Efnisyfirlit

Hvernig gæti ketógenískt mataræði hjálpað til við að meðhöndla einkenni félagslegrar kvíðaröskunar (SAD)?

Félagsfælni

Ketógenískt mataræði getur breytt að minnsta kosti fjórum sjúkdóma sem við sjáum hjá fólki sem þjáist af félagsfælni. Þar á meðal eru efnaskipti glúkósa, ójafnvægi taugaboðefna, bólgur og oxunarálag. Ketógenískt mataræði er öflug mataræðismeðferð sem hefur verið sýnt fram á að hefur bein áhrif á þessa fjóra undirliggjandi aðferð sem hefur verið auðkennd að tengjast einkennum félagsfælni.

Efnisyfirlit

Hvernig gengur lífið dag frá degi? Er það í jafnvægi og allt eins og það á að vera? Er jafnvægi hvort sem litið er á veraldlega stöðu eða andlega? Lífið er eins og það er. Það er ekki alltaf sólskyn. Það koma reglulega lægðir með rok og rigningu. Við vitum að í heildar samhenginu er lægð hluti af vistkerfi að leita að jafnvægi. Stundum erum við stödd í miðju lægðarinnar. Þar er logn og gott veður, sama hvað gengur á þar sem stormurinn er mestur. Sama lögmál gildir varðandi þitt eigið líf. Ef þú ert í þinn miðju, þínum sannleik þá heldur þú alltaf jafnvægi átakalaust. Sama hvað gustar mikið frá þér þegar þú lætur til þín taka. Huldufólk hefur gefið okkur hugleiðslu sem hjálpar okkur að finna þessa miðju, finna kjarna okkar og sannleikann sem í honum býr. Þegar þú veist hver þú ert og hvers vegna þú ert hér, mun líf þitt vera í flæðandi jafnvægi. Hugleiðslan virkjar þekkinguna sem er í vitund jarðar og færir hana með lífsorkunni inn í líkama okkar. Þar skoðar hún hugsana og hegðunar munstrið og athugar hvort það myndar átakalausu flæðandi jafnvægi. Hinn möguleikinn er falskt jafnvægi sem hafa þarf fyrir að viðhalda með tilheyrandi striti, áhyggjum og ótta. Síðan leiðbeinir þessi þekking okkur að því jafnvægi sem er okkur eðlilegt. Við blómstrum átakalaust, líkt og planta sem vex átakalaut frá fræi í fullþroska plöntu sem ber ávöxt.

Í þessari bloggfærslu mun ég ekki telja upp einkenni eða algengi félagskvíðaröskunar (SAD). Þessi færsla er ekki hönnuð til að vera greinandi eða fræðandi á þann hátt. Ef þú hefur fundið þessa bloggfærslu veistu líklega hvað félagsfælni er og það er mögulegt eða líklegt að þú eða einhver sem þú elskar gætir þegar þjáðst af henni.

Ef þú hefur fundið þessa bloggfærslu ertu að leita að meðferðarmöguleikum. Þú ert að reyna að finna leiðir til að draga úr einkennum og auka virkni þína í félagslegum aðstæðum.

Í lok þessarar bloggfærslu muntu geta skilið nokkur af undirliggjandi aðferðum sem fara úrskeiðis í heila fólks sem þjáist af félagsfælni og hvernig ketógenískt mataræði getur meðhöndlað hvert þeirra.

Þú munt koma í burtu og sjá ketógenískt mataræði sem mögulega meðferð við félagsfælni þinn eða sem viðbótaraðferð til að nota með sálfræðimeðferð og/eða í stað lyfja.

Klínísk reynsla og takmörkuð kerfisbundin gögn benda til þess að aukning með benzódíazepín or gabapentin, eða skipta yfir í mónóamín oxidasa hemlar, benzódíazepín eða gabapentín geta verið gagnleg í meðferðarónæmum tilvikum. Vitsmunaleg hegðunarmeðferð getur einnig verið gagnleg viðbót eða valkostur fyrir þá sem ekki svara lyfjafræðilegri meðferð við SAD.

https://doi.org/10.1016/B978-0-12-394427-6.00022-4

Núverandi staðall meðferðar við félagsfælni er notkun lyfjafræði og/eða sálfræðimeðferðar í formi hugrænnar atferlismeðferðar (CBT). CBT hjálpar skjólstæðingum að skoða hugsanir sínar og skoðanir í kringum félagslegar aðstæður sem geta verið mjög gagnlegar. Það er líka mikilvægur hegðunarþáttur í útsetningarmeðferð, þar sem skjólstæðingar myndu búa til lista yfir aðstæður sem vekja félagslegan kvíða og meta huglægt kvíðastig sem þeir fundu fyrir. á hugmyndinni um að gera þá starfsemi. Þeir myndu þá í raun gera hlutina á listanum, afhjúpa sig fyrir hegðuninni þar til þeir fundu fyrir engum kvíða við það.

