukið magn serótóníns og dregið úr ofgnótt dópamíns. Hver þessara breytinga er viðeigandi fyrir meðferð á einkennum áfallastreituröskunnar. Vel mótað ketógenískt mataræði er einnig næringarefnaþétt, sem gefur marga mikilvæga þátta til að framleiða ekki bara taugaboðefni heldur bæta getu þeirra til að starfa í heilanum. Ketón gera þetta með bættri frumuhimnustarfsemi, sem bætir samskipti milli taugafrumna. Þannig að þú færð ekki aðeins jafnvægi á magni taugaboðefna, þú færð betri virkar taugafrumur tilbúnar til að nota þau vel.

Áfallastreituröskun og oxunarálag

Oxunarálag er mikilvægt svið meinalífeðlisfræði í PTSD heilanum. Það er minnkað magn mikilvægra ensíma sem hjálpa innri andoxunarefnum, eins og glútaþíon, við að draga úr oxunarálagi. Oxunarálag sem er krónískt í eðli sínu, eins og við sjáum með áfallastreituröskun, hefur raunverulegar taugalíffræðilegar afleiðingar sem fela í sér hraða öldrun frumna og framvindu taugasjúkdóma sem sjást í öldrun heila. Kraftstöðvar frumna okkar, þekktar sem hvatberar, geta ekki starfað í heila sem getur ekki stjórnað oxunarálagi sínu.

Sjálfvirk vélbúnaður og starfsemi frumanna er skert og undir mikilli nauðung.

Eins og er er hlutverk oxunarálags og tengdrar taugabólgu í … áfallastreituröskun vel þekkt. Aukin framleiðsla á sindurefnum og/eða minni andoxunarvörn við erfiðar aðstæður leiðir til of mikils magns sindurefna í heilanum, sem leiðir til truflunar á hvatberum, örvun á örverum og dauða í taugafrumum. Þessar aðferðir eru taldar gegna lykilhlutverki í hjálparleysi, kvíða og óviðeigandi varðveislu á andstyggilegum minningum.

https://doi.org/10.3389/fnut.2021.661455

Hvernig meðhöndlar ketógenískt mataræði oxunarálag í PTSD heilanum?

Ketógen mataræði meðhöndlar oxunarálag á að minnsta kosti þrjá vegu.

Hið fyrra er með því að draga úr bólgum í heilanum með því að trufla brautir sem framleiða mikla bólgu (sjá kaflann um bólgu í þessari bloggfærslu hér að neðan).

Ketógenískt mataræði bætir heilaorku með því að bjóða upp á annað eldsneyti fyrir heilafrumur sem bætir starfsemi hvatbera (hversu mikilli orku heilinn þinn þarf að brenna) og þessi bætta starfsemi gerir taugafrumunum kleift að vinna betur gegn bólgum og viðhalda taugaheilsu.

Og að lokum, ketógenískt mataræði hækkar (hjálpar líkamanum að gera meira úr) öflugasta andoxunarefninu sem kallast glútaþíon. Þú getur tekið glútaþíon og undanfara glútaþíons sem bætiefni, en þú munt aldrei gleypa og nýta þau magn sem innri vélar þínar geta veitt með réttu mataræði og næringarumhverfi. Sem er það sem vel mótað ketógenískt mataræði er og veitir.

Áfallastreituröskun og bólga

Í nýlegri (2020) meta-greining, skoðuðu þeir 50 frumgreinar sem skoðuðu bólgu í PTSD heilanum. Þeir fundu hækkuð magn bólgueyðandi cýtókína í sermi (bólgu) hjá einstaklingum sem þjáðust af áfallastreituröskun. Tegund áfallsins skipti ekki máli. Allir voru með þetta sjúklega bólgustig sem átti sér stað og stigið var mun hærra en þeir sem þjáðust ekki af áfallastreituröskun. Þeir fundu einnig með taugamyndatöku að þessi aukna bólga tengdist breytingum á heilabyggingu og hvernig þau virkuðu. Þessar breytingar voru á heilasvæðum sem bera ábyrgð á getu okkar til að stjórna streitu og tilfinningum.

Bólgusýtókín trufla heilastarfsemi á alls kyns vegu, en ein af þeim leiðum er jafnvægi taugaboðefna okkar. Þeir koma af stað virkjun ensíms sem brýtur niður serótónín og amínósýruforvera tryptófan. Þessar gerðir af flóknum aðferðum taka þátt á milli bólgu og ójafnvægis taugaboðefna sem sést í þunglyndi/kvíðaröskunum.

Nú þegar er verið að finna leiðir til að draga úr þessu bólgustigi í heilanum sem markmið íhlutunar, með notkun andoxunarefna og geðlyfjafræði. Að vísu árangurslaust.

