Þú gætir verið að velta fyrir þér hvers vegna þokuupplifun þín í heila er öðruvísi en annarra. Af hverju á einn í vandræðum með að finna orð á meðan annar man ekki hvers vegna hann fór inn í herbergi? Og finnst öðrum vera þreytandi að eiga samtal?

Efnisyfirlit

Hvernig gengur lífið dag frá degi? Er það í jafnvægi og allt eins og það á að vera? Er jafnvægi hvort sem litið er á veraldlega stöðu eða andlega? Lífið er eins og það er. Það er ekki alltaf sólskyn. Það koma reglulega lægðir með rok og rigningu. Við vitum að í heildar samhenginu er lægð hluti af vistkerfi að leita að jafnvægi. Stundum erum við stödd í miðju lægðarinnar. Þar er logn og gott veður, sama hvað gengur á þar sem stormurinn er mestur. Sama lögmál gildir varðandi þitt eigið líf. Ef þú ert í þinn miðju, þínum sannleik þá heldur þú alltaf jafnvægi átakalaust. Sama hvað gustar mikið frá þér þegar þú lætur til þín taka. Huldufólk hefur gefið okkur hugleiðslu sem hjálpar okkur að finna þessa miðju, finna kjarna okkar og sannleikann sem í honum býr. Þegar þú veist hver þú ert og hvers vegna þú ert hér, mun líf þitt vera í flæðandi jafnvægi. Hugleiðslan virkjar þekkinguna sem er í vitund jarðar og færir hana með lífsorkunni inn í líkama okkar. Þar skoðar hún hugsana og hegðunar munstrið og athugar hvort það myndar átakalausu flæðandi jafnvægi. Hinn möguleikinn er falskt jafnvægi sem hafa þarf fyrir að viðhalda með tilheyrandi striti, áhyggjum og ótta. Síðan leiðbeinir þessi þekking okkur að því jafnvægi sem er okkur eðlilegt. Við blómstrum átakalaust, líkt og planta sem vex átakalaut frá fræi í fullþroska plöntu sem ber ávöxt.

Ég er oft á Reddit spjallborðum, að tala um heilastarfsemi og hjálpa fólki að finna út hvað gæti verið að gerast með heilann. Spurningarnar á vettvangi TBI, heilabilunar og heilablóðfalls endurspegla skilning á því að heilastarfsemi þeirra komi beint við sögu. Stundum virðist greiningin sem þeir eru að spyrja um ekki endilega vera taugafræðileg. Fólk er að spyrja um þokueinkenni í heila fyrir alls konar hluti:

  • sjálfsofnæmissjúkdómar (Hashimoto's, MS, Lupus, Crohn's)
  • heilsuvandamál í þörmum (IBS, Leaky Gut, skynjað matarnæmi eins og með glúten og mjólkurvörur)
  • Aukaverkanir lyfja (já, þær geta komið af stað og viðhaldið taugahrörnunarferlum), reynslu af lyfjum og áfengi
  • geðraskanir (þunglyndi, kvíði)
  • hormónasveiflur (PMDD, tíðahvörf, tíðahvörf, PCOS)
  • Eftir veiru eða virk veiru (Post-COVID, Epstein-Barr, CMV)

Og þetta kemur ekki á óvart. Vegna þess að hvenær sem þú ert með sjúkdómsferli eða ójafnvægi sem veldur bólgusvörun, vitum við að taugahrörnunarferli í heilanum geta komið af stað.

Að öðru leyti er fólkið á spjallborðunum vel meðvitað um að það eru taugahrörnunarferli í gangi, en þeir vita bara ekki hvað þeir eiga að gera við því eða hvernig þeir eiga að hjálpa því og þeir fá ekki næga hjálp frá lækninum sínum. Þeim er sagt að þetta sé bara eðlileg öldrun og þeir fara og reyna að sætta sig við þá hugmynd að þokueinkenni þeirra í heila séu bara hluti af lífinu og muni versna jafnt og þétt. Og það gæti verið raunin þegar engin árangursrík inngrip er í boði hjá lækninum. En magn heilaþoku sem gerist sem veldur því að einstaklingur leitar sér hjálpar í fyrsta lagi er alveg ólíklegt að vera eðlilegt magn vitræna einkenna með öldrun. Fólk sem er eldra getur haft blómlegan heila og getur haldið áfram að læra, muna, einbeita sér og lifa háum lífsgæðum. Sérstaklega þegar við notum inngrip til að hægja á, stöðva eða jafnvel snúa við taugahrörnunarferlum.  

Bragðið af stanslausum spurningum sem ég sé koma upp er í grundvallaratriðum ein tegund með hundruðum afbrigða:

  • Er þetta einkenni þoku í heila?
  • Eru aðrir með þessi einkenni?
  • Er þessi hugsun, skynjun og muna einkenni hluti af þessari eða hinni greiningu?

Það sem verður sláandi áberandi við að fylgjast með þessum spjallborðum, á Reddit og á öðrum samfélagsmiðlum, er hin mikla fjölbreytni í reynslu af þokueinkennum í heila. Heilaþoka er regnhlífarhugtak sem við notum þegar við erum að reyna að segja að heilinn okkar virki ekki vel og að getu okkar til að starfa hafi minnkað í áberandi stig. Og sérhver einstaklingur sem þjáist af endurtekinni eða langvarandi heilaþoku veit að þessi einkenni verða óþolandi og stela miklu af ánægjunni úr lífinu með því að trufla getu okkar til að vera til staðar í lífi okkar og samböndum.  

Ef þú færð einstaka þoku í heila getur verið að þú sért ekki með taugahrörnunarferli. Þú gætir verið með tímabundna heilabólgu. En vertu meðvituð um að endurtekin taugabólga getur sett grunninn fyrir taugahrörnunarferli ef þú getur ekki stjórnað því. Ef heilaþoka þín er endurtekin eða langvarandi, þá er virkilega kominn tími til að hlusta á það sem heilinn þinn er að reyna að segja þér.

Og þessi grein er hluti af því að auðvelda þér aukna getu til að hlusta á einkenni þín og sannreyna upplifun þína, jafnvel þegar læknirinn þinn gerir það ekki. Með því að gera þetta geturðu byrjað að taka nauðsynlegar ráðstafanir fyrir sjálfan þig (eða ástvin) til að byrja að gera öflugt mataræði og lífsstílsval til að bæta þessi einkenni.

The TYPE af heilaþokueinkennum sem þú ert með getur hjálpað þér að bera kennsl á hvaða hluti heilans þíns er skertur vegna taugahrörnunarferla.

heilaþokueinkenni
Líffærafræði heilans. Mannsheila hliðarsýn. Myndskreyting einangruð á hvítum bakgrunni.

Við skulum byrja að læra hvaða heilauppbygging sem er í erfiðleikum gæti líklega átt þátt í þínum eigin persónulegu heilaþokueinkennum. Þegar ég fjalla um taugahrörnunarferla þarf ég að skilja að þetta er ekki vandamál gamallar manneskju. Ég þarf að þú skiljir að jafnvel unglingur getur fengið taugahrörnunarferli af stað. Að það geti byrjað að koma fram á 20- og 30 ára aldri.

Taugahrörnunarferli eiga sér stað á öllum aldurssviðum af ýmsum ástæðum eins og mataræði, næringarskorti, útsetningu fyrir eiturefnum og sjúkdómum. Ekki láta tengslin sem þú hefur gert við hugtakið "taugahrörnun" koma í veg fyrir að þú skiljir að þetta er undirliggjandi þáttur í sköpun og áframhaldi þokueinkenna þinna í heila.

Ennisblað

Framan á heilanum er stór hluti sem kallast ennisblað. Það tekur þátt í einhverju sem kallast framkvæmdastarfsemi og tekur þátt í getu til að skipuleggja, skipuleggja og fylgja eftir. Það er líka mjög mikilvægt í vinnsluminni. Vinnuminni gerir þér kleift að heyra upplýsingar, halda þeim nógu lengi til að greina þær og getu til að rifja þær upp nokkrum mínútum síðar.

Vektorskreyting, Flat framhlið mannsheila líffærafræði hliðarmynd flat af mannsheila líffærafræði hliðarsýn á hvítum bakgrunni

Þegar ennisblaðið þitt virkar ekki vel geturðu ekki hugsað vel. Þú átt í vandræðum með að hefja verkefni eða klára eitthvað. Þú munt komast að því að þú ert að missa löngunina til að vilja gera nýja hluti og þú ert með raunverulegan áhugaleysi. Þetta þýðir ekki að þú sért latur. Það er heilaþokueinkenni sem þú berð þig upp um. Með truflun á ennisblaði muntu sjá árangur þinn fara niður í þínu fagi, óháð því hvað það er. Þú gætir gert ráð fyrir að þú sért þunglyndur eða að þú sért með ADHD. Og þú gætir. En að þekkja greininguna þína eða enduróma greininguna er ekki það sama og að meðhöndla undirliggjandi orsakir greiningarinnar. Það sem þú þarft virkilega að gera er að finna út hvernig á að laga heilann.

Annað svæði sem er hluti af ennisblaðinu er viðbótarhreyfisvæðið (SMA) og það tekur þátt í skipulagningu og framkvæmd flókinna hreyfinga í handleggjum og fótleggjum. Þegar þetta svæði heilans fer að þjást af taugahrörnun hefur fólk tilhneigingu til að vera þyngsli og þungur í einum eða fleiri útlimum, sérstaklega eftir vitræna þreytu. Þetta er ekki algengt heilaþokueinkenni sem fólk kvartar yfir en ég set það hér inn, þú gætir kannast við það á sjálfum þér ásamt öðrum einkennum truflunar á ennisblaði. Það kann að vera vísbending um að þessi hluti ennisblaðsins sé farinn að þjást af taugahrörnun.  

Annað svæði ennisblaðsins er svæði Broca og það felur í sér tal. Það er vélrænt talsvæði. Það stjórnar vöðvahæfileikum þínum með vörum, tungu og raddboxi. Hreyfihlutar talsins, ekki vitrænu hlutar. Þú gætir byrjað að bera fram rangt orð og talfærni þín gæti farið minnkandi, sem leiðir til þess að orðaflaumur verða einhverjir.

Þú gætir líka tekið eftir því að þegar þú talar ertu ekki að gera það lengur með réttri málfræði og setningafræði. Þýðir að segja hluti í fleirtölu en það kemur út í eintölu eða kannski að snúa við orðaröðinni í setningu, gæti í raun verið mjög snemmt form af málfræði.

Málfræði er erfiðleikar við að nota grunnmálfræði og setningafræði, eða orðaröð og setningagerð.

https://www.aphasia.com/aphasia-resource-library/symptoms/agrammatism/

Áttu æ erfiðara með að lesa langa kafla? Jafnvel þó þú hafir verið ákafur lesandi? Þetta getur verið vegna þess að þessi hluti heilans virkar ekki eins vel og hann ætti að gera (það gæti líka sýnt að svæðið þitt Weirneke). Ef eitt af einkennum heilaþoku þinnar er að þú átt erfitt með að tala eða að tala finnst þér mjög þreytandi, gæti verið að taugahrörnunarferli eigi sér stað í þessum hluta heilans.

Parietal lobe

Hnafnablaðið þitt er lengra aftur frá ennisblaðinu og er talið öðruvísi uppbygging. Eitt mikilvægt svæði í hliðarblaði er skynjunarberki. Þetta heilasvæði er ábyrgt fyrir því að hafa skynjun og skynja skynjun. Það hjálpar þér að skynja með handleggjum og fótleggjum. Þó að fólk líti ekki oft á þetta sem þokueinkenni í heila, þá er þetta samt svæði sem er í hættu á taugahrörnunarferlum.

Vector Illustration, Flat Parietal lobe of human health anatomy. Hliðarsýn á hvítum bakgrunni

Þú gætir bara upplifað þetta sem klaufaskap. Eins og að velta hlutum oft eða auðveldlega, og skella sér í rúmið þitt eða hlaupa inn í hurðir. Kannski hefur þú lent í því að slasast oftar. Það er bara tilfinning um að vita ekki alveg að líkaminn þinn væri til staðar eða minni meðvitund um hvar útlimurinn þinn var í tengslum við eitthvað annað. Þú gætir verið með þetta einkenni á eigin spýtur eða þú gætir tekið eftir því að þú sért með það ásamt þokueinkennum í heila. Ég læt það fylgja hér til að hjálpa þér að sannreyna sjálfan þig og reynslu þína.

Hliðarblaðið þitt er með hluta sem kallast neðri hnakkablaðið. Þú gætir haft heilaþoku þar sem þú tekur eftir því að þú manst ekki vel eftir nýjum andlitum og þetta er öðruvísi en hæfileikar þínir í fortíðinni. Eða þú færð vísbendingar um að þú sért ekki að lesa tilfinningar í öðrum eins vel og þú varst vanur.

Þó að taugavirkjun, sem framkölluð var með því að líkja eftir og líkja eftir, hafi verið aðgreind með lítilli skörun, jók víxlverkun á netinu samstillingu milli heila í hægri inferior parietal lobule sem hafði fylgni við líkindi í hreyfimynd andlitshreyfinga.

Miyata, K., Koike, T., Nakagawa, E., Harada, T., Sumiya, M., Yamamoto, T. og Sadato, N. (2021). Taugahvarfefni til að deila ásetningi í verki við eftirlíkingu augliti til auglitis. NeuroImage233, 117916. https://doi.org/10.1016/j.neuroimage.2021.117916

Ef þú ert með heilaþoku gætir þú ekki aðeins fundið samtal mjög þreytandi, heldur gætirðu líka verið minna duglegur í að spegla þá sem þú hefur samskipti við og getur ekki tekið þátt í samskiptum tilfinningalegrar nánd í mikilvægum vináttu og samböndum. Sem meðferðaraðili veit ég hvað þetta er mikið mál fyrir fólk og hvernig það getur haft áhrif á mann sjálfan og sína nánustu.

Kannski er oftar truflun á hliðarblaði sem lítur út eins og rugl á milli hægri og vinstri, erfiðleika við grunnútreikninga í stærðfræði eða að finna orð þegar þú talar eða muna tölur (td símanúmer, heimilisfang). Ef þetta eru þokueinkenni þín í heila er það vísbending um að neðri hliðarhnúðurinn í heila þínum gæti átt í erfiðleikum með að virka.

Ég sé færslur með fólki sem kvartar yfir þessum tilteknu heilaþokueinkennum allan tímann. Og ég vil bara segja þeim öllum að þetta er ekki eðlileg, eðlileg öldrun eða eitthvað sem þeir ættu að láta lækninn sinna. Ég vil segja þeim að það eru til góðar traustar, gagnreyndar og öflugar inngrip til að meðhöndla þetta. Og stundum geri ég það. En oft mun fólk rífast við mig og segja mér að þessi einkenni séu bara óumflýjanlegir hlutir af veikindum þeirra eða að þeim hafi þegar verið sagt að þetta sé bara eðlileg öldrun. