Efnisyfirlit

Hvernig getur ketógenískt mataræði hjálpað til við að meðhöndla einkenni þráhyggju- og árátturöskunar (OCD)?

Þráhyggjusjúkdómur (OCD)

Ketógenískt mataræði getur breytt að minnsta kosti fjórum sjúkdóma sem við sjáum hjá fólki með þráhyggju- og árátturöskun (OCD)). Þessar meinafræði eru ma blóðsykursfall, ójafnvægi taugaboðefna, bólgu og oxunarálag. Ketógenískt mataræði er öflug mataræðismeðferð sem hefur verið sýnt fram á að hefur bein áhrif á þessa fjóra undirliggjandi aðferð sem hefur verið auðkennd að tengjast áráttu- og þráhyggjuröskun (OCD).) einkenni.

Efnisyfirlit

Hvernig gengur lífið dag frá degi? Er það í jafnvægi og allt eins og það á að vera? Er jafnvægi hvort sem litið er á veraldlega stöðu eða andlega? Lífið er eins og það er. Það er ekki alltaf sólskyn. Það koma reglulega lægðir með rok og rigningu. Við vitum að í heildar samhenginu er lægð hluti af vistkerfi að leita að jafnvægi. Stundum erum við stödd í miðju lægðarinnar. Þar er logn og gott veður, sama hvað gengur á þar sem stormurinn er mestur. Sama lögmál gildir varðandi þitt eigið líf. Ef þú ert í þinn miðju, þínum sannleik þá heldur þú alltaf jafnvægi átakalaust. Sama hvað gustar mikið frá þér þegar þú lætur til þín taka. Huldufólk hefur gefið okkur hugleiðslu sem hjálpar okkur að finna þessa miðju, finna kjarna okkar og sannleikann sem í honum býr. Þegar þú veist hver þú ert og hvers vegna þú ert hér, mun líf þitt vera í flæðandi jafnvægi. Hugleiðslan virkjar þekkinguna sem er í vitund jarðar og færir hana með lífsorkunni inn í líkama okkar. Þar skoðar hún hugsana og hegðunar munstrið og athugar hvort það myndar átakalausu flæðandi jafnvægi. Hinn möguleikinn er falskt jafnvægi sem hafa þarf fyrir að viðhalda með tilheyrandi striti, áhyggjum og ótta. Síðan leiðbeinir þessi þekking okkur að því jafnvægi sem er okkur eðlilegt. Við blómstrum átakalaust, líkt og planta sem vex átakalaut frá fræi í fullþroska plöntu sem ber ávöxt.

Í þessari bloggfærslu er ég ekki ætla að gera grein fyrir einkennum eða algengi OCD. Þessi færsla er ekki hönnuð til að vera greinandi eða fræðandi á þann hátt. Annað en að segja að OCD er mjög skylt öðrum kvillum eins og líkamadysmorphic Disorder, Trichotillomania, Hoarding og Excoriation Disorder (aka skin picking). Ef þú þjáist af einhverjum þeirra sem eru með eða án formlegrar OCD greiningar gætirðu líka haft gott af því að lesa þessa bloggfærslu. Ef þú hefur fundið þessa bloggfærslu veistu hvað OCD er og líklegt er að þú eða einhver sem þú elskar gætir þegar þjáðst af henni.

Ef þú hefur fundið þessa bloggfærslu ertu að leita að meðferðarmöguleikum. Þú ert að reyna að finna leiðir til að líða betur og lækna.

Í lok þessarar bloggfærslu muntu geta skilið nokkur af undirliggjandi aðferðum sem fara úrskeiðis í heila fólks sem þjáist af OCD og hvernig ketógenískt mataræði getur meðhöndlað hvert þeirra.

Þú munt komast í burtu og sjá ketógenískt mataræði sem mögulega meðferð við OCD einkennum þínum eða sem viðbótaraðferð til að nota með sálfræðimeðferð og/eða í stað lyfja.

Núverandi geðlyfjafræði notar sértæka endurupptöku serótónínhemla (SSRI), oft (og vonandi) með hugrænni atferlismeðferð (CBT) til að meðhöndla OCD.

Katzman, MA, Bleau, P., Blier, P., Chokka, P., Kjernisted, K., & Van Ameringen, M. (2014). https://www.ncbi.nlm.nih.gov/labs/pmc/articles/PMC4120194/

Við getum auðveldlega skoðað aukaverkanir hvers kyns þessara lyfja. Einkenni OCD með og án sálfræðimeðferðar geta verið svo lamandi og langvinn fyrir sumt fólk að viðvarandi aukaverkanir geta virst lítið gjald fyrir bætta virkni. Sem geðheilbrigðisráðgjafi er ég frekar hlutdrægur gagnvart notkun hugrænnar atferlismeðferðar (CBT) og núvitundarfærni sem meðferð við OCD, og ​​sé framfarir hjá sjúklingum sem gera samskiptareglur með eða án lyfja. En fyrir suma sjúklinga duga lyf og sálfræðimeðferð ekki til að bæta einkenni. Og sumir sjúklingar mínir batna einfaldlega ekki á núverandi lyfjum eða þola ekki aukaverkanir lyfja. Og þeir eru ekki einir.

Engu að síður nær allt að helmingur allra sjúklinga með OCD ekki bata með núverandi meðferð, sem bendir til talsverðra möguleika á frekari nýjungum í sállyfjafræði við röskuninni. 

Szechtman, H., Harvey, BH, Woody, EZ og Hoffman, KL (2020).  https://doi.org/10.1124/pr.119.017772

Vegna þess að meira en helmingur þeirra sem við reynum að meðhöndla með lyfjum batnar ekki, það er réttur okkar og okkar ábyrgð að líta út fyrir staðal umönnunar fyrir þá sem þjást af þráhyggju- og þráhyggju. Að biðja fólk sem þjáist um að bíða þar til geðlyfjafræðin nái tökum og veitir árangursríka meðferð er ómannúðlegt. Sérstaklega þegar það eru önnur inngrip sem gætu reynst gagnleg fyrir þessa geðröskun.

Þannig að við ætlum að skoða bókmenntir til að læra af sumum aðferðum meinafræði sem við höfum séð hjá fólki sem þjáist af þráhyggju- og árátturöskun (OCD). Við munum ræða hvernig ketógen mataræði getur verið meðferð við undirliggjandi aðferðum sem finnast í einkennum með OCD.

Hverjar eru taugalíffræðilegar breytingar sem sjást hjá fólki sem þjáist af OCD?

A fyrri senda fór í smáatriðum um hvernig ketógenískt mataræði getur breytt kvíðaeinkennum með því að hafa áhrif á fjögur meinafræðisvið sem sjást í þessum kvillum.

 • Umbrot glúkósa
 • Ójafnvægi í taugaboðefni
 • Bólga
 • Oxunarálag.

Í OCD sjáum við þessar sömu meinafræði eiga sér stað. Það eru svæði í heilanum með lágum efnaskiptum (notar ekki orku á réttan hátt), sérstakt ójafnvægi í taugaboðefnum sem hefur áhrif á skap og vitsmuni og bólgu. Það er jafnvel hluti af oxunarálagi til staðar í þráhyggju-þráhyggjuröskun (OCD) heilanum, sem eykur einkenni. Við skulum rifja upp hvert af þessu. Og íhugaðu hvernig ketógen mataræðið mótar allt þetta og getur bætt einkennin á hagstæðan hátt.

