langvarandi niðurgangur á keto?

Efnisyfirlit

Af hverju fæ ég langvarandi niðurgang á keto?

langvarandi niðurgangur á keto?
Maður heldur á klósettpappírsrúllu á baðherberginu og horfir á klósettið

Þú hefur skipt yfir í keto vegna geðheilsu þinnar og þér líður betur, en þú virðist ekki ná réttri meltingu. Þú ert enn með lausar hægðir og það er langt fram yfir aðlögunarstigið. Hvað er að gerast?

Hvernig gengur lífið dag frá degi? Er það í jafnvægi og allt eins og það á að vera? Er jafnvægi hvort sem litið er á veraldlega stöðu eða andlega? Lífið er eins og það er. Það er ekki alltaf sólskyn. Það koma reglulega lægðir með rok og rigningu. Við vitum að í heildar samhenginu er lægð hluti af vistkerfi að leita að jafnvægi. Stundum erum við stödd í miðju lægðarinnar. Þar er logn og gott veður, sama hvað gengur á þar sem stormurinn er mestur. Sama lögmál gildir varðandi þitt eigið líf. Ef þú ert í þinn miðju, þínum sannleik þá heldur þú alltaf jafnvægi átakalaust. Sama hvað gustar mikið frá þér þegar þú lætur til þín taka. Huldufólk hefur gefið okkur hugleiðslu sem hjálpar okkur að finna þessa miðju, finna kjarna okkar og sannleikann sem í honum býr. Þegar þú veist hver þú ert og hvers vegna þú ert hér, mun líf þitt vera í flæðandi jafnvægi. Hugleiðslan virkjar þekkinguna sem er í vitund jarðar og færir hana með lífsorkunni inn í líkama okkar. Þar skoðar hún hugsana og hegðunar munstrið og athugar hvort það myndar átakalausu flæðandi jafnvægi. Hinn möguleikinn er falskt jafnvægi sem hafa þarf fyrir að viðhalda með tilheyrandi striti, áhyggjum og ótta. Síðan leiðbeinir þessi þekking okkur að því jafnvægi sem er okkur eðlilegt. Við blómstrum átakalaust, líkt og planta sem vex átakalaut frá fræi í fullþroska plöntu sem ber ávöxt.

Í fyrstu eru þvagræsandi áhrif þar sem líkaminn þinn úthellir auka vatni sem hann þurfti áður til að melta öll þessi kolvetni sem þú varst að borða. En það ætti að lagast á nokkrum dögum. Ef lausar hægðir eru enn að myndast eftir viku eða svo, þurfa margir lítið magn af nautagalli til að hjálpa meltingu fitu, eða jafnvel bara meltingarensím í nokkra mánuði til að hjálpa líkamanum út á meðan allt er að gróa og skortur á örnæringarefnum. gekk upp. Lausar hægðir og niðurgangur hætta á endanum, hvort sem það er vegna þess að líkami þeirra sjálfir stjórnaði því sem þurfti til meltingar eða vegna þess að þarmabakteríur þeirra voru flokkaðar á jákvæðan hátt. Flestir sem tileinka sér ketógenískt mataræði njóta betri meltingar og lausnar á þarmavandamálum.

En fyrir sumt fólk, sérstaklega þá sem eru að borða útgáfu af ketó sem er fyrst og fremst dýraafurðir, eða sem eru jafnvel eingöngu kjötætur, geta þeir haft langvarandi lausar hægðir og vita ekki hvað gæti valdið því. Þeir hafa beðið þolinmóðir í margar vikur og allt að nokkra mánuði eftir að lausar hægðir og niðurgangur hætti, og það hefur bara ekki verið. 

Og til að gera hlutina enn ruglingslegri taka þeir eftir því að ef þeir bæta við fleiri plöntum getur það hjálpað til við að draga úr eða stöðva lausar hægðir. Venjulega, þegar einhver er með meltingarvandamál, getum við séð versnun einkenna þegar við bætum við auknum plöntum, oft vegna þess að trefjar geta ertað þarma sem er að reyna að lækna. En hjá þessu fólki virðist meltingin verða betri. Allavega þegar kemur að lausum hægðum.

