Keto mataræði reglur fyrir geðheilbrigði

Keto mataræði reglur

Ég veit vel að það að nota orðið „reglur“ er óvinsæl afstaða. Að sum ykkar hafi strax löngun til að rífast um hverjar reglurnar séu, ættu að vera og hvort hugtakið sé yfirhöfuð gilt. Að skrifa færslu sem ber titilinn ketó megrunarreglur er bara að leita að vandræðum.

Svo ég skal byrja á því að skýra að með reglum um ketó mataræði á ég við leiðbeiningar. Með reglum um ketó mataræði á ég við að þetta séu þau sjónarmið sem ég hef séð sem þarf að taka á og bestu starfsvenjur sem ég hef séð hjá viðskiptavinum sem reyna að nota ketó mataræði til að bæta andlega heilsu sína.

Fyrir marga hjálpar það virkilega að hafa reglur um ketó mataræði. Og bjargar þeim frá mánuðum og mánuðum af erfiðum aðlögunum, stoppum og byrjunum og almennum kjarkleysi. Þetta eru ekki hlutir sem fólk sem þegar glímir við geðsjúkdóma hefur mikla bandbreidd fyrir.

Fyrsta reglan mín er að ef þú ert að nota ketógen mataræði fyrir geðheilsu, þá verður þú að nota næringarríkt og vel mótað ketogenic mataræði. Borða með það í huga að lækna heilann.

Önnur reglan mín er sú að takmarkað magn kolvetna þíns verður að vera nógu lágt til að stöðugt og rausnarlega framleiði ketón sem heilinn þinn mun nota til eldsneytis og lækninga.

Þriðja reglan mín er sú að þú gefir þér tíma til að vega kosti og galla þess að lækka kolvetni hratt eða hægt. Það geta verið einhverjir þættir í kringum þetta sem þú hefur ekki enn hugsað um sem eru mjög einstaklingsbundnir fyrir þig en geta gert eða brotið fyrstu tilraunir þínar til að ná árangri.

Fjórða reglan mín er sú að ef þú ert á lyfjum ferðu ekki í það án þess að vera með ávísandi bandamanni. Einhver sem getur hjálpað þér að breyta lyfjunum þínum eftir þörfum. Þú átt skilið þetta mjög grunnstig umönnunar.

Við skulum tala nánar um hverja þessara reglna.

Hvað er vel mótað ketógen mataræði?

Áður en við tölum um hversu hratt eða hversu hægt þú ættir að fara í að samþykkja ketógen mataræði er nauðsynlegt að við skilgreinum hvað ketogenic mataræði til að meðhöndla geðsjúkdóma er og er ekki. Þegar þú notar ketógenískt mataræði fyrir geðheilsu er mikilvægt að gera vel mótaða útgáfuna.

Vel mótað og næringarríkt ketógen mataræði samkvæmt skilgreiningu minni sem ég nota með sjúklingum mínum er sem hér segir:

It nær nóg af dýrafóður með mjög aðgengilegum næringarefnum, þar á meðal fiski, eggjum, nautakjöti, lambakjöti, kjúklingi, kalkúni og öðru kjöti.

Það getur, en þarf ekki, fela inntaka mjólkurafurða. Ef það inniheldur mjólkurvörur mun það innihalda ost, smjör og stundum þungan þeytta rjóma (venjulega fljótandi form, ekki dúnkennda sykursprengjuna sem þú notaðir til að setja á bökuna)

It nær nóg af hollri fitu sem heilinn elskar og inniheldur tólg, svínafeiti, smjör, ghee, kókosolíu, avókadóolíu og ólífuolíu.

It nær lágkolvetnahnetur eins og pekanhnetur og möndlur í hófi.

It nær sterkjusnautt og kolvetnasnautt grænmeti eins og hvítkál, blómkál, grænar baunir og fullt af öðru sem er ljúffengt.

It nær Keto eftirréttir sem nota lágkolvetna sætuefni sem hafa ekki áhrif á blóðsykursgildi. Stundum ekki fyrstu vikurnar, en á endanum, ef það er eitthvað sem þú vilt njóta.

Það alveg útilokar iðnvæddar fræolíur eins og canola-, grænmetis-, sojabauna- og sólblómaolíur.

Það alveg útilokar korn eins og hveiti, bygg og maís. Það útilokar belgjurtir eins og linsubaunir, klofnar baunir og allar baunir (sem eru ekki grænar og í raun grænmeti).

Að gera vel mótað ketógenískt mataræði fyrir geðheilbrigði er ekki „ef það passar við fjölvi“ aðstæður. Fyrir þá sem ekki vita hvað það þýðir, þá inniheldur „ef það passar við fjölvi“ útgáfan bólgueyðandi olíur, korn og gerðir af unnum sykri svo framarlega sem maður heldur kolvetnamagni sínu innan ákveðins marks. Eins og þú getur ímyndað þér, ef þú ert að reyna að lækna geðsjúkdóm og hefur lesið eitthvað um taugabólgu, þá veistu að það að halda þessum hlutum frá mataræði þínu mun vera best fyrir lækningu þína.

Ef þú ert að nota ketógen mataræði til að meðhöndla geðsjúkdóma, þá er það líklega ekki einfaldlega „lágkolvetna“ mataræði sem margir nota fyrst og fremst til þyngdartaps, þó að þú gætir fundið verulega léttir á einkennum frá þessum útgáfum einum saman. Ef þú ert að nota ketógen mataræði sérstaklega til að meðhöndla geðsjúkdóma, þá ertu að gera það eins og þú sért að meðhöndla taugasjúkdóma.

Hversu lágt í kolvetnum þarf ég að vera?

Lágkolvetna mataræði er vel flokkað af dietdoctor.com í þessari færslu hér. Þeir ræða þrjú svið kolvetnaneyslu með því að mæla NET kolvetni. Lægsta svið sem þeir ræða er 20g nettó kolvetni á dag.

Nettókolvetni eru heildarmagn kolvetna að frádregnum trefjum. Hins vegar er til fólk sem hefur örverur í þörmum sem geta á einhvern hátt notað trefjar til að framleiða kolvetniseldsneyti. Fólk með geðsjúkdóma reynir oft líka að breyta örveru í þörmum í heilbrigðari blöndu af bakteríum. Og þess vegna, þegar ég vinn með viðskiptavinum, vinnum við með heildarkolvetnamælingar.

Ég held viðskiptavinum mínum við 20-30 grömm af TOTAL kolvetnum á dag. Þetta þýðir um það bil 10g af heildarkolvetnum í hverri máltíð. Eða sumir viðskiptavinir spara kolvetni til að hafa með kvöldmatnum sínum. Ég styð almennt ekki notkun á NET kolvetnatalningu en legg í staðinn til heildartalningu kolvetna. Ég vil hafa kolvetnin mjög, mjög lág svo sjúklingurinn geti byrjað að búa til ketón og fundið fyrir áhrifunum sem fyrst, og það er engin hætta á orkurússibana fyrir viðkvæman heila að upplifa.

Þannig að þú munt leita að og meta matvæli og uppskriftir úr ketógen linsu í staðinn fyrir lágkolvetna linsu vegna þess að stundum er kolvetnamagn „lágkolvetna“ of hátt fyrir marga til að framleiða ketón á áreiðanlegan og stöðugan hátt. Þessi færsla snýst um hvernig á að gera ketógenískt mataræði til að hafa hærra ketónmagn til að nota fyrir eldsneyti í heila og lækningu líkamans. Það snýst um að útrýma eins mörgum bólguáhrifum og hægt er úr mataræðinu og útvega næringarefni og byggingareiningar sem þarf til að bæta heilaheilbrigði.

Þess vegna notum við reglur um ketó mataræði, sérstaklega ef við erum að meðhöndla geðsjúkdóma. Það er ekki vegna þess að okkur finnst gaman að segja okkur hvað við eigum að gera. Það snýst um að fylgja einhverjum leiðbeiningum til að gera útkomuna sem jákvæðasta og draga úr líkum á vandamálum í leiðinni.

Hversu hratt eða hægt í kolvetnatakmörkuninni ætti ég að fara?

Að vita hvað vel útbúið ketógenískt mataræði sem er næringarþétt hefur í för með sér getur verið hluti af því sem fær þig til að ákveða hversu hratt eða hversu hægt þú vilt taka upp mataræðið.

