meðferð við TBI og áfallastreituröskun

Efnisyfirlit

Meðferð við TBI og áfallastreituröskun

Getur ketógen mataræði meðhöndlað samhliða áverka heilaskaða (TBI) og áfallastreituröskun (PTSD) á sama tíma?

meðferð við TBI og áfallastreituröskun

Ketógenískt mataræði getur verið áhrifarík meðferð fyrir einstaklinga sem þjást af bæði TBI og áfallastreituröskun vegna getu þess til að breyta undirliggjandi sameiginlegum meinafræðiaðferðum í báðum kvillum. Ketógenískt mataræði dregur úr taugabólgu og oxunarálagi, kemur jafnvægi á oförvun taugaboðefna, bætir heilaorku og efnaskipti og hækkar magn heilaafleiddra taugakerfisþáttar (BDNF). Ketógenískt mataræði hefur einnig taugaverndandi áhrif sem geta dregið úr magni síðari taugahrörnunarskaða sem sést hjá þeim sem eru með annan eða báða sjúkdómana.

Efnisyfirlit

Hvernig gengur lífið dag frá degi? Er það í jafnvægi og allt eins og það á að vera? Er jafnvægi hvort sem litið er á veraldlega stöðu eða andlega? Lífið er eins og það er. Það er ekki alltaf sólskyn. Það koma reglulega lægðir með rok og rigningu. Við vitum að í heildar samhenginu er lægð hluti af vistkerfi að leita að jafnvægi. Stundum erum við stödd í miðju lægðarinnar. Þar er logn og gott veður, sama hvað gengur á þar sem stormurinn er mestur. Sama lögmál gildir varðandi þitt eigið líf. Ef þú ert í þinn miðju, þínum sannleik þá heldur þú alltaf jafnvægi átakalaust. Sama hvað gustar mikið frá þér þegar þú lætur til þín taka. Huldufólk hefur gefið okkur hugleiðslu sem hjálpar okkur að finna þessa miðju, finna kjarna okkar og sannleikann sem í honum býr. Þegar þú veist hver þú ert og hvers vegna þú ert hér, mun líf þitt vera í flæðandi jafnvægi. Hugleiðslan virkjar þekkinguna sem er í vitund jarðar og færir hana með lífsorkunni inn í líkama okkar. Þar skoðar hún hugsana og hegðunar munstrið og athugar hvort það myndar átakalausu flæðandi jafnvægi. Hinn möguleikinn er falskt jafnvægi sem hafa þarf fyrir að viðhalda með tilheyrandi striti, áhyggjum og ótta. Síðan leiðbeinir þessi þekking okkur að því jafnvægi sem er okkur eðlilegt. Við blómstrum átakalaust, líkt og planta sem vex átakalaut frá fræi í fullþroska plöntu sem ber ávöxt.

Í þessari bloggfærslu mun ég vísa til ákveðinnar rannsóknargreinar.

Monsour, M., Ebedes, D., & Borlongan, CV (2022). Yfirlit yfir meinafræði og meðferð TBI og PTSD. Experimental Neurology, 114009. https://doi.org/10.1016/j.expneurol.2022.114009

Í rannsóknargreininni gerðu höfundarnir frábæra vinnu við að sýna sameiginlega undirliggjandi meinalífeðlisfræði sem við sjáum í heila fólks með TBI og/eða áfallastreituröskun. Þetta er áhrifamikil grein og IMHO gerir frábæra umfjöllun um bókmenntir. Óánægja mín hófst þegar ég tók eftir því að á meðan þessir vísindamenn greindu undirliggjandi meinafræði og algengar meðferðir, bæði í notkun og hugsanlegar framtíðarmeðferðir, var ketógen mataræði ekki innifalið.

Ég var mjög hissa á þessu. Þannig að áætlun mín er að skrifa þessa bloggfærslu sem vísar beint til rannsókna þeirra sem bera kennsl á undirliggjandi meinafræði í TBI og áfallastreituröskun og ræða hvernig ketógen mataræði hefur áhrif á sömu aðferðir á meðan ég dregur úr rannsóknarritum til að rökstyðja mál mitt.

Ég mun svo deila þessari bloggfærslu með höfundum rannsóknarinnar og sjá hvað þeim finnst.

Það gæti verið að ketógen mataræði hafi bara ekki verið á radar þeirra sem hugsanleg meðferð. Eða kannski uppfyllti það ekki einhvers konar skilyrði sem þeir höfðu til að vera með. En þessir vísindamenn höfðu engin samkeppnishagsmuni sem myndu fá mig til að halda að þeir myndu ekki vilja vita af því og vera opnir fyrir athugun á því. Og ef við deilum því sem við vitum, þá eru þeir tilbúnir að íhuga það í framtíðarriti um efnið.