En fyrir sumt fólk á ketogenic mataræði virðist bæta við meira grænmeti hjálpa langvarandi lausum hægðum. Svo hvað er í gangi? Þýðir það að ketógenískt mataræði byggt fyrst og fremst á dýrafóður sé slæmt fyrir þig? Alls ekki. Geturðu bætt plöntutrefjum aftur í til að stöðva niðurgang? Já, en það mun ekki laga undirliggjandi vandamál sem veldur því, og það getur versnað hlutina til lengri tíma litið. Í þessari bloggfærslu munum við tala um hvers vegna. 

Þetta snýst um gall, en ekki eins og þú heldur

Ef þú ert enn með niðurgang eftir að þú hefur tekið upp mjög kolvetnasnautt ketógen mataræði fyrir geðheilsu þína, gæti vandamálið ekki verið að þú framleiðir ekki nóg gall; það gæti þýtt að þú græðir mikið. Og hugsanlega of mikið. Þetta ástand er kallað gallsýru vanfrásog eða gallsýru niðurgangur.

Hvað gerir gall nákvæmlega?

 • Þú þarft gall til að brjóta niður fituna sem þú borðar
 • Þú þarft gall til að gleypa fituleysanleg næringarefni eins og A og K vítamín
 • Þú þarft gall til að afeitra þig frá úrgangsefnum, of miklu af ákveðnum hormónum, umhverfis- og inntöku eiturefnum

Nú að einhverju vísindaefni

Gallsýrur eru framleiddar í lifur með því að nota kólesteról með því að nota ensímferil sem kallast CYP7A1. Þessi ensímleið myndar tvær gallsýrur sem kallast kólínsýra og chenódeoxýkólínsýra (CDCA). Þau eru síðan bundin amínósýrunum tveimur sem kallast taurín og glýsín. Þegar þetta gerist er þessi litla blanda kölluð gall og hún er geymd og gerð tilbúin fyrir næstu ótrúlegu keto máltíð þína.

Þegar þú borðar þessa ketó máltíð með allri þessari dásamlegu fitu, kveikir það hormón sem kallast cholecystokinin. Þetta hormón veldur því að gallblöðruna dregst saman og það sprautar gallinu út til að hjálpa þér að melta máltíðina.

Í skeifugörn, gall ýruefni fitu og láta hana brotna niður af ensímum og frásogast. Gallmyndun er dýr fyrir líkama þinn að búa til og þú munt reyna að endurvinna næstum allar gallsýrurnar sem þú býrð til. 

Þetta endurupptöku á sér stað í neðri hluta þarma í gegnum flutningsprótein í þarmavegg (ASBT). Við eðlilega gallastarfsemi kemst aðeins lítið magn af óendurunnnu galli inn í ristilinn. Gall brotnar niður og hlutar frásogast aftur með því að fara aftur inn í blóðrásina (endurvinnsla þarma). Lifrin tekur þessar notaðu gallsýrur, blandar þeim við fleiri af þessum amínósýrum og býr til gallsýrur aftur til notkunar fyrir gallblöðruna.

Þegar þú ert með gallsýruniðurgang ertu með of mikið gall eða gallið sem þú ert að búa til er ekki að endursogast. Þannig að þú endar með of mikið gall í ristlinum. Og ristill eru ekki gerðir til að hafa gall í sér. Gall er mjög ertandi og eitrað fyrir ristilfrumurnar. Ertandi eðli galls í ristlinum mun valda því að það dregur vatn inn og veldur niðurgangi. Ristillinn þinn veit að hann þarf að koma gallinu þaðan. Og það tekur ekkert tillit til þín í ferlinu.