En þegar þú skoðar listann yfir lyfjategundir hér að ofan, sem eru taldar staðlaðar sálfræðilyfjafræði, hefur þú nokkur raunveruleg hugsanleg vandamál.

 1. Þessi lyf hafa oft aukaverkanir sem eru mjög óþægilegar. Sumir geta jafnvel skapað líkamlega ósjálfstæði.
 2. Notkun hraðvirkra lyfja getur skapað sálfræðilega háð notkun þeirra í streituvaldandi aðstæðum.
 3. Aðgangur að hraðvirkari kvíðalyfjum getur orðið hindrun fyrir fólk til að læra að ná í önnur tæki til að takast á við (td núvitund eða CBT tækni).
 4. Þessi lyf geta öll komið í veg fyrir árangursríka atferlismeðferð við félagsfælni. Ef þú færð lyf á meðan þú stundar atferlismeðferð geturðu ekki vanist og afhjúpað á áhrifaríkan hátt. Kvíðinn kemur aftur þegar þú hættir að taka lyfið.

Hverjar eru taugalíffræðilegar breytingar sem sjást í félagsfælni? Hvar eru mögulegar leiðir til íhlutunar?

Í þessari fyrri færslu fór ég ítarlega um hvernig ketógenískt mataræði getur breytt einkennum kvíða.

Hvernig? Með því að hafa áhrif á fjögur svið meinafræði sem sjást í þessum tegundum kvilla.

 • Umbrot glúkósa
 • Ójafnvægi í taugaboðefni
 • Bólga
 • Oxandi streitu

Í félagslegri kvíðaröskun (SAD) sjáum við þessa sömu undirliggjandi aðferðir. Það eru svæði í heilanum með lágum efnaskiptum (nota orku ekki rétt) og við sjáum oförvun í öðrum. Einnig sést í félagskvíðaröskun (SAD) er ójafnvægi í taugaboðefnum, taugabólga og oxunarálag sem hluti af undirliggjandi sjúkdómsferli. Við skulum endurskoða hvert af þessu eins og það sést í þróun og/eða viðvarandi félagslegri kvíðaröskun (SAD).

Félagsfælni og blóðefnaskipti

„blóðumbrot“

nafnorð

 1. Lífeðlisfræðilegt ástand að hafa lækkað hlutfall af efnaskipti starfsemi

Þegar við berum saman heilagreiningu með því að nota hagnýtur segulómun (fMRI) hjá fólki með félagsfælni, þá er marktækt minni virkjun (hypometabolism) í vinstra fremri cingulate gyrus. Þessi hluti heilans ber ábyrgð á athyglisstýringu.

Blóðumbrot á gyrus cingulate hefur sterkan þátt í að skapa kvíða í félagslegum aðstæðum. Þeir sem eru með félagskvíðaröskun sýna lægri virkjun í gyrus cingulate, sem er ábyrgur fyrir ferli athyglisstýringar.

Hvað þýðir þetta fyrir þá sem finna fyrir einkennum?

Allir sem hafa einhvern tíma upplifað félagsfælni vita hvernig þetta er. Þegar þú ert með félagslegan kvíða geturðu ekki verið fullkomlega til staðar með hverjum sem þú ert að tala við eða jafnvel notið umhverfisins sem þú ert í. Hvers vegna? Þú getur ekki einbeitt athygli þinni eingöngu að samskiptum. Og þar af leiðandi er stór hluti af athygli þinni notaður til að ýta undir kvíða þinn.

Í stað þess að geta átt einfalt samtal beinist athygli þín að því sem þú átt að segja næst svo þér líði ekki heimskur, metur hvað þú heldur að hinn aðilinn finnist um þig og hugsanlega ímyndaðu þér verstu félagslegar aðstæður sem eru ekki einu sinni að gerast .

Árangursrík meðferð á félagsfælni með því að nota atferlismeðferð mun sýna jákvæðar breytingar á virkjun cingulate gyrus. Að endurspegla batnandi getu einstaklingsins til að nýta þennan hluta heilans betur og halda þar með athyglinni fyrst og fremst að samtalinu sem hann á í. Þessi betri heilavirkjun leiðir til jákvæðari hugsana um sjálfið í félagslegum aðstæðum og minni tilhneigingu til að velta fyrir sér raunverulegum eða skynjuðum neikvæðum félagslegum augnablikum.

