Breytingar á mataræði geta verið erfiðar og krefjandi, jafnvel fyrir fólk sem ekki skilgreinir sig með geðsjúkdóm. Það eru margar ástæður fyrir því að þú gætir notið góðs af faglegri aðstoð við að skipta yfir í ketógenískt mataræði og margar mismunandi tegundir sérfræðinga sem geta hjálpað þér. Sumt af þessu eru ketógen næringarfræðingar, ketogenic næringarfræðingar, ketogenic upplýstir geðheilbrigðisráðgjafar, næringargeðlæknar, starfrænir geðlæknar eða aðrir lágkolvetnamataræði upplýstir lyfseðlar sem starfa á geðheilbrigðissviði.

Efnisyfirlit

Efnisyfirlit

Hvernig gengur lífið dag frá degi? Er það í jafnvægi og allt eins og það á að vera? Er jafnvægi hvort sem litið er á veraldlega stöðu eða andlega? Lífið er eins og það er. Það er ekki alltaf sólskyn. Það koma reglulega lægðir með rok og rigningu. Við vitum að í heildar samhenginu er lægð hluti af vistkerfi að leita að jafnvægi. Stundum erum við stödd í miðju lægðarinnar. Þar er logn og gott veður, sama hvað gengur á þar sem stormurinn er mestur. Sama lögmál gildir varðandi þitt eigið líf. Ef þú ert í þinn miðju, þínum sannleik þá heldur þú alltaf jafnvægi átakalaust. Sama hvað gustar mikið frá þér þegar þú lætur til þín taka. Huldufólk hefur gefið okkur hugleiðslu sem hjálpar okkur að finna þessa miðju, finna kjarna okkar og sannleikann sem í honum býr. Þegar þú veist hver þú ert og hvers vegna þú ert hér, mun líf þitt vera í flæðandi jafnvægi. Hugleiðslan virkjar þekkinguna sem er í vitund jarðar og færir hana með lífsorkunni inn í líkama okkar. Þar skoðar hún hugsana og hegðunar munstrið og athugar hvort það myndar átakalausu flæðandi jafnvægi. Hinn möguleikinn er falskt jafnvægi sem hafa þarf fyrir að viðhalda með tilheyrandi striti, áhyggjum og ótta. Síðan leiðbeinir þessi þekking okkur að því jafnvægi sem er okkur eðlilegt. Við blómstrum átakalaust, líkt og planta sem vex átakalaut frá fræi í fullþroska plöntu sem ber ávöxt.

geðveiki

Í þessari bloggfærslu munum við ræða nokkra af þeim þáttum sem þú gætir viljað hafa í huga ef þú ert með geðsjúkdóm og hvernig þeir upplýsa ákvörðun þína um hvort þú eigir að nota ketógen mataræðissérfræðing eða ekki. Og ef þú ákveður að fagmaður væri hjálpsamur geturðu lesið áfram og lært um mismunandi tegundir fagfólks sem þú gætir unnið með þegar þú notar ketógenískt mataræði sem meðferð við geðsjúkdómum þínum.

Ástæður fyrir því að þú gætir viljað fagmann með ketógen mataræði

Margir gera ketógen mataræði á eigin spýtur, oft til að léttast eða til að bæta sykursýki. Þeir gera alls kyns afbrigði af ketógen mataræði með kolvetnainntöku breytilegt frá 20g samtals til 100g samtals á dag. Og svo framarlega sem þeir eru að framleiða að minnsta kosti smávegis af ketónum meirihluta dagsins, köllum við það ketógenískt mataræði.

Geðræn einkenni þurfa réttu fjölvi

En fólk sem notar ketógen mataræði fyrir geðsjúkdóma (eða taugasjúkdóma) þarf oft aðeins strangari útgáfu, að minnsta kosti í upphafi. Stundum, ef við erum ekki varkár með kolvetnaneyslu sem við mælum með fyrir einhvern með geðsjúkdóma, gæti hann ekki verið með nógu hátt magn ketóna eða í nógu langan tíma til að virkilega prófa mataræðið sem meðferð við einkennum þeirra. Við erum að breyta aðaleldsneytisgjafa heilans. Og því verður mjög mikilvægt að framleiða nóg af ketónum í gegnum fitu í fæðu til að halda heilanum ánægðum og ekki auka einkenni vegna orkuskorts í heilanum.

Þannig að ef einhver fer til einhvers af mörgum frábærum mataræðisþjálfurum þarna úti, gæti honum verið sagt að 50g af heildarkolvetnum á dag sé „keto“ vegna þess að þeir einbeita sér að þyngdartapi þínu, og kannski ekki á mataræðið sem það verður að nota til meðferðar á geðsjúkdómum. Þeir gætu jafnvel mælt með því að þú takmarkir fituinntöku þína of snemma vegna þess að þeir einbeita sér að því þyngdartapi og reyna að hjálpa þér að léttast.

