Besta meðferðin fyrir heilaþoku símtal til kvenna sem leita

Uppfærsla! Þessari áætlunarrannsókn er lokið!

Besta meðferðin fyrir heilaþoku

Í leit minni að tala við 50 konur sem þjást af þokueinkennum í heila, burtséð frá ástæðu eða sjúkdómsgreiningu, finn ég margar rangar upplýsingar og rugl.

Til þess að finna konur til að taka viðtöl til að þróa forritið mitt geri ég mikið af hashtag leitum á mörgum mismunandi kerfum.

#brainfogger #fogbrain #brainfogfix #brainfogbegone #nomorebrainfog #brainfogisreal #byebrainfog #nobrainfog #brainfogsucks #brainfogproblems #brainfog #besta meðferð við heilaþoku

Stundum hjálpar þetta mér að finna konur sem þjást af langvarandi eða endurtekinni heilaþoku til að ná beint til. Ég er að vinna að forriti sem mun nota næringarfræðilegar og hagnýtar geðlækningar ásamt stuðningi til að hjálpa konum að fá heilann aftur. Og að tala við konur sem þjást af einkennum á meðan þær læra um gremju þeirra vegna að verða betri er mikilvægur hluti af þeirri vinnu.

En það sem ég finn oftar en ekki eru margar tilraunir til að selja skyndilausnir eða uppástungur um hvernig eigi að hrista milda heilaþoku af sér. Sumir eru nootropics sem ætlað er að fela undirliggjandi einkenni og fá bara heilann til að virka. Og það eru nokkur innihaldsefni í sumum þessara sem ég sé að gætu tímabundið bætt einkennin. En þeir munu ekki stöðva undirliggjandi sjúkdómsferli í gangi sem olli einkennunum til að byrja með.

Aðrar uppástungur fela í sér hluti eins og að finna lykt af ákveðnum ilmkjarnaolíum, fara í göngutúr og hreyfa sig eða vinna í hugarfari þínu varðandi þoku í heila. Og ég er viss um að þetta getur verið gagnlegt fyrir einstaka heilaþokudag sem kona gæti lent í. Mér finnst lyktin af rósmarínolíu líka góð. Það er mjög hressandi. En bjargaði notkun þess vitsmunalegri starfsemi minni þegar ég verst? Alls ekki.

Þannig að fyrir konur sem leita að lausnum við langvarandi eða endurtekinni heilaþoku, gera þessar tillögur ekki réttlæti við einkenni þeirra. Og þau eru vissulega ekki nógu sterk inngrip til að snúa við einkennum vitrænnar hnignunar.

Aðrar tegundir af færslum sem ég finn með þessum myllumerkjum eru í kringum næringu. Sumir benda á mataræði sem byggir á plöntum; Ég geri ráð fyrir að þeir geri það með þeirri forsendu að fleiri örnæringarefni séu betri og þeirri trú að þessi mataræði veiti þeim í nægilegu magni til að lækna heilann (ósatt frá eingöngu næringarfræðilegu lífefnafræðilegu sjónarmiði - það eru færri lífaðgengilegar tegundir af mjög mikilvægum næringarefnum í heila í Vegan mataræði). Sumir vilja benda þér á að borða meira af bláberjum og lýsa því yfir að andoxunarefnin í þeim muni bæta taugabólgu og koma í veg fyrir taugahrörnunarferli.

En ég get sagt þér að þegar þú byrjar að taka eftir þokueinkennum í heila þínum byrja að hafa áhrif á frammistöðu þína í starfi eða sambönd þín, óháð því hvort maki þinn eða vinnufélagar taka eftir, þá er kominn tími til að byrja að íhuga öflugri inngrip. Þú veist hvenær virkni þín er farin að minnka. Gefðu gaum að því.

Og ég get sagt þér að ef þessi einkenni koma fram, þá er kominn tími til að hætta að spila!

 • Vandamál við að finna orð eða nafn (áberandi fyrir fjölskyldu eða nána félaga)
 • Skert hæfni til að muna nöfn þegar þau eru kynnt fyrir nýju fólki
 • Frammistöðuvandamál í félags- og vinnuumhverfi (áberandi fyrir aðra)
 • Að lesa kafla og geyma lítið efni
 • Að missa eða týna mikilvægum hlutum
 • Minnkun á getu til að skipuleggja eða skipuleggja

Ekki bara slappa af þessum lista yfir einkenni. Hugsaðu um hvernig það gæti átt við.

Lesið þið minna en áður? Finnst þér þú ekki halda upplýsingum eins auðveldlega og þarftu að lesa kaflana aftur? Finnst þér þú gera einfaldari máltíðir vegna þess að þú ert gagntekinn af flóknum uppskriftum? Hefur þú hætt áhugamálum sem voru vitsmunalega krefjandi í fortíðinni? Finnst þér kvíða fyrir því að muna nöfn fólks eða finna orð í samtölum? Þarftu að hafa mjög stíft kerfi til að setja hlutina aftur þar sem þú getur fundið þá? Ertu að tapa mikilvægum vinnupósti eða eru hlutir að detta í gegnum sprungurnar sem þú myndir venjulega vera ofan á? Ertu í erfiðleikum með að læra nýja tækni eða ferla í vinnunni sem aðrir eru að ná tökum á?

Á þessu stigi eru bláber ekki fullnægjandi meðferð við heilaþoku.

Og þó að borða næringarríkan mat eins og lax nokkrum sinnum í viku sé dásamleg hugmynd og mun í raun gefa þér hluti sem heilinn þarf til að vera heilbrigður, þá mun það að borða fisk eitt sér ekki snúa við hugsanlegum undirliggjandi orsökum sem valda vitrænum einkennum þínum.

Að gera heilaleiki er gagnlegt, en á ákveðnum tímapunkti, þegar þú gerir þá, muntu komast að því að þú hefur ekki andlega orku til að taka mjög góðum framförum. Þú munt komast að því að þú verður örlítið óvart af þeim og þú hættir að nota þau reglulega. Þau verða bara enn eitt appið í símanum þínum sem þú notar ekki og kenna þér síðan um að gera það ekki.

Þetta færir okkur til annars flokks færslur sem ég finn þegar ég leita að þessum myllumerkjum. Og þetta eru færslur eftir vel meinandi starfandi lækna sem vilja veita hormónastuðning og hvetja fólk til að lækna þörmum og stressa niður nýrnahetturnar til að bæta heilastarfsemina. Og já, þetta gæti bætt einkenni til skamms tíma. En þessi inngrip eru ekki endilega að taka á undirliggjandi efnaskiptaþáttum sem eru í gangi sem auka streitu í heila og líkama.

Að gefa þér samsöm hormón er ekki að fara að útrýma ástæðunni fyrir því að hormónin þín virka ekki vel í fyrsta lagi. Og að gefa þér probiotics og ákveðnar trefjar mun ekki laga orkukreppu í heilanum, þó það gæti mjög vel hjálpað við meltingareinkennum þínum og haft niðurstreymisáhrif á heilsuna sem gagnast heilanum. Af hverju eru nýrnahetturnar þínar svona skattlagðar í fyrsta lagi? Og hvers vegna er þolgæði þín svo lítil að þér er sagt að forðast alla streituvalda? Af hverju eru nýrnahetturnar ekki að taka yfir framleiðslu kynhormóna sem þú þarft í umbreytingum fyrir og eftir tíðahvörf? Umskipti sem við höfum átt sem konur í árþúsundir, en nú er ekki hægt að stjórna með góðum árangri án hormónauppbótarmeðferða?

Næstum ekkert af þessum hagnýtu lyfjafærslum er að tala um þann mikla efnaskiptaálag sem það hefur áhrif á kerfið að borða mikið unnin kolvetni og hvernig það truflar hormóna- og ónæmisvirkni, sem getur valdið taugabólgu (sjálfsofnæmissjúkdómar, þar á meðal). Eða hvernig heilar geta hætt að nota glúkósa sem eldsneyti í ákveðnum hlutum heilans vegna insúlínviðnáms. Vinnulæknirinn þinn vill oft segja þér að halda áfram að borða meira kolvetni en núverandi efnaskipti þín ráða við vegna þess að hann veit að það er það sem þú vilt heyra. Og þeir halda að þeir geti bæði gert þig hamingjusama og meðhöndlað einkenni þín með fullt af bætiefnum sem munu reyna að vega upp á móti skaðanum sem núverandi mataræði þitt hefur á heila þínum, þörmum, hormónum og ónæmiskerfi (allt sem skiptir máli í endurtekinni og viðvarandi heilaþoku ).

En það er bara ekki að verða nógu öflugt inngrip til að bæta vitræna virkni þína að umtalsverðu leyti. Og það mun ekki hægja nægilega á undirliggjandi sjúkdómsferlinu sem er að ferðast með þér í átt að hugsanlegri heilabilun.

Þú átt skilið öfluga og gagnreynda meðferð við þoku í heila til að bjarga vitsmunalegum tilgangi. Þú ert kominn framhjá bláberjum, heilaleikjum, hugarfarsæfingum og óskhyggju um að heilinn þinn eigi eftir að batna af sjálfu sér. Ég skil það. Þú vilt heilann þinn aftur. Þú hefur feril og markmið sem þú ert að reyna að ná. Þú manst að hafa mun meira andlegt þol. Betra minni.

Vitsmunaleg skerðing í formi heilaþoku hristir þig inn í kjarnann. Sjálfsmynd þín byggðist að vissu leyti á vitsmunalegu sjálfstrausti þínu. Stór hluti af gleði þinni kom frá því að hafa andlega orku til að sækjast eftir þekkingu og forvitni. Að skilja heiminn þinn eða hvernig á að gera eitthvað aðeins betur var ánægjulegur hluti af lífi þínu.

Kannski varstu félagslegri. En núna þegar þú ert að gleyma sögum fólks frá síðustu heimsókn, finnst þér kannski minna sjálfstraust í félagslegum aðstæðum. Þú gætir fundið fyrir minni stuðningi og jafnvel minni til staðar. Hvers vegna? Vegna þess að raunveruleg tilfinningaleg nærvera tekur mikla heilaorku. Og ef þú ert með endurtekna eða langvarandi heilaþoku, þá er sú orka bara ekki tiltæk. Félagsleg samskipti eru þreytandi og þú finnur að þú ferð sjaldnar í þau.

Kannski ertu minna til staðar með maka eða börnum. Og þetta er saknað tími og saknað reynslu saman. Það þarf vitsmunalega orku til að vera til staðar og vera fjörugur og gefa gaum. Það þarf vitsmunalega orku til að vera sjálfsprottinn og glaður. Að segja þér að borða meira af bláberjum, fara í göngutúr og læra að „samþykkja“ heilaþoku er móðgandi. Það viðurkennir ekki hvað einkennin þín kosta þig daglega hvað varðar lífsgæði þín. Það viðurkennir ekki að það eru hluti af lífinu sem þú ert í raun að missa af.

Aðrar tegundir af færslum sem ég sé eru þær sem bjóða alls ekki upp á meðferð við heilaþoku. Lyfin sem eru tiltæk til að meðhöndla heilaþoku eða væga vitræna skerðingu (MCI) og jafnvel snemma heilabilun eru ömurleg. Og svo, umræða um valkosti sem eru meðferðir við heilaþoku er ekki til nema sem lyfjaauglýsingar. Þetta þýðir ekki að það séu engar öflugar og áhrifaríkar líffræðilegar meðferðir fyrir heilaþoku í boði. Það þýðir bara að þeir eru ekki vel þekktir vegna þess að þeir hafa ekki auglýsingaáætlun.

Og svo, á einhverjum þokukenndum tímapunkti, hætta þessar færslur að tala um hvernig megi bæta þokueinkenni í heila. Færslurnar byrja að koma með tillögur um hvernig megi bregðast við þokueinkennum í heila, í stað þess að meðhöndla þau.

Þeir stinga upp á að skrifa fleiri lista og setja lykla þar sem þú munt muna þá. Þeir vilja að þú takir mikið af minnispunktum í vinnunni svo að vinnufélagar þínir muni ekki taka eftir hnignun í frammistöðu þinni. Ósagða forsendan er sú að á einhverjum tímapunkti ættir þú að hætta að reyna og bara sætta þig við það sem hluta af lífi þínu og sætta þig við núverandi virkni.

