Efnisyfirlit

Mun quercetin hjálpa þunglyndi mínu?

quercetin hjálpar þunglyndi mínu

Quercetin hjálpar til við að hamla bólgu, sem við vitum að er gríðarlegt vandamál fyrir fólk með þunglyndi. Hæfni Quercetins til að hamla TNF-alfa og öðrum tegundum cýtókína getur verið gagnleg til að draga úr magni taugabólgu. Það bælir framleiðslu á sindurefnum sem geta aukið oxunarálag og mun þar með auka tiltækt magn andoxunarefna í heilanum. Það hefur einnig verið talið gagnlegt til að bæta vitræna virkni, sem við vitum öll að getur verið skert þegar fólk þjáist af þunglyndi.

Efnisyfirlit

Hvernig gengur lífið dag frá degi? Er það í jafnvægi og allt eins og það á að vera? Er jafnvægi hvort sem litið er á veraldlega stöðu eða andlega? Lífið er eins og það er. Það er ekki alltaf sólskyn. Það koma reglulega lægðir með rok og rigningu. Við vitum að í heildar samhenginu er lægð hluti af vistkerfi að leita að jafnvægi. Stundum erum við stödd í miðju lægðarinnar. Þar er logn og gott veður, sama hvað gengur á þar sem stormurinn er mestur. Sama lögmál gildir varðandi þitt eigið líf. Ef þú ert í þinn miðju, þínum sannleik þá heldur þú alltaf jafnvægi átakalaust. Sama hvað gustar mikið frá þér þegar þú lætur til þín taka. Huldufólk hefur gefið okkur hugleiðslu sem hjálpar okkur að finna þessa miðju, finna kjarna okkar og sannleikann sem í honum býr. Þegar þú veist hver þú ert og hvers vegna þú ert hér, mun líf þitt vera í flæðandi jafnvægi. Hugleiðslan virkjar þekkinguna sem er í vitund jarðar og færir hana með lífsorkunni inn í líkama okkar. Þar skoðar hún hugsana og hegðunar munstrið og athugar hvort það myndar átakalausu flæðandi jafnvægi. Hinn möguleikinn er falskt jafnvægi sem hafa þarf fyrir að viðhalda með tilheyrandi striti, áhyggjum og ótta. Síðan leiðbeinir þessi þekking okkur að því jafnvægi sem er okkur eðlilegt. Við blómstrum átakalaust, líkt og planta sem vex átakalaut frá fræi í fullþroska plöntu sem ber ávöxt.

Þessi bloggfærsla er ein í röð um notkun jurtaefna, tegundar andoxunarefna, sem getur hjálpað til við að draga úr taugabólgu og hugsanlega bæta þunglyndiseinkenni.

Þessi bloggfærsla er ein í röðinni varðandi andoxunarefni sem geta verið gagnleg við þunglyndi, og eru meðal annars Curcumin, Quercetin og OPC.

Þetta sterka andoxunarefni er að finna í sítrus, eplum, lauk, vínberjum, tei og rauðvíni. En ekki byrja að borða mikið magn af þessum matvælum til að reyna að fá quercetin. Áfengi í rauðvíni og blóðsykurshækkun sem þú myndir fá af því að borða nóg af appelsínum, eplum og vínberjum myndu gera þunglyndan heilann meiri skaða en gagn. Það er líka í bókhveiti. Sem er korn, og ég mæli ekki með korni fyrir fólk sem er að glíma við geðræn vandamál. Ef þú ætlar að reyna að auka quercetin með mataræði skaltu velja kapers (ofur hátt!), gula og rauða papriku, rauðlauk og tómathýði. Jurtir eru dill, oregano og estragon.

Hvernig virkar það til að hjálpa taugabólgu sem sést í þunglyndi?

Það hefur jákvæð áhrif á NRF2 og FOX0 umritunarferla sem hjálpa líkamanum að stjórna framleiðslu sinni á núverandi andoxunarefnum (eins og glútaþíon). Þessi litla hvatning líkamans til að búa til meira af eigin andoxunarefnum getur hjálpað til við að draga úr oxunarálagi í heilanum og berjast gegn taugabólgunni sem stuðlar að einkennum þínum.

Það virkjar einnig NQ01 genið, sem eykur umbreytingu NADH í NAD+. Engin þörf fyrir okkur að vera tæknileg, en bara vita að þessi ensím eru notuð til að hjálpa til við að halda oxunarálagi niðri í frumunum þínum og að þetta er annar aðferð sem quercetin vinnur gegn skemmdum af völdum bólgu.

Quercetin getur hjálpað taugaboðefnum að brotna ekki niður fyrir tímann í taugamótaklofinum, sem hjálpar serótóníni og dópamíni að virka betur. Það nær þessu með því að hindra tvö ensím sem brjóta niður taugaboðefni. Þessi tvö ensím eru kölluð MAO (mónóamín oxidasi) og COMT (Catechol-O-metýltransferasi).