Ég myndi ekki vilja að þú haldir að þú hafir prófað ketógen mataræði til að meðhöndla geðræn einkenni þín og að það hafi ekki tekist þegar allt sem þú gætir þurft var hjálp til að finna hægri tegund af ketógenískum mataræði til að finna léttir. Ketógenískt mataræði gæti ekki virkað fyrir þig. En það væri synd að fara í burtu of snemma án þess að njóta góðs af sérsniðnum og stuðningi sem þú bæði þarfnast og átt skilið.

Það tekur þrjár vikur af mjög stöðugri lækningalegri kolvetnatakmörkun, í formi 20g (kannski 30g að hámarki), fyrir þig að fá einhverja hugmynd um hvort ketógenískt mataræði gæti verið gagnlegt fyrir einstök geðræn einkenni þín.

Keto og lyf eru stórmál

Önnur ástæða fyrir því að þú gætir viljað vinna beint með ketógenískum mataræðissérfræðingi er ef þú ert á geðlyfjum. Þetta er mjög mikilvægur þáttur í ákvarðanatöku þinni og ætti að vega þungt í ákvörðun þinni um hvort þú eigir að prófa keto á eigin spýtur eða með faglegri aðstoð. Ketógenískt mataræði er svo öflug inngrip í geðheilbrigðismálum að það gæti þurft að aðlaga lyfin þín á fyrstu dögum eða vikum mataræðisins. Keto og þunglyndislyf; eða ketó og önnur lyf við sykursýki, blóðþrýstingi og nokkrum öðrum þarf að fylgjast vel með.

Stundum þarf að fara niður á nokkrum lyfjum samtímis og það er flókið. Og stundum, ef þú ert ekki að vinna með fagmanni og þú ert með versnun á einkennum, munt þú ekki hafa neinn sem hjálpar þér að passa upp á aukningu aukaverkana og þú munt gefast upp snemma, halda að mataræðið sé að gera þig verri. Það eru nokkur tilvik þar sem það er í raun og veru ketógen mataræðismeðferðin þín sem veldur einkennum og þú þarft nokkur viðbótar brúarlyf eða fæðubótarefni til að styðja við lækningu þína.

Þannig að þú getur séð, ef þú ert á geðlyfjum, þá er sérstaklega skynsamlegt að vinna með ketógenískum fagmanni sem getur breytt lyfjunum þínum eða unnið með ávísanda sem mun og hefur reynslu af ketógenískum mataræði og geðlyfjum. Og ef þú getur ekki fundið ávísaðan lyfseðil geturðu fundið ketógen geðheilbrigðisstarfsmann til að samræma og vinna með ávísanda sem þú færð nú þegar umönnun hjá. Þetta gæti verið ketógen næringarfræðingur eða jafnvel ketógen upplýstur geðheilbrigðisráðgjafi (eins og ég).

Breyting á lífsstíl er erfið

Þú gætir líka haft mjög gott af því að vinna með ketógen upplýstum geðheilbrigðisstarfsmanni til að aðstoða þig. Þeir munu geta hjálpað þér að vinna í gegnum öll vandamál sem koma upp á meðan þú gerir mikla lífsstílsbreytingu eins og ketógen mataræði. Stundum vekja miklar lífsstílsbreytingar tilfinningar um mótstöðu og það getur verið góð sálfræðivinna að kanna þá með einhverjum sem veit hvernig á að færa þig í gegnum þessar hugsanlegu hindranir.

Ég hef skrifað nokkrar bloggfærslur um nokkrar af sálfræðilegum þáttum lífsstílsbreytingarinnar sem felst í ketógenískri mataræðismeðferð og hvernig geðheilbrigðisráðgjöf getur hjálpað. Þú getur fundið þær hér:

  Ef þú hefur ákveðið að það væri gagnlegt að finna sérfræðingur í ketógen mataræði, lestu þá áfram. Ég mun fara í gegnum mismunandi tegundir geðheilbrigðisstarfsmanna sem þú gætir fundið þjálfaða í ketógenískum mataræðismeðferðum sem gætu hjálpað þér á ferð þinni til betri geðheilsu.

  Kfagfólk í etogenic mataræði

  Sem betur fer eru margar mismunandi tegundir af geðheilbrigðisstarfsmönnum sem eru þjálfaðir í ketógenískum mataræði sem geta hjálpað þér. Við munum fara í gegnum og lýsa hverjum og einum og veita úrræði hér að neðan sem gætu hjálpað þér að finna einn til að hjálpa þér á geðheilbrigðisferð þinni.