En fyrst skulum við tala um þessar tvær truflanir.

Heilaáverka (TBI) og áverka heilaáverka við tvær aðskildar greiningar sem sjást oft saman í ýmsum hópum en sjást koma fram hjá þeim sem gegna herþjónustu erlendis, fórnarlömb heimilisofbeldis og líkamleg slys þar sem a. höfuðáverkar hafa orðið.


TBI er almennt skilgreint sem heilaskaði vegna utanaðkomandi krafts og getur verið frá vægum til alvarlegum. Einkenni geta verið höfuðverkur, sundl, eyrnasuð og vitsmunaleg einkenni. Vitræn einkenni geta verið talbreytingar, einbeiting og minnisskerðing. Fólk sem hefur orðið fyrir alvarlegri TBI meiðsli getur einnig haft mar á heila (sár), langvarandi bólgu og aðrar sýnilegar meinafræði.

Hvernig eru TBI og PTSD svipuð?

Margir sem hafa fengið áfallastreituröskun hafa orðið fyrir líkamlegu áfalli sem hefur leitt til TBI meiðsla. Þó að þessi tengsl séu bæði innsæi rétt og hefur verið sannað í rannsóknum, endar líkindin ekki þar. Báðir eru með bæði tauga- og geðsjúkdóma, sem fela í sér:

 • kvíði
 • pirringur
 • svefnleysi
 • vitsmunaskerðingar

Ekki kemur á óvart að einstaklingar sem uppfylla skilyrðin fyrir bæði áfallastreituröskun og TBI hafa neikvæðari niðurstöður án árangursríkrar meðferðar.

Báðar aðstæðurnar eru viðvarandi af undirliggjandi aðferðum taugabólgu, oxunarálagi, ójafnvægi í örvandi taugaboðefnum og, ekki að undra, breytingum á heilabyggingu.

Þessir undirliggjandi kerfi eiga sér ekki bara stað einu sinni meðan á líkamlegum eða tilfinningalegum meiðslum stendur og hætta síðan. Þessir aðferðir óheftar stuðla að taugahrörnunaröldrun, sem veldur versnandi skerðingu og einkennum. Það er ekki ósanngjörn kenning að líkindin í einkennum sem sjást á milli beggja sjúkdóma séu vegna verulegrar skörunar á undirliggjandi aðferðum meinafræðinnar.

Í ofangreindri rannsóknargrein fjalla höfundar um núverandi meðferðarúrræði við þeim kvillum. Sumt af því sem skipta máli fyrir rök okkar eru utanaðkomandi stofnfrumuaðgerðir, súrefnismeðferð með háþrýstingi (HBOT) og lyf. Ketógenískt mataræði hefði átt að vera innifalið í þessari grein af höfundum sem önnur meðferð fyrir bæði TBI og áfallastreituröskun.

Hvers vegna? Af eftirfarandi ástæðum:

 • Stofnfrumur eru ágengar. Ífarandi aðgerðir hafa áhættu. Stofnfrumur eru mjög dýr læknisfræðileg inngrip.
 • Ekki hafa allir með áfallastreituröskun og TBI aðgang að HBOT á hersjúkrahúsum eða eru með tryggingar sem munu dekka það, og þeir þjást núna!
 • Ef lyfin væru stöðugt gagnleg myndum við ekki hafa svo marga sem þjást enn. Þróun nýrra lyfja er dýr og tímafrek. Og aftur, fólk þjáist núna.
 • Ketógenískt mataræði hefur þegar verið endurskoðað í vísindaritum sem hugsanleg meðferð við TBI, og ákall um RCT hefur verið staðfest með útgáfu I. stigs stakrar rannsóknar.
 • Dýrarannsóknir hafa sýnt að mýs sem verða fyrir áföllum sýna heila- og fjölkerfa efnaskiptaendurforritun. Áfallastreituröskun þróast út frá áverka og ketógen mataræði er efnaskiptaíhlutun fyrir heilann.
 • Birtar tilviksrannsóknir og RCT eru til fyrir tiltekna geðsjúkdómahópa þar sem litið er á efnaskiptabreytingar sem undirliggjandi meinafræði (td Alzheimerssjúkdómur, ALS, geðhvarfasýki, áfengisneysluröskun og geðklofi), sem sýna jákvæða meðferðarárangur.
 • Ketógenískt mataræði krefst mun lægri kostnaðar við inngrip en stofnfrumumeðferðir eða jafnvel HBOT, og jafnvel lyf. Lífstími lyfja er dýr möguleiki fyrir tryggingafélög og sjúklinga. Sjúklingurinn og fjölskyldu hans geta innleitt ketógenískt mataræði heima og getur þurft aðeins takmarkaðan stuðning frá næringarfræðingi eða annarri tegund af ketógenískum mataræðissérfræðingi.