OCD og umbrot í heila

Breytingar á glúkósavirkni hafa verið skráðar í orbitofrontal cortex (OFC) og caudate kjarninn og gæti tengst nærveru og skorti á þráhyggju- og þráhyggjueinkennum (OCD) byggt á niðurstöðum. Taugamyndatökurannsóknir þar sem notaðar eru PET, SPECT og fMRI hafa komist að því að óeðlilega mikil virkni á sér stað um allan framheilaberki og tengda undirberki. En að með árangursríkri meðferð með SSRI eða atferlismeðferð fer þessi mikla virkni aftur í eðlilegt horf.  

Almennt séð sjáum við ofumbrot í þráhyggju- og árátturöskun (OCD). Aukinn efnaskiptahraði í vinstri orbital gyrus og tvíhliða í caudate kjarna. En það er ekki þar með sagt að það sé enginn efnaskiptaþáttur í þrotabúi. Það getur bara verið meira háð gangi veikinda og virkni sem reynt er að gera.

Ofumbrot glúkósa er síðar skipt út fyrir ofumbrot í fremri cingulate heilaberki (ACC). Þetta er talið eiga sér stað vegna þess að ACC hættir að lokum að sinna eðlilegum aðgerðum í þessum hluta heilans. Af hverju myndi ACC gera þetta? Vegna þess að það endurdreifir virkni til annarra heilabygginga vegna óeðlilegrar rafrásar sem myndast á meðan á sjúkdómnum stendur. Heilabyggingar verða harðari og sterkari þar sem aukin virkni er. Heilar eru frekar plastískir, sem þýðir að ef það er svæði þar sem ofspennandi er breytir það hvaða heilabyggingar eru tengdar og að hve miklu leyti.

Vísbendingar úr rannsóknum á taugamyndatöku benda til þess að á meðan það er ein lykkja af ofvirkni, þá er önnur lykkja af vanvirkni milli dorsolateral prefrontal cortex (dlPFC) og dorsolateral caudate hjá sjúklingum með OCD. Þessi vanvirkni er talin liggja til grundvallar vitsmunalegum ósveigjanleika og skorti á framkvæmdastarfsemi sem sést á taugasálfræðilegu mati hjá OCD sjúklingum.

Þannig fullyrðir ríkjandi tilgáta að ójafnvægi á milli þessara 2 hringrása sé undirliggjandi grundvöllur OCD, þar sem ofvirkur OFC framkallar þráhyggju og tengdar helgisiðaáráttur þeirra, á meðan vanvirkt stjórnendanet kemur í veg fyrir að einstaklingurinn geti skipt yfir í nýja hegðun.

McGovern, RA og Sheth, SA (2017). https://doi.org/10.3171/2016.1.JNS15601

Við sjáum einnig að OCD sjúklingar sýna fram á skerðingu á vinnsluminni sem gæti tengst glúkósaskorti í framhliðarberki. Þessar vinnsluminnisskerðingar fela ekki aðeins í sér að reyna að muna hluti í stuttan tíma, heldur einnig vandamál með sjón-rýmis- og framkvæmdastarfsemi. Þessir skortur á framkvæmdastarfsemi, sem tengist blóðefnaskiptum í heila, er hluti af framsetningu einkenna. Til þess að hafa einhverja stjórn á hugsunum okkar, eða til að færa hugsanir okkar í burtu frá grunnhugsunum sem helgaðar eru ótta og öryggi, verðum við að hafa góða framkvæmdastarfsemi í heilanum. Af þessum sökum myndi ég halda því fram að umbrotsfall sé viðeigandi skotmark taugalíffræðilegrar inngrips hjá þeim sem eru með þráhyggjuþrá.

Einnig sé ég ekki marga sjúklinga sem eru ekki með samhliða sjúkdóma. Það þýðir að margir sjúklingar mínir eru með það sem kallast tvígreining. Sem þýðir að þeir eru ekki bara með OCD, heldur eru þeir með aðra geðsjúkdóma sem fylgja því. Og einn fylgisjúkdómur sem ég sé nokkuð oft með OCD er þunglyndi. Þunglyndi er stöðugt séð sýna mikið af truflun á efnaskiptum heila. Þessi áberandi efnaskiptaþáttur hefur sterka fylgni og gæti hugsanlega valdið einkennum í þunglyndi almennt, og finnst hann vera til staðar hjá þeim sem eru með samhliða OCD.

Hvernig ketógenískt mataræði meðhöndlar blóðefnaskipti í OCD heilanum

Ketógenískt mataræði er efnaskiptameðferð fyrir heilann. Ketógenískt mataræði framleiðir ketón. Og ketón eru notuð sem annað eldsneyti fyrir heilann. Ketón geta farið framhjá biluðum efnaskiptavélum sem venjulega eru notaðar til að nýta glúkósa sem eldsneyti. Heilinn elskar ekki aðeins ketón, heldur hjálpar ketógenískt mataræði taugafrumum að búa til fleiri orkuver fyrir frumur (hvatbera), auka efnaskipti (orkueyðsla) í mikilvægum heilabyggingum og tengingar sem sjást við þráhyggju- og árátturöskun (OCD).

En bíddu, gætirðu sagt. Hvað með þessi önnur svið oförvunar? Mun ketógen mataræði ekki auka alla þá og gera lykkjuna (hringrásina) í heilanum verri?

Alls ekki. Hvers vegna?

Niðurstöður okkar benda til þess að óstöðugleiki heilans geti endurspeglað snemma merki um of efnaskipti

Mujica-Parodi, LR, o.fl., (2020). Mataræði mótar stöðugleika heilans netkerfis, lífmerki fyrir öldrun heilans, hjá ungu fólki. https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/32127481/

Vegna þess að meinafræði blóðefnaskipta í heila þýðir ekki að örvunin sé endilega að gerast af sömu ástæðu. Ketógenic mataræði hjálpa í raun koma á stöðugleika í heilastarfsemi með því að fara framhjá biluðum frumuvélum sem hefur leitt til þess að fruman þróar með sér blóðsykursfall. Einnig geta stuðningsbyggingar taugafruma eins og stjarnfrumur stjórnað eigin ketónframleiðslu þeirra, skapað meiri orku í heildina í heilanum. Við munum læra meira um stjarnfrumur síðar.

Ofurspenna í sumum byggingum heilans er mun líklegri vegna ójafnvægis taugaboðefna en blóðsykursfalls. Gat ég fundið út nákvæmlega hvað veldur ofurspennu? Ég held að bókmenntirnar viti ekki fyrir víst annað en þegar taugafrumur glíma við orku eða virkni getur oförvun átt sér stað. Við sjáum ójafnvægi í taugaboðefnum sem veldur oförvun og við vitum að óheft bólga getur skaðað frumuorku og valdið efnaskiptum.

En vegna þess að ketógen mataræði er ekki inngrip á einn þátt geðsjúkdóma, eins og svo margar sállyfjameðferðir eru, mun bætt orkunotkun í einni efnaskiptakerfisbreytingu ekki valda því að önnur stækkar á skelfilegan hátt.

nýlegar vísbendingar benda til þess að breyting á efnaskiptum með ketógenískum mataræði gerir það að verkum að heilastilli getur jafnvægisstillt ástand sem er minna æsandi

Masino, SA og Rho, JM (2019). https://www.ncbi.nlm.nih.gov/labs/pmc/articles/PMC6281876/

Manstu? Þessi inngrip virkar á að minnsta kosti fjóra þætti sem fara úrskeiðis (þar sem nokkrir til viðbótar gætu verið ræddir í lokin) og endurbæturnar á einu kerfi virðast ekki vera í ójafnvægi eða valda aukaverkunum með hinum. Ketógenískt mataræði virðist virka heildrænt með öllum þáttum íhlutunar.