Hvernig meðhöndlar ketógenískt mataræði bólgu í heila?

Ketógen mataræði er ótrúlegt til að draga úr bólgu. Þó að nákvæmar aðferðir séu ekki enn þekktar, sýna gögnin sem berast stöðugt að fyrir ýmsa íbúa dregur ketógenískt mataræði verulega og verulega úr bólgu. Við vitum að ketón virka sem boðefni sem hindra tjáningu á bólgutjáningu gena. Ketógenískt mataræði er svo bólgueyðandi að það er oft notað við langvinnum verkjaheilkennum. Einn aðferð þar sem ketógenísk fæðumeðferð veitir léttir einkenni er talin vera hæfni ketóna til að hindra virkjun bólguferla sem boðsameind, kveikja á sumum genum og slökkva á öðrum genum.

Ketón hjálpa okkur einnig að búa til meira af mjög öflugu innra andoxunarefni. Það er rétt. Þú neytir ekki þetta andoxunarefni. Þú gerir það á eigin spýtur, við réttar aðstæður, í þínum eigin ótrúlega líkama. Það er kallað glútaþíon. Þessi aukning á glútaþíoni frá ketónum getur verið mjög mikilvægur bólgustýrimaður í áfallastreituröskun heilans, sem bætir aðra meinafræðilega þætti sem taka þátt eins og efnaskipti, oxunarálag og ójafnvægi í taugaboðefnum.

Niðurstaða

Sýnt hefur verið fram á að ketógenískt mataræði breytir sjúkdómum að minnsta kosti fjórum af meinafræðilegum aðferðum sem sjást í einkennum eftir áfallastreituröskun (PTSD). Notkun ketógen mataræðis sem aðal- eða viðbótarmeðferð með sálfræðimeðferð byggist á aðferðum sem sjást í vísindaritum varðandi þennan sjúkdóm. Notkun þessarar fæðumeðferðar er byggð á vísindum taugalíffræði og meinalífeðlisfræði.

RCTs nota ketógen mataræði fyrir áfallastreituröskun væri gott og ég vona svo sannarlega að við fáum það. Ég held að við gerum það á endanum. En ég sé enga ástæðu til að svipta þig þessari vitneskju á meðan. Ég sé enga ástæðu til að leyfa óþarfa þjáningu þegar slík meðferð gæti gert kraftaverk fyrir einkenni þín. Ketógenískt mataræði fyrir geðsjúkdóma, og áfallastreituröskun sérstaklega, er ekki tíska, kvaksalvargur eða rugl. Það byggir á skilningi á raunverulegum líffræðilegum aðferðum í geðsjúkdómum og þeim aðstæðum sem þarf til að lækna.

Raunverulega spurningin er hvers vegna myndirðu ekki íhuga ketógenískt mataræði sem meðferð við áfallastreituröskun hjá þér eða einhverjum sem þú elskaðir?


Ég er geðheilbrigðisráðgjafi sem vinnur með mataræði og næringarmeðferðir til að meðhöndla geðsjúkdóma og taugasjúkdóma. Þú getur lært meira um mig hér. Þú hefur mögulega möguleika á netinu til að vinna með mér í gegnum Brain Fog Recovery Program. Þú getur lært meira um það hér að neðan:

Líkar við það sem þú ert að lesa á blogginu? Viltu fræðast um væntanlegar vefnámskeið, námskeið og jafnvel tilboð um stuðning og vinna með mér að markmiðum þínum um vellíðan? Þú getur gerst áskrifandi hér að neðan:

Meðmæli

Bhatt, S., Hillmer, AT, Girgenti, MJ et al. Áfallastreituröskun er tengd taugaónæmisbælingu: vísbendingar frá PET myndgreiningu og umritunarrannsóknum eftir mortem. Nat Commun 11, 2360 (2020). https://doi.org/10.1038/s41467-020-15930-5

de Munter, J., Pavlov, D., Gorlova, A., Nedorubov, A., Morozov, S., Umriukhin, A., Lesch, KP, Strekalova, T., & Schroeter, CA (2021). Aukið oxunarálag í forfrontal heilaberki sem sameiginlegur eiginleiki þunglyndis- og PTSD-líka heilkenni: Áhrif staðlaðs jurta andoxunarefnis. Grindir í næringu8, 661455. https://doi.org/10.3389/fnut.2021.661455

Elias, A., o.fl. (2020) 'Amyloid-β, Tau og 18F-Fluorodeoxyglucose Positron Emission Tomography in Posttraumatic Stress Disorder. Journal of Alzheimer's Disease. https://doi.org/10.3233/JAD-190913