Í þessari bloggfærslu munum við ræða undirliggjandi meinafræðilegar aðferðir sem greindar eru í þessari grein hjá fólki sem þjáist af áfallastreituröskun og/eða TBI. Með því að nota fyrirliggjandi bókmenntir um áhrif ketógenískra mataræðis á þá aðferð, munum við halda því fram að ketógenískt mataræði hefði átt að vera með í rannsóknargreininni.

Með því að birta þessa grein munum við reyna að hjálpa fólki með áfallastreituröskun og/eða TBI að læra allar þær leiðir sem því getur liðið betur.

Sameiginleg meinafræði milli TBI og PTSD

Skörun einkenna og fylgisjúkdóma TBI og PTSD geta tengst verulegri skörun í undirliggjandi meinalífeðlisfræði. Báðir taugasjúkdómar sýna verulega taugabólgu, oxunarálag, örvunaráhrif og byggingarbreytingar.

Monsour, M., Ebedes, D., & Borlongan, CV (2022). Yfirlit yfir meinafræði og meðferð TBI og PTSD. Tilraunataugalækningar, 114009. https://doi.org/10.1016/j.expneurol.2022.114009

Taugabólga

Einn skaðlegasti þátturinn sem kemur fram í TBI er taugabólga. Losun bólgueyðandi cýtókína eins og IL-1, IL-12, TNF-α og IFN-γ losna við ónæmiskerfisvirkni í heilanum. Ónæmiskerfið er virkjað sem svar við líkamlegu (eða tilfinningalegu) árásinni sem hefur átt sér stað. Þessi virkni eykur ónæmisfrumur í heila sem kallast microglia. Þeir skapa mjög mikið bólgustig og stuðla að langvarandi taugabólguferli. Þessir taugabólguhringir leiða til frekari frumuskemmda og taugadauða. Þegar taugafrumur slasast meira og deyja losa þær örvandi taugaboðefni eins og glútamat, sem síðan stuðlar að ójafnvægi taugaboðefna. Skemmdir á blóð-heilaþröskuldinum (BBB) ​​eiga sér stað vegna aukinnar frumulosunar frá stjarnfrumum. Þessi skaði á blóð-heilaþröskuldinum eykur viðbrögð taugaónæmiskerfisins og bólguferli. Að viðhalda taugaeitruðu umhverfi langt umfram upphaflegt líkamlegt eða tilfinningalegt áfall TBI og/eða PTSD.

Áfallastreituröskun hefur svipaða taugabólguviðbrögð og TBI. Bæði sýna aukin bólgueyðandi frumuvaka, en aukin losun kemur eftir streituvaldandi atburði í stað líkamlegs heilaskaða, eins og sést í TBI. Bæði TBI og áfallastreituröskun geta sýnt langvarandi örveruvirkni áratugum síðar, skapað frekari skemmdir á taugafrumum allan tímann sem þær eru virkjaðar.

Ketógenískt mataræði er frábært mótunartæki fyrir taugabólgu. Það eru vel þekkt áhrif skjalfest, sérstaklega í notkun þess við meðferðarónæmri flogaveiki. Talið er að ketógen mataræðið stýri taugabólgu með nokkrum mismunandi aðferðum, sem geta falið í sér breytingar á örveru í þörmum, lækkun á blóðsykursgildi sem viðheldur bólgu og raunverulegu ketónlíkamarnir sjálfir.

Ketón virka sem boðsameind sem stjórnar genatjáningu sem tekur þátt í langvinnum bólguferlum. Margar rannsóknir hafa sýnt að ein tegund ketóna, þekkt sem β-hýdroxýbútýrat (BHB) hefur áhrif á tiltekna viðtaka sem stjórna virkjun og losun bólgueyðandi frumuvaka eins og IL-1β og IL-18

Sýnt hefur verið fram á að þessir sömu ketónlíkama hafi jákvæð áhrif á virkni blóð-heilaþröskuldar (BBB) ​​og viðgerðarferli. Talið er að þetta gerist vegna bættrar orku stjarnfrumna sem geta lagað og viðhaldið blóð-heilaþröskuldinum (BBB) ​​og þar af leiðandi dregið úr bólgusameindum sem berast frá útlæga ónæmiskerfinu. Þetta getur verið mikilvægur þáttur sem hefur auknar líkur á að lágmarka langvarandi taugabólgusvörun sem við sjáum eftir TBI og PTSD.

Áhrif ketóna til að stemma stigu við bólgu hafa verið sýnd in vitro og in vivo. Hvers vegna þetta væri ekki aðalmeðferðarstefna, sem er lögð áhersla á í vísindaritum til að hjálpa til við að meðhöndla undirliggjandi meinafræði í TBI og áfallastreituröskun, er hreinskilnislega framar mér. Ég get bara ekki fundið út hvers vegna það var ekki innifalið í þessari frábæru umsögn höfundanna.

