Vitsmunaleg einkenni fjölblöðrueggjastokkaheilkennis (PCOS og heilaþoka) eru taugafræðilegt vandamál.

Vandamál með minni, einbeitingu og nám sem sjást hjá konum með PCOS eru taugafræðileg vandamál. Og þess vegna lagast það ekki að fara á getnaðarvarnarpillur.

Ég reyni að halda mér við efnið á þessu bloggi. Ég vil virkilega að Google fái mjög skýra hugmynd um hvað þetta blogg snýst um svo það hjálpi fólki að finna það og gerir fólki kleift að vita allar leiðir sem því getur liðið betur. Svo ég hikaði við að skrifa grein um PCOS, af ótta við að reikniritið myndi ekki skilja hvað það myndi líta á sem breytingu á efni.

En leyfðu mér að skrifa þetta mjög skýrt fyrir Google algrímið og fyrir þig, hugsanlega einstakling með PCOS sem er að fást við heilaþoku.

Vitsmunaleg einkenni sem þú þjáist af vegna PCOS þíns, sem þú nefnir og skilgreinir sem heilaþoku, snúast ekki í raun um hormónastöðu þína og þú ætlar ekki að hreinsa upp heilaþokuna þína eða PCOS með getnaðarvarnartöflum. Ég þarf að þú, og Google, skilji að heilaþokan sem þú ert að upplifa er vegna orkuskorts sem gerist í heilanum þínum.

Og það getur gerst mjög snemma þegar þú ert með PCOS. Enginn á milli 20 og 30 ætti að glíma við einkenni heilaþoku.

Við skulum ræða hvers vegna heilaþoka fylgir PCOS

PCOS og insúlínviðnám

Ef þú ert að gera einhverjar eigin rannsóknir á PCOS þínum, þá veistu að það þróast í ástandi insúlínviðnáms. Insúlínviðnám er ástand sem getur skapað marga mismunandi langvinna sjúkdóma fyrir marga og hvernig þeir sjúkdómar birtast hafa líklega eitthvað með erfðafræðilega tilhneigingu að gera og/eða hvar vefsértækt insúlínviðnám myndast. Lítið þekkt staðreynd er að insúlín er aðalhormónið sem hefur áhrif á kynhormóna og sérstaklega umbreyting sumra hormóna í önnur hormón. Það er þetta sem fer úrskeiðis í PCOS.

PCOS og Brain Fog
Shaikh, N., Dadachanji, R. og Mukherjee, S. (2014). Erfðamerki fjölblöðrueggjastokkaheilkennis: áhersla á insúlínviðnám. Alþjóðlegt tímarit um læknisfræðilega erfðafræði2014. https://doi.org/10.1155/2014/478972

Fyrir þá sem eru nýir í skilningi þeirra á insúlínviðnámi, þá er grunnforsendan sú að vegna lífstíðar af mjög unnum matvælum, eða jafnvel bara að borða meira af kolvetnum en núverandi efnaskipti okkar þolir af hvaða ástæðu sem er, brotnar mikilvægur hluti af frumunum okkar. Insúlínviðtakarnir. Það er hlutverk insúlíns að ýta glúkósa inn í frumur til að breytast í eldsneyti. En þegar það er langvarandi magn af glúkósa í blóði, sem heldur insúlíni stöðugt kveikt og hátt, verða viðtakarnir ónæmir. Ekki er hægt að ýta glúkósa inn í frumurnar á viðeigandi hátt og nota. Þetta skilur hættulegt og bólgustig blóðsykurs eftir og veldur verulegum skemmdum á vefjum þegar líkaminn á í erfiðleikum með að hreinsa það.

