Efnisyfirlit

Hvernig gæti ketógenískt mataræði hjálpað til við að meðhöndla einkenni almennrar kvíðaröskunar (GAD)?

Almenn kvíðaröskun

Ketógenískt mataræði er fær um að breyta að minnsta kosti fjórum sjúkdóma sem við sjáum undirliggjandi almenna kvíðaröskun (GAD). Þessar meinafræði eru ma blóðsykursfall, ójafnvægi taugaboðefna, bólgu og oxunarálag. Ketógenískt mataræði er öflug mataræðismeðferð sem hefur verið sýnt fram á að hefur bein áhrif á þessa fjóra undirliggjandi aðferð sem hefur verið auðkennd að tengjast almennri kvíðaröskun (GAD) einkennum.

Efnisyfirlit

Hvernig gengur lífið dag frá degi? Er það í jafnvægi og allt eins og það á að vera? Er jafnvægi hvort sem litið er á veraldlega stöðu eða andlega? Lífið er eins og það er. Það er ekki alltaf sólskyn. Það koma reglulega lægðir með rok og rigningu. Við vitum að í heildar samhenginu er lægð hluti af vistkerfi að leita að jafnvægi. Stundum erum við stödd í miðju lægðarinnar. Þar er logn og gott veður, sama hvað gengur á þar sem stormurinn er mestur. Sama lögmál gildir varðandi þitt eigið líf. Ef þú ert í þinn miðju, þínum sannleik þá heldur þú alltaf jafnvægi átakalaust. Sama hvað gustar mikið frá þér þegar þú lætur til þín taka. Huldufólk hefur gefið okkur hugleiðslu sem hjálpar okkur að finna þessa miðju, finna kjarna okkar og sannleikann sem í honum býr. Þegar þú veist hver þú ert og hvers vegna þú ert hér, mun líf þitt vera í flæðandi jafnvægi. Hugleiðslan virkjar þekkinguna sem er í vitund jarðar og færir hana með lífsorkunni inn í líkama okkar. Þar skoðar hún hugsana og hegðunar munstrið og athugar hvort það myndar átakalausu flæðandi jafnvægi. Hinn möguleikinn er falskt jafnvægi sem hafa þarf fyrir að viðhalda með tilheyrandi striti, áhyggjum og ótta. Síðan leiðbeinir þessi þekking okkur að því jafnvægi sem er okkur eðlilegt. Við blómstrum átakalaust, líkt og planta sem vex átakalaut frá fræi í fullþroska plöntu sem ber ávöxt.

Í þessari bloggfærslu er ég ekki ætla að gera grein fyrir einkennum eða algengi almennrar kvíðaröskunar (GAD). Þessi færsla er ekki hönnuð til að vera greinandi eða fræðandi á þann hátt. Ef þú hefur fundið þessa bloggfærslu veistu hvað GAD er og líklega gætir þú eða einhver sem þú elskar þjáðst nú þegar af lamandi einkennum sem tengjast því.

Ef þú hefur fundið þessa bloggfærslu ertu að leita að meðferðarmöguleikum. Þú ert að reyna að finna leiðir til að líða betur og lækna.

Í lok þessarar bloggfærslu muntu geta skilið nokkur af undirliggjandi aðferðum sem fara úrskeiðis í heila fólks sem þjáist af GAD og hvernig ketógenískt mataræði getur meðhöndlað hvert þeirra.

Þú munt koma í burtu og sjá ketógenískt mataræði sem mögulega meðferð við almennri kvíðaröskun (GAD) einkennum þínum eða sem viðbótaraðferð til að nota með sálfræðimeðferð og/eða í stað lyfja.

Núverandi geðlyfjafræði fyrir almenna kvíðaröskun (GAD) inniheldur sértæka serótónín endurupptökuhemla (SSRI) og serótónín-noradrenalín endurupptökuhemla (SNRI). Þessi þunglyndislyf eru fyrsta val lyfjavalkosta við öllum kvíðaröskunum. Viðbótarlyf geta verið kalsíummótandi pregabalín, þríhringlaga þunglyndislyf, búspírón, móklóbemíð, krampastillandi lyf og óhefðbundin geðrofslyf.

Af hverju er þessum lyfjum ávísað við almennri kvíðaröskun (GAD)?

Þessi lyf reyna að móta flókin taugaboðefnakerfi sem innihalda serótónín, noradrenalín og GABA. Þetta eru algengustu markmið geðlyfjafræðilegra aðferða við þessum kvillum. Þetta eru nokkrar af ójafnvægi taugaboðefna sem við sjáum hjá sjúklingum sem þjást af almennri kvíðaröskun (GAD). 

Hins vegar geta viðbrögð sjúklinga við þessum lyfjum sem eru hönnuð til að hafa áhrif á þessi taugaboðefnakerfi oft ekki dregið úr einkennum.