Þetta viðhorf stafar af því að læknastofnunin getur ekki tileinkað núverandi rannsóknum og meðferð framvindu inn í núverandi kerfi á þann hátt að upplýsingarnar berist til þín.

Þú þarft ekki þunglyndislyf til að hjálpa þér að takast á við uppnámið sem þú ert með vegna heilamissis. Þetta er það sem flestum konum er ávísað sem fara til læknis þegar þær taka eftir því að heilinn á sér ekki vel. Þetta er ástæðan fyrir því að námið mitt beinist að konum. Ég er í leiðangri til að bjarga vitrænni virkni kvenna. Ég trúi þér þegar þú segir að heilinn þinn virki ekki eins vel og áður.

Þú þarft alvöru meðferð við þoku í heila. Og þú munt þurfa hjálp og stuðning fyrir hugrekkið til að fara út úr núverandi læknastofnun til að fá það.

Þú þarft nákvæmar, gagnreyndar upplýsingar og leiðbeiningar í baráttunni þinni til að fá heilann aftur.

En ég held að þú sért baráttunnar virði.

Og ég held að það að segja þér að borða meira af bláberjum þar til vitsmunaleg einkenni þín eru svo alvarleg að næsta skref er að samþykkja þau og læra minnishjálpartæki er svívirðing.

Ég er hér til að segja þér að það eru árangursríkar meðferðir við þoku í heila, óháð ástæðunni fyrir þokueinkennum þínum.

 • Grunur um lyfjafræðilegan skaða (td algeng OTC- eða Rx-lyf, geðlyf, áfengi eða verkjalyf)
 • Sjálfsofnæmissjúkdómar (Hashimoto, Lupus, vefjagigt, MS, Crohns sjúkdómur)
 • Geðheilbrigðisgreining (ADHD, kvíðaröskun, þunglyndi, geðhvarfasjúkdómur, áfallastreituröskun)
 • Meltingarsjúkdómar (Leaky Gut, Dysbiosis, SIBO)
 • Grunur um eða staðfest hormónatruflun (td Peri eða eftir tíðahvörf, PMS og PMDD)
 • Sjálfstýrð vanreglur (td POTS)
 • Núverandi eða fyrri höfuð- eða heilaskaðar (TBI, heilablóðfall)
 • Post-veiruheilkenni (CFS, Epstein-Barr, COVID)

Ef þú ert a kona þjást af endurtekin eða langvarandi heilaþoka sem dregur úr lífsgæðum þínum, vinsamlegast íhugaðu að hoppa í stutt símtal við mig til að aðstoða mig við þróun forritsins. Mig langar að heyra um einkennin þín og mig langar að fræðast um gremju þína í tilraunum þínum til að líða betur.

DAGATAL – Dagskrá hér

Vegna þess að þú átt rétt á að vita allar leiðirnar sem þér getur liðið betur.

Ef þú vilt skrá þig fyrir tilkynningum um forrit og leiðir til að vinna með mér geturðu gert það hér:

[virk herferð]

Ef þú vilt lesa meira um heilastarfsemi og minni, hvet ég þig til að skoða eftirfarandi bloggfærslur:


Meðmæli

Gillis, C., Mirzaei, F., Potashman, M., Ikram, MA og Maserejian, N. (2019). Tíðni vægrar vitrænnar skerðingar: Kerfisbundin endurskoðun og gagnamyndun. Alzheimer og heilabilun: Greining, mat og eftirlit með sjúkdómum, 11, 248-256. https://doi.org/10.1016/j.dadm.2019.01.004

Tíu merki um Alzheimer | Fisher Center for Alzheimers Research Foundation. (nd). Sótt 10. apríl 2022 af https://www.alzinfo.org/understand-alzheimers/top-ten-signs-of-alzheimers

Hvað er heilabilun? (nd). Alzheimerssjúkdómur og heilabilun. Sótt 10. apríl 2022 af https://alz.org/alzheimers-dementia/what-is-dementia

1 Athugasemd

Skildu eftir skilaboð

Þessi síða notar Akismet til að draga úr ruslpósti. Lærðu hvernig ummæli þín eru unnin.