Besta meðferðin við þoku í heila og taugabólgu

Besta meðferðin fyrir heilaþoku

Tilgangur þessarar bloggfærslu er að hjálpa þér að skilja hvernig taugabólga stuðlar að endurteknum og langvinnum einkennum heilaþoku. Í lok þessarar greinar muntu skilja bestu meðferðina við þokueinkennum í heila og undirliggjandi taugabólgu sem knýr þessi einkenni.

Heilaþoka getur haft margvísleg einkenni sem fela í sér vitsmunalega þreytu, vanhæfni til að einbeita sér eða einbeita sér og vandamál með skammtímaminni. Fólk hefur tilhneigingu til að nota hugtakið heilaþoka til að lýsa vægari myndum og mun alvarlegri útgáfum sem í mörgum tilfellum uppfylla skilyrði um vægt vitræna skerðingu (MCI).

Einn stærsti orsök vitsmunalegra vandamála og einkenna heilaþoku er þessi insúlínbylgja.

Annað merki um að frumuorka þín sé ekki í lagi er ef þú kemst að því að eftir að þú hefur borðað batnar vitræna virkni þín frá því sem hún var. Þetta þýðir að þú gætir hafa verið með smá blóðsykurslækkandi. Heilaorka þín ætti að geta verið stöðug vegna þess að ef glúkósamagn þitt lækkar ætti líkaminn þinn að vera sveigjanlegur og breytast í að brenna eigin líkamsfitu til að búa til fitusýrur og ketón til að ýta undir heilastarfsemi. Ef insúlínmagnið þitt er langvarandi hátt þýðir það að þú ert líklegri til að fá ósamræmi heilaorku frá glúkósa sem eldsneytisbirgðir og langvarandi há insúlínmagn sem á sér stað gerir það ómögulegt fyrir þig að komast í þessar fitubirgðir.

Eftir að þú hefur borðað ættir þú ekki að fá breytingar á orku þinni. Þú ættir að vera að létta á tilfinningunni um að vera svangur. Ef eitthvað annað en það er að gerast, þá er það einkennin þín að heilinn þarf á hjálp þinni að halda. Það þarf að fylgjast með og byrja að laga efnaskipti sem eru í gangi sem setur virkni þess í hættu.

Heilar eru EKKI í lagi með ófullnægjandi orku. Þú munt fá heilaþoku og snemma taugahrörnunarferli sem mun hægt (eða ekki svo hægt) stela heilastarfseminni frá þér.

Vandamál með orkuvirkni og truflun á efnaskiptum knúin áfram af insúlínviðnámi eru aðeins ein leiðin til að örvera getur orðið virkjuð. Söfn fitufrumna (fitufrumur) geta virkjað þær í gegnum örglíu-fituásinn. Þeir geta verið virkjaðir þegar þú andar að þér einhverju eitruðu, eins og við sjáum með loftmengun, sem kallast lungna-glial ásinn. Þeir geta verið virkjaðir frá örveru-tauga-aðgangi sem gerist þegar þú ert með leka þörmum. Þú færð hugmyndina. Allt sem virkjar ónæmiskerfið í líkamanum mun hrópa upp í heilann að hætta sé á og virkja ónæmissvörun örvera. Jafnvel áfall heilaskaða (TBI) getur breytt þessum glial frumum í ástand stanslausrar bólguhegðunar.

Og þessar glial frumur eru hvarfgjarnar og virkar til lengri tíma litið er vandamálið. Í þeim tilvikum þar sem árásirnar eru stanslausar vegna hás blóðsykurs og insúlínviðnáms, loftmengunar, leka í þörmum eftir hverja máltíð eða fitufrumur sem streyma út bólgu, getur heilinn okkar aldrei róað þessi viðbrögð og taugabólgan er stanslaus. Stöðug glial virkjun knýr taugabólgu og síðari skemmdir á frumufrumulíkama taugafrumna sem ekki er hægt að hreinsa upp og gera nógu hratt við!

Svo hvað nákvæmlega gera microglia?

Þegar þú horfir á heilann sem hefur mismunandi gerðir af taugafrumum og ein af þeim er microglia. Þegar ég var í útskriftarnámi mínu í klínískri sálfræði ræddu þeir lítið um microglia, annað en að segja okkur að þeir haguðu sér eins og „lím“ og veittu uppbyggingu stuðning á milli taugafrumna. Drengurinn var það ófullkominn skilningur! Síðan þá höfum við komist að því að microglia hjálpa til við að hreinsa upp taugafrumurusl sem gerist þegar frumur eldast og deyja. Þú þarft þá til að vinna! Þær eru í raun mjög efnafræðilega virkar og það eru mismunandi gerðir af örfrumum í heila okkar. En þegar þeir hegða sér eðlilega hreinsa þeir upp rusl frumna og þeir hreinsa líka upp brotin prótein sem myndu síðar breytast í veggskjöldur og flækjur.

Það er bara ófullnægjandi andoxunargeta í heilanum til að gera við skemmdir ef örvun er langvarandi. Og skemmdir á heilafrumum munu vega mun þyngra en getu heilans til að halda í við og viðhalda frumum eftir þennan langvarandi skemmd.

Hvað mun ég taka eftir ef ég er með langvarandi taugabólgu?

Þú munt ekki bara vakna einn morguninn endilega og hafa ekki starfandi heila, þó að mörg ykkar sem lesa þetta blogg muni segja frá því að það hafi vissulega virst þannig! Sum ykkar voru með veikindi eða sýkingu sem gæti hafa valdið veltipunkti. En margir sem fá heilaþoku sáu einkenni snemma og tóku bara ekki eftir því.

Sum af fyrstu einkennunum eru þreyta í heila. Vitsmunalegt þrek þitt minnkar þú tekur eftir því að þú getur ekki eytt andlegri orku eins og þú varst einu sinni fær um. Að þegar heilinn verður þreyttur, sem gerist mun auðveldara, þá fer maður að eiga í erfiðleikum með að einbeita sér. Þú getur breytt athöfnum sem eru vitsmunalega skattar þannig að þú getir samt stundað þær, en í styttri tíma eða með meiri stuðningi.  

Viðskiptavinir mínir munu oft segja mér sögur af því að þeir fara frá því að vera ákafir lesendur yfir í að skipta yfir í hljóðbækur eða podcast. Og það virkar um stund. En þar sem taugahrörnunarferlar eru enn ómeðhöndlaðir og meiri skaði á sér stað, komast þeir að því að geta þeirra til að einbeita sér í styttri og styttri köflum.

Dr. Datis Kharrazian gefur gott dæmi um þetta þegar hann talar um hvernig fólk í bílferðum sem ætlar að keyra langa akstur (sem er vitsmunalega álagandi) gæti fundið að það þurfi miklu fleiri hlé eða þurfi að keyra færri klukkustundir á dag á áfangastað.

Þetta er ekki eðlilegt öldrunarferli.

Þetta er knúið áfram af bólgu.

Jafnvel þó þú sért umtalsvert eldri en þú varst einu sinni, er það ekki eðlileg öldrun að missa stöðugt hæfileika þína til að lesa, keyra í umferðinni eða langar vegalengdir, skipuleggja viðburði eða ferli og/eða einbeita athyglinni að fólkinu og hlutunum sem þú elskar. Eldra fólk með heilbrigt heila hefur gaman af öllu þessu. Ekki segja sjálfum þér að þú sért bara að eldast og að þetta sé eðlilegt. Það myndi valda því að þú forðast að gera eitthvað til að bjarga vitrænni virkni þinni. Ekki nota það sem þú hefur séð hjá fjölskyldumeðlimum eða vinum sem eru að upplifa taugahrörnunarhnignun til að ákvarða hvað er sanngjarnt og mögulegt fyrir þig þegar þú eldist. Það er í raun hægt að vera með betri virka heila á eldri árum en þú hafðir þegar þú varst yngri.

Heilabólga er fullkomlega meðhöndluð.

En ég er líka í skapi!

Þegar það er taugabólga í heilanum, hversu hratt þú getur hugsað minnkar. Þetta er vegna þess að hraðinn sem heilafrumurnar þínar geta haft samskipti sín á milli minnkar. Þetta getur gerst í gyrus gyrus og prefrontal cortex, og hvernig þú munt upplifa það er þunglyndi eða lágt skap.  

En bíddu, geturðu sagt, ég tók einu sinni SSRI og skapið mitt og sorgin batnaði, svo það hlýtur að vera að ég hafi ekki nóg af serótóníni og því hlýtur allt þetta taugabólgumál að vera aukaatriði!

Ekki svona hratt.