Hvernig meðhöndlar ketógenískt mataræði blóðefnaskipti í félagsfælni (SAD)?

Við vitum frá fyrri færslum um ketógen mataræði fyrir geðsjúkdóma að það er öflug efnaskiptameðferð fyrir heilann.

Stundum hættir heilinn að nota glúkósa á áhrifaríkan hátt sem eldsneytisform í mannvirkjum. Það eru margar kenningar um hvers vegna þetta gerist. Það getur þróast til að bregðast við kolvetnaríku mataræði. Við getum farið að sjá skerta nýtingu glúkósa sem eldsneytis á þrítugsaldri, og hugsanlega fyrr. Geta heilans til að taka inn og nota glúkósa fer eftir insúlínnæmi. Því hærra sem kolvetnainnihald fæðis okkar er, því meira insúlín þarf líkami okkar að framleiða. Og með tímanum dregur þessi aukning á insúlíni í raun úr getu frumna okkar til að nota glúkósa sem eldsneyti. Þó að ég hafi ekki fundið neinar sérstakar rannsóknir sem benda til þess að insúlínviðnám hafi beinlínis verið ábyrgt fyrir svæðum þar sem efnaskipti í heila sjást hjá þeim sem eru með félagsfælni, þá virðist það ekki ólíklegur sökudólgur. Burtséð frá orsökinni, ef heili getur ekki notað glúkósa líka, þarf hann annað eldsneyti. Innleiðing á kolvetnasnauðri fæðumeðferð getur dregið úr magni insúlíns og gert kleift að mynda ketón í líkamanum og nota í heilanum til orku.

Ketón sjálfir eru orkugjafi fyrir heilann sem hafa öflug áhrif sem boðsameindir. Þessar boðsameindir hjálpa til við að auka fjölda og heilsu mikilvægra frumuorkumannvirkja sem kallast hvatberar.

Þessir hvatberar eru orkuver frumna þinna. Heilar þurfa og vilja mikið af þeim og þeir þurfa og vilja þá í góðu lagi! Ketón veita þetta fyrir skerta heilann. Og þeir geta örugglega fræðilega séð útvegað það fyrir erfiða cingulate gyrus sem við sjáum áberandi í félagsfælni.

Félagsfælni og ójafnvægi í taugaboðefnum

Meðhöndlun félagskvíðaröskunar með sállyfjafræði felur í sér lyf sem verka á GABA, glútamat og önnur taugaboðefnakerfi.

Við vitum af fyrri bloggfærslu (hér) að ketógenískt mataræði bætir umhverfið þar sem heilinn þinn býr til taugaboðefni og það skapar umhverfi þar sem þeir virka betur. Ketógenískt mataræði eykur taugaboðefnið GABA sem hefur náttúrulega róandi kvíða. Það er taugaboðefnið sem lætur þér líða eins og þú ráðir við lífið og að það sé engin ástæða til að vera ofviða. Það er taugaboðefnið sem sállyfjafræði reynir að breyta með benzódíazepínum og gabapentíni. Nema þegar þeir gera það, þá fylgja það venjulega aukaverkanir eins og að vera syfjaður eða líða út fyrir það. Hversu gaman væri að auka GABA án þess að þurfa að kíkja yfir nóttina? Ketógenískt mataræði gerir það. Þeir auka náttúrulega GABA þinn á yfirvegaðan hátt sem veldur ekki þessum tegundum vandamála. Þú ert bara meira slappur. Ekki syfjaður.

Heilar sem búa við streituvaldandi innra umhverfi eins og bólgu og oxunarálag (spoiler viðvörun: félagsfælniheilinn hefur þetta að gerast) hafa áhrif á myndun mismunandi taugaboðefnahlutfalla. Heili sem er undir neyð að reyna að framkvæma í stöðugt fjandsamlegu innra líffræðilegu umhverfi mun ekki búa til meira GABA. Það mun framleiða örvandi taugaboðefnið glútamat, og hugsanlega 100x meira en það myndi venjulega. Ferlið þar sem þetta gerist eyðir einnig mikilvægum úrræðum sem þarf til að tryggja jafnvægi annarra mikilvægra taugaboðefna.