Sumt fólk hefur erfðabreytileika sem gerir það að verkum að það framleiðir hærra magn af sumum þessara ensíma og sum taugaboðefni geta brotnað niður mjög hratt. Eitt dæmi er COMT ensímið. Fyrir sumt fólk með erfðafræði sem gerir þetta ensím mjög virkt, getur quercetin hjálpað þeim að hafa meira dópamín til að nota lengur í taugamótinu. Ég myndi ímynda mér að þetta gæti verið aðferð sem hjálpar til við að draga úr einkennum anhedonia og sinnuleysis sem við sjáum í þunglyndi.

Quercetin hamlar einnig bólgu, sem við vitum að er gríðarlegt vandamál fyrir fólk með þunglyndi. Hæfni Quercetins til að hamla TNF-alfa og öðrum tegundum cýtókína getur verið gagnleg til að draga úr magni taugabólgu. Það bælir einnig framleiðslu sindurefna sem geta aukið oxunarálag og mun þar með auka tiltækt magn andoxunarefna í heilanum. Það hefur einnig verið talið gagnlegt til að bæta vitræna virkni, sem við vitum öll að getur verið skert þegar fólk þjáist af þunglyndi.

Aftur verður þú að finna út hvað er að gerast í umhverfi þínu, lífsstíl eða líkama sem veldur bólgu. Best væri ef þú eltir rót þunglyndiseinkenna eins mikið og mögulegt er. En þar sem þú ert að reyna að bæta virkni þína nógu mikið til að hefja þá leit, getur quercetin verið gagnlegt og bætt lífsgæði þín.

Quercetin sem viðbót er ódýrt og þú heyrir bara ekki almenna geðlækna tala um það sem hugsanlega meðferð. Eins og þú veist líklega vel, ef þú ert með þunglyndi, er áherslan lögð á lyfjameðferðir og stundum sálfræðimeðferð eins og CBT.

En ég held að fæðubótarefni eins og quercetin og önnur næringar- og mataræði sem notuð eru í tengslum við sálfræðimeðferð séu samsvörun á himnum fyrir fólk sem þjáist af þunglyndi.

Hvernig nota ég quercetin til að létta taugabólgu sem sést í þunglyndi?

Ef þú vilt taka quercetin er klínískur skammtur 2-3 grömm á dag, skipt upp í 2 til 3x skammta á dag. Það gleypir best þegar það er tekið með fitu sem er til staðar í máltíð. Frásog þess er á bilinu 0-50% og þess vegna þarf svo stóran skammt til að fá einhver áhrif.

Það sem tekst að frásogast getur haft öflug áhrif. Það getur aukið eða truflað ákveðin lyf sem ávísað er. Þar á meðal eru blóðþynningarlyf, krabbameinslyf, barksterar, lyf sem umbrotna í lifur (td cýklósporín og fullt af öðrum) og kínólón sýklalyf. Ef þú tekur einhver lyf, eins og alltaf, ættir þú að tala við lækninn þinn. Eða vinna að því að draga úr eða útrýma lyfjum í stað náttúrulegra meðferða.

Þó að það komi vissulega EKKI í staðinn fyrir að vinna með lækninum sem ávísar lyfinu, þá geta hlekkirnir hér að neðan verið gagnlegir til að ákveða hvort quercetin geti haft samskipti við allt sem þú ert að taka.

Hvað er best að taka quercetin?

Tengdar tenglar hér að neðan eru á fæðubótarefni sem ég mæli með í eigin æfingu. Vinsamlegast finndu þig ekki skylt að nota þau. Ef þú getur fundið hágæða quercetin viðbót annars staðar á betra verði, vinsamlegast gerðu það.

Swanson Premium High Potency Quercetin

Liposomal quercetin er frábært val og gæti í raun verið besta quercetin til að taka fyrir þunglyndi. Það hefur hærra aðgengi, sérstaklega ef þú munt ekki taka það með máltíð sem inniheldur fitu og þetta form gæti hugsanlega dregið úr bólgu betur en hefðbundin formúla. Það er grein um þessa nýrri mynd af quercetin hér.

Ef þú hefur ekki efni á phytosome forminu skaltu ekki hafa of miklar áhyggjur af því. Fólk hefur notað quercetin til að meðhöndla taugabólgu sem tengist þunglyndi með því að nota venjulega formúluna í meira en áratug. Ég er ekki viss um hvernig bætt gleypni lípósómformúlunnar hefði áhrif á skammta, annað en þú gætir mögulega notið þess að þurfa minni skammt.

Mun quercetin lækna þunglyndi mitt?

Mun taka bólgueyðandi lyf eins og quercetin lækna þunglyndi þitt? Reyndar, nei. Ég held að það verði ekki sama þunglyndi þitt. En ég held að það hafi frábært hlutverk í að hjálpa til við að draga úr einkennum þunglyndis með því að hjálpa til við að halda bólgu niðri, sem er aðal meinafræðiaðferðin sem sést í þunglyndi. Og minnkun einkenna er örugglega mikils virði fyrir fólk sem þjáist.