SSRI lyf hafa upphafsáhrif að því leyti að þau draga tímabundið úr taugabólgu, en þau áhrif hverfa eftir nokkrar vikur eða mánuði. Þetta er ástæðan fyrir því að áhrif SSRI lyfja eru ekki besta meðferðin við geðraskanir. Þú varst líklega að finna fyrir tímabundinni minnkun á taugabólguferlum í gangi í heila þínum. Sem betur fer eru til betri og sjálfbærari leiðir til að draga úr bólgum í líkama þínum og heila sem munu endast og stöðugt hjálpa þér að ekki aðeins draga úr eða útrýma þokueinkennum í heila þínum heldur leyfa heilanum að lækna skaðann sem varð til áður en þú fékkst fræðslu um þetta sjúkdómsferli.

Hver er besta leiðin til að draga verulega úr taugabólgu?

Ef þú vilt draga úr taugabólgu og snúa við þoku heilans þarftu að treysta á næringar- og lífsstílsþætti. Það er ekki til viðbótarstafla, eða lyf sem þú getur tekið sem mun stöðva taugahrörnunarferlið. Og það er engin betri leið til að sleppa taugabólgu en ketógen mataræði. Það er engin betri efnaskiptameðferð fyrir heilann en ketógen mataræði. Það er notað til að meðhöndla alvarlegustu efnaskiptasjúkdóma í heilanum (td flogaveiki, geðklofa, geðhvarfasýki, snemma Alzheimers).

Þegar orka heilans batnar og taugabólgan minnkar mun heilaþokan batna eða hverfa. Þú gætir þurft persónulega fæðubótarefni (nutrigenomics) til að hjálpa til við að hreinsa heilaþoku frekar eða einhverja sleuthing með hagnýtum lyfjum til að bera kennsl á annan frumorsök (td útsetningu fyrir myglu, eituráhrif á þungmálma). En þegar heilaþoka þín batnar verulega með því að nota ketógenískt mataræði, muntu finna það veldishraða auðveldara að koma með aðra lífsstílsstuðning fyrir heilbrigða heilastarfsemi.

  • Svefn gæði
  • Dæmi
  • Hugleiðslu/Mindfulness æfingar
  • Sálfræðimeðferð (miklu auðveldara að framkvæma þegar heilinn virkar)
  • Heilaörvun (heilaleikfimileikir, ný færni, áhugamál, ljósútsetning)
  • Mörk og sjálfsvörslu

Hver getur gert þessa hluti með lítilli orku og lamandi heilaþoku? Þeir geta það ekki. Að minnsta kosti ekki mjög áhrifaríkt. Og þess vegna er mikilvægt að nota ketógen mataræði til að bjarga heilastarfseminni svo þú getir komið heilanum og orkunni á stað þar sem þú getur byrjað að gera annað sem þú þarft að gera til að hámarka virkni þína og draga úr líkum á að þú þjáist af lamandi heilaþoka aftur á lífsleiðinni.

Sem aukabónus hefur ketógen mataræði aðferðir sem hjálpa til við að koma jafnvægi á ónæmissvörun sem hegða sér á stjórnlausan hátt og þau eru frábær til að lækna leka þörmum.

Þannig að þegar þú innleiðir ketógenískt mataræði, ertu ekki bara að meðhöndla heilaþokuna þína, þú ert að meðhöndla undirliggjandi sjúklega truflun sem gæti fóðrað langvarandi sjúkdóma þína. Ketógenískt mataræði er frábært inngrip sem orsakast af rótum vegna þess að ávinningur þeirra er kerfisbundinn og þeir vinna á endanlega grunnorsökinni, sem er truflun á hvatberum (frumuorku).

Ég vona að þessi bloggfærsla hafi hjálpað þér að skilja betur tengslin milli taugabólgu og heilaþoku. Ég vil að þú vitir allar leiðir sem þér getur liðið betur. Ef þú þjáist af endurtekinni eða langvarandi heilaþoku, vil ég að þú vitir um það og hafir aðgang að áhrifaríkustu inngripunum til að meðhöndla það. Ég hvet þig til að íhuga ketógenískt mataræði til að byrja að lækna heilann.

