Eyðing næringarefna af völdum lyfja - varúðarsaga

Í dag ætla ég að segja þér frá Angie og sögu hennar um neyslu á næringarefnum af völdum lyfja.

Eyðing næringarefna af völdum lyfja

Þegar Angie var krakki borðaði hún eins og flest okkar gerðum. Það var mikið magn af ofurunninni matvælum markaðssett fyrir hana og foreldra hennar sem næringarfræðilega fullkomið en var það ekki. Svo á meðan Angie var að reyna að vaxa, var hún í stöðugri skort. Ónæmiskerfið hennar myndi skerðast og læknirinn myndi setja hana á nokkra sýklalyfjakúra í gegnum æsku hennar.

Breiðvirk sýklalyf eyða B-vítamínum, sem eru mikilvæg til að opna orku sem taugakerfið getur notað til að halda frumum heilbrigðum og byggja upp taugaboðefni. Skortur á B-vítamíni hefur margvísleg áhrif á mörg kerfi líkamans, en sérstaklega taugakerfið og heilastarfsemina.

Sem barn var Angie þegar að upplifa ófullnægjandi birgðir af mikilvægum B-vítamínum og öðrum næringarefnum. Þegar Angie komst á líffræðilega krefjandi kynþroskaskeiðið tæmdust allar næringarefnabirgðir sem henni hafði tekist að byggja upp enn frekar. Þetta var þegar hún fékk vægt þunglyndi og kvíða og fór að eiga í vandræðum með að fylgjast með í skólanum.

Hún fór á hormónagetnaðarvörn þegar hún var 16 ára, sem tæmdi næringarefnabirgðir hennar enn frekar. Hormóna getnaðarvörn er vel þekkt hvatamaður að neyslu næringarefna af völdum lyfja. Örnæringarefni sem tæmast við hormónagetnaðarvörn eru selen, magnesíum, D-vítamín, B-vítamín og sink. Þessir næringarefnaskortur jók skap hennar og vitræna einkenni. Hún hafði ekki nóg B6 til að breyta amínósýrunni tryptófan í taugaboðefnið serótónín. Þetta þýðir að hún væri stundum döpur, stundum kvíðin og stundum yrði hún svolítið hvatvís.

Vegna þess að Angie hafði ekki nægjanleg örnæringarefni gat hún ekki búið til nægjanlegt magn af taugaboðefnum eða nóg af ensímum sem eru mikilvæg fyrir starfsemi taugafrumna, eins og að vita hvenær á að brjóta niður taugaboðefni eða láta þau hanga lengur í taugamótinu. Heilinn hennar virkaði ekki sem skyldi.

Ef Angie hefði kynnt geðvandamálum sínum fyrir lækninum sínum hefði hún fengið SSRI. En það hefði líklega ekki virkað, að minnsta kosti ekki lengi. Vegna þess að án fullnægjandi örnæringarefna hefði hún ekki getað búið til nógu mörg taugaboðefni til að hanga í taugamótinu. SSRI lyf hefðu verið árangurslaus án fullnægjandi magns járns, B6 og sinks. Svo litlar tilraunir ávísaðs SSRI til að láta hana þegar ófullnægjandi magn af serótóníni hanga lengur í taugamótinu hefðu ekki lagað vandamálið.

Angie leiddi í staðinn með ADHD-líkum einkennum sínum, fékk greiningu á ADHD og byrjaði að taka örvandi lyf. Ég held að við séum öll létt og ánægð með að Angie hafi liðið betur! Hún á skilið að líða ótrúlega. En sagan endar ekki þar.

Að lokum hætti ADHD örvandi lyfinu hennar að virka svo vel og hún varð að auka það. Og sum ADHD-líka einkenna batnaði ekki við aukningu á örvandi lyfinu. Hvers vegna var þetta að gerast? Af hverju virkuðu lyfin ekki lengur vel? Við köllum þessi áhrif oft að byggja upp umburðarlyndi. En það er miklu líklegra að það sé eitthvað annað.

Örvandi lyfið sem við ávísum við ADHD eyðir líkamanum af magnesíum og mörgum öðrum næringarefnum. Þannig að þegar Angie jók örvandi lyfin, minnkaði magnesíumbirgðir hennar. Hún fór að fá ofnæmi í kjölfarið og síðar sama ár fékk hún astmakast. Báðar þessar aðstæður geta komið fram vegna alvarlegrar magnesíumskorts.

Það hefði verið frábært ef hægt hefði verið að meta hana með tilliti til næringarefnaskorts í upphafi þegar hún fékk ADHD-lík einkenni. Hún hefði kannski getað lagað þau með mataræði eða jafnvel bara viðbótaruppbót til að vega upp á móti því sem mataræði hennar og ADHD lyfin voru að gera. Breytingar á mataræði eða fæðubótarefni gætu hafa dregið úr líkum hennar á að fá þessa langvarandi viðbótarsjúkdóma. Það hefði verið gaman ef Angie hefði getað tekið ákvarðanir um lyf á sama tíma og hún vissi hlutverk þeirra í næringarskorti og hvernig það hefði áhrif á heilsu hennar og einkenni. Það hefði verið gott ef möguleiki á tæmingu næringarefna af völdum lyfja væri efst í huga læknisins í heimsókn hennar.

Eftir að Angie fékk ofnæmi og astma ávísaði læknirinn hennar barksterum og andhistamínum.

Eimgjafinn sem hún tók með sér heim í veskinu innihélt barkstera sem tæmdu hana enn frekar af B6-vítamíni, magnesíum, sinki og B12. Þetta minnkaði enn meira getu hennar til að búa til serótónín. Hún tók eftir því að skapið versnaði.

Og vegna þess að hún hafði ekki nóg serótónín var ekki nóg til að breyta í melatónín. Melatónín hjálpar þér að sofa, en það er líka stórt andoxunarefni. Önnur afeitrunarnæringarefni tæmdust einnig við inntöku barkstera, eins og selen, D-vítamín (sem mun einnig hafa áhrif á ónæmisheilbrigði, taugaboðefni og svefn) og króm. Króm hjálpar blóðsykrinum að vera stöðugur.

Vegna þess að Angie selenið var aukið tæmt af barksterunum (til viðbótar við hormónagetnaðarvörnina sem hún var enn að nota), var hún sett á laggirnar fyrir þróun skjaldkirtilssjúkdóms í framtíðinni. Einnig skerti minna selen getu líkama hennar til að afeitra, jók heilabólgu og jók skap hennar og vitræna einkenni.

Andhistamínin sem henni var sagt að fara að kaupa í lausasölu (OTC) hafa sérstaka eyðingu fyrir fólkið sem tekur þau. Þegar Angie tók andhistamínin sín var líkami hennar búinn á nauðsynlegum fitusýrum sem eru, ja, nauðsynlegar fyrir heilsu heilans!

Þetta var það síðasta sem Angie þurfti.

Fólk sem er lítið í nauðsynlegum fitusýrum sýnir einkenni ADHD og ADHD einkenni eru einmitt það sem greyið Angie fór í að leita sér hjálpar fyrir. Þannig að sú staðreynd að andhistamínin versnuðu ADHD einkenni hennar er bæði kaldhæðnislegt og sorglegt. Að taka andhistamínin tæmdi magnesíum (enn og aftur! ásamt hormónagetnaðarvörnum hennar, ADHD örvandi lyfjum og nú andhistamínum - geturðu séð samsetningu áhrifanna?)

Það kemur ekki á óvart að Angie þróaði fleiri vitsmuna- og geðvandamál. Heilar þurfa mikið af fitusýrum til að laga og þegar við sjáum að fólk sé með fitusýruskort sjáum við oft þunglyndi og í mjög alvarlegum tilfellum aukið sjálfsvígshugsjón.

Heilsa og vellíðan Angie fór hratt niður. Hún kenndi vinnuumhverfi sínu um sem var ekki meira stressandi en annað vinnuumhverfi. Samt sem áður var streituþol hennar lítið vegna næringarefnaskorts og henni fannst hún ekki ráða við. Hæfni hennar til að takast á við streitu hefði verið miklu betri ef hún hefði ekki verið með svona slæmt tilfelli af fíkniefnaskorti.

Magnesíummagn hennar hélt áfram að tæmast vegna örvandi lyfja við ADHD og barksterarnir í eimgjafanum voru að draga úr mikilvægum næringarefnum sem hún þurfti til að viðhalda starfsemi frumna. Þetta þýðir að taugabólga hennar jókst jafnt og þétt og lævíslega og jók geðræn og vitsmunaleg einkenni hennar upp á nýtt stig.

Angie var nú á þrítugsaldri. Hún átti fjölskyldu, maka, veð og nokkur börn. Henni fannst hún alltaf vera yfirþyrmandi, dreifð og dálítið svefnlaus. Hún hló að því að vera vinnandi mamma. Hún hafði skipt um vinnu en fannst hún samt vera yfirþyrmandi. Hún fór aftur til læknis síns.

Læknirinn hennar ávísaði SSRI lyfjum til að meðhöndla það sem hann greindi frá sem kvíða og þunglyndi. Angie tók greininguna sem nákvæma.

En nýja SSRI hennar byrjaði að flytja joð frá henni. SSRI lyf eru eitt af mörgum lyfjum sem innihalda flúor eða önnur halógenbygging sem kemur í veg fyrir frásog joðs í vefjum. Svo hvenær sem þú tekur eitt af þessum lyfjum (þetta Staður sem góður listi) sem inniheldur sterkt halógen mun það tæma þegar ófullnægjandi joðbirgðir þínar og byrja að setja grunninn fyrir vanstarfsemi skjaldkirtils.

SSRI hennar byrjaði að fylla upp joðviðtaka í kirtilvef hennar (skjaldkirtils, eggjastokka, brjósts og heila). Og án þess að skrifa allt aðra bloggfærslu um joð get ég sagt þér að þetta er mjög slæmt mál. Skortur á joð getur valdið vefjafræðilegum breytingum á þessum kirtilvefjum, sem aftur setur vefinn undir þróun krabbameins.

SSRI lyf eru einnig tengd lægra magni melatóníns. Svo nú byrjaði Angie að fá versnandi svefnleysi. Stundum átti hún í vandræðum með að sofna eða halda áfram að sofa. En hún og læknirinn hennar kenndu svefnvandamálum hennar um geðraskanir hennar og hún fékk annað lyf til að meðhöndla það.

Ef þú hefðir upplifað það sem Angie fékk gæti læknirinn þinn gefið þér bensódíazepín, klónidín eða annað þunglyndislyf sem almennt er ávísað í þessum tilgangi sem kallast Trazadon. Angie fékk Trazadone, en vegna þess að hún var ekki þegar búin að framleiða nóg serótónín til að breytast í melatónín á áreiðanlegan hátt, var virkni nýja lyfsins í besta falli slegin. Með tímanum tæmdi þetta lyf melatónín hennar enn frekar.

Hún fór því að sofa illa og með tímanum olli þetta auknu insúlínviðnámi, sem truflaði leptínið hennar, hormón sem hjálpar henni að vita hvenær hún er full. Hún fór að borða meira og þyngjast þó hún væri á örvandi lyfjum við ADHD. Hún kenndi hormónunum um það. Ófullnægjandi svefninn jók taugabólgu við insúlínviðnám og flýtti fyrir öldrun taugafrumna, sem versnaði skap hennar og vitræna einkenni.

Vegna þess að Angie var aldrei kennd manneldisfræði byggð á traustum næringarlífefnafræði en í staðinn var henni sagt hvað hún ætti að borða með auglýsingum, stórum mat og stjórnvöldum sem leyfðu þessi áhrif, versnaði insúlínviðnám hennar. Matarvenjur hennar versnuðu og hún einbeitti sér að þægindamat en ekki næringarefnaþéttleika.

Hún byrjaði að borða minna kjöt vegna þess að hún var með sinkskort og gat ekki búið til þau meltingarensím sem hún þurfti til að borða alvöru mat og líða vel á eftir með meltingu. Hún fór að halla mataræði sínu mjög að meira unnum matvörum.

Þessi leið til að borða samræmdist lélegum svefni hennar til að hafa neikvæð áhrif á efnaskipti hennar og hún fór einu sinni frá læknastofu með greiningu fyrir sykursýki. Insúlínviðnámið sem hún þróaði jók áhættu sína á að þróa aðra langvinna sjúkdóma sem myndu hamla lífsgæði hennar og vellíðan.

Þegar Angie var 42 ára gaf skjaldkirtillinn sig. Það tók langan tíma að gerast, þannig að enginn náði sambandi. Þeir kenndu lágu skapi hennar, vitsmunalegum vandamálum, svefnvandamálum og þyngdaraukningu á brotinn skjaldkirtil. Jafnvel þó Angie hafi haldið áfram að segja þeim að hún hafi átt öll þessi vandamál löngu áður.

Hvernig skjaldkirtill Angie fór út skiptir ekki öllu máli. Það gæti hafa verið vegna uppsafnaðs joðs og selenskorts úr öllum lyfjum. Það gæti hafa verið vegna sjálfsofnæmisvandamála sem þróaðist vegna þess að sinkmagn hennar var aldrei nógu hátt til að viðhalda og koma jafnvægi á eigin ónæmiskerfi.

Læknir Angie hélt áfram að ávísa skjaldkirtilslyfjum. Stundum var lyfið ekki rétt stillt og Angie leið ekki vel. Henni líkaði ekki að þurfa að fara aftur til læknis í reglubundnar prófanir og hún þurfti alltaf að ganga úr skugga um að hún fengi skjaldkirtilslyf það sem eftir var ævinnar.

Á fimmtugsaldri hætti Angie loksins hormónagetnaðarvörn og fór í gegnum tíðahvörf. Vegna skorts á næringarefnum fannst henni þetta lífsskeið vera sérlega erfitt fyrir hana, með miklum skapsveiflum, hitakófum og mikilli versnun á svefnleysinu.

Það þurfti ekki að vera svona fyrir Angie. En það var. Svo fór hún til læknis og var sett í hormónameðferð. Því miður olli þetta aukinni eyðingu á þegar lítið vítamín B6 og B12, fólínsýru og, þú giskaðir á það, magnesíum.

Hormónameðferðin hennar hefði átt að hjálpa til við að vernda Angie frá því að þróa með sér væga vitsmunalega skerðingu eða snemma einkenni heilabilunar. Og það hjálpaði svolítið, ég er viss um. En sú staðreynd að Angie hafði ófullnægjandi örnæringarefni til að viðhalda heilanum eða bæla niður taugabólguna hélt áfram hring taugahrörnunaröldrunar sem gerðist. Og þegar Angie þróaði með sér einkenni um væga vitræna skerðingu, kenndi hún það bara við ADHD, og ​​hún átti sína fyrstu „öldrunarstund“ og fékk því ekki mat.

Þegar eiginmaður Angie ákvað loksins að eitthvað væri virkilega að og hún greindist með Alzheimerssjúkdóm, var Angie sett á annað lyf. En eins og við vitum eru engin áhrifarík lyf við Alzheimerssjúkdómnum. Lyfjafyrirtæki hafa reynt lyf til að meðhöndla það án árangurs í áratugi. Og svo munum við enda sögu okkar um Angie, sögu hennar um eyðingu næringarefna af völdum lyfja, og áhrif hennar á líf hennar hér.

Þú mátt skrifa endinguna eins og þér sýnist.

Það er í rauninni ekki siðferðilegt við þessa sögu, þó að þú gætir fundið upp einn sem þú ákveður að taka frá henni.

