Ég byrjaði á ketógenískum mataræði fyrir geðheilsu. Af hverju líður mér enn svona illa og er enn með einkenni?

Þegar þú byrjar á ketógenískum mataræði fyrir geðheilsu gætir þú verið að byrja mataræðið með nokkrum örnæringarskorti sem þróaðist fyrir mataræðið. Mikið unnin fæðuinntaka, geðlyf, heilsubrest, vímuefnaneysla og lífsstreituvaldar eyða mikilvægum B-vítamínum og sérstaklega þíamíni. Alvarlegur skortur á þíamíni er ekki auðvelt að bæta upp með ketógen (eða einhverju heilbrigðu, örnæringarríku mataræði). Ef þú ert að jafna þig eftir geðröskun notar heilinn þinn næringarefni eins og þíamín enn hraðar og reynir að gera við skemmdir sem fyrir eru. Og svo fyrir fólk sem notar ketógen mataræði til að hjálpa til við að lækna heilann, getur tíamín og önnur örnæringarefnauppbót verið nauðsynleg tímabundið til þess að fá fullan ávinning af lífsstílsbreytingunni.

Þú veist ekki hvers vegna þér líður ekki betur. Þegar öllu er á botninn hvolft var þér sagt að keto fyrir geðheilbrigði væri frábær hugmynd. Þú last rannsóknirnar og gerðir heimavinnuna þína. En það sem þú áttar þig kannski ekki á er að þú gætir hafa komið inn í ketógen mataræði þitt með áberandi skort á B1 vítamíni (þíamíni) og að öll lækning sem heilinn þinn er að reyna að gera vegna ketógen mataræðis þíns gæti að hluta verið ábyrg fyrir þínu einkenni. Lækningin er ekki að hætta ketógen mataræði þínu. Lækningin er að bæta við viðbótar örnæringarefnum á yfirvegaðan hátt þar til heilinn þinn læknar og kemur stöðugleika.

Tíamínskortur getur litið út eins og einhver af eftirfarandi einkennum:

 • GERD
 • Uppblásinn
 • Hægðatregða
 • Þörmum
 • Þreyta
 • Lítið kolvetna/alkóhólþol
 • Taugakvilli/verkur og náladofi
 • Léleg hitastjórnun
 • Sundl
 • POTS/Sjóntruflanir
 • Lágur/óstöðugur blóðþrýstingur
 • Hraðsláttur
 • Svefnleysi
 • Mikil/lítil matarlyst
 • Vanhæfni til að þyngjast
 • Raynauds/léleg blóðrás
 • EMF og ljósofnæmi
 • Heilaþoka og kvíði
 • Mæði eða hungur í lofti
 • Kæfisvefn

Ég er viss um að þetta lítur allt kunnuglega út. Sum þessara einkenna geta verið það sem fékk þig til að vilja reyna að nota ketógen mataræði til að líða betur. Sumt af þessu eru einkenni sem fólk kennir ketógen mataræði um og þá hættir það áður en það getur náð ávinningi þess.

Ef þú ert enn með fullt af undarlegum einkennum eftir að hafa notað vel mótað ketógenískt mataræði og verið í samræmi við salta þína, gæti þetta verið vegna tíamínskorts.

En myndi vel mótað ketógen mataræði mitt ekki laga þíamínskort?

Já, að draga úr glúkósainntöku í mataræði þínu hefur verið frábært fyrir þíamínmagnið þitt. Því meiri glúkósa sem við neytum, því meira þíamín þurfum við. Tíamín er samþáttur fyrir tvö mikilvæg ensím í umbrotum glúkósa (pýrúvat dehýdrógenasa og alfa-ketóglútarat dehýdrógenasa). Svo að draga úr neyslu okkar á glúkósa getur verið frábært til að hjálpa okkur að bæta við og halda tíamíni í geymslum okkar.

En þíamín er nauðsynlegt til að melta prótein og fitu líka. Þú getur ekki opnað alla þessa stórkostlegu fitusýruorku sem þú tekur inn á ketógenískt mataræði án nægilegs þíamíns til að búa til nokkur mikilvæg ensím.

Þú þarft þíamín til að opna glúkósa sem líkaminn framleiðir (ekki þörf á að borða neitt) til að fylla á glútaþíon. Þetta gerist í gegnum pentósafosfatleiðina með ensíminu transketólasi. Transketolasi er þíamínháð ensím. Sem þýðir að ef þú ert ekki með nóg tíamín, þá ertu ekki með nóg transketólasa til að gera það sem þú þarft að gera. Þetta getur verið hraðatakmarkandi þáttur í glútaþíonframleiðslu þinni. Glútaþíon er nauðsynleg innræn (framleidd af líkamanum) sameind sem virkar sem bólgueyðandi. Ef þú ert að reyna að lækna heilann og draga úr og lækna taugabólgu, viltu að glútaþíonleikurinn þinn sé á réttum stað.

Tíamín í þessari leið er einnig notað til að mynda/endurnýja mýlisslíður. Mýelínslíður eru notuð til að einangra taugafrumur og flýta fyrir sendingu taugafrumna merkja í heilanum. Og ef þú hefur fengið einhverja stig af taugabólgu og oxunarálagi, þá voru þessi mýlisslíður undir árás eða bara ekki hægt að halda í við viðgerð. Að hafa fullnægjandi tíamínbirgðir fyrir þessa leið og búa til og gera við myelinslíður mun vera mikilvægt fyrir þig að lækna heilann.

Þú þarft mikið af þíamíni til að búa til ensím til að brjóta niður próteinið sem þú færð úr öllu því næringarríka rauða kjöti sem þú ert að neyta núna (vonandi). En þú þarft það líka fyrir allt annað kjöt. Við þurfum þíamín til að búa til greinótta alfa-ketósýru dehýdrógenasa (BCKD) ensím til að brjóta niður mikilvægu amínósýrurnar leucín, valín og ísóleucín. Þessar amínósýrur eru notaðar til orkuefnaskipta, til að hjálpa heilanum að búa til kólesterólið sem hann þarf til að gera viðgerðir og til að mynda taugaboðefni — allt sem þú þarft til að lækna heilann eftir að hafa þjáðst af geðsjúkdómum eða taugasjúkdómum.

Ef þú ert ekki með nægilegt þíamín, muntu eiga í erfiðleikum með að brjóta kjötið þitt (prótein) niður í þessar amínósýrur. Og ef líkami þinn getur ekki brotið niður prótein vegna þess að þú ert ekki með nóg þíamín, þýðir það að hann getur ekki notað þessar ótrúlegu byggingareiningar fyrir amínósýrur til að lækna heilann. Og ég held að við getum öll verið sammála um að það væri hörmulegt.

Tíamínbirgðir þínar verða að vera frábærar til að opna allt það góða við ketógenískt mataræði. Alfa oxun er áfangi fituoxunar og er nauðsynleg til að búa til Acetyl-CoA (ORKU!) úr fitu. Og þíamín er samþáttur í ensíminu 2-Hydroxyacyl-CoA lyase (HACL) sem líkaminn notar til að brjóta niður fitukeðjur í smærri, nothæfa hluta sem heilinn mun síðan nota til að lækna hluti sem þarfnast viðgerðar.

Tíamín gegnir einnig hlutverki í jafnvægi taugaboðefna. Já, ketógenískt mataræði þitt dregur úr bólgu, sem gerir heilanum kleift að búa til taugaboðefni í og ​​í réttu magni í réttu umhverfi. En það þarf líka nægilegt þíamín til að búa til þessi taugaboðefni. Sérstaklega asetýlkólín, glútamat og GABA. Þú gætir verið endurtekinn gestur á Mental Health Keto blogginu og þekkir hlutverk þessara taugaboðefna í ákveðnum geðsjúkdómum. Í því tilviki veistu hversu mikilvæg þau eru og hvernig ójafnvægi þeirra stuðlar að einkennum.

Þíamín er einnig nauðsynlegt til að stjórna jónagöngum, sem er hluti af því hvernig taugafrumurnar þínar hafa samskipti og taka næringarefni inn í frumurnar. Það notar þessi næringarefni og sameindir til að búa til myelinslíður sem við ræddum áðan. Frumur verða að geta átt samskipti sín á milli til að samræma viðgerðir. Allar heilabyggingar sem hafa sérstaklega hátt orkuefnaskipti munu brenna í gegnum þíamín nokkuð hratt. Þessir hlutar heilans eru þeir sem stjórna taugakerfinu þínu á mjög frumstigi. Hlutir eins og heilastofninn, undirstúkan, brjóstakrabbameinið og litla heilinn sjá um ósjálfráða taugakerfið þitt. Ósjálfráða taugakerfið stjórnar tveimur greinum taugakerfisins líkamshita, meltingu, æðavíkkun o.s.frv. Ef þú ert með tíamínskort getur taugakerfið ekki lagað sig að umhverfisbreytingum og þá færðu mörg skrýtin og óþægileg einkenni eins og einn sem talinn er upp hér að ofan í upphafi færslunnar.

Og þó að þú sért líklega að fá mikið af þíamíninu sem þú þarft til að hjálpa til við að lækna heilann og gera alla þessa hluti, þá eru miklar líkur á að þú hafir skortur á einu eða fleiri af B-vítamínunum sem fara inn (sérstaklega þíamín).

Manstu hvernig mataræði þitt var áður en þú tók upp vel mótað ketógen mataræði fyrir geðsjúkdóma og taugasjúkdóma? Var það daglegur, næringarefnalaus skammtur af matvælum sem eru hluti af Standard American Diet (SAD) fullum af unnum matvælum og mjög unnum kolvetnum? Ef svo er, þá tæmdir þú tíamínbirgðir þínar mjög illa og þú hafðir ekki það sem þú þurftir til að opna orku og gera við skemmdir frá taugabólgu. Það er hluti af því sem olli orkuskorti í heila þínum til að byrja með, sem olli eyðileggingu og olli öllum þeim skaða sem þú vinnur núna að því að lækna. Og svo það gæti verið að fyrir þig að jafna þig aðeins hraðar eða finna fyrir fullum ávinningi af ketógenískum mataræði fyrr, gætirðu notið góðs af einhverjum viðbótum.

Þörfin fyrir þíamín snýst ekki um kaloríuinntöku þína, þó ég geri ráð fyrir að ef þú borðar mjög lítið af mat, myndi það stuðla að vannæringu. Tilgangurinn minn er að þú gætir verið að borða og jafnvel ofát kaloríur, jafnvel kaloríur sem koma úr ketógenískum mataræði, og samt ekki hafa nægilega mikið þíamín til að gera þær viðgerðir á heilanum þínum sem líkaminn vill framkvæma fyrir þína hönd.

Varstu á geðlyfjum fyrir eða enn á meðan á ketógenískum mataræði stóð? Varstu einhver sem var ávísað metrónídazóli (sýklalyf) og/eða varst mikið veikur af veiru- og bakteríusýkingum? Varstu að taka einhver þvagræsilyf? Þetta eyðir þíamíni nokkuð harkalega og því gætir þú hafa komið inn í græðandi mataræði þitt frá stað þar sem þú skortir eða enn losað þig við þessi vítamín vegna núverandi lyfjainntöku þinnar þegar þú ert að vinna að því að lækna. Og svo gæti þetta verið önnur ástæða fyrir því að viðbótar þíamínuppbót gæti verið skynsamlegt þegar þú reynir að lækna heilann með því að nota ketógen mataræði.

Ef þú ert á ketógenískum mataræði gætirðu samt notið kaffis og áfengis. Eða þú gætir hafa átt við langvarandi áfengisneysluvandamál að stríða áður en þú byrjaðir á ketogenic mataræði og þú ert að nota ketogenic mataræði til að meðhöndla áfengisneysluröskun. Ef það er raunin, þá komst þú inn í þetta mataræði MJÖG þíamínþurrt og líklega verulega skortur. Og svo, ef þetta er raunin, myndir þú hagnast mjög á viðbótum þar sem þú notar ketógen mataræði til að meðhöndla geðsjúkdóma þína og lækna heilann.

Sumir sem eru á ketógenískum mataræði njóta áfengis í hófi og þó ég myndi alls ekki mæla með áfengisneyslu ef þú ert að vinna að því að lækna heilann, þá veit ég að margir sem eru á ketó njóta kaffisins síns. Kaffi getur líka tæmt þíamín vegna þess að það hefur tannín og getur gert þíamín óvirkt í þörmum. Einn eða tveir bollar af kaffi á dag eru almennt ekki vandamál. En ef þú ert að reyna að lækna heilann og drekka nokkra potta á dag, gæti það verið. Og kannski hefði það samt ekki verið vandamál ef þú hefðir ekki komið inn hugsanlega með skort í fyrsta lagi.

Það getur líka verið að þörmum þínum sé ekki lokið að lækna. Margir með geðsjúkdóma og taugavandamál þjást af verulegum þarmavandamálum sem valda niðurgangi. Þarmavandamál geta dregið úr getu þinni til að gleypa tíamín og niðurgangur þýðir að þú tæmist enn frekar, þar sem B-vítamín eins og tíamín eru vatnsleysanleg. Svo þú gætir viljað auka neyslu á þíamíni (og öðru B-vítamíni) á meðan þú ert að lækna þörmum þínum á sama tíma og þú ert að lækna heilann með því að nota ketógen mataræði.

Nú þegar þú ert á ketógenískum mataræði, finnurðu að kolvetnaþol þitt er mjög lítið? Þú gætir verið insúlínónæmur eða ekki ef þú ert að nota ketó fyrir geðheilsu þína. En hafðu í huga að það að upplifa mjög lítið kolvetnaþol getur einnig verið merki um tíamínskort. Vegna þess að eins og þú veist núna, er þíamín mjög nauðsynlegt til að brjóta niður glúkósa fyrir eldsneyti.

Ef þú komst í ketógen mataræði til að meðhöndla geðsjúkdóminn þinn með núverandi þíamínskorti muntu aðeins sjá hluta af þeim ávinningi sem þú ert í raun fær um að upplifa. Og þó að 50% bati á einkennum þínum geti liðið eins og algjört kraftaverk sem þú ert bara svo þakklátur fyrir, þá trúi ég því að þú eigir rétt á að fá fullan ávinning af vinnu þinni til að lækna sjálfan þig. Ef þíamínskortur þinn er nógu alvarlegur, þá eru góðar líkur á að ketógen mataræði þitt geti ekki sigrast á því. Að vita um tíamínskort og hvernig viðbót getur hjálpað til við að lækna heilann með því að nota ketógen mataræði er bara enn ein leiðin sem ég held að þú hafir rétt á að vita allar leiðir sem þér getur liðið betur!

Ef þú vilt bæta við þíamíni geturðu reynt að gera það með vandaðri metýleruðu B-samstæðu. Hér að neðan eru tengdir tenglar og þeir sem ég mæli með fyrir viðskiptavini sem nota ketógen mataræði fyrir geðheilsu.

Ef þú þolir ekki metýleruð B-vítamín mjög vel finnst mér gott að nota eftirfarandi tvö bætiefni frá Seeking Health. Þú munt vita að þú þolir illa metýleruð B ef þér líður ekki vel eftir að hafa tekið þau. Þeir geta valdið óróleika eða jafnvel valdið höfuðverk hjá sumum. Ef þú tekur þessi bætiefni hér að neðan þarftu fólínsýru í fæðu til að mæta þeirri þörf. Ég mun ekki fara út í það, en fólat er sitt eigið aðskilda hlutur sem verðskuldar aðra grein.

Taktu Bs þín alltaf sem hluta af flóknu.

En ef þú ert mjög með tíamínskort gætirðu þurft sérhæfð fæðubótarefni og nokkrar leiðbeiningar um hvernig á að gera það. Og það er enginn betri staður til að læra um tíamínskort og viðbót en EONutrition Channel á YouTube.