Ég þarf að komast að því hversu mikið líkaminn þinn gerir ekki eins og umfram glúkósa í blóðrásinni. Það vill bókstaflega aðeins teskeiðarvirði hverju sinni. Líkaminn þinn mun geyma glúkósa í ákveðnum vefjum eins og vöðvum, lifur og svolítið í nýrum. En ef þú ert ekki öflugur líkamsræktarmaður sem tæmir þessar birgðir og getur sokkið auka glúkósa í vöðva, þá hangir það bara í blóðrásinni. Já, heilinn þinn notar glúkósa en í litlu magni. Miklu minna magn á hverri stundu en sykraði drykkurinn sem þú drakkst nýlega, eða allir þessir maísflögur sem þú áttir sem voru gerðir að glúkósa strax eftir að þú hefur borðað. Nei, trefjarnar sem þú ímyndar þér að hafi verið í þessum maísflögum hægja ekki á hraðanum á því að úr þeim er glúkósa að neinu marki. Það sló í blóðrásina eins og sprengja.

Ef þú ert glöggur lesandi gætirðu verið að segja bíddu aðeins! Flutningur glúkósa inn í heilann er að mestu óháður insúlíni. Hvernig get ég fengið insúlínviðnám í heilann, nákvæmlega?

Nákvæm tengsl á milli insúlínviðnáms og glúkósaskorts umbrots í heila eru óljós, en drengur ó drengur skiptir það máli fyrir taugamótavirkni, heilaefnaskipti og taugabólgustig. Allt sem líklega stuðlar að ástandi efnaskiptaskorts sem veldur vitrænum einkennum hjá konum með PCOS.

Leyfðu mér að sýna þér.

Arnold, SE, Arvanitakis, Z., Macauley-Rambach, SL, Koenig, AM, Wang, HY, Ahima, RS, … & Nathan, DM (2018). Insúlínviðnám heila í sykursýki af tegund 2 og Alzheimer-sjúkdómi: hugtök og ráðgátur. Náttúrur Umsagnir Neurology14(3), 168-181. doi: 10.1038/nrneurol.2017.185

Sérðu alla hlutana á myndinni hér að ofan sem á stendur „IR“? IR, á þessari mynd, vísar til nærveru insúlínviðtaka. Virkni allra þessara hluta getur orðið insúlínþolin og getur þar af leiðandi ekki fengið aðgang að orku frá glúkósa. Þetta eru allt mjög mikilvægar aukaaðgerðir fyrir heilaheilbrigði, viðhald og virkni.

Ég gæti skrifað blogggrein auðveldlega um mikilvægi hvers og eins þeirra mannvirkja og aðgerða sem nefnd eru á þessari mynd. Þú þarft þetta til að virka rétt til að styðja við starfsemi heilans. Og ég vil að þú vitir þetta þannig að ef þú lest eitthvað á netinu sem talar um hvernig heilinn notar ekki insúlín til að taka upp orku, þá skilurðu að þessi fullyrðing er grátlega skammsýn um þörfina fyrir virka insúlínmóttöku innan blóð-heila hindrun og taugafrumur í heila.

Þú getur séð á þessari frábæru mynd, að ef þessi taugafrumabygging sem reiða sig á heilbrigða insúlínflutningstæki fá ekki orku, þá mun taugafrumurnar sem gera frumuna vinna ekki taka upp orku á heilbrigðan og sjálfbæran hátt. Kjarni málsins.

Heilabrot - hvers vegna þú ert með heilaþoku

Og svo er hér hvernig vitsmunaleg einkenni sem þú ert að upplifa í PCOS eru taugafræðileg og ekki hormóna í sjálfu sér. Heilinn þinn er að verða insúlínþolinn og þú ert farinn að verða ófær um að nýta glúkósa sem eldsneytisgjafa. Og þess vegna ertu með heilaþoku, vandamál með að muna og hugsanlega jafnvel skapvandamál sem eru ekki bein áhrif af hormónatruflunum þínum.

Heili sem er fullur af glúkósa sem getur ekki þrýst honum inn í frumur er heili sem logar með taugabólgu. Taugabólga veldur ójafnvægi í taugaboðefnum, notar mikilvæg örnæringarefni sem reyna stöðugt að gera við skaðann af þessu ástandi og setur af stað flæði taugahrörnunarsjúkdóma sem munu bæta vitræna einkenni þín. Þetta hefur áhrif á skap þitt og viðheldur beint kvíða og þunglyndi, óháð testósteróni og öðrum hormónagildum.

Ef þú vilt læra hvernig taugabólga stuðlar að þunglyndi, þá viltu lesa bloggfærsluna hér að neðan:

Þetta er í raun allt mjög tengt.

Af hverju hefur mér ekki verið sagt þetta?!

Ég veit ekki af hverju við segjum ekki konum þetta. Ég veit ekki hvers vegna við notum ekki mataræði og lífsstíl til að meðhöndla PCOS (og heilaþokuna sem það veldur) sem undirliggjandi rót insúlínviðnáms í almennum læknisfræði. En vandamálið um blóðefnaskipti í heila hjá konum með PCOS er vel skjalfest.

Meðalaldur þar sem blóðefnaskipti í heila hafa sést hjá konum með PCOS er frekar ungur með meðalaldur 25 ára og minnkun á getu heilans til að nota glúkósa minnkaði á bilinu 9-14%.

Það hljómar ekki mikið. En það er hrikaleg tala fyrir heilann. Sérstaklega þegar þú hefur í huga að allt að 40% af allri orku sem líkaminn framleiðir er notað í heilanum. Heilar eru eyðilagðir vegna orkuskorts.

Niðurstöður okkar sýna að ómeðhöndlaðar konur í eðlilegri þyngd með PCOS höfðu minni svæðisbundna upptöku glúkósa í heila í mynstur sem líkist því sem sést hjá eldri einstaklingum og í minna mæli snemma AD [Alzheimer-sjúkdómur]. 

Castellano, CA, Baillargeon, JP, Nugent, S., Tremblay, S., Fortier, M., Imbeault, H., … & Cunnane, SC (2015). Svæðisbundið efnaskipti glúkósa í heila hjá ungum konum með fjölblöðrueggjastokkaheilkenni: hugsanleg tengsl við vægt insúlínviðnám. PLoS One10(12), e0144116. https://doi.org/10.1371/journal.pone.0144116

Heilaskannanir sem mæla upptöku glúkósa fyrir eldsneyti í heilanum komust að því konur með PCOS höfðu minnkað umbrot heilaorku í fram-, hliðar- og tímaberki. Og þó að þessar konur hafi verið gefin vitsmunapróf sem ákváðu virkni þeirra sem „eðlilega“, sýndu konurnar ekki aðeins þessa skertu hæfni til að taka eldsneyti á þessum heilasvæðum með myndgreiningaraðferðum heldur voru þær einnig að kvarta yfir því að vinnsluminni þeirra væri skert.

Og þetta er ein af ástæðunum fyrir því að í starfi mínu með konum sem hafa heilaþoku, vinnum við að því að leyfa þeim að sannreyna eigin reynslu. Þú þekkir heilann þinn.

Mér er alveg sama hvort vitsmunapróf hjá konu kæmu eðlilega aftur eða læknirinn sagði að það væri ekkert til að hafa áhyggjur af. Það skiptir ekki máli hvort læknirinn þeirra hafi sagt að þetta sé „venjuleg öldrun“ (sem ég myndi vona að þeir myndu ekki gera þar sem við erum að tala um konur á tvítugsaldri sem eru með PCOS og einkenni heilaþoku!).

Konur þekkja sjálfar sig. Þú þekkir sjálfan þig. Þú veist hvenær heilanum þínum líður vel og þú veist hvenær hann virkar ekki eins vel og hann gerði einu sinni. Það gæti verið að heilanum hafi aldrei liðið vel og þú veist að hann ætti að virka betur. Það er gilt. Þú færð að borga eftirtekt til þess og þú átt rétt á að vita allar leiðir sem þú getur látið það líða betur. Og það er það sem þessi bloggfærsla snýst um.

Hvernig laga ég heilann þegar ég er með PCOS?

Við verðum að breyta heilaeldsneyti þínu frá glúkósa og í ketón.

Ketón geta farið beint inn í sveltandi heilafrumur og verið notaður sem annar eldsneytisgjafi en glúkósa. Það eru nokkrir hlutar heilans sem þurfa alltaf aðgang að glúkósa. En þú þarft ekki að borða glúkósa til að kynda undir þessum litlu hlutum heilans sem nota glúkósa. Lifrin þín er fær um að búa til allan glúkósa sem þú þarft til að eldsneyta þessa hluta heilans með kerfi sem kallast glúkógenmyndun.

Þegar þú gefur heila ketón til að brenna beint fyrir eldsneyti, vakna svæði þar sem umbrot glúkósa er of lágt og byrja að virka aftur. Skyndilega geta taugafrumur í heila þínum búið til fleiri frumurafhlöður (hvatbera) og geta notað alla þessa dásamlegu orku til að hugsa, muna, einbeita sér og finna. Taugafrumurnar munu hafa orku til að gera við skemmdir á taugafrumum.

Og allir litlu frumuhlutar og aðgerðir sem þú sást á frábæru myndinni hér að ofan gerast til að elska ketóna fyrir eldsneyti. Þeir geta annað hvort stjórnað virkni þessara mannvirkja eða bara verið teknir inn og notaðir sem eldsneyti auðveldlega, framhjá þessum brotnu insúlínviðtökum.

Það eru tvær leiðir til að fá ketón til að bjarga vitrænni virkni þinni.

  • Neyta efna sem veita ketóneldsneyti (td MCT olíu og/eða ketónsölt)
  • Takmarkaðu kolvetnaneyslu nógu mikið til að insúlínmagn þitt lækki nógu mikið til að þú getir búið til ketón úr fitu í mataræði eða eigin fitubirgðum líkamans

Hér er það sem þú þarft að skilja ef þú ert með PCOS og þú vilt lækna öll einkennin, ekki bara heilaþokuna. Ég veit að ef þú ert með PCOS að þú ert með fullt af öðrum mjög erfiðum einkennum til að lifa með öðrum en heilaþoku. Og til að meðhöndla þessi einkenni þarftu að velja mataræði. Vegna þess að grunnorsökin er insúlínviðnám og til þess að lækna og finna fyrir kjaftstopp og ótrúlegt (sem þú átt skilið!) þarftu að lækna insúlínviðnámið. Og EINA leiðin til að gera það, vinur minn, er að takmarka kolvetnaneyslu þína.

En ég er með átröskun! Ég get ekki takmarkað!

Ef þú hefur verið greind með virka lystarstol, þá hefur þú rétt fyrir þér.

En hér er málið. Sum ykkar með PCOS þjáist af þyngdaraukningu eða gætu jafnvel verið tæknilega of feit. Þú gætir verið í sálfræðimeðferð vegna geðröskunarþáttarins í veikindum þínum. Þú gætir haft meðferðaraðila sem segir þér að það sé hættulegt fyrir þig að takmarka eitthvað. Að þú þurfir að einbeita þér að jákvæðni líkamans og nota innsæi að borða, og þeir gætu hafa greint þig með ofátröskun eða jafnvel lotugræðgi. Og svo þú trúir því að mataræði sem framleiðir ketón með lækningalegum kolvetnatakmörkunum gæti verið hættulegt fyrir þig eða út af borðinu vegna þess að þú þyrftir að takmarka eða draga úr ónauðsynlegum næringarefnum kolvetna.

En ég er að segja þér að þú þarft að fá annað álit.

Einkenni átröskunar koma oft fram vegna insúlínviðnáms vegna annarra hormónaþátta (td leptínviðnáms). Og þú hefur rétt á að vita að átröskun og jafnvel lotugræðgi eru meðhöndluð af vel þjálfuðum átröskunarsérfræðingum um allan heim með ketógenískum mataræði. Það tekur bara marga meðferðaraðila og sálfræðinga mjög langan tíma að skilja og sameina sálfræði og næringarlífefnafræði í meðferð sem tekur hvort tveggja í huga.

Svo ekki smella af þessari síðu áður en þú gerir rannsóknir þínar. Finndu lágkolvetnaupplýsta lækni, geðlækni eða meðferðaraðila á einni af síðunum á auðlindasíðunni.

Þegar heilinn þinn fær upptöku af þessum sætu, vitsmunalega bjargandi, taugaboðefnajafnvægi, bólgueyðandi ketón, þú ætlar að þakka mér alvarlega.

Ef þú vilt bara prófa MCT olíu og/eða ketónsölt til að reyna að stjórna orkuefnaskiptum heilans þíns geturðu örugglega prófað það. En ég vil að þú skiljir að þetta mun ekki stöðva önnur erfið einkenni þín, sem innihalda eftirfarandi:

Fjölblöðrueggjastokkaheilkenni PCOS einkenni. Vector Setja af táknum

Þessi einkenni snúast allt um insúlínviðnám í öðrum vefjum og einnig áhrifin sem langvarandi hátt magn insúlíns hefur á vanstjórnun kynhormóna.

Og til þess að þeir verði betri verður þú að ná langvarandi háu insúlínmagni niður. Utanaðkomandi ketónar (td MCT olía og/eða ketónsölt) munu ekki koma jafnvægi á hormónin þín. Þeir eru ekki að fara að draga úr eða láta húðmerki hverfa. Þeir munu ekki geta unnið þá vinnu sem þarf til að gera blæðingar þínar minna hræðilegar og sársaukafullar. Það er til meðferð við PCOS og það er ketógenískt mataræði.

Svo já, prófaðu nokkur utanaðkomandi ketón og sjáðu hvort heilanum líði betur. Í klínískri reynslu minni er þetta eins konar inngrip án breytinga á mataræði. Sumir finna fyrir aðeins meiri heilaorku og sumir finna ekkert. Það er stundum erfitt að ná réttum skömmtum. Og mín reynsla er sú að utanaðkomandi ketónar virka ekki eins vel í mjög bólgueyðandi umhverfi og það sem er búið til með vali á mataræði og lífsstíl.

Bara vinsamlegast ekki prófa utanaðkomandi ketóna og ákveða síðan að ketógen mataræði sé ekki svarið. MCT olía og ketónsölt eru ekki sambærileg við ketógen mataræði. Það eru áhrif með því að nota lækningaleg kolvetnatakmörkun (aka ketógen mataræði) sem þú munt ekki fá með utanaðkomandi ketónuppbót eingöngu. Og þú skuldar sjálfum þér að upplifa heila sem hefur uppstillt orku, minnkað bólgu og betra jafnvægi hormóna og taugaboðefna. Allir eiga skilið að vita hvernig það er að hafa heila sem virkar best með næringar- og starfrænum geðlækningum sem fela í sér vel mótað ketógen mataræði og persónulega fínstillt viðbót og lífsstílsþætti.

Þú átt skilið að líða svo miklu betur en þú gerir.

Og ef hugmyndin um ketógenískt mataræði hljómar bara of ógnvekjandi, veistu að ég er með forrit til að hjálpa þér í gegnum allar hæðir og hæðir og íhuganir sem fylgja slíkum lífsstílsbreytingum til að meðhöndla heilaþoku. Ég hjálpa konum að snúa við heilaþoku sinni allan tímann, óháð ástæðunni eða greiningunni sem þeim hefur verið sagt að sé orsökin.

Ef þú vilt læra meira um netforritið mitt geturðu lært meira hér:

Bjargaðu vitrænni virkni þinni núna. Þú þarft vel starfandi heila til að lifa lífi þínu til hins ýtrasta og vera tilfinningalega til staðar og þitt besta sjálf fyrir mikilvæg sambönd þín.

Ég lofa þér að það er hægt.