Þrátt fyrir virkni tiltækra lyfjafræðilegra aðferða ná margir sjúklingar ekki fullri sjúkdómshléi og nýjar meðferðaraðferðir eru nauðsynlegar.

Melaragno A., Spera V., Bui E. (2020) – https://doi.org/10.1007/978-3-030-30687-8_13

Svo hvers konar meinafræði í heilanum sjáum við í almennri kvíðaröskun (GAD)?

Í fyrri þessari fyrri færslu fór ég ítarlega um hvernig ketógenískt mataræði getur breytt einkennum kvíða.

Hvernig? Með því að hafa áhrif á fjögur svið meinafræði sem sjást í þessum kvillum.

  • Umbrot glúkósa
  • Ójafnvægi í taugaboðefni
  • Bólga
  • Oxunarálag.

Við skulum kanna hvað af þessu gæti verið til staðar eða ekki í meinafræði almennrar kvíðaröskunar (GAD).

Umbrot glúkósa í heila þeirra sem eru með almenna kvíðaröskun (GAD)

Umbrot heilans þýðir að sum heilabygging nýtir orku ekki rétt. Fólk með almenna kvíðaröskun þjáist af ofumbrotum í grunnhnoða og hvítu efni. Umbrot í grunnhnoðunum má sjá í svefntruflunum þar sem fólk glímir við svefn-vöku hringrásina. Gæti blóðefnaskipti á þessu heilasvæði stuðlað að vanhæfni til að sofna eða halda áfram að sofa af áhyggjum? Hugsanlega. Ég gat ekki fundið hvar þessi mögulega tenging var könnuð hjá almennum kvíðaröskunum.

Fyrst og fremst taka basal ganglia þátt í hreyfinámi, raðgreiningu, hreyfihegðun og minni. Þó að hreyfingar- eða hreyfivandamál séu ekki hluti af greiningarviðmiðunum fyrir almenna kvíðaröskun (GAD), þá eru kvartanir um vinnsluminni sem vitsmunalegt einkenni röskunarinnar. Rannsóknir hafa fundið óeðlilegt efnaskipti í heila hjá þeim sem eru með GAD, sem reyna að muna úr vinnsluminni á meðan þeir eru undir tilfinninga-örvandi truflunum.

Þetta kemur ekki á óvart, þar sem basal ganglia eru einnig notaðir til að fylgjast með og sía út truflun. Fyrir fólk með almennan kvíða verður það að hafa áhyggjur að sjálfvirkri hegðun. Það er vanhæfni til að ákvarða hvaða áhyggjur verðskulda athygli og að hafa stöðugar áhyggjur, jafnvel um möguleika sem eru mjög ólíklegir. Myndi framför í efnaskiptum heilans á þessum svæðum hjálpa til við að draga úr sumum einkennum almennrar kvíðaröskunar (GAD)?

Kvenkyns basal ganglia heilalíffærafræði

Þetta gæti þýtt að fólk með röskun á erfiðara með að greina raunverulegar áhyggjufullar aðstæður frá vægum pirringi. Á sama tíma var amygdala meira tengt við stjórnendakerfi í heilaberki sem áður hefur fundist hafa vitræna stjórn á tilfinningum.

https://med.stanford.edu/news/all-news/2009/12/brain-scans-show-distinctive-patterns-in-people-with-generalized-anxiety-disorder-in-stanford-study.html

Athyglisvert er að í heila fólks með almenna kvíðaröskun (GAD) sjáum við einnig vandamál með samtengingu milli heilabygginga.

Vandamál með samtengingu eiga sér stað á milli amygdala og annarra heilabygginga. Í heilanum sem þjáist af GAD hefur hann minni tengingu við skotmörk sem almennt sjást í venjulegum heila. Og þegar amygdala var „oftengd“ þessum öðrum heilabyggingum, virtist það hafa áhrif á hvar og hvernig þau aftur tengdust öðrum hlutum heilans. Þessar aðrar mannvirki eru síðan óhefðbundnar tengdar við svæði heilans sem venjulega er ekki séð að séu svo tengd. Sem þýðir að meiri tenging sást á milli svæða sem ætti ekki að vera. Að minnsta kosti ekki í heilbrigðum heilum með eðlilega tengingu.

Mikilvægt var að huga að því að amygdala svæðið hafði minni tengingu við þann hluta heilans sem ber ábyrgð á að meta mikilvægi áreitis. Það er tilgáta að þetta gæti verið það sem veldur því að GAD fólk veit ekki hvað það á að leggja áherslu á varðandi áhyggjur sínar. Svo fólk með GAD hefur tilhneigingu til að hafa áhyggjur af öllu, öfugt við raunverulega líklega ógn eða áhyggjur.