Etkin, A. og Wager, TD (2007). Hagnýt taugamyndataka kvíða: safngreining á tilfinningalegri úrvinnslu í áfallastreituröskun, félagsfælni og sértæka fælni. American Journal of Psychiatry164(10), 1476-1488. https://doi.org/10.1176/appi.ajp.2007.07030504

Grigolon. RB, Fernando, G., Alice C. Schöffel, AC, Hawken, ER, Gill, H., Vazquez, GH, Mansur, RB, McIntyre, RS, og Brietzke, E. (2020)
Andleg, tilfinningaleg og hegðunarleg áhrif ketógenískrar mataræðis fyrir taugageðrænar aðstæður án flogaveiki. Framfarir í taugasjúkdómalækningum og líffræðilegri geðlækningum. https://doi.org/10.1016/j.pnpbp.2020.109947.
(https://www.sciencedirect.com/science/article/pii/S0278584620302633)

Kim TD, Lee S, Yoon S. (2020). Bólga í áfallastreituröskun (PTSD): Yfirlit yfir hugsanlega fylgni áfallastreituröskunnar með taugafræðilegu sjónarhorni. Andoxunarefni. 9(2):107. https://doi.org/10.3390/antiox9020107

Krystal, JH, Davis, LL, Neylan, TC, A Raskind, M., Schnurr, PP, Stein, MB, Vessicchio, J., Shiner, B., Gleason, TC og Huang, GD (2017). Það er kominn tími til að takast á við kreppuna í lyfjameðferð við áfallastreituröskun: Samstaða yfirlýsing vinnuhóps um PTSD Psychopharmacology. Líffræðileg geðlækningar82(7), e51-e59. https://doi.org/10.1016/j.biopsych.2017.03.007

Malikowska-Racia, N. og Salat, K., (2019) Nýlegar framfarir í taugalíffræði áfallastreituröskunar: endurskoðun á mögulegum aðferðum sem liggja til grundvallar skilvirkri lyfjameðferð. Lyfjafræðilegar rannsóknir, v.142, bls.30-49. https://doi.org/10.1016/j.phrs.2019.02.001.
(https://www.sciencedirect.com/science/article/pii/S1043661818311721)

Miller, MW, Lin, AP, Wolf, EJ og Miller, DR (2018). Oxunarálag, bólga og taugagangur í langvarandi áfallastreituröskun. Harvard endurskoðun á geðlækningum26(2), 57-69. https://doi.org/10.1097/HRP.0000000000000167

Sartory G, Cwik J, Knuppertz H, Schürholt B, Lebens M, Seitz RJ, et al. (2013) In Search of the Trauma Memory: A Meta-Aalysis of Functional Neuroimaginging Studies of Symptom Provocation in Posttraumatic Stress Disorder (PTSD). PLoS ONE 8(3): e58150. https://doi.org/10.1371/journal.pone.0058150

Vísindalegar uppgötvanir: verkefni, aðferðir og þróun: Safn vísindagreina «ΛΌГOΣ» með Proceedings of the International Scientific and Practical Conference (2. bindi), 25. október 2019. Edinborg, Bretlandi: European Scientific Platform. (Skoðað „TAUGAFRÆÐI UM POSTTRAUMATIC STRESS DISORDER“ DOI: DOI 10.36074/25.10.2019.v2.13)

Stevanovic, D., Brajkovic, L., Srivastava, MK, Krgovic, I., & Jancic, J. (2018). Útbreidd PET-frávik í heilaberki hjá unglingi sem tengjast PNES sundrunarástandi, PTSD, ADHD og útsetningu fyrir heimilisofbeldi. Skandinavískt tímarit um barna- og unglingageðlækningar og sálfræði6(2), 98-106. https://doi.org/10.21307/sjcapp-2018-011

Yang, X.; Cheng, B. Taugaverndandi og bólgueyðandi virkni ketógenískrar mataræðis á MPTP-völdum
taugaeitrun. J. Mol. Neurosci. 2010, 42, 145–153.

Zandieh, S., Bernt, R., Knoll, P., Wenzel, T., Hittmair, K., Haller, J., Hergan, K., & Mirzaei, S. (2016). Greining á efnaskipta- og uppbyggingu heilabreytinga hjá sjúklingum með pyntingartengda áfallastreituröskun (TR-PTSD) með því að nota ¹⁸F-FDG PET og segulómun. Medicine95(15), e3387. https://doi.org/10.1097/MD.0000000000003387

2 Comments

Skildu eftir skilaboð

Þessi síða notar Akismet til að draga úr ruslpósti. Lærðu hvernig ummæli þín eru unnin.