Til dæmis, ef þú hefur áhyggjur af fjárhagsáætlun, gætirðu viljað byrja að geyma nokkrar af helstu hlutum og matvælum á nokkrum vikum eða mánuðum. Þú gætir viljað byrja að skoða uppskriftir og mataráætlanir eða hefja viðræður við maka um hvernig máltíðir á heimilinu munu breytast til að styðja við meðferð þína.

Ef þú ert ekkert að flýta þér að draga úr einkennum geturðu örugglega farið hægar í umskiptin og skipt um kolvetni í mataræði hægar. Meðal dagleg kolvetnaneysla úr venjulegu amerísku mataræði er rúmlega 300 grömm af heildarkolvetnum (oft miklu hærra). Þannig að ef þú vilt byrja á því að læra hvernig á að telja kolvetni og byrja síðan að lækka þau niður í 100 nettó samtals, síðan 40 til 60 nettó samtals, og að lokum niður í 20 nettó samtals, þá er það mjög gildur kostur og stöðugt hegðunarástand breytingar og umbætur.

Ég er með nokkra viðskiptavini sem draga hægt úr kolvetnaneyslu sinni. Við setjum okkur vikuleg nettókolvetnamarkmið og þau leitast við að ná þeim. Við vinnum að breytingum á hegðun, úrlausnum vandamála og andlegri aðlögun sem þarf til að breyta lífsstíl fyrir heilsu þeirra.

Það eru margir kostir við að gera þetta með þessum hætti. Þú myndir læra að laga innkaupa-, skemmtunar- og matreiðsluvenjur þínar og það er minni möguleiki á að það verði eitthvað áberandi ójafnvægi í blóðsalta sem þarf að takast á við.

En mikilvægur galli er að það getur tekið þig nokkrar vikur í viðbót að draga úr einkennum. Og þessar nokkrar vikur í viðbót sem maður upplifir ekki verulega minnkun á einkennum geta valdið hvatningu til að halda áfram með mataræðismeðferðina til að draga úr.

Aðrir viðskiptavinir vilja hoppa inn strax og líða betur. Þú vilt kannski ekki skuldbinda þig til að minnka kolvetni í margar vikur til að sjá hvort meðferðin muni virka fyrir þig. Þú gætir ekki starfað nógu vel til að skipuleggja máltíðir eða hafa orku til að gera hvers kyns umfangsmikla máltíðarundirbúning. Og það er allt í lagi. Þú þarft ekki. Það er hægt að hafa það ótrúlega einfalt fyrstu vikurnar. Ef þú ert virkilega vansæll og í mikilli vanlíðan gætirðu viljað byrja með lágmarks undirbúningi, komast í stöðugt stig ketósu og sjá hvað er mögulegt.

Svo þessi tiltekna ketó mataræði regla er ekki sú regla sem ég geri fyrir þig. Það er eitt sem þú gerir fyrir sjálfan þig, og þá heldurðu þig við áætlunina. Þú getur komið með þessa reglu út frá því hvað virkar best í lífi þínu, hvað þú veist um hversu erfitt þú átt við að breyta hegðun og með því að meta stuðningskerfið þitt og hvað þarf að vera til staðar til að ná árangri.

Eru mjög lágkolvetnareglurnar að eilífu?

Það sem virðist alltaf töfrandi er að sama hvernig viðskiptavinir mínir ákveða að nálgast upptöku á ketógen mataræði, þá virðist ávinningurinn halda áfram og batna eftir því sem líður á.

Þetta meikar fullkomlega sens. Ef þeir eru tiltölulega stöðugir á ketógenískum mataræði og eru að framleiða og nota ketón sem eldsneyti, heldur heilinn áfram að lækna. Bætt orkustig í heilanum sem ketón veitir gerir frumuhimnum kleift að halda áfram að gera við, hækka BDNF til að auðvelda tengingar og nám og hækka minnisvirkni í hippocampus. Vegna þess að ketónar halda taugabólgu niðri getur heilinn jafnt og þétt náð viðgerðum. Og vegna þess að viðskiptavinurinn notar vel mótað og næringarríkt ketógenískt mataræði, hafa þeir örnæringarefni til að gera þessar mikilvægu viðgerðir. Svo það er engin furða að ég sé að fólk haldi áfram að sjá framfarir langt fram yfir fyrsta eða annað árið sem þeir nota ketógenískt mataræði.