Þetta ástand er mjög algengt og er um 30% einstaklinga með IBS-D eða SIBO. Sumir sem fá þetta ástand hafa oft misst hluta af ristli sínum vegna meiðsla eða skurðaðgerðar. Það sést einnig í Crohns sjúkdómi og er talið eiga sér stað vegna þess að bólga í þörmum truflar getu þeirra til að búa til og nota flutningsprótein sem þarf til að endurvinna gall. 

En þú þarft ekki Crohns sjúkdóm eða missi hluta af ristlinum til að hafa þetta vandamál, og það getur verið bilun ein og sér sem kallast Primary Bile Acid Vanabsorption. Vegna þess að einkenni þeirra eru ekki til að bregðast við öðru sjúkdómsferli, er vandamál þeirra ekki endurupptaka gallsýra, heldur er það þess í stað að þeir mynda of mikið gall.

Þessi truflun kemur frá FXRFGF19 ásnum. Þessi ás ber ábyrgð á samskiptum sem þarf að eiga sér stað til að segja líkamanum að hann hafi nóg af gallsýru og geti hætt að framleiða meira. 

En stundum er virkni þessa FXRFGF19 ás rofin og það skapar of mikla gallframleiðslu í lifur, sem veldur gallsýruniðurgangi. Þetta þýðir að það er umfram gall, ekki vegna þess að líkaminn getur ekki endurunnið það vel, heldur vegna þess að líkaminn heldur áfram að offramleiða það. Og þetta umfram gall endar í ristlinum, sem veldur lausum hægðum og niðurgangi. 

Er svarið meira kolvetni eða meira grænmeti?

Svo hvers vegna batnar þetta ástand þegar þú bætir við meira grænmeti? Trefjarnar sem þú færð í grænmeti hjálpa til við að binda umfram gallsýrurnar og koma í veg fyrir að þær berist inn í ristilinn og valdi niðurgangi. Svo að bæta við meira grænmeti getur hjálpað, en það mun ekki laga hvers vegna FXR er vanvirkt í fyrsta lagi. Og það mun ekki heldur auka kolvetni í fæðu. Og ef þú ert nú þegar með mikla bólgu í þörmum, viljum við ekki að þú bætir trefjunum til baka endilega og þú vilt örugglega ekki fæða slæmu bakteríurnar sem þú ert að reyna að losa þig við fleiri kolvetni. Þetta myndi ekki laga vandamálið. 

Svo hvers vegna er ekki verið að virkja FXR í fyrsta lagi? Hvað er að fara úrskeiðis?  

Hvernig laga ég þetta?

Hér að neðan eru þættir sem stuðla að hugsanlegri FXR truflun þinni sem veldur of mikilli gallsýruframleiðslu.

Þarma- eða kerfisbólga og/eða dysbiosis í þörmum

Þarmabólga getur dregið úr virkni FXR, alveg ein og sér. Þannig að ef við fáum FXR þinn til að virka vel aftur, getur það hjálpað þér að draga úr bólgu, búa til heilbrigðar þarmabakteríur, lækna þörmum og hjálpa þér að taka upp fituleysanleg vítamín. 

Hliðarpunktur: Mikil inntaka af Omega-6 olíu, eins og það sem gerist þegar þú notar unnar iðnvæddar olíur (td canola, sojabaunir, grænmeti), klúðrar einnig FXR próteininu og gerir þennan ás óvirkan. Einn af margar leiðir þessar olíur auka bólgu og hvers vegna ætti að forðast þau hvað sem það kostar á vel mótuðu ketógenískum mataræði fyrir geðheilsu. 

Ketógenískt mataræði er frábært fyrir bólgur og ég er viss um að þessi ketón vinna vinnu sína til að draga úr því í líkamanum. En þú gætir haft nokkuð góða uppsöfnun af því til að takast á við frá þeim tíma áður en þú breyttir mataræði þínu. Þú gætir þurft smá hjálp með því að nota bætiefni til að róa hlutina og leyfa líkamanum að lækna. 

