Efnisyfirlit

Getur ketógenískt mataræði meðhöndlað geðhvarfasýki?

Ketógenískt mataræði fyrir geðhvarfasýki

Vaxandi sönnunargögn styðja notkun ketógenískra mataræðis fyrir geðhvarfasýki vegna getu ketógenískra mataræðis til að breyta undirliggjandi meinafræðilegum aðferðum eins og efnaskiptum heila, ójafnvægi taugaboðefna, heilabólgu og oxunarálags. Það eru til fjölmargar sögusagnir, birtar dæmisögur í ritrýndum tímaritum, greinar sem fara yfir heimildir um efnið og slembiraðaðar samanburðarrannsóknir sem eru gerðar til að meta ketógen mataræði sem meðferð við geðhvarfasýki.

Efnisyfirlit

Hvernig gengur lífið dag frá degi? Er það í jafnvægi og allt eins og það á að vera? Er jafnvægi hvort sem litið er á veraldlega stöðu eða andlega? Lífið er eins og það er. Það er ekki alltaf sólskyn. Það koma reglulega lægðir með rok og rigningu. Við vitum að í heildar samhenginu er lægð hluti af vistkerfi að leita að jafnvægi. Stundum erum við stödd í miðju lægðarinnar. Þar er logn og gott veður, sama hvað gengur á þar sem stormurinn er mestur. Sama lögmál gildir varðandi þitt eigið líf. Ef þú ert í þinn miðju, þínum sannleik þá heldur þú alltaf jafnvægi átakalaust. Sama hvað gustar mikið frá þér þegar þú lætur til þín taka. Huldufólk hefur gefið okkur hugleiðslu sem hjálpar okkur að finna þessa miðju, finna kjarna okkar og sannleikann sem í honum býr. Þegar þú veist hver þú ert og hvers vegna þú ert hér, mun líf þitt vera í flæðandi jafnvægi. Hugleiðslan virkjar þekkinguna sem er í vitund jarðar og færir hana með lífsorkunni inn í líkama okkar. Þar skoðar hún hugsana og hegðunar munstrið og athugar hvort það myndar átakalausu flæðandi jafnvægi. Hinn möguleikinn er falskt jafnvægi sem hafa þarf fyrir að viðhalda með tilheyrandi striti, áhyggjum og ótta. Síðan leiðbeinir þessi þekking okkur að því jafnvægi sem er okkur eðlilegt. Við blómstrum átakalaust, líkt og planta sem vex átakalaut frá fræi í fullþroska plöntu sem ber ávöxt.

Oflætisköst í BPD eru almennt talin vera nokkuð vel stjórnað með lyfjum. En meiriháttar þunglyndiskast eru enn talin vera endurtekin og veruleg klínísk áskorun. Fólk með geðhvarfasýki þjáist af verulegum þunglyndiseinkennum, jafnvel fyrir þá sem finna fyrir oflætislotum vel stjórnað með lyfjum.

Þessir áfangar geta skapað viðvarandi skerðingu á starfsemi og fötlun og aukið hættu á sjálfsvígum. Að treysta á árangurslaus lyf til að meðhöndla þunglyndisstig geðhvarfasýki er bæði grimmt og hugsanlega hættulegt. Jafnvel þótt það sé staðall umönnunar. Núverandi geðstöðugleikar fyrir þunglyndisfasa geðhvarfasýkis eru aðeins áhrifaríkar hjá 1/3 sjúklinga með geðhvarfasýki og venjuleg þunglyndislyf skila ekki ítrekað ávinning í RCT fyrir þetta ástand og geta jafnvel versnað ástandið. Að sögn eru óhefðbundin geðrofslyf áhrifaríkari en hafa hrikaleg áhrif á efnaskiptasjúkdóma sem gera langtímanotkun óholla og aukaverkanir oft óþolandi fyrir sjúklinga.

Ég skrifa ofangreint til að sýna neyð margra sem þjást af geðhvarfasýki, og til að benda á að jafnvel þótt einhver með geðhvarfasýki hafi náð stjórn á oflætiseinkennum sínum með lyfjum (margir hafa ekki), þá er enn umtalsverður hluti af geðhvarfasýki. íbúa sem þjást af leifum einkenna.

Og þeir eiga skilið að vita allar þær leiðir sem þeim getur liðið betur.

Nokkrar líffræðilegar aðferðir hafa verið lagðar til sem hugsanlegar undirliggjandi orsakir BD. Þar á meðal eru truflun á starfsemi hvatbera, oxunarálagi og truflun á taugaboðefnum.

Yu, B., Ozveren, R. og Dalai, SS (2021). Ketógenískt mataræði sem efnaskiptameðferð við geðhvarfasýki: klínísk þróun. https://www.researchsquare.com/article/rs-334453/v2

Þegar við ræðum umbrot glúkósa, ójafnvægi í taugaboðefnum, bólgu, oxunarálag og hvernig ketógenískt mataræði breytir þessum þáttum, muntu byrja að skilja hvers vegna fólk er að gera ketogenic mataræði fyrir geðhvarfasýki.

Skulum byrja!

Geðhvarfasjúkdómur og efnaskipti

Helstu undirliggjandi efnaskiptasjúkdómar sem talið er að gegni hlutverki eru truflun á orkuefnaskiptum.

Yu, B., Ozveren, R. og Dalai, SS (2021). Notkun á lágkolvetni, ketógen mataræði við geðhvarfasýki: kerfisbundin endurskoðun. https://www.researchsquare.com/article/rs-334453/v1

Hvað er umbrot í heila? Og er fólk með geðhvarfasýki með blóðefnaskipti?

Umbrot heila þýðir einfaldlega að heilafrumur nýta ekki orku vel í sumum hlutum heilans eða í sérstökum byggingum. 

 • hypo = lágt
 • efnaskipti = orkunotkun

Fólk með geðhvarfasýki hefur svæði þar sem efnaskipti í heila eru ekki eins mikil, sem þýðir að þessi heilasvæði eru ekki eins virk og þau ættu að vera. Umbrot í heila snýst í raun um truflun á starfsemi hvatbera, sem er í grundvallaratriðum hvernig heilinn notar eldsneyti og hversu vel hann framleiðir orku.

Það er ekki bara eitt tiltekið svæði heilans þar sem við sjáum uppsafnaða truflun á starfsemi hvatbera spila út sem orkuskort. Sum heilasvæðanna sem eru auðkennd sem ofmetabolísk með mismunandi taugamyndgreiningartækni eru einangrun, heilastofn og litla heili.

Það eru líka nægar vísbendingar um að ofmetabolismi veldur truflun á tengingu innan hvíta efnisins í framan. Þessar truflanir á frumubyggingu og efnaskiptum eiga sér stað djúpt í hvítu efni heilans á milli fram-limbíska netsins. Fyrir þá sem eru nýir í öllum þessum heilabyggingarnöfnum er limbíska kerfið þitt tilfinningaleg miðstöð heilans. En það er mikilvægt að skilja að tilfinningar þínar geta stafað af mati þínu á aðstæðum (ó það er tígrisdýr og þeir éta fólk!) og að þessi skilaboð fara til limbíska kerfisins til að hefja viðbrögð (RUN!). Í geðhvarfasýki sjáum við tengingarvandamál hvíta efnisins í helstu vitræna netum sem fela í sér dorsolateral prefrontal cortex, temporal og parietal svæði. Sem eru í rauninni allt mjög mikilvægir hlutar sem þú þarft til að virka og brenna orku vel.

Þessi auðkenndu svæði í heilabyggingu umbrotsefnaskipta koma ekki á óvart þegar við hugsum um birtingarmynd tilfinninga- og hegðunareinkenna í geðhvarfasýki. Til dæmis:

 • truflað tengsl milli dorsal cingulate cortex og precuneus, cuneus.
  • Það er talið að þessi truflun á tengingu gæti gegnt hlutverki í síðari ofviðbrögð við tilfinningalega úrvinnslu hjá geðhvarfasjúklingum
 • dorsolateral prefrontal heilaberki
  • stjórnar framkvæmdaaðgerðum eins og skipulagsverkefnum, vinnsluminni og sértækri athygli.
 • dorsal cingulate cortex
  • framkvæmdastjórn (sem þú þarft til að stjórna tilfinningum), nám og sjálfsstjórn.
  • blóðefnaskipti í heilaberki sést hjá einstaklingum með vímuefnaraskanir
 • precuneus
  • skynjun á umhverfinu, vísbendingaviðbrögð, hugarmyndaaðferðir, episódískt minni endurheimt og tilfinningaleg viðbrögð við sársauka.

En bíddu aðeins, gætirðu sagt. Ofviðbrögð? Hvernig getur það gerst í heila með blóðefnaskipti þegar við búumst við ekki nægri orku til að ofvirkni eigi sér stað? Og líka, gera sum stig geðhvarfasýki ekki alla ofvirka? Eins og þeir geti ekki hætt eða sofið? Hvernig á þetta við?

Jæja, svarið er svolítið þversagnakennt. Þegar sum heilasvæði hafa ekki næga orku til að virka getur það valdið niðurstreymisáhrifum sem trufla jafnvægi taugafrumna á öðrum svæðum. Þannig að efnaskipti í sumum hlutum heilans sleppa viðkvæmu kerfi heilans, og það endar með því að viðhalda ójafnvægi taugaboðefna um allt eða í nálægum mannvirkjum, sem veldur oförvun á taugaboðefnastigi. sem við munum ræða meira í síðari köflum (sjá Ójafnvægi taugaboðefna). Blóðumbrot á einu svæði heilans getur valdið því að heilinn tengir of mikið við aðra hluta heilans og reynir að bæta það upp. Þú getur endað með því að tengsl milli svæða sem tilheyra í raun ekki vera alveg svo tengd.

Vanhæfni heilafrumna til að hafa nægilega orku frá stöðugum eldsneytisgjafa viðheldur vanstarfsemi hvatbera. Hvatberar eru rafhlöður frumna þinna og þær eru nauðsynlegar til að framkvæma allt sem taugafruma þarf að gera. Ef heilaeldsneytið þitt virkar ekki lengur fyrir þig, sem ef um glúkósa og geðhvarfasýki getur verið að ræða, geta þessar rafhlöður ekki virkað. Taugafrumurnar hafa ekki næga orku til að virka og byrja bara ekki að virka rétt! Biluð taugafruma er ekki fær um að sinna grunnfrumuþrifum, búa til taugaboðefni eða jafnvel geyma þessi taugaboðefni í réttan tíma í taugamótinu, eða jafnvel geta átt góð samskipti við aðrar frumur.

Vegna þess að þeir eru í neyð skapa þeir bólgu- og oxunarstig sitt, nota upp dýrmæta co-faktora (vítamín og steinefni) til að reyna að berjast gegn bólgunni sem kemur fram vegna þess að fruman er í neyð vegna orkuskorts. Eykur frumuna enn frekar og bætir við lélega orkuhringrásina í taugafrumunni.  

Ein af kenningunum hvers vegna þetta gerist er að efnaskipti glúkósa skerðist í heilanum vegna lélegrar umbreytingar á mikilvægu ensími sem kallast pýrúvat dehýdrógenasa flókið (PDC). Vandamál við að breyta glúkósa sem eldsneytisgjafa fyrir orku í heilanum hafa alvarlegar afleiðingar.

Þetta efnaskiptavandamál, og truflun á starfsemi hvatbera í kjölfarið, er svo viðeigandi í geðhvarfaheilanum að vísindamenn geta búið til erfðabreyttar mýs með sértækri truflun á starfsemi hvatbera í heila og endurskapað algjörlega einkennin sem geðhvarfasjúklingur upplifir!

Og þegar þær gefa þessum erfðabreyttu músum lyfjum með litíum eða jafnvel venjulegum þunglyndislyfjum, bregðast þær við á sama hátt og geðhvarfasjúklingar gera við þessum lyfjum.

Þannig að pointið mitt er þetta. Blóðumbrot er STÓR þáttur í sköpun og viðvarandi geðhvarfaeinkennum. Það á skilið athygli sem beint markmið inngrips í geðhvarfasýki.

Nú skulum við ræða hvernig ketógenískt mataræði, þekkt meðferð við efnaskiptasjúkdómum, getur hjálpað.

Hvernig keto meðhöndlar blóðefnaskipti við geðhvarfasýki

Ketogenic mataræði er besti vinur taugafrumna. Þeir veita ekki aðeins annan eldsneytisgjafa en glúkósa í formi ketóna, þessi ketónorka rennur bara beint inn í taugafrumuna og framhjá sérhverjum sérstökum ensímferlum eða gölluðum flutningsvirkni. Þessi bættu orkuefnaskipti gefa geðhvarfaheilanum orku til að gera allt sem hann þarf, miklu betur en hann gat áður.

Eins og það væri ekki nóg að hafa betri eldsneytisgjafa sem heilar gætu notað betur, þá eru ketónarnir sjálfir genaboðefni. þetta þýðir að þeir geta kveikt og slökkt á genum á ýmsum leiðum. Og eitt af því sem þessir ketónar gera er að hvetja frumuna til að búa til fleiri hvatbera. Ketón eykur bókstaflega orku heilans með því að búa til meira af þessum frumurafhlöðum og útvega síðan eldsneyti til að brenna í þeim.

Ef þú ert enn ekki sannfærður um að líta beri á ketógenískt mataræði sem meðferð við efnaskiptaskorti sem sést við geðhvarfasýki, gæti það gagnast þér að læra um hvernig sum einkenni geðhvarfasýki eru svipuð því sem við sjáum í taugahrörnunarsjúkdómum.

Mynstur blóðefnaskipta í heila við geðhvarfasýki er svo líkt Alzheimerssjúkdómi að hjá eldri sjúklingum er mismunagreining mjög krefjandi og stundum ekki möguleg.

...niðurstöður okkar afhjúpa sameiginlega taugavitræna eiginleika hjá geðhvarfasjúklingum með vitræna skerðingu af grun um taugahrörnunaruppruna, þær benda til þátttöku ýmissa undirliggjandi meinafræði...

Musat, EM, o.fl., (2021). Einkenni geðhvarfasjúklinga með vitræna skerðingu af grun um taugahrörnunaruppruna: Fjölsetra árgangur. https://doi.org/10.3390/jpm11111183

Reyndar einkennir geðhvarfasýki marga af sömu frávikum, bæði í efnaskiptum heilans og merkjaleiðum eins og margir taugahrörnunarsjúkdómar, þar á meðal Alzheimerssjúkdómur (AD), Lewy Body vitglöp og jafnvel sumir þættir Parkinsonsveiki.

Ketógenískt mataræði er gagnreynd meðferð við Alzheimerssjúkdómi, þar sem nokkrir RCTs sýna ávinning. Af hverju myndi það ekki hjálpa þessum sömu heilasvæðum sem glíma við orku og efnaskipti? Sérstaklega þegar við sjáum að mörg af sömu heilasvæðum eiga hlut að máli.

Hvernig vitum við þetta? Höfum við RCT heilamyndatökurannsóknir enn sem sýna bætta virkni í heilanum sérstaklega hjá fólki með geðhvarfasýki sem tileinkar sér ketógenískt mataræði? Ekki sem ég fann. En ég er nokkuð viss um að þeir séu að koma. Vegna þess að við sjáum mikla minnkun á einkennum hjá mörgum með geðhvarfasýki sem fara yfir í ketógenískt mataræði. Og sum þessara einkenna minnkunar kemur örugglega frá bættri heilaorku.

Ketógenískt mataræði gerir geðhvarfaheilanum kleift að gleypa ketóna sem eldsneyti og nota þá í stað þess að nota glúkósa fyrst og fremst sem eldsneyti. Þetta aukna eldsneyti er björgunarbúnaður fyrir umbrot heilans. Að leyfa meiri orku í frumunni gerir frumuviðgerð, viðhald, bætta taugasendingu, betri virknimöguleika, þú nefnir það. Heilinn þinn þarf nægilega orku til að gera það.

Það er ljúfur blettur í framtíðarrannsóknum til að stríða út tengsl efnaskipta við mismunandi taugaboðefnakerfi. Þannig að þar til sú rannsókn hefur verið gerð verðum við að ræða hverja í aðskildum köflum. Það er kominn tími til að fara frá efnaskiptaskorti yfir í ójafnvægi í taugaboðefnum.

Tvískautaröskun og ójafnvægi í taugaboðefnum

Það eru margar mismunandi tegundir taugaboðefna í heilanum. Taugaboðefnin sem tengjast geðhvarfasjúkdómum eru ma dópamín, noradrenalín, serótónín, GABA (gamma-amínóbútýrat) og glútamat. Asetýlkólín kemur einnig við sögu en verður ekki skoðað í þessari bloggfærslu. Þegar við tölum um ójafnvægi taugaboðefna er mikilvægt að skilja að við erum ekki bara að tala um of mikið eða of lítið af einhverju sérstöku. 

Það gæti verið raunin að einhverju leyti, með því að gera minna af einum og meira af öðru gæti verið gagnlegt. En það sem við erum að tala um er hvernig taugaboðefni eru gerð og notuð. Eru viðtakarnir hannaðir til að taka taugaboðefnin inn í frumurnar að virka vel? Getur frumuhimnan lagt sitt af mörkum til að búa til taugaboðefnið eða geyma þau næringarefni sem hún þarf til að búa til taugaboðefni? 

Eru of margir viðtakar fyrir eina tegund taugaboðefna? Ef svo er, hvað þýðir það hversu lengi taugaboðefni dvelur í taugamótinu til að gagnast? Eru erfðafræðilegar fjölbreytileikar sem hafa áhrif á ensím sem eiga að búa til taugaboðefni eða vinna við að brjóta þau niður aftur?

Þú færð hugmyndina. Málið mitt er að þegar ég fjalla um ákveðin taugaboðefni hér að neðan er ég að skrifa um flókið kerfi. Og kerfishugsun tekur breytingum í sjónarhorni. Svo hafðu það í huga þegar þú lest um ójafnvægi taugaboðefna í geðhvarfasýki.

Dópamínvirkt kerfi

Dópamín (DA) viðtaka- og flutningsvandamál gegna mikilvægu hlutverki í meinalífeðlisfræði geðhvarfasýki bæði í geðhæð og þunglyndi.
Ein mjög stöðug niðurstaða kemur frá dópamínvirkum örvum í rannsóknum. Dópamínvirkir örvar hindra dópamínviðtaka, þannig að dópamín helst lengur virkt í taugamótinu og hefur meiri áhrif. Þegar vísindamenn gera þetta geta þeir líkt eftir geðhæðar- eða ofsýkisbrestum hjá geðhvarfasjúklingum, eða jafnvel bara þeim sem hafa undirliggjandi tilhneigingu til að fá sjúkdóminn.