Þannig að ef þú telur að þú sért með alvarlegan þíamínskort og þjáist af einu eða fleiri af alvarlegu einkennunum sem talin eru upp í upphafi þessarar færslu, þá mæli ég með að þú farir þangað til að læra meira. Þú gætir þurft viðbótaruppbót eins og magnesíum og undanfara glútaþíons til að geta lagað þíamínskortinn þinn og þér líði vel að gera það! Allar upplýsingar sem þú gætir þurft má finna á EON næring.

Þessi bloggfærsla er ein í röð um fæðubótarefni sem geta hjálpað heilanum þínum að lækna á meðan þú ert í ketógenískum mataræði til að meðhöndla geðsjúkdóma þína eða taugasjúkdóma (kemur bráðum!)

Þú getur lært meira um mig hér. Ef þú vilt fræðast meira um netáætlunina mína, þar sem ég kenni fólki hvernig á að auka ketógen mataræði sitt með sérsniðnu bætiefni fyrir bestu heilalækningu, geturðu lært meira hér:

Ég nota EON Nutrition siðareglur fyrir tíamínuppbót í starfi mínu og ráðgjöf mína um starfræna heilsuþjálfun.

Ég vona að þér hafi fundist þessi bloggfærsla vera gagnleg í heilsuferð þinni.

Líkar við það sem þú ert að lesa á blogginu? Viltu fræðast um væntanlegar vefnámskeið, námskeið og jafnvel tilboð um stuðning og vinna með mér að markmiðum þínum um vellíðan? Skráðu þig hér að neðan og afskráðu þig hvenær sem er!

Meðmæli

BCKDHB gen: MedlinePlus Genetics. (nd). Sótt 7. febrúar 2022 af https://medlineplus.gov/genetics/gene/bckdhb/

Chou, A., Clomburg, JM, Qian, S. og Gonzalez, R. (2019). 2-Hydroxyacyl-CoA lýasi hvatar acyloin þéttingu fyrir eins kolefnis lífumbreytingu. Efnafræðilíffræði náttúrunnar, 15(9), 900-906. https://doi.org/10.1038/s41589-019-0328-0

Dhir, S., Tarasenko, M., Napoli, E. og Giulivi, C. (2019). Taugafræðilegar, geðrænar og lífefnafræðilegar hliðar á tíamínskorti hjá börnum og fullorðnum. Landamæri í geðlækningum, 10. https://www.frontiersin.org/article/10.3389/fpsyt.2019.00207

EONutrition. (2020, 5. apríl). Getur ketógenískt / kjötætur mataræði lagað langvarandi þíamínskort? Klínísk einkenni og tilvik. https://www.youtube.com/watch?v=hGo-ZX5E-5M

Mega-skammtur þíamíns: Fyrir utan að taka á „skorti“. (nd). NÆRING. Sótt 7. febrúar 2022 af https://www.eonutrition.co.uk/post/mega-dose-thiamine-beyond-addressing-deficiency

Mifsud, F., Messager, D., Jannot, A.-S., Védie, B., Balanant, NA, Poghosyan, T., Flamarion, E., Carette, C., Lucas-Martini, L., Czernichow , S. og Rives-Lange, C. (2022). Klínísk greining, niðurstöður og meðferð á tíamínskorti á háskólastigi. Klínísk næring, 41(1), 33-39. https://doi.org/10.1016/j.clnu.2021.10.021

Morell, P. og Quarles, RH (1999). Myelin slíðurinn. Grunntaugaefnafræði: sameinda-, frumu- og læknisfræðilegir þættir. 6. útgáfa. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/books/NBK27954/

Taugavísindalega áskorun. (2015, 11. september). 2 mínútna taugavísindi: Mýelín. https://www.youtube.com/watch?v=5V7RZwDpmXE

4 Comments

 1. Stacie hekl segir:

  Frábær grein!

 2. Joey Evans segir:

  Frábær ráð til að endurflokka metrónídazól. Þú gafst upp bestu upplýsingarnar sem hjálpa okkur mikið. Takk fyrir að deila frábærum upplýsingum.

Skildu eftir skilaboð

Þessi síða notar Akismet til að draga úr ruslpósti. Lærðu hvernig ummæli þín eru unnin.