En við skulum halda áfram að skoða undirliggjandi meinafræði og sjá hvað annað ketógen mataræði gæti gert fyrir fólk með TBI og PTSD.

Oxandi streitu

Þegar þú færð langvarandi ónæmissvörun endurvakið í heilanum með allri þessari örveruvirkjun, byggir þú upp eitthvað sem kallast oxunarálag. Oxunarálag á sér stað þegar kröfurnar um viðgerðir á frumum eru meiri en innri andoxunar- og örnæringarkerfi þín geta séð um. Frumuhimnur hætta að virka vel, örnæringarbirgðir tæmast og frumur týnast vegna þess að þær hafa ekki næga orku til að gera við, hvað þá elda, og virka vel. Þeir deyja, og þeir trufla oft nærliggjandi taugaboðefnajafnvægi í frumunum í kringum þá þegar þeir fara. Oxunarálag ýtir undir taugavitræna öldrun hraðar en ella.

Fólk með TBI og PTSD hefur bæði hærra stig af oxunarálagi. Og það er erfitt að miðla því á hvaða stigi oxunarálag truflar eðlilega heilastarfsemi. En höfundar gera nokkuð vel við að gera það skýrt í eftirfarandi tilvitnun í greinina.

Í TBI, PTSD og
samsett ástand, hvarfgjarnar tegundir leiða til frekari BBB gegndræpis,
breyta mýkt taugafrumna, skerða taugaboð og breyta
formgerð taugafruma í vopnahlésdagum og dýralíkönum

Monsour, M., Ebedes, D., & Borlongan, CV (2022). Yfirlit yfir meinafræði og meðferð TBI og PTSD. Tilraunataugafræði, 114009. https://doi.org/10.1016/j.expneurol.2022.114009

Svo hvað hefur ketógenískt mataræði til að bjóða upp á mikið magn af oxunarálagi? Frekar mikið, reyndar. Ketógenískt mataræði, og ketónin sem þessi mataræði skapa, meðhöndla oxunarálag á ýmsa vegu. Í fyrsta lagi bæta þeir frumuorku þannig að viðgerðir á frumum og viðhald geta átt sér stað. Þessi bætta orka hjálpar einnig frumunni að virka betur. Bætt frumuorka sem kemur frá ketónum gerir frumuhimnunni kleift að virka betur, sem þýðir að hún getur geymt fleiri nauðsynleg næringarefni fyrir sköpun mikilvægra þátta í viðhaldi frumna og sköpun taugaboðefna. Svo á ketógenískum mataræði bætum við orku og heilsu frumanna á þann hátt að það eru taugavarnaráhrif sem yfirgnæfa magn oxunarálags.

Annað sem ketón gera sem hefur bein áhrif á oxunarálag í heilanum er uppstjórnun innrænna andoxunarefna, eins og glútaþíon. Glútaþíon er mjög öflugur hreinsiefni hvarfgjarnra súrefnistegunda, sem eru quat fer úr böndunum þegar heili er yfirbugaður af oxunarálagi. Ef þú værir með TBI og/eða áfallastreituröskun, myndirðu ekki vilja að öflugasta innræna bólgueyðandi lyfið þitt yrði stjórnað og virka af fullum krafti?

Þessar niðurstöður benda eindregið til þess að ketónar bæti umbrot í heila eftir TBI með því að útvega önnur hvarfefni og með andoxunareiginleikum, sem koma í veg fyrir truflun á starfsemi hvatbera sem tengist oxunarálagi.

Greco, T., Glenn, TC, Hovda, DA og Prins, ML (2016). Ketógenískt mataræði dregur úr oxunarálagi og bætir virkni hvatbera í öndunarfærum. Journal of Cerebral Blood Flow & Metabolism36(9), 1603-1613. https://doi.org/10.1177/0271678X15610584

Það er í raun þegar áhrifamikill fjöldi rannsókna sem notar ketógenískt mataræði sem meðferð við TBI. Þannig að ég skil ekki hvers vegna höfundarnir, sem halda því fram að það sé sameiginleg undirliggjandi meinafræði, myndu ekki nefna það sem hugsanlegan meðferðarúrræði fyrir þá sem þjást af annarri eða báðum kvillum.

Örvandi eiturverkanir, aka ójafnvægi taugaboðefna

Svo öll þessi taugabólga tæmir getu frumanna til að gera við. Og þegar jafnvægið milli viðgerðar og skemmda fer úr böndunum, ertu með mikið oxunarálag. Og þetta mikla oxunarálag gerir nokkra mismunandi hluti fyrir taugaboðefni. Þannig að það kemur ekki á óvart að í TBI og áfallastreituröskun sjáum við örvun í heilaberki og hippocampus svæðum heilans sem er talið vera vegna aukinnar glútamatsframleiðslu. Það á að vera til nægilegt magn af hamlandi taugaboðefni sem kallast GABA sem á að halda þessu kerfi í jafnvægi. En þegar umhverfið þar sem heilinn þinn er að reyna að búa til taugaboðefni er fullt af oxunarálagi og bólgu, kemur það ekki jafnvægi á þessi taugaboðefni.