Sumar rannsóknir hafa leitt í ljós að geðhvarfasjúklingar hafa meiri dópamínvirka virkni og að þessi virkni gæti stafað af aukinni losun taugaboðefnisins og vandamálum við að stjórna því með taugamótunaraðgerðum. Þessir þættir geta tengst því að fá oflætiseinkenni hjá geðhvarfasjúklingum. Og það er mikilvægt að hafa í huga að aukið magn dópamíns hefur verið tengt aukningu á oxunarálagi. Þó að þetta sé ekki hluti af oxunarálagi bloggsins, þá er oxunarálag mjög viðeigandi fyrir taugaboðefnakerfið. Það truflar mikilvæga ensímferla og skapar hvarfgjarnari súrefnistegundir og það truflar umhverfið sem taugaboðefni eru að reyna að búa til í og ​​hefur veruleg niðurstreymisáhrif.

Noradrenalínvirkt kerfi

Noradrenalín er lykil taugaboðefni í geðhvarfasýki. Dópamín er breytt í noradrenalín með ensíminu dópamín-β-hýdroxýlasa (DβH). Þegar það er minna af þessari ensímvirkni, og þar af leiðandi minna dópamín umbreytt í noradrenalín, tilkynna þátttakendur í rannsókninni hærri geðhvarfaeinkenni á gátlistum.

MHPG, aukaafurð sem er framleidd með efnaskiptaferlinu við að búa til noradrenalín (kallað umbrotsefni), er talið hugsanlegt lífmerki til að bera kennsl á geðslag. Þetta umbrotsefni er ætlað að tákna klíníska eiginleika þar sem geðhvarfasjúklingur skiptir á milli þunglyndis og geðhæðar. Og þegar litíum er notað er lækkun á þessu sama lífmerki.

Virkni noradrenalíns virðist sveiflast eftir geðhvarfafasanum. Greint er frá lægri þéttni noradrenalíns og viðtaka (a2) næmi í þunglyndi og meiri virkni í oflætisfasa.

Glutamatergic kerfi

Glútamat er örvandi taugaboðefni með hlutverk í mörgum flóknum og nauðsynlegum ferlum. Við sjáum meira magn af glútamatvirkni í geðhvarfasýki.

Þú vilt fá glútamat, en ekki of mikið, og þú vilt meiri styrk á réttum svæðum. Þegar aðstæður eru ekki ákjósanlegar í heilanum, af hvaða ástæðu sem er en líklegast vegna bólgu (eins og þú munt læra um síðar), mun heilinn framleiða of mikið af glútamati (allt að 100x meira en venjulega). Glútamat á þessum stigum er taugaeitur og veldur taugahrörnunaröldrun. Of mikið glútamat veldur skemmdum á taugafrumum og taugamótum og skapar skemmdir sem heilinn verður síðan að reyna að lækna (og vinnuálag við skemmdir sem hann mun ekki geta haldið í við þegar mikið glútamat er langvarandi).

Rannsóknir sýna stöðugt minnkun á tjáningu sameinda sem taka þátt í flutningi glútamats milli taugafrumna í heila fólks með geðhvarfasýki. Ein tilgátan er sú að stöðugt ofgnótt af glútamati í heila sjúklinga með geðhvarfasýki breytir viðtökum til að draga úr skaðlegum áhrifum.

Glútamat er taugaboðefni sem hefur áhrif á skap. Við sjáum hærra magn glútamats í fjölda geðsjúkdóma, eins og kvíða, verkjaröskun, áfallastreituröskun og geðhvarfasýki er engin undantekning í því að deila þessu algenga ójafnvægi taugaboðefna. Nema í geðhvarfasýki, í stað þess að skapa kvíðakast eins og það gæti hjá einhverjum með almennan kvíða, getur glútamat sést í hækkuðu magni, sérstaklega á oflætisstigi sjúkdómsins.

GABAergic kerfið

GABA er hamlandi taugaboðefni sem virkar sem bremsur fyrir örvandi taugaboðefni eins og glútamat. GABA tengist geðhvarfasýki og tengist oflætis- og þunglyndisástandi og klínísk gögn benda til þess að minnkuð virkni GABA-kerfisins tengist þunglyndi og oflætisástandi. Geðlæknar munu oft ávísa GABA-mótandi lyfjum vegna þess að þetta virðist hafa skapstöðugandi áhrif á geðhvarfasýki.

Það eru stöðugt lægri merki (mælingar) á GABA í heila geðhvarfasjúkra einstaklinga, og þó að þetta sé ekki eingöngu fyrir geðhvarfasýki og kemur fram í öðrum geðsjúkdómum, er það stöðug niðurstaða. Notkun lyfja sem beinast að GABA kerfinu er notuð til að meðhöndla þunglyndisfasa geðhvarfasýki. Bæði genatengsl og rannsóknir eftir slátrun sýna vísbendingar um frávik í GABA merkjakerfinu.

Sjúklingar sem hafa minnkun á GABA sýna að þeir eru með marktækari vitræna skerðingu og sérstaklega hamlandi stjórn á hegðun.

Serótónínvirkt kerfi

Við vitum að serótónín gegnir hlutverki í geðhvarfasýki. Vísbendingar sem styðja að serótónínskortur (einnig kallaður 5-HT) eigi þátt í oflæti og að auka eða auka serótónín hafi skapstöðugandi áhrif hafa verið gerðar í ýmsum rannsóknum þar sem notaðar eru mismunandi merki (td trýptófanþurrð, eftir slátrun, blóðflögur og taugainnkirtla).

Minnkuð losun og virkni serótóníns tengist sjálfsvígshugsunum, sjálfsvígstilraunum, árásargirni og svefntruflunum. Það eru öll einkenni sem fólk með geðhvarfasýki finnur fyrir. En eins og við ræddum í kynningu á bloggfærslunni, eru lyf sem reyna að breyta þessu kerfi oft ófullnægjandi til að draga úr þessum einkennum hjá þessum hópi.

Frumuhimnuvirkni og BDNF

Þú getur ekki rætt taugaboðefnajafnvægi án umræðu um starfsemi himnunnar. Eins og þú hefur þegar lært, þurfa frumur orku til að kveikja á aðgerðarmöguleika (frumuhleypa). Og mikilvægir hlutir gerast þegar taugafrumur kvikna, eins og hæfileikinn til að stjórna kalsíumstyrk. Þú þarft að hafa heilbrigða frumuhimnu til að hafa góða orkuframleiðslu og stjórna magni nauðsynlegra steinefna sem heilinn þarf til að mynda virknimöguleika, viðhalda heilsu frumunnar, geyma næringarefni fyrir framleiðslu taugaboðefna og ensímvirkni.

Í geðhvarfasýki á sér stað tap á natríum/kalíum virkni og í kjölfarið tap á (natríum) Na+/ (kalíum) K+-ATPasa virkni (mikilvæg ensím aðgerðir til að búa til orku) og stuðlar að orkuskorti frumna. Breytingar á starfsemi himnunnar geta haft áhrif á oflæti og þunglyndi geðhvarfasýki.

Brain-derived neurotrophic factor (BDNF) er efni framleitt í heilanum sem hjálpar til við að gera við frumur og gerir nýjar tengingar fyrir nám og á milli heilabygginga. Manstu hvernig við ræddum óeðlilegar taugarásir í hvíta efninu? Þú þarft BDNF til að hjálpa til við að endurtengja eitthvað svoleiðis. Og fólk með geðhvarfasýki hefur ekki nóg BDNF til að gera það vel eða til að halda í við viðgerðir sem þarf til vegna langvarandi taugabólguástands.

Vonandi er þessi bloggfærsla farin að svara spurningunni Getur ketógen mataræði meðhöndlað geðhvarfasýki? Þú getur séð hvernig áhrifin á jafnvægi taugaboðefna gera ketógen mataræði meðferð við geðhvarfasýki.

Hvernig keto kemur jafnvægi á taugaboðefni

Ketógenískt mataræði hefur bein áhrif á nokkur taugaboðefni. Það eru fullt af rannsóknum sem sýna aukningu á serótóníni og GABA og jafnvægi á glútamati og dópamíni. Það er einhver víxlverkun á milli ketógenfæðis og noradrenalíns sem nú er verið að rannsaka í rannsóknum á flogaveiki. Það virðist ekki vera bein áhrif frá ketónum á noradrenalín, heldur niðurstreymis þegar því er breytt í dópamín.

Ketógenískt mataræði kemur jafnvægi á framleiðslu og virkni taugaboðefna, þannig að þú færð ekki of mikið af einu eða of lítið af öðru og endar með því að fá aukaverkanir eins og þú myndir stundum gera með lyfjum.

Uppstýring ákveðinna taugaboðefna, eins og GABA, er augljóslega gagnleg fyrir skapið og aukning þess hjálpar til við að koma jafnvægi á örvandi glútamatsframleiðslu. Þetta er líklega aðferð þar sem við sjáum bætt skap hjá geðhvarfasjúklingum og gæti einnig haft bein áhrif á minnkun á oflætisástandi.

