Efnisyfirlit

Ketógenískt mataræði miðlar erfðafræðilegum áhrifum

ketógen mataræði miðlar erfðafræðilegum áhrifum

Er erfðafræðilegur þáttur í geðhvarfasýki?

Það er örugglega erfðafræðilegur þáttur í geðhvarfasýki. Arfgengi er talið vera á bilinu 60–85%. Sum genanna hafa verið skilgreind sem mikilvæg markmið fyrir lyfjafræðilega inngrip. Ketón eru virkir miðlarar í sumum þessara genaferla, annað hvort í tjáningu eða í tjáningu lengra niður á við. Nú er verið að rannsaka ketógenískt mataræði sem meðferð við geðhvarfasýki.

Hvernig gengur lífið dag frá degi? Er það í jafnvægi og allt eins og það á að vera? Er jafnvægi hvort sem litið er á veraldlega stöðu eða andlega? Lífið er eins og það er. Það er ekki alltaf sólskyn. Það koma reglulega lægðir með rok og rigningu. Við vitum að í heildar samhenginu er lægð hluti af vistkerfi að leita að jafnvægi. Stundum erum við stödd í miðju lægðarinnar. Þar er logn og gott veður, sama hvað gengur á þar sem stormurinn er mestur. Sama lögmál gildir varðandi þitt eigið líf. Ef þú ert í þinn miðju, þínum sannleik þá heldur þú alltaf jafnvægi átakalaust. Sama hvað gustar mikið frá þér þegar þú lætur til þín taka. Huldufólk hefur gefið okkur hugleiðslu sem hjálpar okkur að finna þessa miðju, finna kjarna okkar og sannleikann sem í honum býr. Þegar þú veist hver þú ert og hvers vegna þú ert hér, mun líf þitt vera í flæðandi jafnvægi. Hugleiðslan virkjar þekkinguna sem er í vitund jarðar og færir hana með lífsorkunni inn í líkama okkar. Þar skoðar hún hugsana og hegðunar munstrið og athugar hvort það myndar átakalausu flæðandi jafnvægi. Hinn möguleikinn er falskt jafnvægi sem hafa þarf fyrir að viðhalda með tilheyrandi striti, áhyggjum og ótta. Síðan leiðbeinir þessi þekking okkur að því jafnvægi sem er okkur eðlilegt. Við blómstrum átakalaust, líkt og planta sem vex átakalaut frá fræi í fullþroska plöntu sem ber ávöxt.

Venjulega, þegar ég skrifa um geðsjúkdóma og notkun ketógen mataræðis sem meðferð, einbeiti ég mér að hliðum glúkósaskorts, ójafnvægis taugaboðefna, bólgu og oxunarálags. En þegar ég gerði rannsókn mína fyrir bloggfærslu um geðhvarfasýki, var ég spenntur að sjá svo miklar rannsóknir vera gerðar á erfðafræðilegum aðferðum. Þegar ég las í gegnum sum genanna sem greindust, viðurkenndi ég að mörg þeirra eða leiðir sem þau hafa áhrif á voru undir áhrifum frá ketónum.

My erfðaefni lífefnafræði er ekki það sem ég myndi kalla solid. En ég ákvað að þar sem geðhvarfasýki og geðraskanir í kjölfarið reynast hafa mikla arfgengi, gæti verið gagnlegt að tala um það.

Á grundvelli tvíbura- og fjölskyldurannsókna er arfgengi BD metið á 60–85%.

Mullins, N. o.fl., (2021). Sambandsrannsókn á erfðamengi á meira en 40,000 tilfellum af geðhvarfasýki veitir nýja innsýn í undirliggjandi líffræði.
https://doi.org/10.1038/s41588-021-00857-4

Af hverju ætti ég að vilja tala um erfðafræðileg áhrif á geðhvarfasýki?

Vegna þess að stundum þegar okkur er sagt að geðsjúkdómur okkar sé erfðafræðilegur, finnum við vanmátt til að breyta einkennum. Og ef ég er fær um að sannfæra þig um að það sé eitthvað sem þú gætir gert til að stilla eitthvað af genatjáningu sem hefur reynst vera mjög tengd geðhvarfasýki gæti það gefið þér von um að þér líði betur.

Ég veit að ef þú ert með geðhvarfasýki og ert að lesa þessa bloggfærslu gætirðu verið einn af tveimur þriðju hlutum þeirra sem þjást af BPD sem, á meðan þú ert í lyfjameðferð, þjáist enn af fordómaeinkennum og jafnvel tilfallandi þunglyndi. Og svo, vegna þess að ég vil að þú vitir allar leiðir sem þér getur liðið betur, mun ég deila með þér því sem ég lærði.