Þegar heilinn og efnaskiptin gróa er mögulegt að þú getir fært þig yfir í 40 til 60 heildargrömm af kolvetnum á dag og hefur samt nóg af ketónum fyrir fallega starfhæfan heila.

Þú ert vanur læknisfræðilegu líkani sem segir þér að þú þurfir alltaf að taka þetta eða hitt lyfið, að þú munt líklega ekki batna af ýmsum sjúkdómum og að orðið „krónískur“ er í næstum öllum sjúkdómsskilgreiningum.

Og svo þegar ég setti sjúklinga mína fyrst á 20 til 30 grömm af kolvetnum, örvænta þeir aðeins og halda að þeir verði að borða svona lítið af kolvetnum allt sitt líf. Og það er vegna þess að þeir hafa verið hluti af læknisfræðilegu líkani svo lengi sem sýnir ekki að þeir læknast. En ég sé að fólk sem ég hef unnið með geta aukið kolvetnaneyslu sína eftir eitt eða fleiri ár.

Aldrei hef ég séð þá fara aftur í það mikla magn af kolvetnum sem líklega stuðlaði að upprunalegu röskun þeirra. En með viðbótar lífsstílsbreytingum, sem fela í sér svefn og hreyfingu, geta margir farið upp í hóflegt eða jafnvel stundum frjálslegt lágkolvetnasvið með því að nota heilan mat sem gefur þeim fleiri hugmyndir að uppskriftum og meira aðgengi að fjölbreyttu matarvali.

Lyfjareglur um þátttöku

Ein mikilvægasta ketó mataræði reglan fyrir geðsjúkdóma hefur að gera með lyf.

Burtséð frá áformum þínum um að fylgja ofangreindum reglum eða hvort þú ákveður að takmarka kolvetni hratt eða hægt, þá er mikilvægt að ef þú ert á einhverjum lyfjum, bæði rannsakarðu hvers konar lyf þú ert á og ræðir við lækninn þinn.

Breytingar á mataræði sem koma fljótt í framkvæmd þurfa oft mun hraðari lyfjaaðlögun og hætta er á styrkingaráhrifum ef þú ert nú þegar að taka geðlyf.

Það sem gerist oft er með ketógenískum mataræði, heilinn þinn byrjar að virka betur. Og vegna þess að heilinn þinn virkar betur gæti núverandi skammtur af geðlyfjum verið of hár fyrir þig og þú munt byrja að fá aukaverkanir við núverandi skammta. Þú eða læknirinn sem ávísar lyfinu gæti trúað því að það sé ketógen mataræðið sem veldur einkennum þínum þegar það er í raun og veru miklu líklegra merki um að heilinn sé að gróa.

Ekki hafa allir sem ávísa lyfinu reynslu af því að vinna með fólki á ketógenískum mataræði vegna geðsjúkdóma. Og því verður mikilvægt fyrir þig að læra hvað þú getur um lyfin þín svo þú getir átt samstarf við lækninn þinn um hugsanlega þörf á að aðlaga lyf.

Ef þú ert að taka einhvers konar sykursýkislyf sem hafa áhrif á blóðsykur, lyf við hjartasjúkdómum sem gætu haft áhrif á blóðsalta eða blóðþrýstingslyf, þarftu að hafa lækninn þinn tiltækan til að gera breytingar, stundum frekar fljótt.

Þessi atriði geta einnig hjálpað þér að ákvarða hversu hratt eða hversu hægt þú ættir að byrja að draga úr kolvetnum þínum. Það er hluti af ákvörðunartökunni sem mun gerast þegar þú byrjar að vinna að minnkun einkenna, bættri virkni og betri heilsu.

Þú gætir fundið eftirfarandi færslur gagnlegar til að finna ávísaða til að vera bandamaður þinn meðan þú ferð yfir í ketógen mataræði fyrir geðsjúkdóma.

Eins og alltaf er þessi færsla ekki læknisráð. Ég er ekki geðheilbrigðisstarfsmaður þinn og ég er ekki læknirinn þinn.

En ef þú vilt læra meira um mig eða taka þátt í netprógramminu mínu, þú getur lært meira hér:

1 Athugasemd

Skildu eftir skilaboð

Þessi síða notar Akismet til að draga úr ruslpósti. Lærðu hvernig ummæli þín eru unnin.