Annar mikilvægur búnaður sem við sjáum framfarir á jafnvægi taugaboðefna er í bættri frumuhimnuvirkni. Ketógenískt mataræði styrkir samskipti milli frumna og hjálpar til við að stjórna innstreymi örnæringarefna (munið þið eftir natríum, kalíum og kalsíum?) sem þarf til frumubrennslu. Bætt himnuvirkni á sér einnig stað með kerfi sem uppstillir (framleiðir meira) BDNF, þannig að frumur og frumuhimnur eru betur í stakk búnar til að gera við sig. Og sem aukabónus gerir þessi framför í frumuhimnustarfsemi himnum kleift að geyma mikilvæg örnæringarefni sem þarf til að framleiða taugafrumur og hefja viðgerðir (með því að nota þetta frábæra aukaframboð af BDNF).

En eins og við munum læra hér að neðan, er ekki hægt að búa til taugaboðefni vel eða í jafnvægi í umhverfi sem er stöðugt undir árás og stjórnað af bólgu. Og svo ljúkum við umfjöllun okkar um taugaboðefni en aðeins í tengslum við aðra meinafræðilegu aðgerðir sem gerast í geðhvarfaheilanum, sem fela í sér bólgu og oxunarálag.

Geðhvarfasjúkdómur og bólga

Bólga er svo vandamál í geðhvarfasýki að það er mikilvægur rannsóknarhópur ein og sér og er skilgreind sem mikilvægur undirliggjandi sjúkdómur.

 • Skortur á örnæringarefnum
  • sem leiðir til vanhæfni frumunnar til að viðhalda heilsu og starfsemi)
 • Veirur og bakteríur
 • Ofnæmi
  • matur eða umhverfismál
 • Eiturefni í umhverfinu
  • mengun, skordýraeitur, illgresi, plast, mygla
 • Þarma örvera
  • ofvöxtur almennt neikvæðra tegunda sem skapa þarmaþol og bólgu
 • Bólgufæði
  • hefðbundið amerískt mataræði, mikið unnin kolvetni, iðnvæddar olíur, ómeðhöndlað háan blóðsykur

Langvinn taugabólga er ónæmissvörun við einni eða fleiri af þessum tegundum árása. Þessi ónæmissvörun leiðir til virkjunar á örglíufrumum sem síðan framleiða bólgusýtókín, einkum TNF-α og IL-1β, til að hlutleysa það sem talið er hættulegt. En við að gera það er skaði unnin á nærliggjandi vefjum frá þessum frumuefnum. Heilinn þarf síðan að gera við, sem er krefjandi að ná þegar það er stöðug og stanslaus bólga.

Ein heillandi kenning um þunglyndiseinkennin sem sjást í geðhvarfasýki hefur að gera með árstíðirnar. Það er hærra hlutfall þunglyndiseinkenna í geðhvarfasýki á vorin. Ein áhugaverð rannsókn leiddi í ljós að þunglyndiseinkenni tengdust ónæmismerkinu immúnóglóbúlíni E í blóðsermi. Talið er að á vorin, þegar frjókorn hækka, geti einkenni þunglyndis hjá geðhvarfasjúklingum versnað vegna bólgueyðandi cýtókínsvörunar sem ofnæmi kemur af stað.

Framleiðsla á bólgueyðandi frumudrepum á sérstaklega við í geðhvarfasýki vegna þess að þau bjóða upp á skýringaraðferð fyrir einkenni sem við sjáum í geðhvarfasýki. Bólgumiðlar, eins og cýtókín, móta taugamótasendingar og fjarlægja jafnvel tengingar milli heilafrumna (venjulegt ferli sem kallast pruning sem fer úr böndunum við langvarandi taugabólgu). Þessar breytingar í heilanum skerða athygli, framkvæmdastarfsemi (áætlanagerð, nám, stjórna hegðun og tilfinningum) og minnisbrest. Hippocampus, sem er hluti af heilanum með mikilvægar aðgerðir í minnismyndun, verður sérstaklega fyrir barðinu á taugabólgu. Óheft framleiðsla á bólgusýtókínum veldur ótímabærum dauða heilafrumna.

Aukin bólgueyðandi cýtókínframleiðsla á stóran þátt í því hvers vegna við sjáum versnandi truflun á virkni íbúa yfir bindi og á nokkrum mælisviðum. Ofvirkjun míkróglafrumna leiðir til aukinnar vitsmunalegrar skerðingar, versnandi starfsemi, læknisfræðilegra fylgikvilla sem fela í sér langvarandi sjúkdóma og loks ótímabæra dánartíðni hjá þeim sem eru með geðhvarfasýki.

Þannig að bólga og minnkun bólgu, og vonandi að laga rót bólgunnar fyrir einstakan sjúkling, verður mjög mikilvægt viðfangsefni inngrips á ferð þeirra til vellíðan.

Hvernig keto dregur úr bólgu

Ég held að betri inngrip gegn bólgum sé ekki til en ketógen mataræði. Ég veit að þetta er háleit staðhæfing en umberið mig. Ketógenískt mataræði skapar eitthvað sem kallast ketón. Ketón eru boðefni, sem þýðir að þeir geta talað við gen. Sýnt hefur verið fram á að ketónlíkamar slökkva bókstaflega á genum sem eru hluti af langvinnum bólguferlum. Ketógenískt mataræði er svo áhrifaríkt við bólgu að það er notað við liðagigt og öðrum langvinnum verkjum.

En bíddu aðeins, þú gætir sagt, þetta eru ekki sjúkdómar í heilabólgu. Þetta eru sjúkdómar í útlægum bólgum svo þeir teljast ekki með. Touche.

En við vitum að ketógen mataræði er svo gott við taugabólgu að við notum það við áverka heilaskaða. Eftir bráða heilaskaða kemur gríðarlegur frumustormur til að bregðast við meiðslunum og þessi viðbrögð valda oftar skaða en upphaflega árásin. Ketógenískt mataræði róar þessi viðbrögð Ef ketógenískt mataræði getur miðlað taugabólgu í heilaskaða, sé ég ekki hvers vegna það væri ekki frábær valkostur fyrir geðhvarfasýki. Við notum það einnig við nokkrum taugahrörnunarsjúkdómum eins og Alzheimer, Parkinsonsveiki og ALS. Allar aðstæður með mjög verulegan taugabólguþátt.

Svo hvers vegna myndum við ekki nota vel mótað, bólgueyðandi ketógenískt mataræði til að meðhöndla undirliggjandi bólguferli sem við sjáum í geðhvarfasýki?

Geðhvarfasýki og oxunarálag

Oxunarálag er það sem gerist þegar það eru of margar hvarfgjarnar súrefnistegundir (ROS). ROS gerist sama hvað við gerum. En líkamar okkar vita hvað á að gera í því. Við erum meira að segja með innræn (framleidd í líkama okkar) andoxunarkerfi sem hjálpa okkur að takast á við þau og draga úr skaða af því að vera á lífi og anda og borða. En hjá fólki með geðhvarfasýki virka þessi andoxunarkerfi ekki sem best eða geta ekki fylgst með tjóninu sem er í gangi. Og svo, hjá fólki með geðhvarfasýki, eru oxunarálagsmerki stöðugt hærri en venjuleg eftirlit í rannsóknarritum. Það er ekki bara eitt merki sem er sérstaklega hátt; það eru margir af þeim.

Oxunarálag, og vanhæfni líkamans til að bæla niður taugabólgu á fullnægjandi hátt, eru ábyrg fyrir öldrun hippocampus sem lagt er til grundvallar taugavitræna truflun sem sést hjá BD sjúklingum. Oxunarálag veldur hraðari öldrun heilans í BD og er jafnvel ábyrg fyrir miklu magni hvatbera (frumu rafhlöður) DNA stökkbreytinga sem sjást í rannsóknum eftir slátrun.

En það eitt að gefa fólki með geðhvarfasýki andoxunarmeðferðir til að draga úr oxunarálagi hefur misjafnar niðurstöður og vísindamenn telja að þetta gæti verið vegna þess að truflun á starfsemi hvatbera hefur áhrif á oxunarálag. Manstu hvað við lærðum um blóðefnaskipti í heila og orkuskorti og truflun á starfsemi hvatbera sem við sjáum í geðhvarfasýki? Geðhvarfasýki er efnaskiptasjúkdómur í heilanum, og það er bara ekki næg orka fyrir heilann til að nota?

Sama mál gæti verið ábyrgt fyrir oxunarálagi sem vísindamenn sjá. Að minnsta kosti hjá einhverjum hluta þeirra sem eru með geðhvarfasýki og oxunarálag.

Burtséð frá því hvort það er aðalorsök eða aukaverkun meinafræði í geðhvarfasýki, vitum við að oxunarálag er lykilatriði í að skapa einkennin sem við sjáum í geðhvarfasýki. Og af þeirri ástæðu þurfum við inngrip sem dregur beint úr oxunarálagi, helst með nokkrum aðferðum.

Hvernig keto dregur úr oxunarálagi

Uppáhaldskerfið mitt er innrænt andoxunarkerfi er glútaþíon. Þetta er mjög öflugt andoxunarkerfi sem ketógenískt mataræði hækkar í raun. Þessi uppstilling í glútaþíoni hjálpar þér að draga úr oxunarálagi og getur bætt virkni og heilsu geðhvarfaheilans. Bætt næringin sem á sér stað með vel mótuðu ketógenískum mataræði bætir einnig glútaþíon framleiðslu. Svo auka bónus.