  Ketógen næringarfræðingur eða næringarfræðingur

  Ketógen næringarfræðingur er næringarfræðingur sem hefur verið þjálfaður til að nota ketógen mataræði til að meðhöndla taugasjúkdóma. Eins og þú hefur kannski lesið áður hefur ketógen mataræði verið notað í meira en öld til að meðhöndla flogaveiki og það er nú notað við sjúkdómum eins og Alzheimerssjúkdómi, Parkinsonsveiki og ALS.

  Ketógen næringarfræðingur gæti líka farið eftir hugtakinu ketógen næringarfræðingur. Margir starfa á sjúkrahúsum en geta veitt þjónustu utan þeirra stofnana. Ketógen næringarfræðingur eða næringarfræðingur getur ekki hjálpað þér að stilla lyfið þitt, en þeir geta unnið náið með lækninum sem ávísar lyfinu. Og þeir eru oft mjög snjallir í að takast á við öll vandamál sem þú gætir lent í við að innleiða nýja mataræðið (td innkaup, undirbúa máltíð, fjárhagsáætlun). Þessir sérfræðingar munu geta gefið þér réttu fjölvi sem tryggja að þú hafir nóg af heilaorku og næringarefnastuðninginn sem þú þarft til að líða betur.

  Ef þú velur að vinna með næringarfræðingi eða næringarfræðingi, vertu viss um að skýra með þeim að þú sért að leita að einhverjum með reynslu sem veitir aðstoð við ketógenískt mataræði sérstaklega. Ekki allir næringarfræðingar og næringarfræðingar skilja að ketógenísk mataræðismeðferð er notuð utan flogaveikimeðferðar við geðsjúkdómum. Finndu einn sem mun ekki draga úr notkun þinni á því vegna þess að þeir eru ekki að fylgjast með rannsóknarbókmenntum um þetta efni.

  Næringargeðlæknir

  Næringargeðlæknir er læknir eða löggiltur geðhjúkrunarfræðingur, sem getur fylgst með lyfjum þínum og stillt þau eftir þörfum. Sum einblína á mataræði og lyfjameðferð og önnur fela í sér sálfræðimeðferð með sjúklingum. Einn af mínum uppáhalds næringargeðlæknum, Georgia Ede, læknir er með frábæra tilvitnun:

  Öflugasta leiðin til að breyta efnafræði heilans er í gegnum mat, því þaðan koma efni í heila í fyrsta lagi.

  Georgia Ede, læknir - https://www.diagnosisdiet.com/blog-parent/category/mental-health

  Svona mun næringargeðlæknir nálgast ketógeníska mataræðismeðferð þína fyrir geðheilsu. Það verða keyrðar nokkrar grunnprófanir, og það geta verið fæðubótarefni, en það verður ekki lögð áhersla á fæðubótarefni sem aðferðina sem þú munt breyta efnafræði heilans og starfsemi.

  Virkur geðlæknir

  Virkur geðlæknir getur verið vel þjálfaður í notkun ketógenískra mataræðis, en margir þeirra eru það. Þeir gætu einbeitt sér að prófum og viðbótum umfram mataræðismeðferðir og þú verður að spyrja þá hvort þeim sé þægilegt að hjálpa þér að prófa einn fyrir geðsjúkdóm þinn. Þeir vinna að því að meta og leiðrétta hvað veldur geðsjúkdómnum þínum og þeir munu líklega hafa nokkrar háþróaðar og vel ígrundaðar ráðleggingar um viðbót, bæði sem aðalmeðferð og til að styðja við ketógen mataræði þitt. Þeir eru góðir í að útrýma undirliggjandi orsökum geðsjúkdóma sem hefðbundin geðlækning gerir ekki. Virknipróf og viðbót geta orðið dýr þar sem þau eru venjulega ekki tryggð af tryggingum í Bandaríkjunum. Ef þú vilt kanna að nota ketógenískt mataræði eða bara kanna valkosti fyrir hefðbundna geðlækningar á geðheilsuferð þinni, þá er starfhæfur geðlæknir frábær möguleg úrræði.

  Ráðgjafi geðheilbrigðis

  Geðheilbrigðisráðgjafi (eða meðferðaraðili, þeir eru kallaðir mismunandi hlutir á mismunandi stöðum) getur verið frábær kostur. Eins konar keto ráðgjafi!

  Full birting, þetta er svona ketógen fagmaður sem ég er (Um mig).

  Geðheilbrigðisráðgjafi getur séð þig vikulega eða vikulega, sem mun hjálpa þér að fylgjast með einkennum þínum og hjálpa þér að yfirstíga allar hagnýtar eða jafnvel sálfræðilegar hindranir sem þú stendur frammi fyrir þegar þú reynir ketógenískt mataræði fyrir geðheilsu þína. Geðheilbrigðisráðgjafi getur stundað bæði næringargeðlækningar og starfræna geðlækningar (án lyfjaþáttarins; ég veit, því það er það sem ég geri). Þeir geta samræmt umönnun þína beint við lækninn þinn varðandi hugsanlegar þarfir fyrir lyfjaaðlögun og jafnvel bráðabirgðalæknispróf sem gæti verið gagnlegt við að fylgjast með framförum þínum.