Hvernig gæti ketógenískt mataræði aðstoðað við efnaskipti og hugsanlega jafnvel vandamál með samtengingar?

Blóðumbrot og keto

Ketógenískt mataræði er notað til að bæta efnaskipti í heila í Alzheimerssjúkdómi og öðrum taugasjúkdómum. Það bætir insúlínnæmi í heilanum fyrir frumur sem geta enn notað glúkósa. Fyrir hluta heilans sem ekki lengur nýta glúkósa vel sem aðaleldsneyti, gefur það annað eldsneyti ketóna. Ketón geta aukið virkni hvatbera sem fyrir eru. Þessir hvatberar eru aflstöðvar taugafrumna. Ekki aðeins hjálpa ketónum hvatberum þínum að virka betur heldur hjálpa ketónum frumum þínum að búa til fleiri hvatbera. Sem skapar meiri orku fyrir heilann. Sem eykur efnaskipti í heilanum á hagstæðan hátt.

Brain-Derived Neurotrophic Factor (BDNF) og Keto

Annar öflugur ávinningur af ketógenískum mataræði er hæfni þeirra til að stjórna (gera meira úr) einhverju sem kallast Brain-Derived Neurotrophic Factor (BDNF). BDNF gerir heilanum kleift að gera við og rækta nýjar tengingar. Ef það eru vandamál með samtengingu í heilanum, er þá ekki rökrétt að gera ráð fyrir að inngrip sem stjórnar þessum þætti væri mikilvægur hluti af bata? Væri ekki ketógenískt mataræði notað í tengslum við hugræna atferlismeðferð (CBT) sem ætlað er að breyta hugsunarmynstri ekki öflug samsetning? Nóg framboð af BDNF gæti aðeins verið jákvæður þáttur í meðferð á almennri kvíðaröskun (GAD).

Ójafnvægi í taugaboðefnum sem sést við almenna kvíðaröskun (GAD)

Rétt eins og með aðrar geðraskanir sjáum við ekki truflun í aðeins einu taugaboðefni. Við sjáum þess í stað truflun á viðkvæmu jafnvægi taugaboðefnakerfisins. Þetta felur í sér minnkað GABA, aukið glútamat og lækkun á serótóníni. Það er líka einhver truflun á taugaboðefninu dópamíni.

Lækkun á GABA með aukningu á glútamati sést í öðrum kvíðaröskunum, eins og lýst er í þessari bloggfærslu.

Þetta ójafnvægi taugaboðefna kemur oft fram vegna umhverfisins sem þau eru gerð í. Heili sem þjáist af bólgu og oxunarálagi, sem við munum ræða meira síðar í þessari færslu, er ekki heili sem er fínstilltur til að búa til og nota taugaboðefni á áhrifaríkan hátt.

Heili sem er mikill í bólgu, af hvaða ástæðu sem er (en það gæti mjög líklega stafað af því að borða mikið unnin kolvetni), mun valda einhverju sem kallast Tryptophan stela. Tryptófan er amínósýra sem er undanfari annarra taugaboðefna. Þegar heilinn þjáist af bólgu mun hann búa til minna af (lækka) taugaboðefnið GABA. Og í staðinn mun það taka tryptófan og gera meira af örvandi taugaboðefni sem kallast glútamat. Sem í sjálfu sér væri ekki slæmt, nema við eigum að hafa nægilegt magn af GABA með glútamati til að halda taugaboðefnum okkar í jafnvægi. Einnig er of mikið af glútamati taugaeitrað á heilann. Það eldist heilann og veldur skaða. Tryptófanstelið sem á sér stað þegar heilinn er í neyð getur valdið allt að 100x meira glútamati í heilanum en eðlilegt magn.

Virkni frumuhimnu er mikilvæg til að viðhalda jafnvægi taugaboðefna. Virkni frumuhimnu í taugafrumum gerir kleift að búa til taugaboðefni, hversu hratt þau kvikna og hversu lengi taugaboðefni er til staðar til að nota innan taugamótaklofi. Þetta á við fyrir þá sem eru með almenna kvíðaröskun (GAD) vegna þess að endurupptaka dópamíns í ákveðnum heilabyggingum (td striatum) virðist vera marktækt minni hjá GAD sjúklingum en hjá heilbrigðum viðmiðunarhópum.

Hvernig gæti ketógenískt mataræði aðstoðað við ójafnvægi í taugaboðefnum?

Aðallega hjálpar ketógenískt mataræði við ójafnvægi taugaboðefna með því að draga úr bólgu, þannig að umhverfið sem þau eru unnin í er heilbrigt umhverfi til að gera það. En einnig hefur verið séð að ketógenískt mataræði endurheimtir virkni taugaboðefna og jónarása, sem hefur mjög sterk áhrif á hversu vel taugaboðefni geta virkað. Í þessari litlu færslu ræddum við mikilvægi bættrar frumuhimnuvirkni.