Taugaboðefnið glútamat í of háu magni er taugaeitur og veldur miklum skaða. Það veldur þér líka hræðilega kvíða og óvart. Ketógenískt mataræði heldur örvandi taugaboðefninu Glutamate í skefjum með því að bæta líffræðilega umhverfið sem heilinn þinn er að reyna að starfa í.

Að auki hafa nýlegar rannsóknir sýnt að samspil dópamíns og serótónínflutnings er sérstök tegund af ójafnvægi taugaboðefna sem sést í félagsfælni.

„Við sjáum að það er annað jafnvægi á milli serótóníns og dópamínflutnings hjá fólki með félagsfælni samanborið við samanburðarhópa. Samspil serótóníns og dópamínflutnings skýrði meira af muninum á hópunum en hver burðarefni fyrir sig. Þetta bendir til þess að ekki ætti að einblína eingöngu á eitt merkjaefni í einu, jafnvægið milli mismunandi kerfa gæti verið mikilvægara.

Olof Hjorth, Ph.D. nemandi við sálfræðideild Uppsalaháskóla í Svíþjóð. (https://neurosciencenews.com/serotonin-dopamine-anxiety-15558/)

Þú gætir bara ekki þurft lyf eins og MAO-hemil ef frumuhimnurnar þínar virkuðu í toppformi. Ketógenískt mataræði bætir verulega starfsemi frumuhimnunnar með ýmsum aðferðum, þar á meðal minni bólgu og oxunarálagi (ég lofa að við munum komast þangað), boðgetu ketónanna sjálfra eða notkun þeirra sem skilvirkur og æskilegur eldsneytisgjafi. Og vegna þess að vel starfandi frumuhimna eykur beinlínis getu heilans til að koma jafnvægi á taugaboðefni, læt ég hana fylgja hér til umhugsunar.

Hvernig hjálpar ketógen mataræði við að meðhöndla ójafnvægi taugaboðefna sem sést í félagsfælni?

SAD tengist aðallega aukinni tjáningu í flutningsefnum fyrir serótónín og dópamín sem sést í ótta- og umbunartengdum heilasvæðum. Það vill svo til að ketógenískt mataræði hefur verið séð til að auka serótónín og draga úr of miklu magni dópamíns. Það var þegar vitað að munur er á endurupptöku serótóníns (hversu lengi taugaboðefnið hangir út til að vera notað) hjá þeim sem eru með félagsfælni, en þessi skilningur á hlutverki dópamíns er nýr og spennandi.

Rökin fyrir notkun ketógenískra mataræðis eru byggð á hugsanlegum skapstöðugandi áhrifum í gegnum stigbreytingar á umbrotsefnum eins og dópamíni og serótóníni og stjórnun á GABA/glútamatergic taugaboðum, starfsemi hvatbera og oxunarálagi.

https://www.frontiersin.org/articles/10.3389/fphar.2020.578396/full?utm_source=F-AAE&utm_medium=EMLF&utm_campaign=MRK_1498129_62_Pharma_20201203_arts_A

Það væri ekki ítarlegt að skilja þennan kafla aðeins eftir virkni taugaboðefna. Þegar þeir ræða geðlyfjafræði fyrir félagsfælni, og þeir ræða hlutverk mónóamínoxíðasahemla (MAOI), eru þeir að reyna að stjórna ensímhvarfi til að breyta magni taugaboðefnanna noradrenalíns, serótóníns og dópamíns í heilanum. Þeir hindra fjarlægingu þessara taugaboðefna. Þeir koma ekki jafnvægi á þessi taugaboðefni. Þeir fá þessi taugaboðefni ekki til að vinna saman í fallega samræmdri sinfóníu á nokkurn hátt. Einnig hafa þessi lyf aukaverkanir sem ég mun ekki fara út í hér, en þú getur auðveldlega gúglað það.

Svo við verðum að tala um hvernig ketógenískt mataræði bætir frumuhimnuvirkni. Ég skrifaði stuttlega um það hér en leyfðu mér að hraða þér. Ketógenískt mataræði hámarkar starfsemi taugafrumna. Þannig að þetta þýðir að þessar taugahimnur geta betur náð öllum þessum MJÖG mikilvægu verkefnum:

 • safna næringarefnum
 • hafna skaðlegum efnum
 • hvata ensímhvörf
 • skapa rafmöguleika
 • leiða taugaboð
 • vera viðkvæm fyrir taugaboðefnum og mótara
 • minnkuð ofurspenna

Vel skjalfest taugaboðefnajafnvægisáhrif ketógenískrar mataræðis, einkum sem sést með GABA, glútamati, serótóníni, dópamíni og noradrenalíni, veita greinilega stuðning sem hugsanlega meðferðaraðferð fyrir þá sem þjást af félagsfælni.