Tvær gerðir af ketónum - β-hýdroxýbútýrati og asetóasetati - reyndust draga úr ROS gildi í einangruðum nýbarkahvatberum (Maalouf o.fl., 2007)

Frekari rannsókn er nauðsynleg til að ákvarða sérstakar aðferðir KD á oxunarálagi með áhrifum á ROS og andoxunarmagn. Líklegt er að bólgueyðandi áhrif ketónlíkama náist með því að hafa áhrif á margar lífefnafræðilegar leiðir.

Yu, B., Ozveren, R. og Dalai, SS (2021). Ketógenískt mataræði sem efnaskiptameðferð við geðhvarfasýki: klínísk þróun.
DOI: 10.21203 / rs.3.rs-334453 / v2

Þar sem tilvitnunin miðlar svo vel hefur ketógen mataræði áhrif á margar leiðir sem móta oxunarálag. Fyrir utan ketónlíkama, bæta heilsu taugafrumna sem kemur fram með ketógenískum mataræði, svo sem aukið BDNF, jafnvægi taugaboðefna sem valda ekki taugaskemmdum (ég er að horfa á þig, glútamat og dópamín!), og heilbrigðari frumuhimnur gera allt sitt. þátt í að draga úr oxunarálagi. Þessi bætti himnumöguleiki og virkni, ásamt bættri næringarefnainntöku úr vel mótuðu ketógenískum mataræði, bætir raunverulega framleiðslu ensíma og taugaboðefna, sem gegna hlutverki í að berjast gegn oxunarálagi.

Og þú veist nú þegar og skilur að ketógenískt mataræði stjórnar framleiðslu hvatbera, bætir virkni þeirra, en hvetur líka heilafrumur til að gera meira úr þeim. Og ímyndaðu þér hversu miklu betur heilafruma getur stjórnað ROS með svo miklu fleiri litlu frumuorkuverum sem raula meðfram orkuframleiðslu. Þetta gæti verið aðferðin þar sem oxunarálag hefur tilhneigingu til að minnka mest í geðhvarfaheilanum.

Niðurstaða

Nú þegar þú hefur lært kröftug áhrif ketógen mataræðisins á efnaskipti heilans, jafnvægi taugaboðefna, bólgu og oxunarálag, mun ég skilja eftir þessa tilvitnun og ræða núverandi tilgátu um sjúkdómsferla sem við sjáum í geðhvarfasýki.

Meinalífeðlisfræðileg tilgáta um sjúkdóminn bendir til þess að truflun í lífefnafræðilegum kerfum innan frumu, oxunarálag og truflun á starfsemi hvatbera skerði ferlana sem tengjast mýkt taugafrumna, sem leiðir til frumuskemmda og þar af leiðandi taps á heilavef sem hefur verið greint við eftir slátrun og taugamyndgreiningu.

Young, AH og Juruena, MF (2020). Taugalíffræði geðhvarfasýki. Í Geðhvarfasjúkdómur: Frá taugavísindum til meðferðar (bls. 1-20). Springer, Cham. https://link.springer.com/chapter/10.1007%2F7854_2020_179

Á þessum tímapunkti er ég fullviss um að þú getir gert þessar tengingar og haft betri skilning á því hvernig ketógenískt mataræði getur verið öflug meðferð við geðhvarfasýki þinni eða einhvers sem þú elskar.


Ég hefði verið hræddur við að skrifa þessa bloggfærslu fyrir nokkrum árum, jafnvel þó að það hafi verið fullt af sögulegum fréttum frá fólki sem greindi frá verulega bættum einkennum og virkni. Ég er svo spennt að sjá svona miklar rannsóknir vera gerðar.

Ástæðan fyrir því að ég er öruggari með að skrifa bloggfærslu eins og þessa er sú að það eru ritrýndar tilviksrannsóknir sem sýna hjöðnun geðhvarfaeinkenna með því að nota ketógen mataræði og RCTs í gangi og skoða ketógen mataræði sem meðferð við geðhvarfasýki. Það er meira að segja vinna eftir vísindamenn að greina í athugasemdum á vettvangi þar sem fólk með geðhvarfasýki ræðir um að nota ketógen mataræði til að líða betur (sjá Ketosis og geðhvarfasýki: stýrð greiningarrannsókn á netskýrslum).

Það er frábær tafla (tafla 1) í tímaritsgreininni Ketógenískt mataræði sem efnaskiptameðferð við geðhvarfasýki: klínísk þróun sem lýsir á snyrtilegan hátt hvernig ketógenískt mataræði gæti hjálpað til við að meðhöndla geðhvarfasýki. Þar sem þú hefur nýlega gefið þér tíma til að lesa þessa grein muntu skilja svo miklu betur hvað þessi tafla er að miðla! Ég hef endurgert það hér:

BD vélarBD einkenniHugsanleg KD áhrif
Vanstarfsemi hvatberaLækkun á orkuframleiðsluÖrvar lífmyndun hvatbera
Na/K
ATPase tap á virkni
Skerpt ATP framleiðslu með oxandi fosfórunveitir aðra orkuframleiðsluleið með ketósu
PDC truflunÓsjálfbær ATP gildi vegna glýkólýsu-eingöngu framleiðsluVeitir aðra orkuframleiðsluleið með ketósu
Oxidandi streitaAukning á ROS sem leiðir til taugaskemmdaDregur úr ROS stigum með ketónlíkama; Eykur HDL kólesterólmagn til taugaverndar
Einamínvirk virkniBreytingar á hegðun og tilfinningum vegna ójafnvægis styrks taugaboðefnaStjórnar umbrotsefnum taugaboðefna í gegnum ketónlíkama og milliefni
DópamínAukning á viðtakavirkjun sem veldur oflætiseinkennumDregur úr umbrotsefnum dópamíns
serótónínMinnkað magn sem veldur þunglyndiseinkennumMinnkar umbrotsefni serótóníns
NorepinephrineMinnkað magn sem veldur þunglyndiseinkennumEngar marktækar breytingar komu fram í fyrri rannsóknum
GABAMinnkað magn sem tengist þunglyndi og oflætiseinkennumEykur GABA stig
GlútamatAukning á magni sem leiðir til ósjálfbærrar orkuþörf og taugaskemmdaMinnkar magn glútamats
GSK-3 ensímtruflanir / SkorturApoptosis og taugaskemmdirEykur andoxunarefni til að veita taugavörn
(Tafla 1) í tímaritsgreininni Ketógenískt mataræði sem efnaskiptameðferð við geðhvarfasýki: klínísk þróun

Ef þér fannst þessi bloggfærsla gagnleg eða áhugaverð gætirðu líka haft gaman af því að læra hvernig ketógen mataræði getur gegnt hlutverki við að breyta genatjáningu.

  Ef þú ert með samhliða sjúkdóma með öðrum kvillum gæti þér fundist það hjálplegt að leita hjá mér blogg (leitarstiku neðst á síðunni á skjáborðum) og athugaðu hvort ketógen mataræði hafi einnig jákvæð áhrif á þá sjúkdómsferla. Sumir af þeim vinsælustu sem gætu skipt máli fyrir geðhvarfasýki eru:

  Sem geðheilbrigðisstarfsmaður sem hjálpar fólki að fara yfir í ketógen mataræði vegna geðheilsu og taugavandamála, get ég sagt þér að ég sé framfarir mjög oft hjá þeim sem geta notað ketogenic mataræði stöðugt. Og það er meirihluti sjúklinga minna. Það er ekki ósjálfbær meðferð við geðhvarfasýki eða neinum öðrum sjúkdómum sem ég meðhöndla með því að nota ketógen mataræði, sálfræðimeðferð og aðrar næringar- eða hagnýtar geðlækningar.

  Þú gætir haft gaman af því að lesa litla sýnishornið mitt af dæmisögum hér. Fyrir suma skjólstæðinga mína snýst þetta um að reyna eitthvað annað en lyf til að meðhöndla geðhvarfasýki. Hjá flestum snýst þetta um að draga úr sjúkdómseinkennum sem þeir lifa áfram með og margir halda áfram að nota eitt eða fleiri lyf. Oft í minni skammti.

  Þú gætir líka haft gaman af þessum öðrum færslum um geðhvarfasýki og að nota ketógen mataræði hér:

  Þú gætir haft gott af því að læra um netforritið mitt sem ég nota til að kenna fólki hvernig á að skipta yfir í ketógenískt mataræði, næringarfræðilega greiningu og starfræna heilsuþjálfun til að hafa heilbrigðasta heilann og mögulegt er!