Það sem það þýðir fyrir heilann er að öll vinna við að koma á réttu jafnvægi taugaboðefna er ekki nóg. Heilinn þinn verður samt að geta notað þessi taugaboðefni á virkan hátt. Það þýðir að geta geymt mikilvæg næringarefni (cofactors) svo hægt sé að búa til taugaboðefni, að geta brotið niður sum taugaboðefni og að geta leyft taugaboðefnum að hanga í taugamótunum í réttan tíma. Ketógenískt mataræði gerir kleift að endurheimta þessar aðgerðir og leyfa jafnvægi taugaboðefna að eiga sér stað með bættri starfsemi taugafrumna. Og ef bætt starfsemi taugafruma nær öllu sem hljómar ekki eins og mikilvægt meðferðarmarkmið í kvíðaröskun eins og GAD, þá er ég ekki viss um hvað væri!

Oxunarálag kemur fram í almennri kvíðaröskun (GAD)

Við höfum öll heyrt hugtakið oxunarálag en erum kannski ekki viss um hvað það er og hvað það þýðir fyrir líkama okkar, annað en að það sé „slæmt“ og við þurfum að forðast það. Oxunarálag á sér stað. Ef þú ert á lífi mun oxunarálag eiga sér stað bara vegna þess að líkaminn þinn er að gera mikið af mismunandi líffræðilegum ferlum sem búa til efni sem líkaminn þarf að takast á við. Og það er bara það sem er að gerast innbyrðis. Það tekur ekki einu sinni tillit til áhrifa umhverfisáhrifa okkar utan líkama okkar (td efni, mengun, lífsstíll).

Að hafa heilbrigðan lífsstíl gerir þér kleift að stjórna því magni af oxunarálagi sem líkaminn þarf að ganga í gegnum og hann mun jafnvel gera hluti sem hjálpa þér að bæta getu þína til að takast á við það sem gerist. Hreyfing er gott dæmi um þetta. Það styrkir getu okkar til að búa til andoxunarefni úr ferlum sem eru til í okkar eigin líkama, svo sem glútaþíon.

Þegar við skoðum þá sem eru með almenna kvíðaröskun (GAD) sjáum við að það er mikið af oxunarálagi í þessum hópi.

Sjúklingar með almenna kvíðaröskun hafa hærra oxunarálagsstuðul.

Ercan, o.fl., (2017); https://doi.org/10.1016/j.ajp.2016.10.008

Þeir eru enn að reyna að stríða út hvort oxunarálag veldur GAD, eða hvort GAD, vegna streitu sem stafar af líkamanum af óhóflegum áhyggjum, veldur oxunarálagi. Og ég myndi halda því fram að það skipti engu máli. Við skulum reikna út þann þátt síðar og gera það sem við getum til að draga úr oxunarálagi. Látum það vera markmið líffræðilegrar inngrips og gerum líka okkar besta til að draga úr áhyggjum í hugsunum okkar með hugrænni atferlismeðferð (CBT).

oxunarbreytingar á próteinum hafa í raun verið lagðar til sem hugsanlegur þáttur í upphafi og framvindu nokkurra geðraskana, þar á meðal kvíða og þunglyndisraskana.

Fedoce, o.fl., (2018), https://doi.org/10.1080/10715762.2018.1475733

Vanhæfni til að takast á við þessi stig oxunarálags í heilanum eyðileggur taugafrumum. Í bókmenntum kalla þeir það í raun „aldri áverka á taugafrumum“ og eins og þú getur ímyndað þér eru þessar áverka frumur brotnar og geta ekki gert allar þær aðgerðir sem þær þurfa að gera til að halda heilanum þínum í vinnu. Þeir munu ekki búa til taugaboðefni vel, þeir munu ekki hafa vel virka taugahimnur og þeir munu ekki geta geymt næringarefnin sem þeir þurfa til að viðhalda frumum eða búa til nauðsynleg ensím sem stjórna þessum taugaboðefnum. Hvers vegna ættum við að búast við því að við gætum kastað serótónín endurupptökuhemli (SSRI) inn í svo flókið kerfi sem meðferð? Kastaðu öllum taugaboðefnum sem þú vilt þarna inn en ef himnur og vélar eru brotnar þá mun það ekki virka. Taugafrumur eru alvarlega skemmdar og útrýmt vegna oxunarálags. Talaðu um plásturshugsun við geðsjúkdóma. Af hverju myndum við ekki bara hjálpa fólki að laga taugamótin?

Hvernig gæti ketógenískt mataræði dregið úr oxunarálagi?