Í dýralíkönum af samsettri áfallastreituröskun og heilablóðfall sjáum við breytingar á getu heilans til að móta þessi tvö taugaboðefni. Það er of mikið af glútamati og ekki nóg GABA í réttu magni eða hangandi á réttum stöðum. Þetta ójafnvægi taugaboðefna getur skert stjórn í framheilaberki, sem þarf að virka til að skipuleggja hegðun, stjórna tilfinningum og sinna fjölda annarra mikilvægra framkvæmdastarfa sem við sjáum oft skerta hjá fólki með TBI og/eða áfallastreituröskun.

Svo enn og aftur, ég er ráðvilltur um hvers vegna, ef það eru truflanir í glútamat/GABA kerfinu hjá þeim sem eru með TBI og áfallastreituröskun, myndu höfundarnir ekki syngja hugsanlegan ávinning af ketógenískum mataræði.

Áhrif ketógen mataræðisins á glútamat/GABA kerfið eru vel skjalfest, aftur í bókmenntum um meðferðarþolna flogaveiki. Uppstjórnun taugaboðefnisins GABA sem gerist á ketógenískum mataræði hefur verið sett fram sem hugsanlega einn af undirliggjandi leiðum til að draga úr flogum í þessum hópi.

Önnur leið sem ketógenískt mataræði hefur verið séð til að bæta jafnvægi taugaboðefna og draga úr oförvun er í getu þess til að bæta starfsemi taugafrumna. Þetta hefur bein áhrif á kalsíumjónagöng, hversu oft þær kvikna og hve örvandi þær verða. Þetta hefur einnig verið kennt sem aðferð þar sem ketógenískt mataræði hjálpar til við að draga úr tíðni floga í flogaveikiþýðinu.

Svo aftur, þar sem ketógenískt mataræði hefur vel skjalfest áhrif á virkni taugaboðefna og taugahimnuvirkni, er ég enn óviss um hvers vegna það var ekki vísað til eða rætt um það sem hugsanlega meðferð við samhliða TBI og áfallastreituröskun.

Formgerð heila

Í hvaða röskun sem er sem hefur langvarandi taugabólgu, mikið magn af oxunarálagi og ójafnvægi taugaboðefna, munt þú sjá raunverulegar breytingar á líkamlegri uppbyggingu heilans. Sumir hlutar verða stærri eða minni og sumir hlutar tengjast öðrum hlutum á óeðlilegan hátt. Heilsa taugafrumna þinna er grundvöllurinn fyrir raunverulegri starfsemi allra þessara mannvirkja. Hjá fólki með TBI geta þessar formfræðilegu breytingar og truflaðar tengingar milli heilabygginga verið viðvarandi með axonal klippingu sem hefur átt sér stað sem hluti af meiðslunum.

Svo það kemur ekki á óvart að höfundarnir halda áfram að tala um breytingar á heila sem sjást hjá þeim sem þjást af TBI og áfallastreituröskun. Vísindamenn hafa fundið verulegar breytingar á heilabyggingu og samtengingum hjá þeim sem eru með TBI og áfallastreituröskun.

Óeðlilegt framhlið-cingulo-parietal vitræna stjórnkerfi, sem tekur þátt í skilningi, minni, athygli og hömlun á óttavinnslu er mikilvægt til að skilja meinafræði TBI og PTSD

Monsour, M., Ebedes, D., & Borlongan, CV (2022). Yfirlit yfir meinafræði og meðferð TBI og PTSD. Tilraunataugafræði, 114009. https://doi.org/10.1016/j.expneurol.2022.114009

Sjúklingar með áfallastreituröskun og TBI sýna svipaðar breytingar á heilabyggingu og þetta er talið stuðla að sameiginlegum einkennum með óeðlilegri hræðsluástandi, tilfinningalegri ofvirkni og hindruðum umbrotum í heilaberki.

Það eru að minnsta kosti tveir verkunarhættir í ketógenískum mataræði sem gætu verið áhrifarík meðferð við þessum vandamálum. Þó að fyrri aðferðir sem ræddar eru myndu líklega bæta aðstæður í heilanum til að draga úr líkum eða alvarleika langtímaformgerðar heila með því að draga úr bólgu og oxunarálagi, þá eru fleiri þættir ketógen mataræðisins sem geta hjálpað til við að takast á við óeðlilega formgerð heila í þessu íbúa.