Ef þú þarft hjálp og stuðning við að skipta yfir í ketógenískt mataræði til að meðhöndla heilaþokuna þína, vinsamlegast hafðu samband. Það er í raun list og vísindi til að útfæra það sem best í þeim sérstaka tilgangi að bjarga vitrænni virkni eða meðhöndla tauga- og geðvandamál. Þú getur lært meira um Brain Fog Recovery Program og tækifæri til að vinna með mér beint á netinu hér að neðan:

Ef þú hafðir gaman af þessari bloggfærslu skaltu íhuga að skrá þig til að fá framtíðar bloggfærslur. Nýjar bloggfærslur munu koma beint á netfangið þitt!

Vegna þess að þú átt rétt á að vita allar leiðirnar sem þér getur liðið betur.


Meðmæli

Achanta, LB og Rae, CD (2017). β-Hýdroxýbútýrat í heilanum: Ein sameind, margvísleg kerfi. Taugakemískar rannsóknir, 42(1), 35-49. https://doi.org/10.1007/s11064-016-2099-2

Cavaleri, F. og Bashar, E. (2018). Hugsanleg samvirkni β-hýdroxýbútýrats og bútýrats á mótun efnaskipta, bólgu, vitsmuna og almennrar heilsu. Tímarit um næringu og efnaskipti, 2018, 7195760. https://doi.org/10.1155/2018/7195760

Dąbek, A., Wojtala, M., Pirola, L. og Balcerczyk, A. (2020). Stöðun frumulífefnafræði, erfðafræði og efnaskiptafræði með ketónlíkamum. Afleiðingar ketógenísks mataræðis í lífeðlisfræði lífvera og meinafræðilegra ríkja. Næringarefni, 12(3), 788. https://doi.org/10.3390/nu12030788

Dhru Purohit. (2021, 29. júlí). Forðastu þessa áhættuþætti til að koma í veg fyrir BRIAN BÓLGU! | Dr. Datis Kharrazian. https://www.youtube.com/watch?v=2xXPO__AG6E

Greco, T., Glenn, TC, Hovda, DA og Prins, ML (2016). Ketógenískt mataræði dregur úr oxunarálagi og bætir virkni hvatbera í öndunarfærum. Journal of Cerebral Blood Flow & Metabolism, 36(9), 1603. https://doi.org/10.1177/0271678X15610584

Jain, KK (2021). Minnisraskanir og heilabilun af völdum lyfja. Í KK Jain (ritstj.), Taugasjúkdómar af völdum lyfja (bls. 209–231). Springer International Publishing. https://doi.org/10.1007/978-3-030-73503-6_14

Koh, S., Dupuis, N. og Auvin, S. (2020). Ketógenískt mataræði og taugabólgur. Rannsóknir á flogaveiki, 167, 106454. https://doi.org/10.1016/j.eplepsyres.2020.106454

Mattson, MP, Moehl, K., Ghena, N., Schmaedick, M., & Cheng, A. (2018). Stöðug efnaskiptaskipti, taugateygni og heilaheilbrigði. Náttúra Umsagnir. Neuroscience, 19(2), 63. https://doi.org/10.1038/nrn.2017.156

McDonald, TJW og Cervenka, MC (2018). Ketogenic mataræði fyrir fullorðna taugasjúkdóma. Neurotherapeutics, 15(4), 1018. https://doi.org/10.1007/s13311-018-0666-8

Mu, C., Shearer, J. og Morris H. Scantlebury. (2022). Ketógenískt mataræði og örvera í þörmum. Í Ketógenískt mataræði og efnaskiptameðferðir: Aukið hlutverk í heilsu og sjúkdómum (2. útgáfa, bls. 245–255). Oxford University Press.

Newman, JC og Verdin, E. (2017). β-Hýdroxýbútýrat: Merkja umbrotsefni. Árleg endurskoðun næringarfræði, 37, 51. https://doi.org/10.1146/annurev-nutr-071816-064916

Norwitz, NG, Dalai, SS og Palmer, CM (2020). Ketógenískt mataræði sem efnaskiptameðferð við geðsjúkdómum. Núverandi skoðun í innkirtlafræði, sykursýki og offitu, 27(5), 269-274. https://doi.org/10.1097/MED.0000000000000564

Olson, CA, Vuong, HE, Yano, JM, Liang, QY, Nusbaum, DJ og Hsiao, EY (2018). Þarmaörveran miðlar flogaáhrifum ketógenísks mataræðis. Cell, 173(7), 1728-1741.e13. https://doi.org/10.1016/j.cell.2018.04.027

4 Comments

Skildu eftir skilaboð

Þessi síða notar Akismet til að draga úr ruslpósti. Lærðu hvernig ummæli þín eru unnin.