Sum grasa- og fæðubótarefni geta dregið úr bólgu og hjálpað bólguhringnum að róast til að fá rétt merki um að hætta að framleiða svo mikið gall. Þetta þarf ekki að taka til langs tíma og ætti líklega ekki að vera það, og þetta væri skammtíma lagfæringar til að hjálpa líkamanum að ná tökum á bólgunni sem stuðlar að vanstjórnun á gallmyndunarferlinu. Og í guðanna bænum, ekki taka allt þetta í einu. Taktu aðeins einn og sjáðu hvernig það virkar fyrir þig.  

Þetta eru allt tengd tenglar. Vinsamlegast finndu þig ekki skylt að nota þau. 

Askorbínsýra

Taktu 2-4g í skiptum skömmtum til að draga úr oxunarálagi í þörmum. Þú gætir þurft að taka þetta aðeins í nokkra daga eða nokkrar vikur. 

Swanson Premium C-vítamín með rósamjöðmum

Mjólkþistill

(Silymarin + Silybilin) ​​virkjar FXR viðtakann og ýtir undir FGF19, þannig að það getur sagt lifrinni að hætta að framleiða svona mikið gall.

berberine

Þetta gerir fullt af hlutum og er öflug viðbót. Það stuðlar að FXR virkjun með því að breyta þarmabakteríum og hefur langa sögu um að meðhöndla niðurgang. 

Swanson Premium Berberine

Aretemensinin

Þessi grasafræði er unnin úr plöntunni Artemisia og eykur FXR viðtakann verulega. Það er líka örverueyðandi. Ef þú ert með lifrarsjúkdóm ættirðu kannski að sleppa þessum.

Áður en þú tekur eitthvað af þessu, vinsamlegast hafðu samband við lækninn eða leitaðu til læknis til að aðstoða þig. Þessi öflugu efni hafa áhrif á lifrarensím og geta haft samskipti við lyfin þín og önnur fæðubótarefni.

Eins og alltaf er þetta blogg aldrei læknisráð.

Ef þú ert nú þegar á lyfjum eða tekur önnur fæðubótarefni, vinsamlegast athugaðu mögulegar milliverkanir með því að nota annað eða bæði þessara úrræða. 

Önnur viðbót sem getur hjálpað til við að draga úr bólgu í þörmum og hjálpa til við að stjórna þessu kerfi er eitt sem ég skrifaði um í fyrri grein um OPC. Þessi efni eru frábær við taugabólgu og hafa einnig sterk áhrif til að draga úr bólgu í þörmum. Svo þetta gæti verið frábært tveggja högga viðbót fyrir ketógenískt mataræði sem vinnur að betri geðheilsu.

Ég myndi taka 1 af þessu 2x á dag til að draga úr bólgu í þörmum og hjálpa til við að stjórna gallframleiðslu. 

Pure Encapsulations CurcumaSorb | Curcumin viðbót til að styðja við meltingarveg, lifur, heila, vöðva, bein og hjarta- og æðaheilbrigði* | 180 hylki

Fyrir sumt fólk getur Curcumasorb Mind verið óheyrilega dýrt. Ef það er raunin myndi ég mæla með ódýrari en samt sem áður prófuðum valmöguleika þriðja aðila. Swanson Grape Seed, Green Tea & Pine Bark Complex gefur 125 mg hvert af vínberafræjum, furuberki og grænu tei.

A- eða D-vítamínskortur

Þú gætir verið ófullnægjandi eða skortur á A og D vítamíni. Jafnvel á vel mótuðu ketógenískum mataræði. Mundu að þú komst í þessa mataræðisbreytingu veikur og uppgefinn. Þessi vítamín gegna hlutverki við að bæla gallsýrumyndun og þau bæla lifrartjáningu CYP781, sem hægir á myndun gallsýru. Að hægja á þessu með nægilegu magni af A og D-vítamíni getur verið lækningalegt við þessu ástandi. 