Ketógenískt mataræði er frábært fyrir oxunarálag. Þetta eru ekki vangaveltur af minni hálfu. Og þetta er ekki fullyrðing eingöngu vegna dýrarannsókna. Þetta eru raunveruleg og kröftug áhrif sem sjást hjá mönnum, í rannsóknum á raunverulegum manneskjum.

Sýnt hefur verið fram á að umbrot ketóna í heila bætir frumuorku, eykur glútaþíon peroxidasavirkni,15 draga úr frumudauða16 og hefur bólgueyðandi og andoxunareiginleika í báðum in vitro og in vivo módel.17-20

https://doi.org/10.1177/0271678X15610584

Eitt af því sem ég er helst að tala um er glútaþíon. Og ekki sú tegund sem þú tekur í pillu sem þú gefur þér af náttúrulækninum þínum eða starfrænu lækninum. Glútaþíon til inntöku er ekki notað af líkamanum svo vel og það er dýrt. Stundum munu þeir gefa þér forefni í formi vítamína og steinefna, í von um að líkaminn þinn muni gera meira af sínu eigin glútaþíoni, sem er betra og ég samþykki það algjörlega. En ekkert mun auka (gera meira úr) framleiðslu á innrænu (framleitt af þínum eigin líkama) glútaþíoni eins og vel mótað (sem þýðir næringarþétt) ketógen mataræði.

Svo að meðhöndla oxunarálag í GAD heilanum með ketógenískum mataræði ætti ekki að vera svona byltingarkennd og umdeild afstaða. Og satt að segja er það ekki. Eins og þú sérð eru nokkrir þegar auðkenndir aðferðir og skýr áhrif notkunar þess fyrir mjög undirliggjandi meinafræðilega ferla sem við höfum greint með vísindalegum rannsóknum.

Bólga sést í almennri kvíðaröskun (GAD)

Við skulum ræða taugabólgu. Taugabólga kemur fram af mörgum mismunandi ástæðum. Vitsmunaleg áhrif, eins og túlkun okkar á aðstæðum, geta valdið bólgu. Það sem við borðum getur valdið bólgu, hvort sem blóðsykursgildi okkar er of hátt eða við erum með ónæmisviðbrögð við tiltekinni mat. Bólga getur komið fram vegna þess að eitthvað hefur farið yfir blóð-heila múrinn sem ætti ekki að hafa. Allt þetta kallar fram viðbrögð ónæmiskerfisins. Og heilinn okkar hefur sitt eigið ónæmissvörun og þeir bregðast við með einhverju sem kallast microglia.

Microglia reynir að laga það sem er að fara úrskeiðis með því að losa bólgueyðandi efni. Ein tegund bólgueyðandi efna sem microglia losar er cýtókín. Það eru mismunandi gerðir af cýtókínum. Og þær má mæla með blóðprufum í sermi. Læknirinn gæti hafa pantað CRP eða hánæmt CRP próf fyrir þig. Þetta er merki um bólgu. En það er mikilvægt að skilja að það eru margar mismunandi gerðir af cýtókínum sem auka bólgu. Þetta getur gert rannsóknir erfiðar. Sumar tegundir cýtókína geta verið rannsakaðar fram yfir aðrar. Sumt verður rannsakað í sumum þýðum en ekki í öðrum. Við höfum ekki góða skýra mynd. Sérstaklega fyrir almenna kvíðaröskun (GAD) íbúa

Bólga og tengsl hennar við fólk sem þjáist af GAD er svolítið út um allt í bókmenntum. Sumar rannsóknir hafa sýnt að fólk með GAD hefur hærri merki um bólgu. Þetta kemur ekki á óvart í ljósi þess að þeir hafa tilhneigingu til að hafa meira oxunarálag. Sumt fólk með GAD og ákveðin erfðamerki sást hafa meiri bólgu en aðrir. Þetta kemur aftur, ekki á óvart. Hvernig líkami okkar lýsir sjúkdómum við réttar erfðafræðilegar aðstæður myndi auðvitað hafa erfðafræðilegan þátt.

En hærri merki um bólgu sjást ekki alltaf í bókmenntum fyrir fólk með GAD. Reyndar hafa sumir sýnt að fólk með GAD hefur ekki hærri bólgumerki. En sumar rannsóknir eru að stríða út muninn á undirhópum þeirra sem eru með GAD. Til dæmis hafa konur sem fengu GAD seinna á ævinni hærri merki um bólgu en þær sem fá það fyrr á ævinni. Og við virðumst ekki geta fundið út hvort bólgan hafi orsakahlutverk í orsökum (sköpun) GAD.