  Líkar við það sem þú ert að lesa á blogginu? Viltu fræðast um væntanlegar vefnámskeið, námskeið og jafnvel tilboð um stuðning og vinna með mér að markmiðum þínum um vellíðan? Skráðu þig hér að neðan:


  Meðmæli

  Benedetti, F., Aggio, V., Pratesi, ML, Greco, G. og Furlan, R. (2020). Taugabólga í geðhvarfaþunglyndi. Landamæri í geðlækningum, 11. https://www.frontiersin.org/article/10.3389/fpsyt.2020.00071

  Brady, RO, McCarthy, JM, Prescot, AP, Jensen, JE, Cooper, AJ, Cohen, BM, Renshaw, PF, & Ongür, D. (2013). Heila gamma-amínósmjörsýra (GABA) frávik í geðhvarfasýki. Geðhvarfasýki, 15(4), 434-439. https://doi.org/10.1111/bdi.12074

  Campbell, I. og Campbell, H. (2019). Tilgáta um pýrúvat dehýdrógenasa flókið röskun um geðhvarfasýki. Læknisfræðilegar tilgátur, 130, 109263. https://doi.org/10.1016/j.mehy.2019.109263

  Campbell, IH, & Campbell, H. (2019). Ketosis og geðhvarfasýki: Stýrð greiningarrannsókn á netskýrslum. BJPsych Open, 5(4). https://doi.org/10.1192/bjo.2019.49

  Ching, CRK, Hibar, DP, Gurholt, TP, Nunes, A., Thomopoulos, SI, Abé, C., Agartz, I., Brouwer, RM, Cannon, DM, de Zwarte, SMC, Eyler, LT, Favre, P., Hajek, T., Haukvik, Bretlandi, Houenou, J., Landén, M., Lett, TA, McDonald, C., Nabulsi, L., … Group, EBDW (2022). Það sem við lærum um geðhvarfasýki af stórfelldri taugamyndgreiningu: Niðurstöður og framtíðarleiðbeiningar frá ENIGMA geðhvarfasjúkdómsvinnuhópnum. Human Brain Mapping, 43(1), 56-82. https://doi.org/10.1002/hbm.25098

  Christensen, MG, Damsgaard, J., & Fink-Jensen, A. (2021). Notkun ketógenfæðis við meðhöndlun á sjúkdómum í miðtaugakerfi: Kerfisbundin endurskoðun. Norrænt tímarit um geðlækningar, 75(1), 1-8. https://doi.org/10.1080/08039488.2020.1795924

  Coello, K., Vinberg, M., Knop, FK, Pedersen, BK, McIntyre, RS, Kessing, LV, & Munkholm, K. (2019). Efnaskiptasnið hjá sjúklingum með nýgreinda geðhvarfasýki og óbreyttum fyrstu gráðu ættingjum þeirra. International Journal of Bipolar Disorders, 7(1), 8. https://doi.org/10.1186/s40345-019-0142-3

  Dahlin, M., Elfving, A., Ungerstedt, U. og Amark, P. (2005). Ketógenískt mataræði hefur áhrif á magn örvandi og hamlandi amínósýra í heila- og mænuvökva hjá börnum með óþolandi flogaveiki. Rannsóknir á flogaveiki, 64(3), 115-125. https://doi.org/10.1016/j.eplepsyres.2005.03.008

  Dahlin, M., Månsson, J.-E., & Åmark, P. (2012). Styrkur dópamíns og serótóníns í heila- og mænuvökva, en ekki noradrenalíns, umbrotsefna er undir áhrifum af ketógenískum mataræði hjá börnum með flogaveiki. Rannsóknir á flogaveiki, 99(1), 132-138. https://doi.org/10.1016/j.eplepsyres.2011.11.003

  Dalai, Sethi (2021). Áhrif lágkolvetna, fituríkrar, ketógenískrar mataræðis á offitu, efnaskiptafrávik og geðræn einkenni hjá sjúklingum með geðklofa eða geðhvarfasjúkdóma: Opin tilraunarannsókn (Klínísk rannsóknaskráningarnr. NCT03935854). clinicaltrials.gov. https://clinicaltrials.gov/ct2/show/NCT03935854

  Delvecchio, G., Mandolini, GM, Arighi, A., Prunas, C., Mauri, CM, Pietroboni, AM, Marotta, G., Cinnante, CM, Triulzi, FM, Galimberti, D., Scarpini, E., Altamura, AC og Brambilla, P. (2019). Skipulags- og efnaskiptabreytingar í heila á milli geðhvarfasýki aldraðra og hegðunarafbrigða frontotemporal vitglöp: Samsett MRI-PET rannsókn. Australian & New Zealand Journal of Psychiatry, 53(5), 413-423. https://doi.org/10.1177/0004867418815976

  Delvecchio, G., Pigoni, A., Altamura, AC og Brambilla, P. (2018b). Kafli 10 - Vitsmunalegur og taugagrundvöllur hypomania: Sjónarmið til að greina snemma geðhvarfasýki. Í JC Soares, C. Walss-Bass og P. Brambilla (ritstj.), Varnarleysi í geðhvarfasýki (bls. 195–227). Academic Press. https://doi.org/10.1016/B978-0-12-812347-8.00010-5

  Df, T. (2019). Mismunagreining á vitrænni skerðingu í geðhvarfasýki: dæmaskýrsla. Journal of Clinical Case Reports, 09(01). https://doi.org/10.4172/2165-7920.10001203

  Mataræði og læknisfræðileg matvæli við Parkinsonsveiki—ScienceDirect. (nd). Sótt 4. febrúar 2022 af https://www.sciencedirect.com/science/article/pii/S2213453019300230

  Dilimulati, D., Zhang, F., Shao, S., Lv, T., Lu, Q., Cao, M., Jin, Y., Jia, F., & Zhang, X. (2022). Ketógenískt mataræði breytir taugabólgu með umbrotsefnum frá Lactobacillus reuteri eftir endurtekna væga áverka heilaskaða hjá unglingamúsum [Forprentun]. Í endurskoðun. https://doi.org/10.21203/rs.3.rs-1155536/v1

  Dorsal Anterior Cingulate Cortex—Yfirlit | ScienceDirect efni. (nd). Sótt 31. janúar 2022 af https://www.sciencedirect.com/topics/medicine-and-dentistry/dorsal-anterior-cingulate-cortex

  Dorsolateral Prefrontal Cortex—Yfirlit | ScienceDirect efni. (nd). Sótt 31. janúar 2022 af https://www.sciencedirect.com/topics/neuroscience/dorsolateral-prefrontal-cortex

  Duman, RS, Sanacora, G. og Krystal, JH (2019). Breytt tengsl við þunglyndi: GABA og glútamat taugaboðefnaskortur og viðsnúningur með nýjum meðferðum. Taugafruma, 102(1), 75-90. https://doi.org/10.1016/j.neuron.2019.03.013

  Fatemi, SH, Folsom, TD og Thuras, PD (2017). GABAA og GABAB viðtaka vanstjórnun í yfirburða framheilaberki einstaklinga með geðklofa og geðhvarfasýki. Synapse, 71(7), e21973. https://doi.org/10.1002/syn.21973

  Fries, GR, Bauer, IE, Scaini, G., Valvassori, SS, Walss-Bass, C., Soares, JC og Quevedo, J. (2020). Hraðari líffræðileg öldrun hippocampus í geðhvarfasýki. Geðhvarfasýki, 22(5), 498-507. https://doi.org/10.1111/bdi.12876

  Fries, GR, Bauer, IE, Scaini, G., Wu, M.-J., Kazimi, IF, Valvassori, SS, Zunta-Soares, G., Walss-Bass, C., Soares, JC, & Quevedo, J. (2017). Hröðun epigenetic öldrun og hvatbera DNA afritafjöldi í geðhvarfasýki. Þýðingarmálum, 7(12), 1-10. https://doi.org/10.1038/s41398-017-0048-8

  Landamæri | DTI og mýelín mýkt í geðhvarfasýki: samþætting taugamyndatöku og taugasjúkdómafræðilegra niðurstaðna | Geðhjálp. (nd). Sótt 30. janúar 2022 af https://www.frontiersin.org/articles/10.3389/fpsyt.2016.00021/full

  Haarman, BCM (Benno), Riemersma-Van der Lek, RF, de Groot, JC, Ruhé, HG (Eric), Klein, HC, Zandstra, TE, Burger, H., Schoevers, RA, de Vries, EFJ, Drexhage , HA, Nolen, WA og Doorduin, J. (2014). Taugabólga í geðhvarfasýki - A [11C]-(R)-PK11195 positron losun sneiðmyndarannsókn. Brain, Hegðun og ónæmi, 40, 219-225. https://doi.org/10.1016/j.bbi.2014.03.016

  Hallböök, T., Ji, S., Maudsley, S. og Martin, B. (2012). Áhrif ketógen mataræðis á hegðun og vitsmuni. Rannsóknir á flogaveiki, 100(3), 304-309. https://doi.org/10.1016/j.eplepsyres.2011.04.017

  Hartman, AL, Gasior, M., Vining, EPG og Rogawski, MA (2007). Taugalyfjafræði ketógenískra mataræðis. Pediatric Neurology, 36(5), 281. https://doi.org/10.1016/j.pediatrneurol.2007.02.008

  Jensen, NJ, Wodschow, HZ, Nilsson, M. og Rungby, J. (2020). Áhrif ketónlíkama á efnaskipti heilans og virkni í taugahrörnunarsjúkdómum. International Journal of Molecular Sciences, 21(22). https://doi.org/10.3390/ijms21228767

  Jiménez-Fernández, S., Gurpegui, M., Garrote-Rojas, D., Gutiérrez-Rojas, L., Carretero, MD, & Correll, CU (2021). Oxunarálagsbreytur og andoxunarefni hjá sjúklingum með geðhvarfasýki: Niðurstöður úr safngreiningu þar sem sjúklingar voru bornir saman, þ. Geðhvarfasýki, 23(2), 117-129. https://doi.org/10.1111/bdi.12980