Í fyrsta lagi er ketógen mataræði efnaskiptaíhlutun. Við notum þau nú þegar til að bæta heilaefnaskipti í framhliðarberki, sérstaklega hjá þeim sem eru með Alzheimerssjúkdóm. Af hverju ættum við ekki að nota ketógenískt mataræði til að bæta efnaskipti heilans í framhliðarberki þeirra sem eru með TBI og áfallastreituröskun?

Ketón eru aðgengileg eldsneytisgjafi sem er auðvelt að umbrotna og breyta í orku af heilafrumum. Eldsneytið fer beint inn, engin þörf á að takast á við bilaða eða óreglulega flutninga sem geta verið hindrun í heila með TBI og áfallastreituröskun.

Ketón stjórna efnaskiptum heilans ekki aðeins með því að útvega annan eldsneytisgjafa heldur með því að bókstaflega auka fjölda og heilsu hvatbera. Hvatberar eru rafhlöður frumna þinna. Ef þú vilt meiri frumuorku og betri nýtingu frumuorku þarftu mikið af heilbrigðum og virkum hvatberum. Uppstjórnun á fjölda og starfsemi hvatbera fyrir TBI og áfallastreituröskun heilans er öflugt inngrip fyrir efnaskipti heilans. Að takast ekki á við efnaskiptaskort mun leiða til rýrnunar á ennisblaði og valda truflun á tengingu við önnur mannvirki með tímanum.

Annað sem ketónar gera sem væri gagnlegt í heila fullum af ófullnægjandi eða truflunum tengingum er að hækka BDNF. BDNF stendur fyrir brain-derived neurotrophic factor, og það hjálpar til við að lækna heilann og hjálpar við nám og minni. Og það gegnir mikilvægu hlutverki í synaptic tengingum. Þarftu að endurtengja heila aftur í eðlilegt horf? Þú þarft BDNF. Mikið af því og mikið af aukaorku er veitt af uppstýringu hvatbera sem þú sérð á ketógenískum mataræði.

Niðurstaða

Höfundarnir viðurkenna að þó flestir TBI/PTSD sjúklingar fái endurhæfingarmeðferð, sé slík umönnun ófullnægjandi til að takast á við versnandi taugahrörnunarþætti sem stuðla að versnun sjúkdóms og framvindu einkenna.

Þeir halda áfram í greininni og fjalla um efnilegar meðferðir eins og súrefnismeðferð með háþrýstingi (HBOT), sem ég er mikill aðdáandi af, og einnig stofnfrumumeðferðir. Báðar þessar meðferðir væru ótrúlegar fyrir fólk með TBI og áfallastreituröskun, og hafa góðan rannsóknargrundvöll fyrir stuðning sem árangursríkar meðferðir. Þær eru þó nokkuð dýrar og ekki hafa allir fullnægjandi aðgang að þessum lækningum þó við myndum vilja það.

Svo fyrir þá sem vilja eða hafa ekki efni á taugastofnfrumuaðgerð eða hafa ekki aðgang að háþrýstingssúrefni á hersjúkrahúsinu á staðnum, vil ég að þú vitir að undirliggjandi aðferðin fyrir þessar meðferðir er aðgengileg með því að nota ketógen mataræði. BHB, tegund ketónlíkams framleidd með ketógenískum mataræði, getur aukið BDNF.

BHB getur einnig stýrt tjáningu heilaafleiddra taugakerfisþáttar (BDNF) og getur þar með stuðlað að lífmyndun hvatbera, mýkt í taugamótum og frumustreituþol. 

Mattson, MP, Moehl, K., Ghena, N., Schmaedick, M., & Cheng, A. (2018). Stöðug efnaskiptaskipti, taugateygni og heilaheilbrigði. Náttúra umsagnir. Neuroscience19(2), 63-80. https://doi.org/10.1038/nrn.2017.156

Þegar taugastofnfrumur eru notaðar í rannsóknum á Alzheimerssjúkdómi er BDNF skilgreint sem helsti aðferðin sem liggur að baki hagstæðum framförum. HBOT er einnig þekkt fyrir að auka magn BDNF verulega og er einn af leiðunum til að bæta TBI.

Svo þó ég efist ekki um að bæði HBOT og stofnfrumumeðferðir væru árangursríkar meðferðir við TBI og/eða áfallastreituröskun, þá held ég að það sé mikilvægt að greinin sé yfirgripsmikil. Sérstaklega þar sem ketógen mataræði hefur rannsóknarrit sem styðja það sem meðferð við undirliggjandi aðferðum sem höfundar greindu frá sem svipaða á milli þessara tveggja sjúkdóma. Og það er von mín að þeir muni taka ketógenískt mataræði með í framtíðarvinnu sína eða jafnvel skrifa einhvers konar viðbót sem mun hjálpa til við að upplýsa lækna og vísindamenn um ketógen mataræði sem hugsanlega meðferð við TBI og PTSD.