Líklegast þarftu líka að skilja hvað veldur bólgunni þinni og laga það. Hvort sem það kemur frá umhverfi þínu, frá streituvaldandi sambandi, frá hugsunum þínum um sjálfan þig og heiminn (mælum eindregið með CBT fyrir þetta). Það getur verið að koma frá ómeðhöndluðum heilsufarsvandamálum sem læknirinn þinn, sem er einbeittur að lyfjameðferð, veit ekki hvernig á að athuga með.

Þú þarft að taka á skorti á örnæringarefnum sem eru að koma í veg fyrir framleiðslu taugaboðefna þinna. Þú getur dregið úr bólgum í tonn, en ef þú ert ekki með fullnægjandi örnæringarefni munu þessar taugafrumur ekki geta lagað taugafrumuskemmdina sem stafaði af bólgunni sem þú hreinsaðir upp. Og án þess að bæta við örnæringarefnum muntu ekki geta búið til taugaboðefnin þín mjög vel. Og það er af þeirri ástæðu, ég tel að viðbótar andoxunarefni eitt og sér gæti verið ófullnægjandi til að draga úr lífeðlisfræðilegum aðferðum sem sést í þunglyndi.

En þeir geta örugglega hjálpað.

Niðurstaða

Að reyna að meðhöndla og lækna þunglyndi er stundum langt ferðalag. Þú gætir þurft aðstoð geðheilbrigðisráðgjafa (eins og ég) og/eða lyfseðils sem er opinn fyrir að nota meðferðir sem ekki byggjast á lyfjum. Þú gætir jafnvel endað með því að eiga samtal við lækninn þinn um að nota quercetin í stað sumra lyfja þinna eða sem leið til að bæta núverandi lyf. Þú gætir verið með lyfseðil sem hefur ekki hugmynd um hvers vegna þú ert að koma með einhverjar af þessum náttúrulegu meðferðum og þú gætir þurft að finna ávísaðan lækni sem stundar starfræna geðlækningar fús til að tala um mismunandi valkosti.

Eins og alltaf er þetta blogg til upplýsinga og ekki læknisráðs.

Vertu viss um að skoða þessar greinar um hlutverk taugabólgu í þunglyndi og hvað þú getur gert í því!

Ef þú vilt læra meira um undirliggjandi aðferðir sem valda þunglyndi í smáatriðum, munt þú njóta innlegganna minna um efnið.

Og eins og alltaf, vinsamlegast láttu mig vita ef ég get hjálpað þér á leiðinni til lækninga. Þú gætir haft gagn af netforritinu sem ég nota með fólki sem kennari og heilsuþjálfari. Það kennir þér þætti um efnaskipta- og starfræna geðlækningar og næringu svo þú getir lært hvernig þér líður betur.

Líkar það sem þú ert að lesa á blogginu? Viltu fræðast um væntanlegar vefnámskeið, námskeið og jafnvel tilboð um stuðning og vinna með mér að markmiðum þínum um vellíðan? Skráðu þig!

Meðmæli

Ali, S., Corbi, G., Maes, M., Scapagnini, G. og Davinelli, S. (2021). Kannaðu áhrif Flavonoids á einkenni þunglyndis: Kerfisbundin endurskoðun og meta-greining. Andoxunarefni, 10(11), 1644. https://doi.org/10.3390/antiox10111644

Davinelli, S., Maes, M., Corbi, G., Zarrelli, A., Willcox, D., & Scapagnini, G. (2016). Mataræði plöntuefna og taugabólgu: Frá vélrænni innsýn til þýðingaráskorana. Ónæmi og öldrun, 13. https://doi.org/10.1186/s12979-016-0070-3

Saw, CLL, Guo, Y., Yang, AY, Paredes-Gonzalez, X., Ramirez, C., Pung, D., & Kong, A.-NT (2014). Berjaefnin quercetin, kaempferol og pterostilbene draga úr samverkandi áhrifum hvarfgjarnra súrefnistegunda: þátttaka í Nrf2-ARE boðleiðinni. Food and Chemical Toxicology: Alþjóðlegt tímarit gefið út fyrir British Industrial Biological Research Association, 72, 303-311. https://doi.org/10.1016/j.fct.2014.07.038

Spencer, JPE, Rice-Evans, C. og Williams, RJ (2003). Stöðlun á Pro-survival Akt/prótein kínasa B og ERK1/2 merkjafalli frá Quercetin og þess in Vivo efnaskiptaefni liggja að baki virkni þeirra á lífvænleika tauga *. Journal of Biological Chemistry, 278(37), 34783-34793. https://doi.org/10.1074/jbc.M305063200

Hlutverk plöntuefna í meðferð þunglyndis. (nd). Great Plains Laboratory. Sótt 25. janúar 2022 af https://www.greatplainslaboratory.com/webinars/2016/11/7/the-role-of-phytochemicals-in-the-treatment-of-depression

Wayback Machine. (2021, 27. apríl). https://web.archive.org/web/20210427135448/http://ucce.ucdavis.edu/files/datastore/608-67.pdf

3 Comments

Skildu eftir skilaboð

Þessi síða notar Akismet til að draga úr ruslpósti. Lærðu hvernig ummæli þín eru unnin.