  Jones, GH, Vecera, CM, Pinjari, OF og Machado-Vieira, R. (2021). Bólguboðakerfi í geðhvarfasýki. Journal of Biomedical Science, 28(1), 45. https://doi.org/10.1186/s12929-021-00742-6

  Kato, T. (2005). Vanstarfsemi hvatbera og geðhvarfasjúkdómur. Nihon Shinkei Seishin Yakurigaku Zasshi = Japanese Journal of Psychopharmacology, 25, 61-72. https://doi.org/10.1007/7854_2010_52

  Kato, T. (2022). Vanstarfsemi hvatbera í geðhvarfasýki (bls. 141–156). https://doi.org/10.1016/B978-0-12-821398-8.00014-X

  Ketógenískt mataræði í geðhvarfasjúkdómum. (2002). Geðhvarfasýki, 4(1), 75-75. https://doi.org/10.1034/j.1399-5618.2002.01212.x

  Ketter, TA, Wang, Po. W., Becker, OV, Nowakowska, C., & Yang, Y.-S. (2003). Fjölbreytt hlutverk krampalyfja við geðhvarfasjúkdóma. Annálar klínísks geðlækninga, 15(2), 95-108. https://doi.org/10.3109/10401230309085675

  Kovács, Z., D'Agostino, DP, Diamond, D., Kindy, MS, Rogers, C. og Ari, C. (2019). Meðferðarmöguleikar utanaðkomandi ketónuppbótar af völdum ketósu við meðferð á geðsjúkdómum: Yfirlit yfir núverandi bókmenntir. Landamæri í geðlækningum, 10. https://www.frontiersin.org/article/10.3389/fpsyt.2019.00363

  Kuperberg, M., Greenebaum, S. og Nierenberg, A. (2020). Miðað við truflun á hvatbera fyrir geðhvarfasýki. Í Núverandi efni í atferlis taugavísindum (Bindi 48). https://doi.org/10.1007/7854_2020_152

  Lund, TM, Obel, LF, Risa, Ø., & Sonnewald, U. (2011). β-Hýdroxýbútýrat er ákjósanlegt hvarfefni fyrir GABA og glútamat nýmyndun á meðan glúkósa er ómissandi við afskautun í ræktuðum GABAergic taugafrumum. Neurochemistry International, 59(2), 309-318. https://doi.org/10.1016/j.neuint.2011.06.002

  Lund, TM, Risa, O., Sonnewald, U., Schousboe, A., & Waagepetersen, HS (2009). Aðgengi taugaboðefnisins glútamats minnkar þegar beta-hýdroxýbútýrat kemur í stað glúkósa í ræktuðum taugafrumum. Journal of Neurochemistry, 110(1), 80-91. https://doi.org/10.1111/j.1471-4159.2009.06115.x

  Magalhães, PV, Kapczinski, F., Nierenberg, AA, Deckersbach, T., Weisinger, D., Dodd, S., & Berk, M. (2012). Sjúkdómabyrði og læknisfræðileg fylgikvilla í kerfisbundinni meðferðaraukaáætlun fyrir geðhvarfasýki. Acta Psychiatrica Scandinavica, 125(4), 303-308. https://doi.org/10.1111/j.1600-0447.2011.01794.x

  Manalai, P., Hamilton, RG, Langenberg, P., Kosisky, SE, Lapidus, M., Sleemi, A., Scrandis, D., Cabassa, JA, Rogers, CA, Regenold, WT, Dickerson, F., Vittone, BJ, Guzman, A., Balis, T., Tonelli, LH, & Postolache, TT (2012). Frjókornasértæk immúnóglóbúlín E jákvæðni tengist versnun þunglyndisstiga hjá sjúklingum með geðhvarfasýki á háum frjókornatíma. Geðhvarfasýki, 14(1), 90-98. https://doi.org/10.1111/j.1399-5618.2012.00983.x

  Marx, W., McGuinness, A., Rocks, T., Ruusunen, A., Cleminson, J., Walker, A., Gomes-da-Costa, S., Lane, M., Sanches, M., Paim Diaz, A., Tseng, P.-T., Lin, P.-Y., Berk, M., Clarke, G., O'Neil, A., Jacka, F., Stubbs, B., Carvalho, A., Quevedo, J. og Fernandes, B. (2021). Kynurenín leiðin í alvarlegri þunglyndi, geðhvarfasýki og geðklofa: Safngreining á 101 rannsóknum. Molecular Psychiatry, 26. https://doi.org/10.1038/s41380-020-00951-9

  Matsumoto, R., Ito, H., Takahashi, H., Ando, ​​T., Fujimura, Y., Nakayama, K., Okubo, Y., Obata, T., Fukui, K., & Suhara, T. (2010). Minnkað grátt efnisrúmmál dorsal cingulate cortex hjá sjúklingum með þráhyggju- og árátturöskun: voxel-byggð formfræðileg rannsókn. Geðlækningar og klínískar taugafræðilegar rannsóknir, 64(5), 541-547. https://doi.org/10.1111/j.1440-1819.2010.02125.x

  McDonald, TJW og Cervenka, MC (2018). Ketogenic mataræði fyrir fullorðna taugasjúkdóma. Neurotherapeutics, 15(4), 1018-1031. https://doi.org/10.1007/s13311-018-0666-8

  Morris, A. a. M. (2005). Umbrot í heila ketón líkamans. Tímarit um erfða efnaskiptasjúkdóma, 28(2), 109-121. https://doi.org/10.1007/s10545-005-5518-0

  Motzkin, JC, Baskin-Sommers, A., Newman, JP, Kiehl, KA og Koenigs, M. (2014). Taugafylgni vímuefnaneyslu: Minni starfræn tengsl milli svæða sem liggja að baki umbun og vitræna stjórn. Human Brain Mapping, 35(9), 4282. https://doi.org/10.1002/hbm.22474

  Musat, EM, Marlinge, E., Leroy, M., Olié, E., Magnin, E., Lebert, F., Gabelle, A., Bennabi, D., Blanc, F., Paquet, C., & Cognat, E. (2021). Einkenni geðhvarfasjúklinga með vitræna skerðingu af grun um taugahrörnunaruppruna: Fjölsetra árgangur. Journal of Personalized Medicine, 11(11), 1183. https://doi.org/10.3390/jpm11111183

  Newman, JC og Verdin, E. (2017). β-Hýdroxýbútýrat: Merkja umbrotsefni. Árleg endurskoðun næringarfræði, 37, 51. https://doi.org/10.1146/annurev-nutr-071816-064916

  O'Donnell, J., Zeppenfeld, D., McConnell, E., Pena, S. og Nedergaard, M. (2012). Noradrenalín: taugamótari sem eykur virkni margra frumutegunda til að hámarka afköst miðtaugakerfisins. Taugakemískar rannsóknir, 37(11), 2496. https://doi.org/10.1007/s11064-012-0818-x

  O'Neill, BJ (2020). Áhrif lágkolvetnamataræðis á hjartaefnaskiptaáhættu, insúlínviðnám og efnaskiptaheilkenni. Núverandi skoðun í innkirtlafræði, sykursýki og offitu, 27(5), 301-307. https://doi.org/10.1097/MED.0000000000000569

  Özerdem, A. og Ceylan, D. (2021). Kafli 6 - Taugaoxunar- og tauganítrósandi aðferðir við geðhvarfasýki: Vísbendingar og afleiðingar. Í J. Quevedo, AF Carvalho og E. Vieta (ritstj.), Taugalíffræði geðhvarfasjúkdóms (bls. 71–83). Academic Press. https://doi.org/10.1016/B978-0-12-819182-8.00006-5

  Pålsson, E., Jakobsson, J., Södersten, K., Fujita, Y., Sellgren, C., Ekman, C.-J., Ågren, H., Hashimoto, K., & Landén, M. (2015) ). Merki um glútamatmerki í heila- og mænuvökva og sermi frá sjúklingum með geðhvarfasýki og heilbrigðum viðmiðunarhópum. Evrópsk taugasjúkdómafræði: Tímarit Evrópsku háskólasjúkrahússins, 25(1), 133-140. https://doi.org/10.1016/j.euroneuro.2014.11.001

  (PDF) DTI og mýelín mýkt í geðhvarfasýki: samþætting taugamyndatöku og taugasjúkdómafræðilegra niðurstaðna. (nd). Sótt 30. janúar 2022 af https://www.researchgate.net/publication/296469216_DTI_and_Myelin_Plasticity_in_Bipolar_Disorder_Integrating_Neuroimaging_and_Neuropathological_Findings?enrichId=rgreq-ca790ac8e880bc26b601ddea4eddf1f4-XXX&enrichSource=Y292ZXJQYWdlOzI5NjQ2OTIxNjtBUzozNDIzODc0MTYxNTgyMTNAMTQ1ODY0MjkyOTU4OA%3D%3D&el=1_x_3&_esc=publicationCoverPdf

  Pinto, JV, Saraf, G., Keramatian, K., Chakrabarty, T. og Yatham, LN (2021). Kafli 30—Lífmerki fyrir geðhvarfasýki. Í J. Quevedo, AF Carvalho og E. Vieta (ritstj.), Taugalíffræði geðhvarfasjúkdóms (bls. 347–356). Academic Press. https://doi.org/10.1016/B978-0-12-819182-8.00032-6