Ketógenískt mataræði er aðgengileg og sjálfbær inngrip fyrir margs konar taugasjúkdóma, þar á meðal TBI og áfallastreituröskun. Ef þú ert forvitinn um undirliggjandi aðferðir fyrir aðrar truflanir, gætirðu notið nokkurra staða sem eru tiltækar á Geðheilsa Keto blogg.

Líkar við það sem þú ert að lesa á blogginu? Viltu fræðast um væntanlegar vefnámskeið, námskeið og jafnvel tilboð um stuðning og vinna með mér að markmiðum þínum um vellíðan? Skráðu þig! Þú getur sagt upp áskrift hvenær sem er.

Meðmæli

Yfirlit yfir meinafræði og meðferð TBI og PTSD – ScienceDirect. (nd). Sótt 15. febrúar 2022 af https://www.sciencedirect.com/science/article/pii/S0014488622000346

Achanta, LB og Rae, CD (2017). β-Hýdroxýbútýrat í heilanum: Ein sameind, margvísleg kerfi. Taugakemískar rannsóknir, 42(1), 35-49. https://doi.org/10.1007/s11064-016-2099-2

Arora, N., Litofsky, NS, Golzy, M., Aneja, R., Staudenmyer, D., Qualls, K., & Patil, S. (2022). I. stigs rannsókn á ketógenískum mataræði fyrir fullorðna með heilaskaða. Klínísk næring ESPEN, 47, 339-345. https://doi.org/10.1016/j.clnesp.2021.11.015

Arora, N. og Mehta, TR (2020). Hlutverk ketógen mataræðis í bráðum taugasjúkdómum. Klínísk taugafræði og taugaskurðlækningar, 192, 105727. https://doi.org/10.1016/j.clineuro.2020.105727

Banjara, M., & Janigro, D. (nd). Áhrif ketógenískrar mataræðis á blóð-heilaþröskuldinn. Í Ketógenískt mataræði og efnaskiptameðferðir. Oxford University Press. Sótt 8. janúar 2022 af https://oxfordmedicine.com/view/10.1093/med/9780190497996.001.0001/med-9780190497996-chapter-30

Blurton-Jones, M., Kitazawa, M., Martinez-Coria, H., Castello, NA, Müller, F.-J., Loring, JF, Yamasaki, TR, Poon, WW, Green, KN, & LaFerla, FM (2009). Taugastofnfrumur bæta vitneskju með BDNF í erfðabreyttu líkani af Alzheimer-sjúkdómi. Málsmeðferð um National Academy of Sciences, 106(32), 13594-13599. https://doi.org/10.1073/pnas.0901402106

Dąbek, A., Wojtala, M., Pirola, L. og Balcerczyk, A. (2020). Stöðun frumulífefnafræði, erfðafræði og efnaskiptafræði með ketónlíkamum. Afleiðingar ketógenísks mataræðis í lífeðlisfræði lífvera og meinafræðilegra ríkja. Næringarefni, 12(3), 788. https://doi.org/10.3390/nu12030788

Dahlin, M., Elfving, A., Ungerstedt, U. og Amark, P. (2005). Ketógenískt mataræði hefur áhrif á magn örvandi og hamlandi amínósýra í heila- og mænuvökva hjá börnum með óþolandi flogaveiki. Rannsóknir á flogaveiki, 64(3), 115-125. https://doi.org/10.1016/j.eplepsyres.2005.03.008

Dilimulati, D., Zhang, F., Shao, S., Lv, T., Lu, Q., Cao, M., Jin, Y., Jia, F., & Zhang, X. (2022). Ketógenískt mataræði breytir taugabólgu með umbrotsefnum frá Lactobacillus reuteri eftir endurtekna væga áverka heilaskaða hjá unglingamúsum [Forprentun]. Í endurskoðun. https://doi.org/10.21203/rs.3.rs-1155536/v1

Dowis, K. og Banga, S. (2021). Hugsanleg heilsufarsleg ávinningur af ketógenískum mataræði: frásögn. Næringarefni, 13(5). https://doi.org/10.3390/nu13051654

Greco, T., Glenn, TC, Hovda, DA og Prins, ML (2016). Ketógenískt mataræði dregur úr oxunarálagi og bætir virkni hvatbera í öndunarfærum. Journal of Cerebral Blood Flow & Metabolism, 36(9), 1603. https://doi.org/10.1177/0271678X15610584

Hartman, AL, Gasior, M., Vining, EPG og Rogawski, MA (2007). Taugalyfjafræði ketógenískra mataræðis. Pediatric Neurology, 36(5), 281. https://doi.org/10.1016/j.pediatrneurol.2007.02.008

