Taugabólga og þunglyndi

Taugabólga og þunglyndi

Tengsl þunglyndis og taugabólgu hafa verið rannsökuð í mörg ár. Og samt er ekki hugsað um að meðhöndla taugabólgu í þunglyndi sem aðalmarkmið íhlutunar. Samfélagið okkar heldur áfram að reyna að meðhöndla þunglyndi með lyfjum. Og þó að þeir geti hjálpað mörgum, þá eru til hópar fólks sem þjáist af þunglyndi þar sem lyf duga ekki. Þar á meðal eru:

 • Fólk sem svarar ekki einu eða fleiri lyfjum
 • Fólk sem svarar lyfjum en aðeins tímabundið
 • Fólk sem svarar að hluta til en hefur einkenni sem eru ekki meðhöndluð á skilvirkan hátt með lyfjum sínum (Þetta er meirihluti sjúklinga)
 • Fólk sem bregst við en verður að búa við aukaverkanir sem skerða lífsgæði þess
 • Fólk sem þolir ekki aukaverkanir lyfja

Fyrir vægt til miðlungsmikið þunglyndi er svörun við geðlyfjum sambærileg við lyfleysu.

Það er óvirðing að segja þessu fólki að svar þeirra sé bara annað lyf. Fyrir sumt fólk er lyfjavalkosturinn bara ekki góður. Og þetta gæti verið vegna þess að lyf eru ekki fær um að takast á við undirliggjandi orsakir þunglyndis.

Þunglyndi er taugabólgusjúkdómur. Já, erfðir gegna hlutverki í þunglyndi. En það er ekki gen fyrir þunglyndi og við komumst að því að hættan á þunglyndi stafar af umhverfisþáttum. Þetta sýnir erfðafræðilega varnarleysi sem við getum dregið úr með umhverfisaðgerðum. Hæfni innra og ytra umhverfis til að ákvarða hvernig gen tjá sig er kölluð epigenetics.

Bólga er kveikja sem kveikir á genunum sem þú hefur sem gera þig tilhneigingu til þunglyndis.

Sama bólguferli sem veldur sjúkdómum í líkama þínum er það sem veldur geðrænum kvillum þínum. Þetta felur í sér þunglyndi.

Bólga kemur fram þegar ónæmiskerfið framleiðir cýtókín. Það eru mismunandi gerðir af cýtókínum. Þetta felur í sér en takmarkast ekki við IL-1, IL-6, TNF-alfa, IFN-gamma. Þetta eru efnaboðefni ónæmiskerfisins. Cýtókín í blóðrásinni hafa fylgni við kvíða, þunglyndi og vitræna skerðingu. Þetta eru allt einkenni sem fólk með þunglyndi upplifir.

Ofvirkt ónæmiskerfi sem skapar cýtókín stuðlar að þunglyndi. Cýtókín eru hærri hjá fólki með þunglyndi og þunglyndislyf virka líklega best með því að minnka bólgusýtókín. Þetta er andstætt þeirri kenningu að leiðin til að draga úr einkennum þunglyndislyfja sé fyrst og fremst endurbót á taugaboðefnum.

Cytókín virkja ensím sem kallast IDO (í stuttu máli). IDO brýtur niður serótónín og brýtur niður undanfara þess tryptófan. Þetta dregur úr framboði serótónín taugaboða hjá fólki með þunglyndi.

Þetta er öflugur örvandi þunglyndiseinkenna.

Svo hvers vegna gefum við þunglyndu fólki ekki bólgueyðandi lyf eins og aspirín? Við gerum það stundum. Það er hærra svörunarhlutfall þegar við notum þunglyndislyf með litlum skammti af aspiríni. En ef þú notar bólgueyðandi gigtarlyf í stað aspiríns, þá gerir það hið gagnstæða. Svo ekki setja inn fullt af bólgueyðandi gigtarlyfjum í von um að það dragi úr þunglyndi.

Við erum ekki að spá hér um bólgur og þunglyndi. Þegar við gefum sjúklingum interferón (cytókín) til að meðhöndla aðra sjúkdóma (td MS, lifrarbólgu C), sjáum við geðrænar aukaverkanir eins og þunglyndi. Aukaverkanir sem við sjáum við interferónmeðferð eru meðal annars sjálfsvígshugsanir, sinnuleysi, kynlífsvandamál, svefnleysi, pirringur og vitsmunaleg vandamál.