Félagsfælni og bólga/oxunarálag

Ég hef tekið oxunarálag og bólgu saman undir sama fyrirsögn vegna þess að annað ástand viðheldur öðru og öfugt. Eitt merki um bólgu sem oft er rannsakað er ónæmismiðluð svörun sem kallast bólgusýtókín.

Rannsóknir sem gerðar hafa verið undanfarin ár benda til þess að kvíðaröskun geti einkennst af minni andoxunarvörn

HTTPS://PUBMED.NCBI.NLM.NIH.GOV/29742940/

Auðveldasta leiðin til að tala um það þessa tvo aðferðir er að halda að umhverfi okkar og upplifun auki bólgu, og þegar ekki er lengur hægt að stjórna bólgu leiðir það til oxunarálags.

Bólga getur stafað af mörgu. Mengun, efni, mataræði sem inniheldur meira af kolvetnum en líkami okkar getur nú umbrotið, áföll, hræðileg sambönd, að vera veikur af vírus eða öðrum lífsstílsþáttum eins og að fá ekki næga hreyfingu.

Oxunarálag er vel þekkt sem hlutverk í kvíðaröskunum. Þegar kemur að ótta og kvíða, þá er einhver umræða í gangi um hvort það að upplifa hræðslu auki bólgu og þar með oxunarálag, eða hvort óheft bólga auki oxunarálag og skapi síðan einkenni ótta og kvíða. Ég tel að orsökin (hvernig hún byrjar) gæti verið hvort sem er. Burtséð frá því hvað kemur á undan, viljum við draga úr bólgum og oxunarálagi eins mikið og mögulegt er, með hvaða ráðum sem við getum.

Það kemur kannski ekki á óvart að við sjáum minnkun á oxunarálagi þegar við notum hugræna atferlismeðferð við félagsfælni (SAD). Þetta er skynsamlegt vegna þess að við höfum dregið úr streitu sem fylgir félagslegum aðstæðum með því að breyta því hvernig við hugsum um þær eða venja taugakerfið okkar við þær. Þessi lækkun á bæði skynjuðri og raunverulegri streitu myndi auðvitað draga úr bólgum og viðbrögðum líkamans við því sem einu sinni var ákveðið að vera skelfilegt eða hættulegt.

Heilinn þinn mun hafa einhvers konar oxunarálag sem á sér stað náttúrulega. Við erum nú þegar með frábært andoxunarkerfi í líkamanum og heilanum, með því að nota öflugasta andoxunarefnið sem til er kallast glútaþíon. En þegar við verðum fyrir sérstaklega streituvaldandi aðstæðum (þ.e. upplifum áföll, óheilbrigð sambönd o.s.frv.) eða gerum hluti sem auka streitu (þ.e. bólgumataræði með sykri og mjög unnum matvælum, ófullnægjandi hreyfingu, reykingar osfrv.) líkaminn getur ekki framleitt nóg glútaþíon. Líkaminn þinn verður uppurinn af örnæringarefnum sem takast á við þá streituvalda og hann þarf á þeim að halda til að búa til nóg andoxunarefni til að draga úr bólgu og berjast gegn oxunarálagi.

Og það er frábært ef þú tekur andoxunarefni. Reyndar getur andoxunarefni hjálpað til við að stilla einkenni kvíða og annarra geðrænna vandamála. En þú getur ekki farið fram úr lélegum lífsstíl og hegðunarvali eða atburðum með því að neyta mikið af andoxunarefnum. Það er fullt af fólki að prófa þetta með mörgum dýrum bætiefnum og það er minn skilningur að niðurstöðurnar séu tvísýnar.

Einnig, þetta hunsar þá staðreynd að við hegðum okkur á þann hátt sem veldur skemmdum á líkama okkar. Það væri eins og að setja gat á vegginn þinn á hverjum degi og bara ganga úr skugga um að þú hafir nóg af spackle, sandpappír, málningu og þurrktíma áður en næsta gat verður. Hvað heldurðu að það líði langur tími þar til húsið þitt er í mjög slæmu ástandi? Með sumum götum aðeins að hluta lagfærð og sum alls ekki. Á hvaða tímapunkti eða hversu langan tíma mun það taka fyrir uppbyggingarheilleika veggjanna að virka í raun ekki vel lengur? Sennilega fyrr en þú ímyndar þér. Þetta væri kjánaleg leið til að meðhöndla skemmdir. En þetta er það sem við gerum þegar við reynum að komast yfir bólgu, hvort sem það er með mataræði eða lífsstíl, með því að auka aðeins andoxunarefnin okkar og/eða setja fjölvítamín. Miklu betra að hætta hegðuninni sem setur göt á veggina. Miklu betra að stöðva aðstæður sem valda of mikilli bólgu og efnaskiptaálagi.