Súrefnismeðferð með háþrýstingi stuðlar að því að bæta taugafræðilegan bata hjá rottum með heilaskaða sem tengist TrkB virkjun—Dan—2018—Ibrain—Wiley Online Library. (nd). Sótt 19. febrúar 2022 af https://onlinelibrary.wiley.com/doi/full/10.1002/j.2769-2795.2018.tb00029.x

Jarrett, SG, Milder, JB, Liang, L.-P. og Patel, M. (2008). Ketógenískt mataræði eykur magn glútaþíons í hvatberum. Journal of Neurochemistry, 106(3), 1044-1051. https://doi.org/10.1111/j.1471-4159.2008.05460.x

Koh, S., Dupuis, N. og Auvin, S. (2020). Ketógenískt mataræði og taugabólgur. Rannsóknir á flogaveiki, 167, 106454. https://doi.org/10.1016/j.eplepsyres.2020.106454

Mattson, MP, Moehl, K., Ghena, N., Schmaedick, M., & Cheng, A. (2018). Stöðug efnaskiptaskipti, taugateygni og heilaheilbrigði. Náttúra Umsagnir. Neuroscience, 19(2), 63. https://doi.org/10.1038/nrn.2017.156

McDonald, TJW og Cervenka, MC (2018). Ketogenic mataræði fyrir fullorðna taugasjúkdóma. Neurotherapeutics, 15(4), 1018. https://doi.org/10.1007/s13311-018-0666-8

McDougall, A., Bayley, M. og Munce, SE (2018). Ketógenískt mataræði sem meðferð við áverka heilaskaða: Umfangsskoðun. Heilaskaða, 32(4), 416-422. https://doi.org/10.1080/02699052.2018.1429025

Newman, JC og Verdin, E. (2017). β-Hýdroxýbútýrat: Merkja umbrotsefni. Árleg endurskoðun næringarfræði, 37, 51. https://doi.org/10.1146/annurev-nutr-071816-064916

Norwitz, NG, Dalai, Sethi., & Palmer, CM (2020). Ketógenískt mataræði sem efnaskiptameðferð við geðsjúkdómum. Núverandi skoðun í innkirtlafræði, sykursýki og offitu, 27(5), 269-274. https://doi.org/10.1097/MED.0000000000000564

Offermanns, S., & Schwaninger, M. (2015). Næringar- eða lyfjafræðileg virkjun HCA2 dregur úr taugabólgu. Trends in Molecular Medicine, 21(4), 245-255. https://doi.org/10.1016/j.molmed.2015.02.002

Preston, G., Emmerzaal, T., Radenkovic, S., Lanza, IR, Oglesbee, D., Morava, E., & Kozicz, T. (2021). Heila- og fjölkerfa efnaskiptaendurforritun sem tengist útsetningu fyrir áverka og áfallastreituröskun (PTSD)-lík hegðun hjá músum. Taugalíffræði streitu, 14, 100300. https://doi.org/10.1016/j.ynstr.2021.100300

SciELO – Brasilía—Verndaráhrif og vélbúnaður súrefnismeðferðar með háþrýstingi í rottuheila með áverka Verndaráhrif og vélbúnaður súrefnismeðferðar með háþrýstingi í rottuheila með áverka. (nd). Sótt 19. febrúar 2022 af https://www.scielo.br/j/acb/a/HjTbd5M57J6XFV8jVkcBbTb/abstract/?lang=en

Yarar-Fisher, C., Li, J., Womack, ED, Alharbi, A., Seira, O., Kolehmainen, KL, Plunet, WT, Alaeiilkhchi, N., & Tetzlaff, W. (2021). Ketógenískar meðferðir fyrir bráða taugaáfallatilvik. Núverandi skoðun í líftækni, 70, 68-74. https://doi.org/10.1016/j.copbio.2020.12.009

Ying, X., Tu, W., Li, S., Wu, Q., Chen, X., Zhou, Y., Hu, J., Yang, G. og Jiang, S. (2019). Súrefnismeðferð með háþrýstingi dregur úr apoptosis og dendritic/synaptic hrörnun í gegnum BDNF/TrkB boðleiðir í SCI rottum. Life Sciences, 229, 187-199. https://doi.org/10.1016/j.lfs.2019.05.029

Yudkoff, M., Daikhin, Y., Nissim, I., Lazarow, A. og Nissim, I. (2004). Ketógenískt mataræði, umbrot glútamats í heila og stjórn á flogum. Prostaglandins, Leukotrienes og nauðsynleg fitusýrur, 70(3), 277-285. https://doi.org/10.1016/j.plefa.2003.07.005

2 Comments

Skildu eftir skilaboð

Þessi síða notar Akismet til að draga úr ruslpósti. Lærðu hvernig ummæli þín eru unnin.