Hljómar eitthvað af þessu kunnuglega?

Ég veðja að þeir geri það. Ertu enn sannfærður um svipað á milli taugabólgu og þunglyndis?

Góður. Höldum áfram.

Þú gætir verið að spyrja, hvers vegna myndi ónæmiskerfið mitt brjálast út og brjóta niður einmitt það sem ég þarf til að líða vel? Af hverju myndi það fara á eftir serótónínforveranum tryptófan (amínósýra) ef það heldur að ég sé fyrir árás af einhverju?

Vegna þess að smitefni eins og örverur gleypa tryptófan. Þeim líkar það og það hjálpar þeim þegar þeir reyna að smita frumurnar þínar. Og svo er ónæmiskerfið þitt í rauninni bara að reyna að hafa bakið á þér og taka burt efnið sem það veit að vondu kallarnir ætla að nota til að valda usla. Það fórnar skapi þínu til að bjarga líkamanum. Svo þú verður að taka á bólgunni. Eða ónæmiskerfið þitt mun ekki setjast niður og það mun halda áfram að éta upp það sem þú þarft til að búa til mikilvæg taugaboðefni eins og serótónín.

Leyfðu mér að skrifa það aftur fyrir fólkið fyrir aftan.

Taugabólga getur haft orsakahlutverk í þunglyndi.

Svo hvers konar hlutir valda taugabólgu?

 • Hefðbundið amerískt mataræði (mikið af sykri, unnum kolvetnum, olíum, transfitu)
 • Umhverfis eiturefni eins og illgresiseyðir, skordýraeitur, þungmálmar
 • Langvarandi lágstigssýkingar (td Lyme, gúmmísjúkdómur, h. pylori, langvarandi candida Albicans, Bora veira, osfrv.)
 • Matur ofnæmi
 • Umhverfisofnæmi
 • Meltingarvandamál (dysbiosis, IBS, osfrv.)
 • Kyrrsetur lífsstíll
 • Næringartruflanir
 • Svefn (ekki forgangsraðað eða svefntruflanir)

Annar þáttur sem stuðlar að taugabólgu er streita. Þetta er ein af ástæðunum fyrir því að sumar sálfræðimeðferðir eru góðar við þunglyndi, sérstaklega hugrænar atferlismeðferðir (CBT). CBT hjálpar viðskiptavinum að vinna úr og endurskipuleggja streituvalda í lífinu þannig að þeir skapi ekki strax streituviðbrögð. Þessi lækkun á streitu stafar af því að vera betur fær um að takast á við streituvalda í lífinu. Þetta dregur úr einum meginþætti bólgu.

En ekki allir bregðast við CBT. Svo við skulum halda áfram að læra.

Þegar þú verður stressaður, hvort sem það er vegna umhverfisálags eða bara hugsana þinna um hvað er að gerast, færðu hækkun á einhverju sem kallast sykursterar. Þetta eykur ónæmiskerfið í heilanum og virkjar microglia. Microglia eru stór þátttakandi í ónæmiskerfi heilans og þeir dæla út fullt af cýtókínum. Sem þú veist nú þegar stuðlar að þunglyndiseinkennum þínum.

Geðlæknirinn þinn er líklega ekki að tala við þig um taugabólgu sem orsök þunglyndis þinnar. Hvers vegna? Vegna þess að það er sambandsleysi á milli fræðibókmenntanna sem hafa rannsakað þessa tengingu í mörg ár og iðkenda. Ekkert lyf er markaðssett við taugabólgu. Ef svo væri, þá væri geðlæknirinn þinn líklega að útdeila því. Og þeir eru að reyna með því að gefa þér þunglyndislyf, sem hafa tímabundin bólgueyðandi áhrif. Reyndar er umræða um að tímabundin lækkun þeirra á taugabólgu gæti verið ástæðan fyrir því að sumir fá augnabliks léttir á einkennum. Ekki þau áhrif sem tilkynnt hefur verið um á serótónín.