En ég vík.

Oxunarálag tæmir örnæringarefnabirgðir þínar og glútaþíon. Það setur frumur í stöðugu streituástandi og hindrar fjölda og virkni mikilvægra frumubygginga, eins og hvatbera. Borðaðu allan þann mat sem þú vilt, en ef hvatberarnir þínir eru skertir verður orkan þín lítil, bæði til að njóta lífsins og gera við líkamann. Ófullnægjandi og illa starfandi frumuhvatberar gera það að verkum að minni orka er til að viðhalda starfsemi frumna og gera allt sem þarf að gerast til að berjast gegn bólgu.

Oxunarálag dregur einnig úr Brain-Derived Neurotrophic Factor (BDNF), sem þú þarft til að hjálpa til við að lækna heilann eftir að skaðinn er skeður, eða jafnvel bara til að læra nýja hluti. Kemur það á óvart að við getum ekki lært auðveldlega þegar við erum stressuð?

Eyðing á mikilvægustu andoxunarefnum heilans, eins og glútaþíon, gerir verulegum skemmdum kleift að eiga sér stað í formi taugabólgu og hraðari öldrun heilans. Oxunarálag, sem er í grundvallaratriðum vanhæfni heilans til að takast á við stig taugabólgu í gangi, mun skapa umhverfi sem mun hafa áhrif á jafnvægi taugaboðefna. Mikið streituumhverfi í heilanum leiðir í rauninni til óþægilegs og óhagstæðs ójafnvægis taugaboðefna. Við lærðum bara um þetta hér að ofan þegar við nefndum glútamat í kaflanum um ójafnvægi taugaboðefna. En vegna þess að bólga og oxunarálagið í kjölfarið hefur bein áhrif á taugaboðefni skulum við endurskoða með því að nefna feril sem um ræðir.

Þegar heilinn þinn reynir að búa til taugaboðefni í umhverfi oxunarálags mun kynurenín leiðin lauma tryptófani frá framleiðslu annarra taugaboðefna. Það tekur síðan þetta dýrmæta tryptófan og býr til meira glútamat, sem eykur kvíða þinn.

Tryptófan er byggingarefni (forveri) fyrir serótónín, og þegar minna er í boði þýðir það að þú munt upplifa minna serótónín og öll kvíðaframleiðandi og hegðunaráhrif sem fylgja því.

Oxunarálag kemur líka í veg fyrir að þú framleiðir og notar þessi og önnur taugaboðefni í þeim jafnvægi og töfrandi hlutföllum sem þú þarft til að lifa lífi þínu með minni félagsfælni.

Af öllum þessum ástæðum þurfum við að finna árangursríka leið til að draga úr oxunarálagi þegar við hugsum um að meðhöndla félagslegan kvíða.

Þú gætir bara ekki þurft lyf eins og MAO-hemil ef frumuhimnurnar þínar virkuðu í toppformi. Ketógenískt mataræði bætir verulega starfsemi frumuhimnunnar með ýmsum aðferðum, þar á meðal minni bólgu og oxunarálagi (ég lofa að við munum komast þangað), boðgetu ketónanna sjálfra eða notkun þeirra sem skilvirkur og æskilegur eldsneytisgjafi. Og vegna þess að vel starfandi frumuhimna eykur beinlínis getu heilans til að koma jafnvægi á taugaboðefni, læt ég hana fylgja hér til umhugsunar.

Hvernig hjálpar ketógen mataræði að meðhöndla bólgu og oxunarálag hjá þeim sem eru með félagsfælni?

Bólginn heili er ekki sá sem getur starfað rétt. Til dæmis koma bólgusýtókín af stað virkjun ensíms sem brýtur niður serótónín og amínósýruforvera tryptófan. Talið er að þetta sé einn af mörgum leiðum sem taka þátt á milli bólgu og ójafnvægis taugaboðefna sem sést í kvíðaröskunum. Ketógenískt mataræði er mjög áhrifaríkt til að draga úr bólgu.

Ketón, sem eru það sem við framleiðum á ketógenískum mataræði, hafa áhrif á allar þessar viðeigandi aðferðir og leiðir sem þarf til að draga úr oxunarálagi.