Svo ég myndi segja þetta. Ef þú hefur aðeins Almenn kvíðaröskun (GAD), og engin samhliða þunglyndiseinkenni, eða samhliða kvíðaröskun (sem SÉR sér hærra bólgumerki), gæti hlutverk ketógenískra mataræðis á bólgum ekki verið áhugavert fyrir þig í bata þínum. Sem geðheilbrigðisráðgjafi sé ég hins vegar ekki of marga sjúklinga með bara hreint GAD án fylgikvilla. Þannig að bólga gæti ekki verið vandamál í GAD, eða það gæti verið að það sé vandamál og það eru ekki nógu margar rannsóknir sem innihalda GAD sem hluta af rannsóknum með öðrum fylgisjúkdómum og þessu efni.

En bara ef þú ert með GAD og þjáist af tvígreiningu með aðra geðsjúkdóma, mun ég ræða áhrif ketógen mataræðisins á bólgur.

Hvernig berjast ketógenískt mataræði gegn bólgum?

Ketógenískt fæði eru efnaskiptaaðgerðir. Umbrot heilans hafa bein áhrif á ónæmisvirkni í heilanum. Og eins og við vitum þegar af lestri þessarar bloggfærslu hefur ónæmisstarfsemi í heila bein áhrif á bólgu. Fituríkt, kolvetnasnautt ketógenískt mataræði skapar ketóna, sem dregur úr örvunarörvun og bólgueyðandi frumudrep. Ketón eru í raun boðlíki, sem hefur áhrif á tjáningu gena, sem getur haft jákvæð áhrif á leiðir sem móta bólgu. Ef þig langar að kafa aðeins dýpra í nákvæmlega hvernig ketógenískt mataræði berst gegn bólgum þá er frábær grein hér.

Aðrar leiðir sem ketógenískt mataræði getur hjálpað til við að draga úr bólgu eru breytingar á örverum í þörmum. Við erum enn að læra um allar þær leiðir sem ketógenískt mataræði hjálpar til við að berjast gegn bólgu. En burtséð frá því hvort þú velur ketógenískt mataræði til að meðhöndla almenna kvíðaröskun eða einhvern annan geðsjúkdóm eða taugasjúkdóma, þá er mikilvægt að skilja að taugabólga er eitrað fyrir heila. Það brýtur niður blóð-heila þröskuldinn sem líkaminn hefur komið á til að reyna að vernda heilann. Það skemmir taugahimnur og gerir taugafrumum erfitt fyrir að eiga samskipti sín á milli og starfa á eigin spýtur. Og það leiðir að lokum til frumudauða. Og ketógen mataræði hefur sýnt beinar leiðir til að það veitir taugaverndandi og bólgueyðandi ávinning hjá mönnum (ekki bara dýrarannsóknir).

Þar sem þú ert manneskja legg ég þetta fram til athugunar við mat á öllum mismunandi möguleikum sem þú hefur til að líða betur.

Niðurstaða


Ketógenískt mataræði er raunhæfur valkostur fyrir þá sem eru með almenna kvíðaröskun (GAD) sem meðferðaraðferð. Áhrif þess til að bæta eða meðhöndla efnaskipti í heila, koma jafnvægi á taugaboðefni og bæta starfsemi taugafruma og vernda heilann gegn oxunarálagi og taugabólgu eru allt aðferðir byggðar á vísindaritum. Þetta eru líka þættir sem sjást hjá íbúum sem þjást af almennri kvíðaröskun (GAD). Ketógenískt mataræði getur verið góður kostur sem aðalmeðferð eða viðbótarmeðferð sem felur í sér sálfræðimeðferð og/eða lyf. Það getur líka talist meðferð fyrir þá sem vilja forðast lyf, fyrir þá sem eru með lyf sem eru ekki lengur að virka vel eða vilja taka minna lyf til að reyna að draga úr aukaverkunum.

Vegna þess að þú átt rétt á að vita allar leiðirnar sem þér getur liðið betur.

Vinsamlegast deildu þessu og öðrum bloggfærslum sem ég skrifa svo þú getir hjálpað mér að deila þessum upplýsingum. Ef þú sérð eina af bloggfærslunum mínum á Pinterest, Facebook, eða twitter endilega deilið því sem þið finnið. Ef þú vilt vita meira um mig og hvað ég geri geturðu lært það hér. Ef þú vilt læra meira um að vinna með mér í netforriti geturðu fundið þær upplýsingar hér:

Líkar það sem þú ert að lesa á blogginu? Viltu fræðast um væntanlegar vefnámskeið, námskeið og jafnvel tilboð um stuðning og vinna með mér að markmiðum þínum um vellíðan? Skráðu þig!