Þú þarft að taka á taugabólgu áður en þér líður betur. SSRI getur dregið örlítið úr bólgunni, en það getur ekki komið í veg fyrir að microglia framleiði frumuefni sem tæma auðlindir í formi undanfara til að mynda serótónín. Þessi SSRI heldur aðeins serótóníninu sem þú býrð til í taugamótunum lengur.

Taugabólga tæmir næringarefnabirgðir þínar og þú þarft þessi næringarefni til að búa til taugaboðefni og hafa vel starfandi heilafrumur. Ef heilinn þinn er stöðugt að nota upp birgðir til að reyna að endurbyggja skaðann af oxunarálagi, þá mun jafnvægi taugaboðefnanna líða fyrir þjáningu. Mikið af þessum næringarefnum sem eru étin upp í baráttunni gegn bólgum eru það sem við köllum hraðatakmarkandi þætti. Þetta þýðir að ef þú átt ekki nóg, þá færðu bara ekki að búa til aðra hluti sem þú þarft. Tímabil.

Þannig að þú getur séð hvernig meðferð eingöngu á lyfjum við þunglyndi er ófullnægjandi. Á mörgum stigum. Svo skulum við tala um hvernig á að finna út orsök bólgu þinnar, svo þú getir læknað þunglyndiseinkenni þín.

Matar- og umhverfisofnæmi

Fæðuofnæmi er stór þáttur í truflun á ónæmiskerfi. Flest viðbrögð koma frá eggjum, hnetum, kúamjólk, sojahnetum, skelfiski, fiski og hveiti. Margt af því gæti verið vegna slæmrar þarmaheilsu. Og að breyta mataræði þínu getur verið góð leið til að draga úr bólgu. Þú gætir ekki einu sinni þurft að forðast matinn að eilífu. Þegar þörmum er gróið gætirðu fundið að þú getur sett aftur inn mörg matvæli sem áður voru erfið. Þú getur unnið með starfandi sérfræðingi (virkur næringarfræðingur, starfandi geðlæknir, starfandi hjúkrunarfræðingur, osfrv.) og þeir geta hjálpað þér að prófa fyrir fæðuofnæmi.

Sýkingar

Sérhver sýking getur valdið bólgu. Þetta felur í sér lág-gráðu krónískar. Og ekki einu sinni stór ógnvekjandi eins og Lyme-sjúkdómur. Ertu með krónískan tásvepp sem hverfur ekki? Það gæti stuðlað að taugabólgu og þunglyndiseinkennum þínum. Að fá hagnýtar lyfjaprófanir með hjálp læknis getur verið mjög gagnlegt við að bera kennsl á fæðuofnæmi og laumulegar sýkingar sem gætu stuðlað að taugabólgu þinni.

Sleep

Lélegar svefnvenjur geta valdið bólgu. Bara með því að minnka svefninn í 6 klukkustundir í viku færðu aukningu á bólgueyðandi cýtókínum. Þannig að ef það er vandamál með svefnhreinlæti (fínt orð yfir hegðun þína fyrir svefn) eða næringarefnaskortur sem hefur áhrif á hæfileika þína til að sofa, þá þarftu að laga það. Vegna þess að ef þú ert ekki þegar þunglyndur munu slæmar svefnvenjur þínar auka bólgu og skapa þunglyndiseinkenni.

En ef þú ert nú þegar með þunglyndi kemur það ekki á óvart að truflun á svefni getur verið afleiðing af taugaboðefnaframleiðslu þinni á serótóníni. Þetta er vegna þess að þú þarft nægilegt magn af serótóníni til að búa til melatónín. Og ef þú býrð ekki til nóg af melatóníni, ertu allt í einu næturuglan, og það klúðrar restinni af svefninum þínum!

Próf fyrir bólgu

Svo hvernig athugar læknirinn þig með tilliti til bólgu? Auðveldasta leiðin er að fara í blóðprufu. Þú verður að biðja lækninn þinn um þetta próf. Og ef læknirinn þinn ákveður að vera erfiður með það skaltu einfaldlega fá það sjálfur.

Ég mun einnig láta viðskiptavini fá CRP eða hs-CRP með Ulta Lab Tests. Það er ódýrt og þú getur fengið blóðtökuna á rannsóknarstofu nálægt heimilinu. Ef þú skráir þig hjá þeim gefa þeir oft afsláttarkóða í tölvupósti.