Eins og þú lest hér að neðan, hafðu í huga að geðhvarfaheilinn glímir við hærra stig bólgu og oxunarálags, heilaorku (glúkósablóðefnaskipti) og ójafnvægi í taugaboðefnum. Þetta mun hjálpa þér að skilja hvernig ketógenískt mataræði og áhrif þess á genaboð og jákvæð niðurstreymisáhrif geta veitt árangursríkan meðferðarmöguleika.

Gen, ketón og geðhvarfasýki

Það er mjög áhugavert að hafa í huga að BPD-tengd gen eru að finna og auðkenna allan tímann. Fjögur af vænlegustu markmiðunum fyrir þróun nýrra lyfja við BPD eru undir áhrifum af β-hýdroxýbútýrati eða öðrum ketónlíkamum. Og það vill svo til að ketón eru framleidd sem hluti af ketógenískum mataræði. Leit í bókmenntum sýndi að áhrifin voru annaðhvort bein eða niðurstreymis og höfðu áhrif á skyldan aðferð sem sést í meinafræði geðhvarfasýki. Þar á meðal eru GRIN2A, CACNA1C, SCN2A og HDAC5.

HDAC5

β-Hýdroxýbútýrat, ketónlíkami, dregur úr frumudrepandi áhrifum cisplatíns með virkjun HDAC5. Sýnt hefur verið fram á að hömlun á HDAC5 er taugaverndandi með því að hamla frumudauðaferlum. Af hverju myndu ketónar ekki aðstoða við að meðhöndla erfðafræðilega afbrigði af HDAC5 með því að framkalla taugaverndandi áhrif? Þurfum við virkilega ný lyf til að hafa áhrif á HDAC5 stökkbreytingar til að meðhöndla geðhvarfasýki?

Gæti HDAC5 stökkbreytingar og taugaverndandi áhrif ketóna á þessa leið verið einn af þeim leiðum sem gera ketógenískt mataræði meðferð við geðhvarfasýki? Ég held að það gæti verið. Og þetta eru allt spurningar sem ég vonast til að sjá umræður og svör við í rannsóknarbókmenntum á næsta áratug.

GRIN2A

Næst skulum við ræða GRIN2A genið. Þetta gen gerir GRIN2A próteinið. Þetta prótein er hluti af N-metýl-D-aspartat (NMDA) viðtökum (jónagöng). NMDA viðtökum er stjórnað, að hluta til, af glútamati og senda örvandi merki í heilann. NMDA viðtakar taka þátt í synaptic plasticity (nám og minni) og gegna hlutverki í djúpum svefni. Ég tek hér inn áhrif ketóna á NMDA ferlið, aðallega vegna þess að viðtakarnir eru stjórnaðir með glútamati.

En ég gæti alveg eins sett það í bólgu- eða oxunarálagshlutann í þessari færslu. Vegna þess að þegar glútamat er hátt er það oft vegna taugabólgu sem hefur áhrif á framleiðslu og jafnvægi taugaboðefna. Veistu bara að ójafnvægi í taugaboðefnakerfum (td aukið magn glútamats og NMDA viðtakavirkni; aukin NMDA-örvunareiturhrif) tengist geðhvarfasýki. Ketón miðla bólgu beint og hafa áhrif á framleiðslu glútamats þannig að bólgunni minnkar og glútamat er framleitt í réttu magni og hlutföllum.

SCN2A

SCN2A er gen sem veitir leiðbeiningar um að búa til natríumgangaprótein sem kallast NaV1.2. Þetta prótein gerir taugafrumum kleift að hafa samskipti með því að nota rafboð sem kallast virknimöguleikar. Ketógenískt mataræði hefur lengi verið notað til að meðhöndla flogaveiki og er sérstaklega notað til að meðhöndla þá sem eru með sérstakar erfðafræðilegar stökkbreytingar í SCN2A. Ég trúi því ekki að það sé óeðlilegt að ímynda sér að ketógenískt mataræði geti hjálpað til við að meðhöndla erfðabreytileika í SCN2A geninu sem við sjáum í geðhvarfahópum.

CACNA1C

CACNA1C er einnig auðkennt með sterk tengsl við geðhvarfasýki. Það hefur einnig áhrif á spennuháðar kalsíumrásir, sem eru mikilvægar fyrir himnuvirkni í taugafrumunni. Þú þarft heilbrigt taugafrumuhimnur til að ná mikilvægum markmiðum eins og geymslu næringarefna, framleiðslu taugaboðefna og samskipti milli frumna.

CACNA1C er mikilvægur í starfsemi alfa1 kalsíumganga undireininga. Og þó að núverandi stigi erfðafræðilegrar lífefnafræði leyfi mér ekki að rekja þessa slóð fullkomlega, þá veit ég að eitthvað sem kallast paroxysmal depolarization shifts (PDS) er talið eiga þátt í flogaveikiflogum. Ketógenískt mataræði virðist koma á stöðugleika í afskautunarbreytingum í hópum með flogaveiki, og er talið að þetta sé einn af þeim leiðum sem ketógenískt mataræði virkar í þessum hópi. Og með vinnu á ég bókstaflega við að draga úr og stundum stöðva flogin.

Bætt endurskautun og stöðugleiki himna getur einnig átt sér stað óbeint með því að auka frumuorku og komast framhjá óvirkum efnaskiptum heilans. Ketón veita þessum bætta orkugjafa, og svo þó að ketón hafi ekki bein áhrif á tjáningu CACNA1C ferilsins, geta þau veitt lækning fyrir áhrifum frá CACNA1C snip sem hefur áhrif á geðhvarfaeinkenni.

Flogsjúkdómar hafa verið meðhöndlaðir með ketógenískum mataræði síðan á 1920. áratugnum og þessi áhrif eru vel skjalfest og óhrekjanleg á þessum tímapunkti. Áhrif ketóna á kalsíumganga og endurskautun taugafrumnahimna er vel skjalfest í flogaveikibókmenntum.

En pointið mitt er að ketógenískt mataræði meðhöndlar vanstarfsemi kalsíumganga og bætir heilsu og virkni taugahimnunnar. Svo hvers vegna myndi það ekki virka að hjálpa þeim sem eru með geðhvarfasýki? Gæti þetta ekki verið annar aðferð þar sem ketógenískt mataræði gæti hjálpað til við að draga úr geðhvarfaeinkennum?

Niðurstaða

Þetta eru dæmi um gen sem hafa áhrif á sjúkdómsferli geðhvarfasýki, hugsanlega stjórnað með virkni ketóna beint eða niðurstreymis í líffræðilega virku afurðunum sem eru framleiddar og hvernig þau eru notuð. Svo þó að það sé mikilvægur erfðafræðilegur þáttur í geðhvarfasýki, þá eru líka leiðir til að hafa áhrif á þessi gen og hvernig þau eru tjáð, og breyta því hvernig þau eru tjáð neðar á mikilvægum leiðum.

Það er mikilvægt fyrir mig að þú þekkir allar leiðir til að þér líði betur og að þú skiljir að bara vegna þess að eitthvað er erfðafræðilegt þýðir það ekki að þú getir ekki kveikt og slökkt á einhverjum af þessum genum með lífsstíl þínum eða öðrum þáttum. Og það þýðir ekki að genin þín fái að ráða örlögum þínum þegar kemur að langvinnum veikindum - jafnvel langvinnum geðsjúkdómum, eins og geðhvarfasýki.

Geðhvarfasýki (BD) er alvarleg geðröskun sem einkennist af endurteknum andstæðum oflætis- og þunglyndisástandi. Auk erfðaþátta, flóknar milliverkanir milli gena og umhverfis, sem breyta erfðafræðilegri stöðu í heilanum, stuðla að orsök og meinafræði BD.

(áhersla bætt við) Sugawara, H., Bundo, M., Kasahara, T. et al., (2022). https://doi.org/10.1186/s13041-021-00894-4

Ef þér líkaði við þessa bloggfærslu varðandi erfðafræðilega þætti í geðhvarfasýki, muntu líklega finna bloggfærsluna mína um ketógenískt mataræði fyrir geðhvarfasýki gagnleg.

Líkar það sem þú ert að lesa á blogginu? Viltu fræðast um væntanlegar vefnámskeið, námskeið og jafnvel tilboð um stuðning og vinna með mér að markmiðum þínum um vellíðan? Skráðu þig!

Þú gætir líka fundið eftirfarandi bloggfærslur gagnlegar í heilunarferð þinni:

Eins og alltaf er þessi bloggfærsla ekki læknisráð.