Markmiðið með því að segja sögu Angie var að leyfa þér að sjá hvernig skortur á næringarefnum, þegar hann er ekki lagaður, og lyf eru notuð, getur átt sér stað hringrás frekari næringarefnaskorts sem veldur langvinnum sjúkdómum og geðsjúkdómum. Eftir þessa færslu gætirðu skilið betur hvers vegna næringarskortur af völdum lyfja getur aukið vandamál. Og þú gætir betur íhugað að meðhöndla einkenni þín með því að nota annan ramma sem gæti ekki leitt til hringrása þessara annmarka eins og Angie gekk í gegnum.

Sagan af Angie sem sýnir upphafsbaráttu sína hefði getað farið í hvaða átt sem er. Önnur Angie gæti hafa fengið átröskun, eða dularfullan sjúkdóm eða magaverk. Hvers vegna? Vegna þess að allir hafa erfðafræðilega tilhneigingu sem ákvarðar í hvaða líkamskerfi byrjar að sýna einkenni fyrst.

Svo þó að saga þín gæti verið frábrugðin sögu Angie, hvað varðar einkenni, tegund geðröskunar o.s.frv., hefði hún líklega þróast á svipaðan hátt. Þú hefðir farið til læknis, fengið lyfseðla sem versnuðu undirliggjandi þætti í nokkra áratugi og þróað með þér nýja langvinna sjúkdóma sem virðast ekki tengjast núverandi vandamáli þínu, en eru það í raun.

Ég vona að þér hafi fundist þessi bloggfærsla gagnleg. Ég skrifa meira um næringarskort af völdum lyfja í greininni hér að neðan:

Þú gætir líka haft gaman af því að skilja meira um örnæringarefni og hvernig þau hafa áhrif á serótónín og hlutverk þeirra við að berjast gegn taugabólgu í einhverjum af þessum öðrum færslum á Mental Health Keto blogg.

Eins og alltaf er þessi bloggfærsla ekki læknisráð og ég er ekki læknirinn þinn.

Líkar það sem þú ert að lesa á blogginu? Viltu fræðast um væntanlegar vefnámskeið, námskeið og jafnvel tilboð um stuðning og vinna með mér að markmiðum þínum um vellíðan? Skráðu þig!

Þessi bloggfærsla var innblásin af og byggð á ímynduðum viðskiptavini sem var búinn til til að fræða um neyslu næringarefna af völdum lyfja af Suzanne Keyes, PharmD, FACA, IFMCP. Þú getur horft á frumritið hér.


Meðmæli

9 lyf sem eru eitruð fyrir skjaldkirtil - Dr. Izabella Wentz. (2018, 29. mars). Dr. Izabella Wentz, PharmD. https://thyroidpharmacist.com/articles/9-medications-toxic-thyroid/

Aceves, C., Mendieta, I., Anguiano, B. og Delgado-González, E. (2021). Sameindajoð hefur utanskjaldkirtilsáhrif sem andoxunarefni, aðgreiningarefni og ónæmisstýriefni. International Journal of Molecular Sciences, 22(3), 1228. https://doi.org/10.3390/ijms22031228

Bættu vítamínum við mataræði þitt ef þú tekur hormónauppbótarmeðferð. (2011, 23. september). Kyrrahafsjurtir. https://www.pacherbs.com/nutrient-depletion-of-hrt-hormone-replacement-therapy/

Carolina, CMM, PharmD, BCACP, BCGP lektor í lyfjafræði Wingate University School of Pharmacy Wingate, North. (nd). Eyðing næringarefna af völdum lyfja: það sem lyfjafræðingar þurfa að vita. Sótt 6. janúar 2022 af https://www.uspharmacist.com/article/druginduced-nutrient-depletions-what-pharmacists-need-to-know

Dong, L., Lu, J., Zhao, B., Wang, W. og Zhao, Y. (2018). Farið yfir hugsanleg tengsl milli skjaldkirtils og brjóstakrabbameins. World Journal of Surgical Oncology, 16(1), 130. https://doi.org/10.1186/s12957-018-1436-0