Niðurstaða

Ketógenískt fæði eru efnaskiptameðferðir sem bæta efnaskipti í heilanum. Efnaskipti er bara orð sem vísar til þess hversu vel frumurnar þínar búa til og brenna orku. Þetta hefur tilhneigingu til að meðhöndla með beinum hætti svæði þar sem umbrot er lágt (lágt = lágt, efnaskipti = orkunotkun) sem sést í taugafrumum fólks sem finnur fyrir félagsfælni.

Minnkun á örvandi taugaboðefninu glútamati og aukning á GABA og serótóníni getur aðeins hjálpað til við félagslegan kvíða. Og það mun gera það á þann hátt sem veldur ekki erfiðum aukaverkunum. Ketón auka einnig fjölda og heilsu hvatbera í frumum á sama tíma og það bætir frumustarfsemi á stigi frumuhimnunnar. Þeir draga úr bólgu sem boðsameindir sem geta dregið úr tjáningu bólguferla og aukið aðra mikilvæga andoxunarvirkni, eins og glútaþíonframleiðslu.

Bætt frumuhimnuvirkni hjálpar til við að auka örnæringarbirgðir og frumusamskipti og gerir þessum taugaboðefnum kleift að hanga í réttan tíma áður en líkaminn þinn græðir meira í réttu magni. Þar með, hugsanlega draga úr kvíðaeinkennum þínum á fjölvirkan hátt, ég er ekki viss um að nein þróuð núverandi geðlyfjafræði geti afritað með sömu fjarveru aukaverkana.

Það er von mín að eftir að hafa lesið þessa færslu muntu hafa betri skilning á ekki aðeins líffræðilegum aðferðum sem taka þátt í meinafræði og einkennum sem þeir sem þjást af félagsfælni (SAD) upplifa heldur einnig skilning á því hvernig ketógen mataræði hefur bein áhrif um marga þætti sem tengjast lækningu og minnkun einkenna.

Svo spyrðu sjálfan þig hvers vegna þú myndir EKKI íhuga ketógenískt mataræði til að meðhöndla félagslegan kvíðaröskun (SAD).

Það er í lagi ef þú vilt ekki nota ketógenískt mataræði eða aðrar næringarmeðferðir til að meðhöndla félagsfælni (SAD). Að sannfæra þig um að nota ketógen mataræði til að meðhöndla geðsjúkdóma er ekki tilgangur bloggsins míns. Tilgangur þessarar færslu, og allra hinna, er að koma því á framfæri að þetta sé raunhæfur kostur.

Vegna þess að þú átt rétt á að vita allar leiðirnar sem þér getur liðið betur.

Þú getur lært meira um mig hér. Og ef ég get hjálpað þér á ferðalagi þínu um vellíðan, vinsamlegast ekki hika við að læra meira um heilaþokubataáætlunina mína. Þetta er netforrit sem kennir þér hvernig á að innleiða ketógenískt mataræði í þeim tilgangi að heilsu heila, sérsníða viðbótina þína og nota hagnýta heilsuþjálfun til að ná bata þínum.

Líkar það sem þú ert að lesa á blogginu? Viltu fræðast um væntanlegar vefnámskeið, námskeið og jafnvel tilboð um stuðning og vinna með mér að markmiðum þínum um vellíðan? Skráðu þig!


Meðmæli

Fedoce, A., Ferreira, F., Bota, RG, Bonet-Costa, V., Sun, PY og Davies, K. (2018). Hlutverk oxunarálags í kvíðaröskun: orsök eða afleiðing?. Róttækar rannsóknir52(7), 737-750. https://doi.org/10.1080/10715762.2018.1475733

Bandelow B. (2020) Núverandi og ný geðlyfjalyf við kvíðaröskun. Í: Kim YK. (ritstj.) Kvíðaraskanir. Framfarir í tilraunalækningum og líffræði, bindi 1191. Springer, Singapore. https://doi.org/10.1007/978-981-32-9705-0_19

Blanco, C., Bragdon, L., Schneier, FR og Liebowitz, MR (2014). Sállyfjafræði við félagsfælni. Í Félagsfælni (bls. 625-659). Academic Press. https://doi.org/10.1016/B978-0-12-394427-6.00022-4.

Dąbek, A., Wojtala, M., Pirola, L., & Balcerczyk, A. (2020). Stöðlun frumulífefnafræði, erfðafræði og efnaskiptafræði með ketónlíkamum. Áhrif ketógen mataræðis í lífeðlisfræði lífverunnar og meinafræðilegt ástand. Næringarefni12(3), 788.