A-vítamínskort getur verið erfitt að ganga úr skugga um. Ef þú ert með næturblindu, einhverja högg aftan á handleggjum þínum eða undarlega húð á hársvörðinni gætirðu þjáðst af A-vítamínskorti. Þú gætir þurft einhverja virkniprófun til að reyna að komast að því. En þú getur líka bætt varlega við til að sjá hvort þú getir fengið þessi einkenni til að hverfa. Chris Masterjohn, Ph.D., hefur a mjög gagnlegt myndband um A-vítamín viðbót sem ég mæli eindregið með. 

Ef þú hefur ekki enn gert D-vítamín próf þarftu virkilega að gera það. Að þekkja stigin þín er svo mikilvægur í lækningu þinni. Farðu til læknis og fáðu einn. Eða þú getur fengið D-vítamín próf með því að fara á rannsóknarstofu nálægt þér með UltaWellness (tengja hlekkur). 

Eða, ef þú ert of upptekinn til að komast á rannsóknarstofu, geturðu látið starfhæfa lækninn panta þér fingurstingspróf (þurrkað blóðblettur) frá Great Plains Laboratory (ekki tengd hlekkur).

Óreglubundin hringrás

Hvert líffærakerfi og fruma hafa sínar eigin litlu klukkur og utanaðkomandi áreiti hjálpa þeim að ákveða hvenær. Gallsýrustjórnun er ævaforn virkni í líffræði okkar og hún er mjög stillt á sólarhring. 

Þú gætir þurft að borða á öðrum tíma vegna þess að sólarhringsstjórnun tengist framleiðslu gallsýru. Þú gætir verið að borða of nálægt háttatíma (kláraðu að borða að minnsta kosti 2 klukkustundum fyrir svefn, lengur er betra).  

Ef D-magnið þitt er lágt truflar þetta sólarhringinn. 

Ertu að æfa eftir myrkur eða of nálægt háttatíma? Það mun einnig trufla sólarhringinn þinn. 

Hegðunarbreytingar sem virða ljósa og myrku hringrásina sem líffræði þín er gerð til að vera samhæfð við geta gert mikið til að hjálpa frumunum þínum að tímasetja framleiðslu sína og tjáningu á gallsýrum. 

Að borga eftirtekt til sólarhringstakta er hluti af því að þú læknar heilann og hvers vegna þú ert að gera ketógen mataræði í fyrsta lagi. Svo þetta gæti verið eðlilegt næsta skref framfarir í leit þinni að vita allar leiðir sem þér getur liðið betur. 

Önnur óþekkt orsök fyrir dularfullum meltingareinkennum, þar með talið niðurgangi, er eiturverkun á þungmálmum. Þú gætir viljað kanna það ef þú heldur áfram að vera með dularfulla meltingareinkenni, óháð mataræði þínu.

Niðurstaða

Að breyta lífsstílnum þínum til að lækna geðsjúkdóminn þinn eða taugasjúkdóma er mikil breyting. Og stundum geta hindranir komið upp og þú getur notað smá hjálp til að komast framhjá þeim. Ég myndi ekki vilja að þú hættir ketógenískum mataræði þínu of snemma áður en hægt er að upplifa fullan ávinning vegna ýmissa sem geta komið upp og þú hefur ekki þann stuðning sem þú þarft til að leysa þau. Niðurgangur er örugglega einn af þeim.

Lausar hægðir eru ekki vandamál þitt? En ertu með uppþembu í maga eftir að þú borðar? Þá viltu lesa þessa færslu:

Ég vil styðja þig á ferðalagi þínu um vellíðan og hjálpa þér að læra allar þær leiðir sem þér getur liðið betur. Þú gætir verið að upplifa aðrar áskoranir við að reyna að samþykkja ketógenískt mataræði og þú gætir haft gagn af þessum öðrum bloggfærslum.


  Ég er geðheilbrigðisráðgjafi sem vinnur með mataræði og næringarmeðferðir til að meðhöndla geðsjúkdóma og taugasjúkdóma. Ég nota næringar- og starfræna geðlækningar og próf í starfi mínu. Þú getur lært meira um mig hér.