Meðmæli

Beurel, E., Grieco, SF og Jope, RS (2015). Glycogen synthase kínasi-3 (GSK3): Reglugerð, aðgerðir og sjúkdómar. Lyfjafræði & lækninga, 0, 114. https://doi.org/10.1016/j.pharmthera.2014.11.016

Bhat, S., Dao, DT, Terrillion, CE, Arad, M., Smith, RJ, Soldatov, NM og Gould, TD (2012). CACNA1C (Cav1.2) í meinalífeðlisfræði geðsjúkdóma. Framfarir í taugakvillafræði, 99(1), 1-14. https://doi.org/10.1016/j.pneurobio.2012.06.001

Chen, S., Xu, D., Fan, L., Fang, Z., Wang, X., & Li, M. (2022). Hlutverk N-metýl-D-aspartatviðtaka (NMDAR) í flogaveiki. Landamæri í sameindar taugavísindum, 14, 797253. https://doi.org/10.3389/fnmol.2021.797253

Cohen, P. og Goedert, M. (2004). GSK3 hemlar: Þróun og meðferðarmöguleikar. Umsagnir um náttúruna. Fíkniefnauppgötvun, 3, 479-487. https://doi.org/10.1038/nrd1415

Conde, S., Pérez, DI, Martínez, A., Perez, C. og Moreno, FJ (2003). Þíenýl og fenýl alfa-halómetýl ketón: Nýir hemlar glýkógen syntasa kínasa (GSK-3beta) úr safni efnasambandaleitar. Journal of Medicinal Chemistry, 46(22), 4631-4633. https://doi.org/10.1021/jm034108b

Erro, R., Bhatia, KP, Espay, AJ og Striano, P. (2017). Flogaveikilegt og ekki flogaveikisróf flogaveikilegra hreyfitruflana: Channelopathies, synaptopathies og transportopathies. Hreyfingatruflanir, 32(3), 310-318. https://doi.org/10.1002/mds.26901

Ghasemi, M. og Schachter, SC (2011). NMDA viðtakakomplexið sem meðferðarmarkmið í flogaveiki: endurskoðun. Flogaveiki og hegðun, 22(4), 617-640. https://doi.org/10.1016/j.yebeh.2011.07.024

GRIN2A gen: MedlinePlus Genetics. (nd). Sótt 29. janúar 2022 af https://medlineplus.gov/genetics/gene/grin2a/

Haggarty, SJ, Karmacharya, R. og Perlis, RH (2021). Framfarir í átt að nákvæmnislækningum við geðhvarfasýki: vélar og sameindir. Molecular Psychiatry, 26(1), 168-185. https://doi.org/10.1038/s41380-020-0831-4

Hensley, K. og Kursula, P. (2016). Collapsin Response Mediator Protein-2 (CRMP2) er líklegur orsakaþáttur og hugsanlegt meðferðarmarkmið við Alzheimerssjúkdóm: Samanburður og andstæða við örpípla-tengd prótein Tau. Journal of Alzheimer's Disease, 53(1), 1-14. https://doi.org/10.3233/JAD-160076

Jope, RS, Yuskaitis, CJ og Beurel, E. (2007). Glycogen Synthase Kinase-3 (GSK3): Bólga, sjúkdómar og meðferðir. Taugakemískar rannsóknir, 32(4–5), 577. https://doi.org/10.1007/s11064-006-9128-5

Knisatschek, H. og Bauer, K. (1986). Sérstök hömlun á postprólínkljúfandi ensími með bensýloxýkarbónýl-Gly-Pro-díasómetýl ketóni. Lífefnafræðileg og líffræðileg rannsóknasamskipti, 134(2), 888-894. https://doi.org/10.1016/s0006-291x(86)80503-4

Ko, A., Jung, DE, Kim, SH, Kang, H.-C., Lee, JS, Lee, ST, Choi, JR og Kim, HD (2018). Virkni ketógenískrar mataræðis fyrir sérstakar erfðabreytingar í þroska- og flogaveikisheilakvilla. Landamæri í taugafræði, 9. https://doi.org/10.3389/fneur.2018.00530

Kubista, H., Boehm, S. og Hotka, M. (2019). The Paroxysmal depolarization Shift: Endurskoða hlutverk sitt í flogaveiki, flogaveiki og víðar. International Journal of Molecular Sciences, 20(3), 577. https://doi.org/10.3390/ijms20030577

Lett, TAP, Zai, CC, Tiwari, AK, Shaikh, SA, Likhodi, O., Kennedy, JL og Müller, DJ (2011). ANK3, CACNA1C og ZNF804A genaafbrigði í geðhvarfasýki og undirgerð geðrofs. World Journal of Biological Psychiatry, 12(5), 392-397. https://doi.org/10.3109/15622975.2011.564655

Lund, TM, Ploug, KB, Iversen, A., Jensen, AA, & Jansen-Olesen, I. (2015). Efnaskiptaáhrif β-hýdroxýbútýrats á taugaboð: Minni glýkólýsa miðlar breytingum á kalsíumviðbrögðum og næmi fyrir KATP rásviðtaka. Journal of Neurochemistry, 132(5), 520-531. https://doi.org/10.1111/jnc.12975