OCD og taugaboðefnaójafnvægi

Ójafnvægi í taugaboðefnum sem við sjáum í OCD eru taugaboðefni, þar á meðal serótónín, dópamín, glútamat og GABA.

Serótónín ójafnvægi gegnir virku hlutverki í OCD. Svo mikið að að minnsta kosti helmingur með OCD batnar á lyfjum sem skilja eftir meira serótónín í taugamótunum (SSRI) til að nota af taugafrumum. Það eru margar ástæður fyrir því að heilinn framleiðir ekki nóg serótónín. Sumir gætu verið ófullnægjandi samþættir eins og járn, D-vítamín eða B6, og hugsanlega ekki nóg af amínósýruforverum (Veganistar og þeir sem borða of mikið af mjög unnum matvælum, ég er að tala við þig). En í OCD er skortur á serótóníni talinn skapa vandamál með þráhyggju. Og þegar við meðhöndlum sumt fólk með SSRI lyfjum minnkar þráhyggja þeirra í styrkleika og tíðni. En það virkar ekki fyrir alla.

Klínískur ávinningur af sértækum serótónín-endurupptökuhemlum (SSRI) hefur tengt serótónín, en skýr skilningur á hlutverki þess við upphaf einkenna, versnun og leysingu er enn fimmti.

Lissemore, JI, o.fl. (2021). https://doi.org/10.1007/978-3-030-57231-0_13

Þó að við skiljum ekki hvers vegna þetta gerist í OCD, virðist samstaða vera um að lítil serótónvirk virkni breytir svörun orbitofrontal cortex og að fólk með OCD verði að meðhöndla með serótónínörva. Hvað ef það væri leið til að framleiða lífeðlisfræðileg viðbrögð í þágu serótónínjafnvægis sem var ekki serótónínörva í formi lyfja?

Þegar við metum taugaboðefnakerfi dópamíns hjá sjúklingum með OCD höfum við tilhneigingu til að sjá vandamál með dópamínviðtaka (D2). En við sjáum ekki marktæka fylgni á milli gallaðrar D2 viðtakavirkni og alvarleika sjúkdómsins. Að minnsta kosti ekki stöðugt í bókmenntum. En við vitum að dópamín kemur við sögu vegna þess að í lyfjafræðilegri fMRI rannsókn á styrkingarnámi, sá notkun dópamínviðtakablokka með þráhyggju- og árátturöskun (OCD) óvæntan lækningalegan ávinning.

Eitt taugaboðefnakerfi sem virðist vera mikilvægt fyrir OCD er það á milli glútamats og GABA. Glútamat er örvandi taugaboðefni sem er mikilvægt fyrir eðlilega heilastarfsemi, en þegar það er í ójafnvægi getur það valdið taugaeitrun. Það er best lýst sem bensínpedali. GABA er hamlandi taugaboðefni og við hugsum almennt um GABA sem slappt, líðan, ekki yfirþyrmandi taugaboðefni þegar það er í jafnvægi. Hægt er að hugsa um GABA eins og bremsur. Þetta tvennt þarf að vera í jafnvægi í vel starfandi heila. En við sjáum ekki þetta tvennt í jafnvægi í OCD.

Ójafnvægi á milli glútamats og GABA taugaboðefnakerfa í ákveðnum byggingum heilans er talið skapa endurtekið hegðunareðli sumra þráhyggju- og þráhyggjusjúkdómseinkenna (OCD). Sumir vísindamenn halda því fram að glútamatergísk ofvirkni (framleiðir of mikið glútamat) sem tengist ofvirkni ákveðinna ferla geti legið að baki þróun OCD. Við höfum fullt af dýrarannsóknum með músum sem sýna þetta og jafnvel tvær rannsóknir á mönnum. Hækkað magn glútamats fannst í báðum rannsóknum á þeim sem voru lyfjalausir og þjáðust af þráhyggju- og árátturöskun (OCD).

Það er vaxandi fjöldi sönnunargagna frá taugamyndatökurannsóknum, sem benda til glutamatergískrar truflunar í OCD. Hins vegar eru sönnunargögnin skipt um nákvæmlega eðli vanvirkni.

Karthik, S., Sharma, LP og Narayanaswamy, JC (2020). Rannsókn á hlutverki glútamats í þráhyggju- og árátturöskun: núverandi sjónarmið. 
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/labs/pmc/articles/PMC7173854/

Það er ekki eins einfalt að það sé einfaldlega „of mikið glútamat“ þó að það gæti verið raunin í sumum heilabyggingum. Það er spurning um ójafnvægi glútamats. Vegna þess að við höfum líka séð vísbendingar um of lítið glútamat í thalamus hjá þeim sem eru með OCD. Aftur, heilinn er flókið kerfi. Að við erum að reyna að meðhöndla með einum aðferðum og inngripum til að ná því jafnvægi. Og fyrir fullt af fólki með OCD virkar þetta ekki.

Lækkað magn taugaboðefnisins GABA hefur fylgni við mikla alvarleika einkenna hjá þeim sem eru með þráhyggju- og árátturöskun (OCD). Neðra GABA virðist vera til í framhluta cingulate heilaberki, sem er talið eiga þátt í skorti á vitrænni stjórn sem við sjáum með OCD (t.d. íhugunarhugsanir).

Í safngreiningu á taugamyndatökurannsóknum sem gerðar voru árið 2021 kom í ljós að það var minnkun á D2 viðtökum (dópamíni), GABA viðtökum og cingulate 5-HT viðtökum (srótónín). Þessar tegundir af niðurstöðum varðandi taugaboðefnakerfi í OCD gefa nægar vísbendingar um að truflun sé á taugaboðefnajafnvægi. Myndi inngrip sem sýnt hefur verið fram á að bætir taugaboðefnajafnvægi í nokkrum taugaboðefnakerfum, öfugt við aðeins eitt eða tvö, ekki vera þess virði að ræða við meðferð á þráhyggju- og árátturöskun (OCD)?

Ég myndi segja já. Umræðan um ketógen mataræði sem leið til að koma jafnvægi á taugaboðefni (en ekki bara einn þeirra viljandi) er áreiðanlega réttmæt.

Hvernig ketógenískt mataræði meðhöndlar ójafnvægi taugaboðefna í OCD heilanum

Ketónlíkar eru merkjalíkar. Sem þýðir að þeir kveikja og slökkva á genum og hjálpa til við að ákvarða fullt af ferlum. Eitt af því er jafnvægi taugaboðefna. Til dæmis, asetóasetat, ein tegund ketónlíkams getur hindrað losun glútamats frá taugafrumum í sumum hlutum heilans en mun auka flutning þess í öðrum hlutum sem þurfa og vilja það. Geturðu ímyndað þér að geðlyfjameðferð geri það? Að geta hjálpað heilanum að nota það nákvæmlega hvenær og hvar þess er þörf? Án þess að klúðra á einhvern hátt öll hlutföllin með því að reyna að stjórna því hversu mikið er búið til, eða hversu oft það hangir í taugamótum? Ég held ekki. En ketón geta gert það.