  Að nota ketógen-upplýst geðheilbrigðisstarfsmann eins og geðheilbrigðisráðgjafa eða meðferðaraðila þýðir að þú getur fengið gagnreynda sálfræðimeðferð á meðan þú notar ketógeníska mataræðismeðferðina þína við geðsjúkdómum þínum. Þetta tvennt er mjög ókeypis. Þú getur lesið meira um hvernig þau geta unnið saman hér. Vertu viss um að finna geðheilbrigðismeðferðarfræðing sem skilur ketógenískt mataræði. Það geta verið vandamál að finna einn sem er núverandi í skilningi þeirra á notkun ketógenfæðis fyrir geðsjúkdóma. Þú getur lesið meira um hvers vegna það væri vandamál hér.

  Að finna ketógenískan fagmann

  • Á heimasíðu Chris Palmer, læknis, er skrá yfir ketógenískir næringarfræðingar hér
  • Charlie Foundation hefur lista yfir ketógena næringarfræðinga hér.
  • Félag um efnaskiptaheilsufræðinga er skrá yfir alls kyns ketógenupplýsta heilbrigðisstarfsmenn. Ef þú vilt einhvern sem getur aðstoðað við aðlögun lyfja, vertu viss um að finna einhvern sem er ávísandi, svo sem læknir, DO, aðstoðarmaður með leyfi lækna eða löggiltan hjúkrunarfræðing. Bónus stig ef þú getur fundið einn nálægt þér eða í gegnum fjarheilsu sem sérhæfir sig í geðrænum eða taugasjúkdómum.
  • Finndu lágkolvetna lækni at DietDoctor.com þar sem þú getur fundið skrá yfir ketógen-upplýsta heilbrigðisstarfsmenn. Rétt eins og möppuna hér að ofan, þá muntu vilja einhvern sem getur annað hvort aðlagað lyfin þín eða hjálpað þér að fylgjast með einkennum þínum og hjálpað þér að tala við núverandi ávísanda þinn eftir þörfum.
  • Þú getur leitað að starfhæfum geðlækni á þínu svæði eða í gegnum fjarheilsu hjá frábærri stofnun sem heitir Geðhjálp Endurskilgreint.
  • Ef þú vilt sjá einhvern í eigin persónu geturðu slegið inn leitarorðið fyrir það sem þú ert að leita að og bætt við „nálægt mér“ við hliðina á uppáhalds leitarvélinni þinni.
  • Ekki láta hugfallast ef þú finnur ekki einhvern nálægt þér! Fullt af óháðum ketógenískum iðkendum nota fjarheilsu. Sláðu bara inn leitarorðið fyrir þá tegund fagmanns sem þú ert að leita að. Þú munt finna úrval af frábærum fjarheilsusérfræðingum sem geta hjálpað þér að ná markmiðum þínum.
  • Hafðu samband við mig ef þú finnur ekki einn. Ég veit kannski um heimild sem ég hef ekki enn uppfært á þessari bloggfærslu.

  Niðurstaða

  Það getur verið mjög gagnlegt að finna ketógenandi heilbrigðisstarfsmann eins og næringar- eða starfhæfan geðlækni, ketógen næringarfræðing eða næringarfræðing, löggiltan geðheilbrigðisráðgjafa eða annan bandamann með þjálfun í geðheilbrigði.

  Ég vil að þú vitir allar leiðir sem þér getur liðið betur.

  En meira um vert, ég vil að þú vitir að þú átt skilið meiri stuðning og hvatningu þegar þú reynir að gera stórar breytingar til að hjálpa til við að meðhöndla stór mál.

  Ef þú ert forvitinn um hvernig ketógenískt mataræði gæti hjálpað til við að meðhöndla undirliggjandi kerfi tiltekinna kvilla, hef ég skrifað vandlega rannsakaðar einstakar færslur um Þunglyndi, Kvíði, ADHD, Áfengissýki, PTSD, OCD, GAD, Felmtursröskun, Félagsfælni, og margir fleiri. Ég bæti alltaf við nýjum. Svo ef þú sérð ekki röskunina sem þú hefur áhuga á, vinsamlegast notaðu leitarstikuna neðst á hverri síðu og færslu.

  Líkar við það sem þú ert að lesa á blogginu? Viltu fræðast um væntanlegar vefnámskeið, námskeið og jafnvel tilboð um stuðning og vinna með mér að markmiðum þínum um vellíðan? Skráðu þig! Og afskráðu þig hvenær sem er.

  5 Comments

  Skildu eftir skilaboð

  Þessi síða notar Akismet til að draga úr ruslpósti. Lærðu hvernig ummæli þín eru unnin.