  Rajkowska, G., Halaris, A. og Selemon, LD (2001). Minnkun á þéttleika taugafrumna og glium einkennir dorsolateral prefrontal cortex í geðhvarfasýki. Biological Psychiatry, 49(9), 741-752. https://doi.org/10.1016/s0006-3223(01)01080-0

  Rantala, MJ, Luoto, S., Borráz-León, JI og Krams, I. (2021). Geðhvarfasjúkdómur: Þróunarkennd sáltaugaónæmisfræðileg nálgun. Neuroscience & Biobehavioral Umsagnir, 122, 28-37. https://doi.org/10.1016/j.neubiorev.2020.12.031

  Rolstad, S., Jakobsson, J., Sellgren, C., Isgren, A., Ekman, CJ, Bjerke, M., Blennow, K., Zetterberg, H., Pålsson, E., & Landén, M. ( 2015). CSF taugabólgulífmerki í geðhvarfasýki eru tengd vitrænni skerðingu. Evrópsk taugakvilla, 25(8), 1091-1098. https://doi.org/10.1016/j.euroneuro.2015.04.023

  Roman Meller, M., Patel, S., Duarte, D., Kapczinski, F. og de Azevedo Cardoso, T. (2021). Geðhvarfasýki og frontotemporal dementia: Kerfisbundin endurskoðun. Acta Psychiatrica Scandinavica, 144(5), 433-447. https://doi.org/10.1111/acps.13362

  Romeo, B., Choucha, W., Fossati, P., & Rotge, J.-Y. (2018). Meta-greining á miðlægum og útlægum γ-amínósmjörsýrugildum hjá sjúklingum með einskauta og geðhvarfaþunglyndi. Journal of Psychiatry and Neuroscience, 43(1), 58-66. https://doi.org/10.1503/jpn.160228

  Rowland, T., Perry, BI, Upthegrove, R., Barnes, N., Chatterjee, J., Gallacher, D., & Marwaha, S. (2018). Neurotrophins, cýtókín, oxunarálagsmiðlarar og skapsástand í geðhvarfasýki: Kerfisbundin endurskoðun og meta-greiningar. The British Journal of Psychiatry, 213(3), 514-525. https://doi.org/10.1192/bjp.2018.144

  Saraga, M., Misson, N. og Cattani, E. (2020). Ketógenískt mataræði við geðhvarfasýki. Geðhvarfasýki, 22. https://doi.org/10.1111/bdi.13013

  Sayana, P., Colpo, GD, Simões, LR, Giridharan, VV, Teixeira, AL, Quevedo, J., & Barichello, T. (2017). Kerfisbundin endurskoðun á vísbendingum um hlutverk bólgueyðandi lífmerkja hjá geðhvarfasjúklingum. Journal of Psychiatric Research, 92, 160-182. https://doi.org/10.1016/j.jpsychires.2017.03.018

  Selemon, LD og Rajkowska, G. (2003). Frumusjúkdómafræði í dorsolateral prefrontal cortex greinir geðklofa frá geðhvarfasýki. Núverandi sameindalæknisfræði, 3(5), 427-436. https://doi.org/10.2174/1566524033479663

  Shi, J., Badner, JA, Hattori, E., Potash, JB, Willour, VL, McMahon, FJ, Gershon, ES og Liu, C. (2008). Taugaboð og geðhvarfasjúkdómur: Kerfisbundin fjölskyldurannsókn. American Journal of Medical Genetics. B-hluti, taugageðræn erfðafræði: Opinber útgáfa Alþjóðasamtaka geðerfðafræðinnar, 147B(7), 1270. https://doi.org/10.1002/ajmg.b.30769

  Shiah, I.-S. og Yatham, LN (2000). Serótónín við oflæti og í verkunarmáta skapistöðugleika: endurskoðun á klínískum rannsóknum. Geðhvarfasýki, 2(2), 77-92. https://doi.org/10.1034/j.1399-5618.2000.020201.x

  Stertz, L., Magalhães, PVS og Kapczinski, F. (2013). Er geðhvarfasýki bólgusjúkdómur? Mikilvægi örvunar örvunar. Núverandi álit í geðlækningum, 26(1), 19-26. https://doi.org/10.1097/YCO.0b013e32835aa4b4

  Sugawara, H., Bundo, M., Kasahara, T., Nakachi, Y., Ueda, J., Kubota-Sakashita, M., Iwamoto, K. og Kato, T. (2022a). Frumugerð-sérhæfð DNA metýleringargreining á framberjum stökkbreyttra Polg1 erfðabreyttra músa með taugafrumum uppsöfnun á eytt DNA hvatbera. Molecular Brain, 15(1), 9. https://doi.org/10.1186/s13041-021-00894-4

  Sugawara, H., Bundo, M., Kasahara, T., Nakachi, Y., Ueda, J., Kubota-Sakashita, M., Iwamoto, K. og Kato, T. (2022b). Frumugerð-sérhæfð DNA metýleringargreining á framberjum stökkbreyttra Polg1 erfðabreyttra músa með taugafrumum uppsöfnun á eytt DNA hvatbera. Molecular Brain, 15(1), 9. https://doi.org/10.1186/s13041-021-00894-4

  Sun, Z., Bo, Q., Mao, Z., Li, F., He, F., Pao, C., Li, W., He, Y., Ma, X., & Wang, C. (2021). Minnkuð plasmavirkni dópamín-β-hýdroxýlasa tengist alvarleika geðhvarfasýki: tilraunarannsókn. Landamæri í geðlækningum, 12. https://www.frontiersin.org/article/10.3389/fpsyt.2021.566091

  Szot, P., Weinshenker, D., Rho, JM, Storey, TW og Schwartzkroin, PA (2001). Noradrenalín er nauðsynlegt fyrir krampastillandi áhrif ketógenfæðis. Þroskaheilarannsóknir, 129(2), 211-214. https://doi.org/10.1016/S0165-3806(01)00213-9

  Ułamek-Kozioł, M., Czuczwar, SJ, Januszewski, S. og Pluta, R. (2019). Ketógenískt mataræði og flogaveiki. Næringarefni, 11(10). https://doi.org/10.3390/nu11102510

  Hellwig, S., Domschke, K. og Meyer, PT (2019). Uppfærsla á PET í taugahrörnunar- og taugabólgusjúkdómum sem koma fram á hegðunarstigi: myndgreining fyrir mismunagreiningu. Núverandi skoðun í taugalækningum32(4), 548-556. doi: 10.1097/WCO.0000000000000706

  Wan Nasru, WN, Ab Razak, A., Yaacob, NM og Wan Azman, WN (2021). Breyting á alaníni, glútamati og glýsíni í plasma: Aukinn oflætisþáttur um geðhvarfasýki. The Malaysian Journal of Pathology, 43(1), 25-32.

  Westfall, S., Lomis, N., Kahouli, I., Dia, S., Singh, S., & Prakash, S. (2017). Örvera, probiotics og taugahrörnunarsjúkdómar: Leiðrétting á heilarás þarma. Frumu- og sameindalífvísindi: CMLS, 74. https://doi.org/10.1007/s00018-017-2550-9

  Young, AH og Juruena, MF (2021). Taugalíffræði geðhvarfasýki. Í AH Young & MF Juruena (ritstj.), Geðhvarfasjúkdómur: Frá taugavísindum til meðferðar (bls. 1–20). Springer International Publishing. https://doi.org/10.1007/7854_2020_179

  Yu, B., Ozveren, R. og Sethi Dalai, S. (2021a). Notkun á kolvetnasnauðu, ketógenískum mataræði við geðhvarfasýki: Kerfisbundin endurskoðun [Forprentun]. Í endurskoðun. https://doi.org/10.21203/rs.3.rs-334453/v1

  Yu, B., Ozveren, R. og Sethi Dalai S. (2021b). Ketógenískt mataræði sem efnaskiptameðferð við geðhvarfasýki: klínísk þróun [Forprentun]. Í endurskoðun. https://doi.org/10.21203/rs.3.rs-334453/v2

  Yudkoff, M., Daikhin, Y., Nissim, I., Lazarow, A. og Nissim, I. (2004). Ketógenískt mataræði, umbrot glútamats í heila og stjórn á flogum. Prostaglandins, Leukotrienes og nauðsynleg fitusýrur, 70(3), 277-285. https://doi.org/10.1016/j.plefa.2003.07.005

  Zhu, H., Bi, D., Zhang, Y., Kong, C., Du, J., Wu, X., Wei, Q., & Qin, H. (2022). Ketógenískt mataræði fyrir sjúkdóma í mönnum: Undirliggjandi aðferðir og möguleiki á klínískri útfærslu. Signal transduction og Marked Therapy, 7(1), 1-21. https://doi.org/10.1038/s41392-021-00831-w

  β-Hýdroxýbútýrat, ketónlíkami, dregur úr frumudrepandi áhrifum cisplatíns með virkjun HDAC5 í nýrnabarkarþekjufrumum manna—PubMed. (nd). Sótt 29. janúar 2022 af https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/30851335/

  1 Athugasemd

  Skildu eftir skilaboð

  Þessi síða notar Akismet til að draga úr ruslpósti. Lærðu hvernig ummæli þín eru unnin.