Ketón hafa einnig áhrif sem eru talin óbein. Þegar ketónar brotna niður eru aukaafurðir þeirra notaðar í kerfi sem stjórna nýmyndun taugaboðefna. Þessi niðurstreymisáhrif hafa áhrif á og stjórna taugaboðefnunum glútamat og GABA. Það er minni framleiðsla á glútamati í heild hjá þeim sem eru á ketógenískum mataræði og við sjáum meira GABA. Til dæmis hafa börn á ketógenískum mataræði fyrir flogaveiki hærra GABA gildi í heila- og mænuvökva en viðmiðunarhópar. Við sjáum líka þessa hagstæðu aukningu á GABA þegar segulómunarrófsgreining er notuð í rannsóknum á mönnum.

En hvað með glútamat? Jæja, við vitum að minnkun taugabólgu sem gerist með ketógenískum mataræði bætir umhverfið þar sem heilinn framleiðir taugaboðefni. Þó að við munum læra meira um bólgu síðar í þessari bloggfærslu, þá er viðeigandi hér að hafa í huga að þegar heili er bólginn getur það truflað eðlilega framleiðslu taugaboðefna. Og þetta hefur sést í framleiðslu glútamats, sem nær allt að 100x meiri framleiðslu á glútamati en venjulega í heilanum. Augljóslega hefur þetta taugaeituráhrif. Svo væri það ekki frábært ef það væri leið til að koma jafnvægi á þetta taugaboðefnakerfi?

Ketón gerast bara til að auka umbreytingu glútamats í GABA, sem líklega er verulegur hluti af jafnvægisáhrifunum sem við sjáum þegar fólk tekur upp ketógenískt mataræði. Eins og fyrir serótónín og dópamín, sjáum við jafnvægisáhrif þessara taugaboðefna einnig með ketógenískum mataræði. Við sjáum uppstjórnun serótóníns og jafnvægi á dópamíni. Við sjáum einnig mikið bætta starfsemi frumuhimnunnar, sem mun bæta hversu vel þessar taugafrumur hafa samskipti og nota taugaboðefnin sem framleidd eru. Þú getur lært aðeins meira um þetta hér.

Ketogenic fæði framboð Stöðugleiki taugafrumnahimnu. Ketógenískt mataræði eykur magn og virkni ATP og adenósíns. ATP (þarf fyrir orku) og adenósín eru mikilvæg fyrir efnaskiptastöðugleika. Adenósín, sérstaklega, er vel þekkt fyrir að vera taugaverndandi og stuðla að jafnvægi (jafnvægi), stöðugleika frumuhimnugetu, sem þú þarft til að búa til rétt magn af taugaboðefnum, leyfa þeim að vera í réttum tíma og leyfa þeim að vera sundurliðuð þegar þau eiga að gera það. Það er ekkert árangursríkt jafnvægi taugaboðefna án heilbrigðrar frumuhimnustarfsemi.

Ég gæti haldið áfram um það hvernig við höfum ekki geðlyf við OCD, eða öðrum kvilla, sem veita fólki þetta á yfirvegaðan hátt. En ég geri það ekki vegna þess að það væri aðeins utan við efnið og er betra fyrir framtíðar bloggfærslu.

Mjög mikilvægur punktur minn sem á við fyrir lesanda þessa bloggs er að ketógenískt mataræði bætir taugahimnuvirkni og gerir viðtökum þínum kleift að virka betur. Það hjálpar þér líka að geyma co-factors, bætir himnumöguleika og fjölda annarra jákvæðra heilaávinninga sem ég hef bara ekki séð auglýst sem mögulegan með sállyfjafræði.

OCD og taugabólga

Bólga er ferli þar sem þú ert særður eða verður fyrir árás á einhvern hátt og líkaminn reynir að laga það. Það gerir þetta líka í heilanum. Í heilanum getur taugabólga átt sér stað vegna þess að hlutir fara yfir blóð-heilaþröskuld sem lekur, taugafrumur hafa ekki nægjanlega orkuvirkni til að viðhalda sjálfum sér eða örverur sem reyna að koma þér til bjargar sem tegund af virkjun ónæmiskerfisins. Langvinn bólga og taugabólga, einkum, sést í geðsjúkdómum, þar með talið þunglyndi og kvíða, og taugafræðileg vandamál eins og í vitglöpum. Svo það ætti ekki að koma okkur á óvart að komast að því að OCD hefur verulegan bólguþátt.

OCD tengist lágstigs bólgu, taugamótefnum og taugabólgu- og sjálfsofnæmissjúkdómum

Gerentes, M., Pelissolo, A., Rajagopal, K., Tamouza, R. og Hamdani, N. (2019). Þráhyggjuröskun: sjálfsofnæmi og taugabólga. https://doi.org/10.1007/s11920-019-1062-8

Þrátt fyrir að margar af rannsóknunum sem finna hærri bólgu hjá þeim sem eru með þráhyggju- og árátturöskun (OCD) séu taldar tengdar (það er oftar samband við aðra veru við hina), þá eru nægar vísbendingar sem benda til þess að það sé hlutverk í meingerðinni (hvernig sjúkdómurinn byrjar) af OCD. Það eru nægar vísbendingar um að bólga hafi orsakavaldandi hlutverk að umræða sé í bókmenntum sem benda til þess að bólgueyðandi lyf verði þróuð og endurnýtt ónæmisbætandi meðferðir til að meðhöndla OCD.

Og það er nógu gott fyrir mig. Ef bólga er hluti af OCD þá þurfum við að meðhöndla hana. Svo leyfðu mér að segja þér frá mjög bólgueyðandi áhrifum ketógen mataræðisins.

Hvernig ketógenískt mataræði meðhöndlar bólgu hjá fólki með OCD

Ketógenískt mataræði dregur úr taugabólgu á margvíslegan hátt

 • dregur úr oxunarskemmdum (við munum læra meira um þetta fljótlega)
 • bætt efnaskipti í taugaorku (manstu eftir efnaskiptum fyrir ofan?)
 • epigenetic áhrif sem boðefni sem móta eða slökkva á bólguferlum (kveikja og slökkva á genum!)
 • jákvæð áhrif á örveru í þörmum sem dregur úr bólgu

Ketógenískt mataræði dregur úr bólgum á alla þessa vegu. Ketón, sem myndast í líkamanum við ketógenískt mataræði, eru það sem við köllum boðsameindir. Og merkjasameind getur slökkt á sumum genum og sumum genum, og ef um bólgu er að ræða er þessi aðgerð nokkuð hagstæð gagnvart MINNRI bólgu. Ketógenískt mataræði veitir aðstæðurnar þar sem þessi hagstæða merkjasending getur átt sér stað. En það er líka mataræði sem dregur úr eða útilokar vandamál með blóðsykurshækkun.

Þú getur fengið blóðsykurshækkun jafnvel þótt þú sért ekki með sykursýki. Og þegar þú ert með blóðsykurshækkun hefur það áhrif á ónæmisfrumur á þann hátt sem veldur meiri bólgu. Þú býrð ekki til ketón ef þú borðar mikið af kolvetnum sem valda blóðsykrishækkun, vegna þess að blóðsykurshækkun þýðir að þú hefur hækkað insúlín frekar mikið og ketónar verða ekki til við þær aðstæður.

Svo að borða ketógenískt mataræði til að meðhöndla OCD þinn mun taka í burtu bólguna sem myndi myndast þegar þú borðar venjulegt amerískt mataræði sem er meira af kolvetnum og unnum matvælum. Það myndi einnig draga úr bólgu með því að nota ketónin sem þú myndar og bættu aðgengi að örnæringarefnum í fæðuvali þínu með því að borða vel mótað ketógenískt mataræði.

Vegna þess að við erum að ræða hvernig eitt hefur áhrif á annað er góður tími til að láta tilvitnunina hér að neðan fylgja með. Það er svo gott starf sem sýnir hvernig ein nálgun á geðheilbrigði sem er ekki kerfisbundin í eðli sínu mun bara aldrei duga fyrir vellíðan.

Nýlegar rannsóknir sýna að líklegt er að bólguferli og truflun ónæmiskerfisins muni gegna hlutverki í meinalífeðlisfræði OCD, sem bendir til þess að truflanir á taugaboðefnum eins og serótóníni og dópamíni geti ekki verið einir þátttakendur í þróun OCD.

Ghasemi, H., Nomani, H., Sahebkar, A. og Mohammadpour, AH (2020). https://doi.org/10.2174/1570180817999200520122910

Meðferð með þráhyggju-þráhyggjuröskun (OCD) með ketógenískum mataræði bætir einnig virkni ónæmiskerfisins. Eins og við sjáum í tilvitnuninni hér að ofan er bólguferlið að hluta knúið áfram af truflun á ónæmiskerfi. Rannsóknir hafa bent til þess að ónæmiskerfisvirkni batni verulega á ketógenískum mataræði. Áhrif ketógenfæðis á ónæmisvirkni eru svo jákvæð að í nýlegri grein var lagt til að það notað við COVID-19 sem fyrirbyggjandi meðferð. Það er nokkuð líklegt að endurbætur á virkni ónæmiskerfisins gætu átt þátt í að draga úr bólgunni sem er í heila þeirra sem þjást af þráhyggju- og árátturöskun (OCD). Einhver með OCD gæti viljað nota ketogenic mataræði í þessum tilgangi í stað lyfja.

OCD og oxunarálag

Oxunarálag á sér stað þegar geta heilans til að viðhalda sér eða verjast árásum er ekki lengur nægjanleg. Þetta getur gerst vegna ófullnægjandi örnæringarefna, viðbragða ónæmiskerfisins eða eiturefna sem komast í gegnum leka blóð-heilaþröskuld. Óteljandi ástæður í raun. Bara það að vera á lífi skapar oxunarálag. Það er frábær skýringarmynd sem sýnir mismunandi þætti sem tengjast oxunarálagi hér (í alvöru það er mjög gott, athugaðu það).

En heilbrigður heili og líkami geta barist gegn þessum árásum með því að nota okkar eigin andoxunarefnaframleiðslu. En hjá fólki með þráhyggju- og árátturöskun er þetta greinilega ekki að gerast í nægilega miklum mæli.

Nýlegar rannsóknir hafa sýnt meiri virkni efnaskipta sindurefna og veikleika andoxunarvarnarkerfisins við OCD.

Baratzadeh, F., Elyasi, S., Mohammadpour, AH, Salari, S. og Sahebkar, A. (2021). Hlutverk andoxunarefna í stjórnun þráhyggju- og árátturöskunar. https://doi.org/10.1155/2021/6661514

Oxunarálag gegnir svo sterku hlutverki í OCD að rætt er um notkun andoxunarmeðferða við meðferð þess. En það sem margir hugsa ekki um er hlutverk ketóna í að hjálpa fólki að geta notað eigin andoxunarkerfi í líkamanum. Svo skulum við ræða það næst.

Hvernig meðhöndlar ketógenískt mataræði oxunarálag hjá þeim sem eru með OCD?

Allt í lagi, við skulum kíkja á myndina sem ég mæli með að þú skoðir áður. Það er bara of gott til að nota það ekki í skýringum okkar.

flæðirit sem sýnir áhrif á oxunarálag
Baratzadeh, F., Elyasi, S., Mohammadpour, AH, Salari, S. og Sahebkar, A. (2021). https://www.hindawi.com/journals/omcl/2021/6661514/

Við vitum nú þegar frá rannsóknum okkar að ketógenískt mataræði hækkar hvatbera og starfsemi hvatbera. Þannig að við vitum að ketógenískt mataræði myndi hamla truflun á starfsemi hvatbera sem við sjáum á þessari mynd sem er þáttur í að valda oxunarálagi.

Við höfum líka lært hvernig ketógenískt mataræði bætir starfsemi taugahimnu. Við sjáum á þessari mynd hvernig skert virkni taugafrumnahimnu stuðlar að oxunarálagi. Þannig að ketógenískt mataræði gæti mjög hindrað þennan þátt sem stuðlar að oxunarálagi frá því að gerast í fyrsta lagi.

Við höfum rætt hvernig ketónar eru boðefni sem geta dregið úr bólgum með því að hafa mjög jákvæð áhrif á bólguferli. Þetta er ekki tilgáta af minni hálfu. Það er í bókmenntum og að einhverju leyti að finna í tilvísunarlistanum hér að neðan. Ketógenískt mataræði er öflug inngrip gegn bólgu. Og ef við getum haldið bólgu niðri, höldum við oxunarálaginu niðri sem við sjáum í OCD heila.

Þetta eru allt mjög spennandi þættir og sýna að ketógen mataræði er mjög öflugt, fjölvirkt heildrænt inngrip. En sá hluti myndarinnar sem ég vil einbeita mér að þegar ég kenna fólki um oxunarálag og áhrif þess á geðsjúkdóma snýr að þessum ramma hér:

https://www.hindawi.com/journals/omcl/2021/6661514/fig2/ (Ég breytti þessari mynd með rauðum hring)

Ég trúi staðfastlega á kraft innrænna (líkaminn þinn býr til hann, þú borðar hann ekki eða gleypir hann sem viðbót) andoxunarefna. Og það öflugasta sem þú gerir, við réttar aðstæður, er glútaþíon. Glútaþíon er mjög öflugt andoxunarefni og ketónar gegna hlutverki í getu líkamans til að búa til það og nýta það vel.

Ketón hafa taugaverndandi eiginleika sem trufla myndun hvarfgjarnra oxandi tegunda sem skapa oxunarálag og þeir eru einnig mikilvægir til að koma jafnvægi á orkuefnaskipti á þann hátt að það stuðlar að eyðingu oxunarefna með notkun glútaþíons.

Vel mótað ketógen mataræði er einnig næringarefnaþétt og gerir þér kleift að bæði auka og geyma (vegna bættrar himnuvirkni) þessi örnæringarefni sem þarf til að búa til glútaþíon í fyrsta lagi.

Nærðu því?

Þú þarft ekki að borða regnbogalitað grænmeti og ávexti eða taka mikið af C eða E-vítamíni. Þú getur borðað næringarríkt fæði sem gefur byggingareiningarnar til að búa til öflugasta andoxunarefni sem við vitum um, í þínum eigin líkama , og notaðu síðan ketón til að opna kraft þeirra.

Og þetta getur hjálpað þér að berjast gegn og/eða útrýma algjörlega oxunarálaginu sem eykur nú á einkenni þráhyggju- og árátturöskunar.

Hvaða aðrar leiðir hjálpa ketógenískt mataræði OCD?