  Ef þú vilt læra meira um netforritið mitt sem er aðgengilegt almenningi geturðu gert það á síðunni hér að neðan:

  Líkar við það sem þú ert að lesa á blogginu? Viltu fræðast um væntanlegar vefnámskeið, námskeið og jafnvel tilboð um stuðning og vinna með mér að markmiðum þínum um vellíðan? Skráðu þig! Og afskráðu þig hvenær sem er!


  Meðmæli

  Boyer, JL (2013). Gallmyndun og seyting. Alhliða lífeðlisfræði, 3(3), 1035. https://doi.org/10.1002/cphy.c120027

  Buffinton, GD og Doe, WF (1995). Breytt askorbínsýrustaða í slímhúð frá sjúklingum með bólgusjúkdóm í þörmum. Frelsisrannsóknir, 22(2), 131-143. https://doi.org/10.3109/10715769509147535

  Chiang, JYL (2013). Gallsýra umbrot og merki. Alhliða lífeðlisfræði, 3(3), 1191. https://doi.org/10.1002/cphy.c120023

  EONutrition. (2019, 29. júlí). Langvinnur niðurgangur á kjötætur mataræði? Ofgnótt gall, FXR og bólga. https://www.youtube.com/watch?v=xjWSF8V1H00

  González-Quilen, C., Rodríguez-Gallego, E., Beltrán-Debón, R., Pinent, M., Ardévol, A., Blay, MT, & Terra, X. (2020). Heilsueflandi eiginleikar Proanthocyanidins fyrir truflun á þörmum. Næringarefni, 12(1), 130. https://doi.org/10.3390/nu12010130

  Khalili, A., Fallah, P., Hashemi, SA, Ahmadian-Attari, MM, Jamshidi, V., Mazloom, R., Beikzadeh, L., & Bayat, G. (2021). Ný vélræn innsýn í lifrarverndandi virkni mjólkurþistils og síkóríunnar magnbundins útdráttar: Hlutverk lifrar Farnesoid-X virkjaðra viðtaka. Avicenna Journal of Phytomedicine, 11(4), 367. https://doi.org/10.22038/AJP.2020.17281

  Shi, C., Li, H., Yang, Y. og Hou, L. (2015). Bólgueyðandi og ónæmisstýrandi virkni Artemisinins og afleiða þess. Miðlari bólgu, 2015, e435713. https://doi.org/10.1155/2015/435713

  Sun, R., Yang, N., Kong, B., Cao, B., Feng, D., Yu, X., Ge, C., Huang, J., Shen, J., Wang, P., Feng, S., Fei, F., Guo, J., He, J., Aa, N., Chen, Q., Pan, Y., Schumacher, JD, Yang, CS, … Wang, G. (2017 ). Berberín, sem gefið er til inntöku, breytir umbrotum lípíðs í lifur með því að breyta umbrotum örvera gallsýru og FXR boðleiðar í þörmum. Molecular Pharmacology, 91(2), 110-122. https://doi.org/10.1124/mol.116.106617

  Walters, JRF, Johnston, IM, Nolan, JD, Vassie, C., Pruzanski, ME og Shapiro, DA (2015). Viðbrögð sjúklinga með gallsýruniðurgang við farnesoid X viðtakaörva obetichólsýru. Lyfjafræði og meðferðarlyf, 41(1), 54-64. https://doi.org/10.1111/apt.12999

  Hvað veldur losun galls? (nd). Sótt 8. febrúar 2022 af https://findanyanswer.com/what-causes-bile-release

  Wildenberg, ME, & van den Brink, GR (2011). FXR virkjun hamlar bólgu og viðheldur þörmum í IBD. Gut, 60(4), 432-433. https://doi.org/10.1136/gut.2010.233304

  1 Athugasemd

  Skildu eftir skilaboð

  Þessi síða notar Akismet til að draga úr ruslpósti. Lærðu hvernig ummæli þín eru unnin.