Þú munt vilja fá C-viðbragðsprótein (CRP) eða hánæmt C-viðbragðsprótein (hs-CRP). Það er leið til að skima fyrir sýkingum og bólgusjúkdómum. Það er mjög gagnlegt merki um bólgu. Þetta er einföld blóðprufa sem endurspeglar langvarandi bólgu. Ef það er hátt, þá er hægt að skoða orsökina dýpra og vinna með lækni til að fá betri mynd af taugabólguþáttum sem eru til staðar.

Aðrar blóðprufur sem þú gætir viljað fara í ef þú ert með þunglyndi eru meðal annars kólesterólspjald (lágt kólesteról tengist auknu sjálfsvígshugsjónum), B6, B12, ferritín og D-vítamín. Þetta eru ekki öll tengd bólgu í heila og munu líklega vera rædd í næstu bloggfærslum. En ef þú ert að reyna að finna út hvað þú gætir þurft til að lækna þunglyndi, geta þau verið mjög gagnleg merki.

Annað mjög gagnlegt merki um bólgu má sjá með því að nota lífræn sýrupróf. Þetta er virknipróf. Ef þú ferð til venjulegs læknis eru miklar líkur á því að hann viti ekki hvað þú ert að tala um. Það þýðir ekki að þú hafir ekki aðgang að því eða getur ekki talað fyrir eigin heilsu og fundið sér lækni sem getur hjálpað þér.

Merkið á lífrænu sýruprófinu sem er gagnlegt að sjá er kínólínsýra. Það er merki sem er sérstakt fyrir heilabólgu. Kínólínsýra er það sem gerist þegar það ensím (IDO) sem við töluðum um brýtur niður tryptófan. Það tekur þátt í þunglyndi og alls kyns öðrum taugageðrænum kvillum (td OCD, kvíða osfrv.). Það er taugaeitur. Ef þú ert með mikið magn af kínólínsýru þurfum við að hreinsa það upp!

Hátt kínólínsýra vegna bólgusýtókína eykur glútamat í heilanum og ójafnvægi taugaboðefna þinna. Þú færð magn af glútamati sem er taugaeitur. Eins og þetta væru ekki nógu slæmar fréttir, þá framleiðirðu líka minna GABA. Og trúðu mér, þú vilt meira GABA. GABA er vellíðan, „allt er í lagi með heiminn“ og „þú átt þetta“ taugaboðefni. Þú átt skilið meira GABA.

Svo þarna hefurðu það. Taugabólga veldur líklega þunglyndiseinkennum þínum. Nú skulum við ræða hvað þú getur gert í því. Endilega kíkið á hinar tvær greinarnar í þessari seríu!

  Ef þú vilt læra meira um undirliggjandi aðferðir sem valda þunglyndi í smáatriðum, munt þú njóta innlegganna minna um efnið.

   Frábær úrræði varðandi fæðubótarefni fyrir þunglyndi er að finna á Geðhjálp Endurskilgreint. Þeir bjóða upp á ókeypis vefnámskeið og þú gætir jafnvel hjálpað til við að finna starfhæfan geðlækni nálægt þér.

   Annað frábært úrræði um að borða til að berjast gegn þunglyndi er Georgia Ede, læknir síða diagnosisdiet.com

   Ég vil líka að þú gerir þér grein fyrir því að eituráhrif þungmálma geta valdið taugabólguástandi sem getur verið viðvarandi og erfitt að meðhöndla án frekari meðferðaraðferða. Ef þú virðist ekki geta losað þig við skap þitt eða taugakvilla, hvet ég þig til að lesa bloggfærsluna hér að neðan til að læra hvernig á að halda áfram að leita frekari aðstoðar.

   Þú gætir verið góður kandídat fyrir netáætlunina mína sem heitir Brain Fog Recovery Program. Þú getur lært meira um það hér að neðan:

   Vegna þess að þú átt rétt á að vita allar leiðir sem þér getur liðið betur.

   7 Comments

   Skildu eftir skilaboð

   Þessi síða notar Akismet til að draga úr ruslpósti. Lærðu hvernig ummæli þín eru unnin.