Ketógenískt mataræði gerir svo marga frábæra hluti fyrir heila í neyð, og sérstaklega OCD heilann. En það er annar þáttur sem virkilega verðskuldar að nefna.

Ketón stjórna heila-afleiddum neurotrophic factor (BDNF). Af hverju ætti þetta að vera mikilvægt fyrir einstakling sem þjáist af OCD? Jæja, það eru margar ástæður. En fyrst skulum við byrja á því að segja að hluti af lækningaáhrifum sem sumir sjá af notkun SSRI lyfja við OCD er að þessi lyf auka BDNF nokkuð. Við notum þau við áverka heilaskaða af þessum sökum. Munu þeir stjórna því jafn mikið og ketógen mataræði? Ég held ekki en ég hef engin gögn sem styðja eða hrekja þá forsendu. Ég nefni það hér vegna þess að ég vil að þú skiljir að BDNF er lykilatriði í bata þinni frá þráhyggju- og árátturöskun (OCD).

BDNF er það sem mun hjálpa þér að endurtengja þessar heilabyggingar saman á nýjan og heilbrigðan hátt. BDNF er það sem á eftir að hjálpa þér að fá sem mest út úr þeirri vinnu sem þú ert að vinna með meðferðaraðilanum til að koma í veg fyrir útsetningu og viðbrögð (ERP). Þarftu að læra nýjar aðferðir til að hugsa og vera á meðan þú stundar hugræna atferlismeðferð fyrir OCD þinn? BDNF er þörf. Og ketónar eru frábærir til að auka magn BDNF í heila þínum, sem getur aðeins hjálpað og er enn ein leiðin til að ketógenískt mataræði getur verið viðbót við sálfræðimeðferð. Svo þó að BDNF sé ekki einn af þeim fjórum þáttum sem ég skrifa venjulega um þegar ég ræði um ketógen mataræði sem meðferð við geðsjúkdómum, þá á það skilið sterkt og heiðursmerki.

Niðurstaða

Það er einlæg von mín að þú sért farin að sjá hvernig allir verkunarþættir í ketógenískum mataræði vinna saman. Að þú hafir öðlast skilning á því að bætt taugabólga dregur úr oxunarálagi. Það minna oxunarálag bætir umhverfið þar sem heilinn býr til og kemur jafnvægi á boðefni og bætir mikilvæga himnustarfsemi. Að þú skiljir núna að minni taugabólgu og oxunarálag þýðir að færri næringarefni eru að tæmast og fleiri tiltæk forefni til að gera mikilvæga hluti, eins og að búa til ensím og taugaboðefni. Ég vona að það sé ljóst að taugafrumurnar sem bæta orku fá á ketógen mataræði gerir þeim kleift að virka betur í heildina. Og að aukin orka þessara frumna ásamt uppstýringu á BDNF gerir þessum sömu taugafrumum kleift að sinna grunnþrifum sem þær þurfa til að vera í góðu ástandi og koma á nýjum námstengingum.

Aftur, það eru engar slembiraðaðar klínískar rannsóknir enn sem nota ketógen mataræði sérstaklega til að meðhöndla þráhyggju- og árátturöskun (OCD). Við getum aðeins framreiknað hugsanlegan ávinning fyrir þennan hóp, byggt á niðurstöðum sem sjást í öðrum taugageðrænum og taugasjúkdómum. Við getum verið opin fyrir þeirri hugmynd að inngrip sem sést til að draga úr oxunarálagi í einum eða mörgum mismunandi þýðum, bæði í dýralíkönum og með mönnum, gæti mjög vel gert það í OCD. Við ættum að minnsta kosti að ræða möguleikann og enn mikilvægara að upplýsa þig um þann möguleika. Svo þú getur tekið bestu meðferðarákvarðanir sem eru skynsamlegar fyrir þig!

Ég vil hvetja þig til að læra meira um meðferðarmöguleika þína úr einhverju af eftirfarandi bloggfærslur. Ég skrifa um mismunandi aðferðir í mismiklum smáatriðum sem þér gæti fundist gagnlegt að læra á heilsuferð þinni. Þú gætir notið Ketógenískar tilviksrannsóknir síðu til að læra hvernig aðrir hafa notað ketógen mataræði til að meðhöndla geðsjúkdóma í starfi mínu. Og þú gætir haft gott af því að skilja hvernig það getur verið gagnlegt að vinna með geðheilbrigðisráðgjafa meðan þú ferð yfir í ketógen mataræði hér.

Deildu þessari bloggfærslu eða öðrum með vinum og fjölskyldu sem þjást af geðsjúkdómum. Láttu fólk vita að það er von.

Þú getur lært meira um mig hér.

Þú gætir notið góðs af forritinu mínu á netinu sem er hannað til að kenna þér hvernig á að innleiða ketógenískt mataræði, framkvæma þitt eigið mat á næringarfræði til að sérsníða viðbótina þína og fá hagnýta heilsuþjálfun.

Ég trúi sannarlega að þú eigir rétt á að vita allar leiðir sem þér getur liðið betur.

Líkar það sem þú ert að lesa á blogginu? Viltu fræðast um væntanlegar vefnámskeið, námskeið og jafnvel tilboð um stuðning og vinna með mér að markmiðum þínum um vellíðan? Skráðu þig!


Meðmæli

Ahmari, SE og Rauch, SL (2022). Prefrontal cortex og OCD. Neuropsychopharmacology: Opinber útgáfa af American College of Neuropsychopharmacology, 47(1), 211-224. https://doi.org/10.1038/s41386-021-01130-2

Asl, MA, Asgari, P. og Bakhti, Z. (2021). Meðferðaraðferðir byggðar á taugavísindalegum gögnum hjá sjúklingum með þráhyggju- og árátturöskun. International Clinical Neuroscience Journal, 8(3), 107-117.

Attwells, S., Setiawan, E., Wilson, AA, Rusjan, PM, Mizrahi, R., Miler, L., Xu, C., Richter, MA, Kahn, A., Kish, SJ, Houle, S. , Ravindran, L. og Meyer, JH (2017). Bólga í taugakerfi þráhyggju- og árátturöskunar. Jama Psychiatry, 74(8), 833. https://doi.org/10.1001/jamapsychiatry.2017.1567

Bannon, S., Gonsalvez, CJ, Croft, RJ og Boyce, PM (2006). Framkvæmdaaðgerðir í þráhyggju- og árátturöskun: Ástands- eða eiginleikaskortur? Ástralska og Nýja-Sjálands Journal of Psychiatry, 40(11-12), 1031-1038. https://doi.org/10.1080/j.1440-1614.2006.01928.x

Batistuzzo, MC, Sottili, BA, Shavitt, RG, Lopes, AC, Cappi, C., Mathis, MA de, Pastorello, B., Diniz, JB, Silva, RMF, Miguel, EC, Hoexter, MQ, & Otaduy, MC (2021). Lægri magn glútamats í kviðarholi fyrir framan heilaberki hjá sjúklingum með þráhyggju- og árátturöskun. Landamæri í geðlækningum, 12. https://doi.org/10.3389/fpsyt.2021.668304

Baumgarten, HG og Grozdanovic, Z. (1998). Hlutverk serótóníns við þráhyggju- og árátturöskun. The British Journal of Psychiatry, 173(S35), 13–20. https://doi.org/10.1192/S0007125000297857