Marx, W., McGuinness, AJ, Rocks, T., Ruusunen, A., Cleminson, J., Walker, AJ, Gomes-da-Costa, S., Lane, M., Sanches, M., Diaz, AP , Tseng, P.-T., Lin, P.-Y., Berk, M., Clarke, G., O'Neil, A., Jacka, F., Stubbs, B., Carvalho, AF, Quevedo, J., … Fernandes, BS (2021). Kynurenín leiðin í alvarlegri þunglyndi, geðhvarfasýki og geðklofa: Safngreining á 101 rannsóknum. Molecular Psychiatry, 26(8), 4158-4178. https://doi.org/10.1038/s41380-020-00951-9

Mikami, D., Kobayashi, M., Uwada, J., Yazawa, T., Kamiyama, K., Nishimori, K., Nishikawa, Y., Morikawa, Y., Yokoi, S., Takahashi, N., Kasuno, K., Taniguchi, T. og Iwano, M. (2019). β-Hýdroxýbútýrat, ketónlíkami, dregur úr frumudrepandi áhrifum cisplatíns með virkjun HDAC5 í nýrnabarkarþekjufrumum manna. Life Sciences, 222, 125-132. https://doi.org/10.1016/j.lfs.2019.03.008

Mullins, N., Forstner, AJ, O'Connell, KS, Coombes, B., Coleman, JRI, Qiao, Z., Als, TD, Bigdeli, TB, Børte, S., Bryois, J., Charney, AW , Drange, OK, Gandal, MJ, Hagenaars, SP, Ikeda, M., Kamitaki, N., Kim, M., Krebs, K., Panagiotaropoulou, G., … Andreassen, OA (2021). Sambandsrannsókn á erfðamengi á meira en 40,000 tilfellum af geðhvarfasýki veitir nýja innsýn í undirliggjandi líffræði. Nature Genetics, 53(6), 817-829. https://doi.org/10.1038/s41588-021-00857-4

Nyegaard, M., Demontis, D., Foldager, L., Hedemand, A., Flint, TJ, Sørensen, KM, Andersen, PS, Nordentoft, M., Werge, T., Pedersen, CB, Hougaard, DM, Mortensen, PB, Mors, O., & Børglum, AD (2010). CACNA1C (rs1006737) tengist geðklofa. Molecular Psychiatry, 15(2), 119-121. https://doi.org/10.1038/mp.2009.69

SCN2A.com. (nd). SCN2A.Com. Sótt 29. janúar 2022 af https://scn2a.com/scn2a-overview/

Sugawara, H., Bundo, M., Kasahara, T. et al. Frumugerð-sértæk DNA metýleringargreining á ennisberki stökkbrigðis polg1 erfðabreyttar mýs með uppsöfnun í taugafrumum af eytt DNA hvatbera. Mol Brain 15, 9 (2022). https://doi.org/10.1186/s13041-021-00894-4

Thaler, S., Choragiewicz, TJ, Rejdak, R., Fiedorowicz, M., Turski, WA, Tulidowicz-Bielak, M., Zrenner, E., Schuettauf, F., & Zarnowski, T. (2010). Taugavörn með asetóasetati og β-hýdroxýbútýrati gegn NMDA-völdum RGC skemmdum í rottum - Hugsanleg þátttaka kynúrínsýru. Graefe's Archive for Clinical and Experimental Ophthalmology = Albrecht Von Graefes Archiv Fur Klinische Und Experimentelle Ophthalmologie, 248(12), 1729-1735. https://doi.org/10.1007/s00417-010-1425-7

Hin mörgu andlit Beta-hýdroxýbútýrats (BHB). (2021, 27. september). KetoNæring. https://ketonutrition.org/the-many-faces-of-beta-hydroxybutyrate-bhb/

Tian, ​​X., Zhang, Y., Zhang, J., Lu, Y., Men, X. og Wang, X. (2021). Ketógenískt mataræði hjá ungbörnum með flogaveikisheilakvilla snemma og SCN2A stökkbreytingu. Læknablaðið Yonsei, 62(4), 370-373. https://doi.org/10.3349/ymj.2021.62.4.370

β-hýdroxýbútýrat mótar N-gerð kalsíumganga í samúðartaugum rotta með því að virka sem örvandi fyrir G-prótein-tengda viðtakann FFA3—PMC. (nd). Sótt 29. janúar 2022 af https://www.ncbi.nlm.nih.gov/labs/pmc/articles/PMC3850046/

1 Athugasemd

Skildu eftir skilaboð

Þessi síða notar Akismet til að draga úr ruslpósti. Lærðu hvernig ummæli þín eru unnin.