Meðmæli

Bandelow B. (2020) Núverandi og ný geðlyfjalyf við kvíðaröskun. Í: Kim YK. (ritstj.) Kvíðaraskanir. Framfarir í tilraunalækningum og líffræði, bindi 1191. Springer, Singapore. https://doi.org/10.1007/978-981-32-9705-0_19

Berk, M., Williams, LJ, Jacka, FN, O'Neil, A., Pasco, JA, Moylan, S., … & Maes, M. (2013). Þannig að þunglyndi er bólgusjúkdómur, en hvaðan kemur bólgan?. BMC lyf11(1), 1-16. https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/24228900/

Brawman-Mintzer, O. og Lydiard, RB (1997). Líffræðilegur grundvöllur almennrar kvíðaröskunar. Journal of Clinical Psychiatry58(3), 16-26. https://www.psychiatrist.com/wp-content/uploads/2021/02/11209_biological-basis-generalized-anxiety-disorder.pdf

Costello, H., Gould, RL, Abrol, E. og Howard, R. (2019). Kerfisbundin endurskoðun og meta-greining á tengslum milli útlægra bólgusýtókína og almennrar kvíðaröskunar. BMJ opið9(7), e027925. https://bmjopen.bmj.com/content/9/7/e027925

Ercan, AC, Bahceci, B., Polat, S., Cenker, OC, Bahceci, I., Koroglu, A., … & Hocaoglu, C. (2017). Oxunarástand og prólíðasavirkni við almenna kvíðaröskun. Asískt tímarit um geðlækningar25, 118-122. https://www.sciencedirect.com/science/article/abs/pii/S1876201816302477

Etkin, A., Prater, KE, Schatzberg, AF, Menon, V. og Greicius, MD (2009). Truflun á amygdalar subregion virknitengingu og vísbendingar um uppbótarnet í almennri kvíðaröskun. Skjalasafn almennra geðlækninga66(12), 1361-1372. https://findlab.stanford.edu/Publications/Etkin%20et%20al%202009%20-%20JAMA%20Psychiatry.pdf

Fedoce, ADG, Ferreira, F., Bota, RG, Bonet-Costa, V., Sun, PY og Davies, KJ (2018). Hlutverk oxunarálags í kvíðaröskun: orsök eða afleiðing?. Róttækar rannsóknir52(7), 737-750. https://www.tandfonline.com/doi/abs/10.1080/10715762.2018.1475733

Field, R., Field, T., Pourkazemi, F., & Rooney, K. (2021). Ketógenískt mataræði og taugakerfið: umfangsmikil endurskoðun á taugafræðilegum niðurstöðum frá næringarketósu í dýrarannsóknum. Umsagnir um næringarrannsóknir, 1-39.

Foerde, K. og Shohamy, D. (2011). Hlutverk basal ganglia í námi og minni: innsýn frá Parkinsonsveiki. Taugalíffræði náms og minnis96(4), 624-636. https://doi.org/10.1016/j.nlm.2011.08.006

Gano, LB, Patel, M. og Rho, JM (2014). Ketógenískt fæði, hvatberar og taugasjúkdómar. Tímarit um fiturannsóknir55(11), 2211-2228. https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/24847102/

Greco, T., Glenn, TC, Hovda, DA og Prins, ML (2016). Ketógenískt mataræði dregur úr oxunarálagi og bætir virkni hvatbera í öndunarfærum. Journal of Cerebral Blood Flow & Metabolism36(9), 1603-1613. https://doi.org/10.1177/0271678X15610584

Hashimoto, H., Monserratt, L., Nguyen, P., Feil, D., Harwood, D., Mandelkern, MA og Sultzer, DL (2006). Kvíði og svæðisbundin umbrot glúkósa í heilaberki hjá sjúklingum með Alzheimerssjúkdóm. Journal of neuropsychiatry and clinical neurosciences18(4), 521-528. https://neuro.psychiatryonline.org/doi/full/10.1176/jnp.2006.18.4.521

Koh, S., Dupuis, N. og Auvin, S. (2020). Ketógenískt mataræði og taugabólga. Rannsóknir á flogaveiki, 106454. https://doi.org/10.1016/j.eplepsyres.2020.106454

Maalouf, M, Sullivan, PG, Davis, L. Ketones hamla hvatbera framleiðslu á hvarfgjörnum súrefnistegundum framleiðslu í kjölfar glutamat excitotoxicity með því að auka NADH oxun. Taugavísindi 2007; 145: 256–264. https://doi.org/10.1016/j.neuroscience.2006.11.065

Martin, EI, Ressler, KJ, Binder, E. og Nemeroff, CB (2009). Taugalíffræði kvíðaraskana: heilamyndgreining, erfðafræði og geðtaugainnkirtlafræði. Geðdeildir Norður-Ameríku32(3), 549-575. https://doi.org/10.1016/j.psc.2009.05.004

Melaragno A., Spera V., Bui E. (2020) Sállyfjafræði kvíðaraskana. Í: Bui E., Charney M., Baker A. (ritstj.) Clinical Handbook of Anxiety Disorders. Núverandi klínísk geðdeild. Humana, Cham. https://doi.org/10.1007/978-3-030-30687-8_13