Falomir-Lockhart, LJ, Cavazzutti, GF, Giménez, E., & Toscani, AM (2019). Merkjakerfi fitusýru í taugafrumum: Fitusýruviðtakar. Landamæri í frumu taugavísindum, 13. https://www.frontiersin.org/article/10.3389/fncel.2019.00162

Vísitala flúoraðra lyfja. (nd). Sótt 22. febrúar 2022 af https://www.slweb.org/ftrcfluorinatedpharm.html

Jónatan. (nd). Skortur á örnæringarefnum í ADHD: Alheimssamstaða um rannsóknir. ISOM. Sótt 6. janúar 2022 af https://isom.ca/article/micronutrient-deficiencies-adhd-global-research-consensus/

KenDBerryMD. (2019, 1. febrúar). 👶🏼 Ef þú tekur GERÐARVERNDARPILLA þarftu þessa 5 hluti 👶🏼. https://www.youtube.com/watch?v=Tiwdso_6cmo

Khansari, N., Shakiba, Y. og Mahmoudi, M. (2009). Langvinn bólga og oxunarálag sem helsta orsök aldurstengdra sjúkdóma og krabbameins. Nýleg einkaleyfi á bólgu- og ofnæmisuppgötvun lyfja, 3(1), 73-80. https://doi.org/10.2174/187221309787158371

Lewis, AJ, Kerenyi, NA og Feuer, G. (1990). Taugalyfjafræði hryggseytingar. Lyfjaefnaskipti og lyfjamilliverkanir, 8(3-4), 247-312.

Martins, MR, Reinke, A., Petronilho, FC, Gomes, KM, Dal-Pizzol, F., & Quevedo, J. (2006). Metýlfenidatmeðferð veldur oxunarálagi í heila ungra rotta. Brain Research, 1078(1), 189-197. https://doi.org/10.1016/j.brainres.2006.01.004

McGlashan, EM, Nandam, LS, Vidafar, P., Mansfield, DR, Rajaratnam, SMW og Cain, SW (2018). SSRI citalopram eykur næmi dægurkerfis manna fyrir ljósi í bráðum skammti. Psychophanmacology, 235(11), 3201-3209. https://doi.org/10.1007/s00213-018-5019-0

Metagenics Institute. (2017, 26. desember). https://www.metagenicsinstitute.com/

Murphy, DL, Garrick, NA, Tamarkin, L., Taylor, PL og Markey, SP (1986). Áhrif þunglyndislyfja og annarra geðlyfja á losun melatóníns og starfsemi heilakeita. Journal of Neural Transmission. Viðbót, 21, 291-309.

Eyðing næringarefna. (nd). BioMed Wellness Center. Sótt 6. janúar 2022 af https://wellnessbiomed.com/pages/nutrient-depletion

Perica, MM og Delaš, I. (2011). Nauðsynlegar fitusýrur og geðsjúkdómar. Næring í klínískri iðkun, 26(4), 409-425. https://doi.org/10.1177/0884533611411306

Rao, TSS, Asha, MR, Ramesh, BN og Rao, KSJ (2008). Skilningur á næringu, þunglyndi og geðsjúkdómum. Indian Journal of Psychiatry, 50(2), 77. https://doi.org/10.4103/0019-5545.42391

Rude, RK, Singer, FR og Gruber, HE (2009). Beinagrind og hormónaáhrif magnesíumskorts. Journal of American College of Nutrition, 28(2), 131-141. https://doi.org/10.1080/07315724.2009.10719764

Wilson, SM, Bivins, BN, Russell, KA og Bailey, LB (2011). Notkun getnaðarvarna til inntöku: Áhrif á fólat, B6 vítamín og B12 vítamín. Næring mat, 69(10), 572-583. https://doi.org/10.1111/j.1753-4887.2011.00419.x

2 Comments

Skildu eftir skilaboð

Þessi síða notar Akismet til að draga úr ruslpósti. Lærðu hvernig ummæli þín eru unnin.