Meðmæli

Arnold, SE, Arvanitakis, Z., Macauley-Rambach, SL, Koenig, AM, Wang, H.-Y., Ahima, RS, Craft, S., Gandy, S., Buettner, C., Stoeckel, LE, Holtzman, DM, & Nathan, DM (2018). Insúlínviðnám heilans í sykursýki af tegund 2 og Alzheimer-sjúkdómi: Hugtök og ráðgátur. Umsagnir um náttúruna. Taugalækningar, 14(3), 168-181. https://doi.org/10.1038/nrneurol.2017.185

Castellano, C.-A., Baillargeon, J.-P., Nugent, S., Tremblay, S., Fortier, M., Imbeault, H., Duval, J., & Cunnane, SC (2015). Svæðisbundin blóðsykursfall í heila hjá ungum konum með fjölblöðrueggjastokkaheilkenni: Möguleg tengsl við væga insúlínviðnám. PLoS ONE, 10(12), e0144116. https://doi.org/10.1371/journal.pone.0144116

Del Moro, L., Rota, E., Pirovano, E. og Rainero, I. (2022). Mígreni, umbrot glúkósa í heila og „taugaorku“ tilgátan: Umfangsskoðun. Journal of Pain. https://doi.org/10.1016/j.jpain.2022.02.006

Jarrett, BY, Vantman, N., Mergler, RJ, Brooks, ED, Pierson, RA, Chizen, DR og Lujan, ME (2019). Blóðsykursfall, óbreytt kynsterahormón, hefur áhrif á vitræna virkni í fjölblöðrueggjastokkaheilkenni. Journal of the Endocrine Society, 3(10), 1858-1868. https://doi.org/10.1210/js.2019-00112

Moran, LJ, Misso, ML, Wild, RA og Norman, RJ (2010). Skert glúkósaþol, sykursýki af tegund 2 og efnaskiptaheilkenni í fjölblöðrueggjastokkaheilkenni: Kerfisbundin endurskoðun og meta-greining. Uppfærsla á mannlegri æxlun, 16(4), 347-363. https://doi.org/10.1093/humupd/dmq001

Myette-Côté, É., Castellano, C.-A., Fortier, M., St-Pierre, V., & Cunnane, SC (2022). Ketógenískt mataræði: Ný forrit. Í Ketógenískt mataræði og efnaskiptameðferðir: Aukið hlutverk í heilsu og sjúkdómum (2. útgáfa, bls. 169–197). Oxford University Press.

Ozgen Saydam, B. og Yildiz, BO (2021). Fjölblöðrueggjastokkaheilkenni og heili: Uppfærsla á byggingar- og hagnýtum rannsóknum. The Journal of Clinical Endocrinology & Metabolism, 106(2), e430-e441. https://doi.org/10.1210/clinem/dgaa843

Fjölblöðrueggjastokkaheilkenni (PCOS). (2022, 28. febrúar). https://www.hopkinsmedicine.org/health/conditions-and-diseases/polycystic-ovary-syndrome-pcos

Shaikh, N., Dadachanji, R. og Mukherjee, S. (2014). Erfðamerki fjölblöðrueggjastokkaheilkennis: Áhersla á insúlínviðnám. International Journal of Medical Genetics, 2014, e478972. https://doi.org/10.1155/2014/478972

Université de Sherbrooke. (2019). Umbrot heila hjá konum með fjölblöðrueggjastokkaheilkenni: PET/MRI rannsókn (Klínísk rannsóknaskráningarnr. NCT02409914). clinicaltrials.gov. https://clinicaltrials.gov/ct2/show/NCT02409914

Zhu, H., Bi, D., Zhang, Y., Kong, C., Du, J., Wu, X., Wei, Q., & Qin, H. (2022). Ketógenískt mataræði fyrir sjúkdóma í mönnum: Undirliggjandi aðferðir og möguleiki á klínískri útfærslu. Signal transduction og Marked Therapy, 7(1), 1-21. https://doi.org/10.1038/s41392-021-00831-w

Skildu eftir skilaboð

Þessi síða notar Akismet til að draga úr ruslpósti. Lærðu hvernig ummæli þín eru unnin.