Moon, CM, Sundaram, T., Choi, NG og Jeong, GW (2016). Truflun á vinnsluminni sem tengist starfsemi heila og efnaskiptabreytingum í frumum hjá sjúklingum með almenna kvíðaröskun. Rannsóknir á geðlækningum: Neuroimaging254, 137-144. https://www.sciencedirect.com/science/article/abs/pii/S0925492715300901

Nemeroff, CB (2003). Hlutverk GABA í meinafræði og meðferð kvíðaraskana. Frétt um geðlyfjafræði37(4), 133-146. https://europepmc.org/article/med/15131523

Norwitz, NG og Naidoo, U. (2021). Næring sem efnaskiptameðferð við kvíða. Landamæri í geðfræði12, 105. https://www.frontiersin.org/articles/10.3389/fpsyt.2021.598119/full?fbclid=IwAR0Oz-a2xkDLSjVq3svdxl29l-AhPPi1fCO7D43gB3p6n9YttUqgtH-FxKs

Paoli A, Cenci L, Pompei P, Sahin N, Bianco A, Neri M, Caprio M, Moro T. Áhrif tveggja mánaða mjög lágkolvetna ketógenískt mataræði á líkamssamsetningu, vöðvastyrk, vöðvasvæði og blóðbreytur í samkeppnishæfu náttúrulegu mataræði. Body Builders. Næringarefni. 2021; 13 (2): 374. https://doi.org/10.3390/nu13020374

Peruzzotti-Jametti, L., Willis, CM, Hamel, R., Krzak, G. og Pluchino, S. (2021). Efnaskiptastjórnun á rjúkandi taugabólgu. Framlög í ónæmisfræði12, 705920. https://doi.org/10.3389/fimmu.2021.705920

Pinto, A., Bonucci, A., Maggi, E., Corsi, M., & Businaro, R. (2018). Andoxunar- og bólgueyðandi virkni ketógenískrar mataræðis: Ný sjónarhorn fyrir taugavernd við Alzheimerssjúkdóm. Andoxunarefni (Basel, Sviss)7(5), 63. https://doi.org/10.3390/antiox7050063

Ring, HA og Serra-Mestres, J. (2002). Taugageðlækningar á basal ganglia. Tímarit um taugalækningar, taugaskurðlækningar og geðlækningar72(1), 12-21. https://jnnp.bmj.com/content/72/1/12#ref-16

Santoft, F., Hedman-Lagerlöf, E., Salomonsson, S., Lindsäter, E., Ljótsson, B., Kecklund, G., … & Andreasson, A. (2020). Bólgusýtókín hjá sjúklingum með algengar geðraskanir sem eru meðhöndlaðir með hugrænni atferlismeðferð. Heili, hegðun og ónæmi-heilsa3, 100045. https://doi.org/10.1016/j.bbih.2020.100045

Tallon, K., Koerner, N. og Yang, L. (2016). Vinnuminni við almenna kvíðaröskun: Áhrif munnlegra og myndrænna áhyggjuefna og tengsl við vitræna og tilfinningalega ferla. Journal of Experimental Psychopathology7(1), 72-94.

Uchiyama, T., Ikeuchi, T., Ouchi, Y., Sakamoto, M., Kasuga, K., Shiga, A., … & Ohashi, T. (2008). Áberandi geðræn einkenni og blóðsykursfall í fjölskyldu með SNCA tvíverknað. Neurology71(16), 1289-1291. https://n.neurology.org/content/71/16/1289

Vogelzangs, N., Beekman, ATF, De Jonge, P., & Penninx, BWJH (2013). Kvíðaraskanir og bólgur í stórum fullorðinsárgangi. Þýðandi geðlækningar3(4), e249-e249. https://www.nature.com/articles/tp201327

Wagner, EYN, Strippoli, MPF, Ajdacic-Gross, V., Gholam-Rezaee, M., Glaus, J., Vandeleur, C., … & von Känel, R. (2020). Almenn kvíðaröskun tengist væntanlega minnkað magn interleukin-6 og adiponectin meðal einstaklinga úr samfélaginu. Journal of affective disorders270, 114-117. https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/32339100/

Williams, EM, Hyer, JM, Viswanathan, R., Faith, TD, Egede, L., Oates, JC og Marshall, GD (2017). Cytókín jafnvægi og hegðunaríhlutun; niðurstöður úr verkefninu Peer Approaches to Lupus Self-Management (PALS). Ónæmisfræði manna78(9), 574-581. https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/28716698/

1 Athugasemd

Skildu eftir skilaboð

Þessi síða notar Akismet til að draga úr ruslpósti. Lærðu hvernig ummæli þín eru unnin.