Gzieło, K., Janeczko, K., Węglarz, W. et al. MRI litrófs- og dráttarrannsóknir benda til afleiðinga langtíma ketógenískrar mataræðis. Brain Struct Funct 225, 2077-2089 (2020). https://doi.org/10.1007/s00429-020-02111-9

Hjorth, OR, Frick, A., Gingnell, M. et al. Tjáning og samtjáning á serótónín- og dópamínflutningsefnum í félagslegum kvíðaröskun: rannsókn á fjölmerkja positron losun sneiðmyndatöku. Mol geðlækningar 26, 3970-3979 (2021). https://doi.org/10.1038/s41380-019-0618-7

Hur J., o.fl. (2021). Sýndarveruleikabundin sálfræðimeðferð við félagsfælni: fMRI rannsókn með sjálfsvísunarverkefni. Í JMIR Ment Health 2021;8(4):e25731. Vefslóð: https://mental.jmir.org/2021/4/e25731
DOI: 10.2196 / 25731

Ójafnvægi milli serótóníns og dópamíns í félagsfælni. Taugavísindafréttir (2021). Vefslóð: https://neurosciencenews.com/serotonin-dopamine-anxiety-15558/

Jensen, NJ, Wodschow, HZ, Nilsson, M. og Rungby, J. (2020). Áhrif ketónlíkama á efnaskipti heilans og virkni í taugahrörnunarsjúkdómum. Alþjóðleg tímarit um sameindarvísindi21(22), 8767. https://doi.org/10.3390/ijms21228767

Kerahrodi, JG og Michal, M. (2020). Hræðsluvarnarkerfið, tilfinningar og oxunarálag. Redox líffræði, 101588. https://www.sciencedirect.com/science/article/pii/S2213231720302615

Martin, EI, Ressler, KJ, Binder, E. og Nemeroff, CB (2009). Taugalíffræði kvíðaraskana: heilamyndgreining, erfðafræði og geðtaugainnkirtlafræði. Geðdeildir Norður-Ameríku32(3), 549-575. https://doi.org/10.1016/j.psc.2009.05.004

Geðheilbrigðislyf. National Institute of Mental Health. https://www.nimh.nih.gov/health/topics/mental-health-medications/index.shtml#part_149856.

Miller, AH, Haroon, E., Raison, CL og Felger, JC (2013). Cytókínmarkmið í heila: áhrif á taugaboðefni og taugarásir. Þunglyndi og kvíði30(4), 297-306. https://doi.org/10.1002/da.22084

Miller, AH, Haroon, E., Raison, CL og Felger, JC (2013). Cytókínmarkmið í heila: áhrif á taugaboðefni og taugarásir. Þunglyndi og kvíði30(4), 297-306. https://doi.org/10.1002/da.22084

Nuss P. (2015). Kvíðaraskanir og GABA taugaboð: truflun á mótun. Neuropsychiatric sjúkdómur og meðferð11, 165-175. https://doi.org/10.2147/NDT.S58841

Operto, FF, Matricardi, S., Pastorino, GMG, Verrotti, A. og Coppola, G. (2020). Ketógenískt mataræði til meðferðar á geðraskanir í samhliða flogaveiki hjá börnum og unglingum. Landamærin í lyfjafræði11, 1847.

Rebelos, E., Bucci, M., Karjalainen, T., Oikonen, V., Bertoldo, A., Hannukainen, JC, … & Nuutila, P. (2021). Insúlínviðnám tengist aukinni glúkósaupptöku í heila meðan á blóðsykurshækkun stendur: PET hópur í stórum stíl. Sykursýki44(3), 788-794.

Santos, P., Herrmann, AP, Elisabetsky, E. og Piato, A. (2018). Kvíðastillandi eiginleikar efnasambanda sem vinna gegn oxunarálagi, taugabólgu og glutamatergískri truflun: endurskoðun. Brazilian Journal of Psychiatry41, 168-178.

Yu X, Ruan Y, Zhang Y, Wang J, Liu Y, Zhang J, Zhang L. Cognitive Neural Mechanism of Social Anxiety Disorder: Meta-Aalysis Byggt á fMRI rannsóknum. International Journal of Environmental Research og Public Health. 2021; 18 (11): 5556. https://doi.org/10.3390/ijerph18115556

2 Comments

Skildu eftir skilaboð

Þessi síða notar Akismet til að draga úr ruslpósti. Lærðu hvernig ummæli þín eru unnin.