Baxter, LR, Phelps, ME, Mazziotta, JC, Guze, BH, Schwartz, JM og Selin, CE (1987). Staðbundin efnaskiptahraði glúkósa í heila við þráhyggju- og árátturöskun. Samanburður við tíðni í einskauta þunglyndi og í venjulegum stjórntækjum. Archives of General Psychiatry, 44(3), 211-218. https://doi.org/10.1001/archpsyc.1987.01800150017003

Baxter, LR, Schwartz, JM, Phelps, ME, Mazziotta, JC, Guze, BH, Selin, CE, Gerner, RH og Sumida, RM (1989). Minnkun glúkósaefnaskipta í prefrontal heilaberki sem er algengt fyrir þrjár gerðir þunglyndis. Archives of General Psychiatry, 46(3), 243-250. https://doi.org/10.1001/archpsyc.1989.01810030049007

Church, WH, Adams, RE og Wyss, LS (2014). Ketógenískt mataræði breytir dópamínvirkri virkni í heilaberki músa. Neuroscience Letters, 571, 1-4. https://doi.org/10.1016/j.neulet.2014.04.016

Del Casale, A., Sorice, S., Padovano, A., Simmaco, M., Ferracuti, S., Lamis, DA, Rapinesi, C., Sani, G., Girardi, P., Kotzalidis, GD, & Pompili, M. (2019). Sállyfjafræðileg meðferð við áráttu- og árátturöskun (OCD). Núverandi taugalyfjafræði, 17(8), 710-736. https://doi.org/10.2174/1570159X16666180813155017

Derksen, M., Feenstra, M., Willuhn, I. og Denys, D. (2020). Kafli 44—Serótónvirka kerfið í þráhyggju- og árátturöskun. Í CP Müller & KA Cunningham (ritstj.), Handbók um hegðunartaugavísindi (31. bindi, bls. 865–891). Elsevier. https://doi.org/10.1016/B978-0-444-64125-0.00044-X

Field, R., Field, T., Pourkazemi, F., & Rooney, K. (2021). Ketógenískt mataræði og taugakerfið: Umfangsmikil endurskoðun á taugafræðilegum niðurstöðum frá næringarketósu í dýrarannsóknum. Umsagnir um næringarrannsóknir, 1-14. https://doi.org/10.1017/S0954422421000214

Mynd 2 | Hlutverk andoxunarefna í stjórnun þráhyggju- og árátturöskunar. (nd). Sótt 18. desember 2021 af https://www.hindawi.com/journals/omcl/2021/6661514/fig2/

Fontenelle, LF, Barbosa, IG, Luna, JV, de Sousa, LP, Abreu, MNS og Teixeira, AL (2012). Cýtókínrannsókn á fullorðnum sjúklingum með þráhyggju- og árátturöskun. Alhliða geðdeildarfræði, 53(6), 797-804. https://doi.org/10.1016/j.comppsych.2011.12.007

Frick, L. og Pittenger, C. (2016). Microglial Dysregulation í OCD, Tourette heilkenni og PANDAS. Journal of Immunology Research, 2016, e8606057. https://doi.org/10.1155/2016/8606057

Gangitano, E., Tozzi, R., Gandini, O., Watanabe, M., Basciani, S., Mariani, S., Lenzi, A., Gnessi, L., & Lubrano, C. (2021). Ketógenískt mataræði sem fyrirbyggjandi og stuðningsmeðferð fyrir COVID-19 sjúklinga. Næringarefni, 13(3), 1004. https://doi.org/10.3390/nu13031004

Gasior, M., Rogawski, MA og Hartman, AL (2006). Taugaverndandi og sjúkdómsbreytandi áhrif ketógen mataræðis. Hegðunarfræði, 17(5–6), 431.

Gerentes, M., Pelissolo, A., Rajagopal, K., Tamouza, R. og Hamdani, N. (2019). Þráhyggju- og árátturöskun: Sjálfsofnæmi og taugabólga. Núverandi skýrslur um geðlækningar, 21(8), 78. https://doi.org/10.1007/s11920-019-1062-8

Ghasemi, H., Nomani, H., Sahebkar, A. og Mohammadpour, AH (2020). Bólgueyðandi augmentation Therapy í þráhyggju- og árátturöskun: endurskoðun. Letters in Drug Design & Discovery, 17(10), 1198-1205. https://doi.org/10.2174/1570180817999200520122910

Hvernig hefur Keto mataræði áhrif á ónæmiskerfið? (2020, 25. febrúar). News-Medical.Net. https://www.azolifesciences.com/article/How-does-the-Keto-Diet-Affect-the-Immune-System.aspx

Jarrett, SG, Milder, JB, Liang, L.-P. og Patel, M. (2008). Ketógenískt mataræði eykur magn glútaþíons í hvatberum. Journal of Neurochemistry, 106(3), 1044-1051. https://doi.org/10.1111/j.1471-4159.2008.05460.x

Jensen, NJ, Wodschow, HZ, Nilsson, M. og Rungby, J. (2020). Áhrif ketónlíkama á efnaskipti heilans og virkni í taugahrörnunarsjúkdómum. International Journal of Molecular Sciences, 21(22). https://doi.org/10.3390/ijms21228767

Karthik, S., Sharma, LP og Narayanaswamy, JC (2020). Rannsókn á hlutverki glútamats í þráhyggju- og árátturöskun: núverandi sjónarhorn. Taugasjúkdómar og meðferð, 16, 1003. https://doi.org/10.2147/NDT.S211703

Katzman, MA, Bleau, P., Blier, P., Chokka, P., Kjernisted, K., Ameringen, MV, & University, the CAGIG fyrir hönd ADA of CC des troubles anxieux og M. (2014). Kanadískar klínískar leiðbeiningar um meðferð kvíða, áfallastreitu og þráhyggju- og árátturaskana. BMC geðlækningar, 14(Fylgi 1), S1. https://doi.org/10.1186/1471-244X-14-S1-S1

Koh, S., Dupuis, N. og Auvin, S. (2020). Ketógenískt mataræði og taugabólgur. Rannsóknir á flogaveiki, 167, 106454. https://doi.org/10.1016/j.eplepsyres.2020.106454

Lissemore, JI, Booij, L., Leyton, M., Gravel, P., Sookman, D., Nordahl, TE og Benkelfat, C. (2021). Taugamyndgreining á þráhyggju- og þráhyggjuröskun: Innsýn í serótónvirka virkni. Í RAJO Dierckx, A. Otte, EFJ de Vries, A. van Waarde og IE Sommer (ritstj.), PET og SPECT í geðlækningum (bls. 457–478). Springer International Publishing. https://doi.org/10.1007/978-3-030-57231-0_13

Masino, SA og Rho, JM (2012). Verkunarháttur ketógenísks mataræðis. Í JL Noebels, M. Avoli, MA Rogawski, RW Olsen og AV Delgado-Escueta (ritstj.), Jasper's Basic Mechanisms of the Epilepsies (4. útgáfa). National Center for Biotechnology Information (BNA). http://www.ncbi.nlm.nih.gov/books/NBK98219/

Masino, SA og Rho, JM (2019). Efnaskipti og flogaveiki: Ketógenískt mataræði sem hlekkur. Brain Research, 1703, 26. https://doi.org/10.1016/j.brainres.2018.05.049

McGovern, RA og Sheth, SA (2017). Hlutverk dorsal anterior cingulate cortex í þráhyggju- og árátturöskun: Samræmd sönnunargögn frá vitsmunalegum taugavísindum og geðrænum taugaskurðlækningum. Journal of Neurosurgery, 126(1), 132-147. https://doi.org/10.3171/2016.1.JNS15601

Medvedeva, NS, Masharipov, RS, Korotkov, AD, Kireev, MV og Medvedev, SV (2020). Virkni virkni í anterior cingulate cortex á þróun þráhyggju- og árátturöskunar: Samsett PET og FMRI rannsókn. Taugavísindi og atferlislífeðlisfræði, 50(3), 298-305. https://doi.org/10.1007/s11055-020-00901-6

Mih, S., útskúfað, Masoum, A., Moghaddam, M., Asadi, A. og Bonab, ZH (2021). Mat á virkni ensíms glútaþíonperoxidasa, oxunarálagsstuðull og nokkrar lífefnafræðilegar breytur í sermi einstaklinga með áráttu- og árátturöskun (OCD). Klínískur geðklofi og tengdir geðrofssjúkdómar, 0(0), 1-5.

Morris, A. a. M. (2005). Umbrot í heila ketón líkamans. Tímarit um erfða efnaskiptasjúkdóma, 28(2), 109-121. https://doi.org/10.1007/s10545-005-5518-0

Murray, GK, Knolle, F., Ersche, KD, Craig, KJ, Abbott, S., Shabbir, SS, Fineberg, NA, Suckling, J., Sahakian, BJ, Bullmore, ET og Robbins, TW (2019) . Dópamínvirk lyfjameðferð lagar ýktar villuviðbrögð við þráhyggju og þráhyggju. Psychophanmacology, 236(8), 2325-2336. https://doi.org/10.1007/s00213-019-05292-2

Newman, JC og Verdin, E. (2017). β-Hýdroxýbútýrat: Merkja umbrotsefni. Árleg endurskoðun næringarfræði, 37, 51. https://doi.org/10.1146/annurev-nutr-071816-064916

Pearlman, DM, Vora, HS, Marquis, BG, Najjar, S., & Dudley, LA (2014). Anti-basal ganglia mótefni í aðal þráhyggju- og árátturöskun: Kerfisbundin endurskoðun og meta-greining. The British Journal of Psychiatry, 205(1), 8-16. https://doi.org/10.1192/bjp.bp.113.137018

Piantadosi, SC, Chamberlain, BL, Glausier, JR, Lewis, DA og Ahmari, SE (2021). Lægri örvandi taugamóta genatjáning í orbitofrontal heilaberki og striatum í fyrstu rannsókn á einstaklingum með þráhyggju og árátturöskun. Molecular Psychiatry, 26(3), 986-998. https://doi.org/10.1038/s41380-019-0431-3

Rao, NP, Venkatasubramanian, G., Ravi, V., Kalmady, S., Cherian, A., & Yc, JR (2015). Plasma cýtókínafbrigði í þráhyggju- og árátturöskun sem hafa ekki áður fengið lyf, án fylgikvilla. Geðdeildarannsóknir, 229(3), 949-952. https://doi.org/10.1016/j.psychres.2015.07.009

Russo, AJ og Pietsch, SC (2013). Minnkaður vaxtarþáttur lifrarfrumna (HGF) og gamma amínósmjörsýra (GABA) hjá einstaklingum með þráhyggju- og árátturöskun (OCD). Biomarker Insights, 8, BMI.S11931. https://doi.org/10.4137/BMI.S11931

Snyder, HR, Kaiser, RH, Warren, SL og Heller, W. (2015). Þráhyggju- og árátturöskun tengist víðtækri skerðingu á framkvæmdahlutverki: Meta-greining. Klínísk sálfræði, 3(2), 301-330. https://doi.org/10.1177/2167702614534210

Stein, DJ, Costa, DLC, Lochner, C., Miguel, EC, Reddy, YCJ, Shavitt, RG, Heuvel, OA van den og Simpson, HB (2019). Þráhyggju- og árátturöskun. Náttúrulestur. Sjúkdómafrumur, 5(1), 52. https://doi.org/10.1038/s41572-019-0102-3

Szechtman, H., Harvey, BH, Woody, EZ og Hoffman, KL (2020). Sállyfjafræði þráhyggju- og árátturöskunar: Forklínísk vegvísir. Lyfjafræðilegar umsagnir, 72(1), 80-151. https://doi.org/10.1124/pr.119.017772

Tanaka, K. (2021). Astroglia og þráhyggjuröskun. Í B. Li, V. Parpura, A. Verkhratsky og C. Scuderi (ritstj.), Stjörnufrumur í geðsjúkdómum (bls. 139–149). Springer International Publishing. https://doi.org/10.1007/978-3-030-77375-5_7

van Niekerk, G., Davis, T., Patterton, H.-G., & Engelbrecht, A.-M. (2019). Hvernig veldur blóðsykurshækkun af völdum bólgu í starfsemi hvatbera í ónæmisfrumum? Lífritgerðir, 41(5), 1800260. https://doi.org/10.1002/bies.201800260

Mjög kolvetnasnautt mataræði eykur ónæmi T-frumna manna með endurforritun ónæmisefnaskipta. (2021). EMBO sameindalækningar, 13(8), e14323. https://doi.org/10.15252/emmm.202114323

White, H. og Venkatesh, B. (2011). Klínísk endurskoðun: Ketón og heilaskaðar. Critical Care, 15(2), 219. https://doi.org/10.1186/cc10020

Yue, J., Zhong, S., Luo, A., Lai, S., He, T., Luo, Y., Wang, Y., Zhang, Y., Shen, S., Huang, H., Wen, S. og Jia, Y. (2021). Fylgni milli skerðingar á vinnuminni og taugaumbrotsefna í forfrontal heilaberki við þráhyggju- og árátturöskun vegna lyfja sem ekki hafa verið barnlaus. Taugasjúkdómar og meðferð, 17, 2647. https://doi.org/10.2147/NDT.S296488

Zhu, Y., Fan, Q., Han, X., Zhang, H., Chen, J., Wang, Z., Zhang, Z., Tan, L., Xiao, Z., Tong, S., Maletic-Savatic, M. og Li, Y. (2015). Lækkað magn thalamic glútamats hjá ómeðhöndluðum fullorðnum sjúklingum með þráhyggju- og árátturöskun sem greinist með róteinda segulómun litrófsgreiningu. Journal geðbrigðasýki, 178, 193-200. https://doi.org/10.1016/j.jad.2015.03.008

3 Comments

 1. EvaFlech segir:

  Frábær grein. Ég kann að meta. Ég á svo marga viðskiptavini sem eru að nota lyf í mörg ár án þess að leysa vandamál sín. Þeir ná miklu betri árangri með ketógen/lágkolvetnamataræði.

 2. Lísa Lopez segir:

  Sem foreldri unglings með OCD hef ég mikinn áhuga á þessari rannsókn. Podcast datt inn í pósthólfið mitt í dag þar sem Dr Chris Palmer frá Harvard Medical School ræddi sálrænar truflanir sem efnaskiptaheilaröskun. Ég tengi sérstaklega við innbyrðis tengsl sjónskerðingar og staðbundinnar skerðingar og minnisskerðingar sem á við um barnið mitt. Ég held að þetta sé mjög spennandi svið nýrrar náms. Barnið mitt var í hópnum sem batnaði ekki með SSRI eða skammtíma CBT

Skildu eftir skilaboð

Þessi síða notar Akismet til að draga úr ruslpósti. Lærðu hvernig ummæli þín eru unnin.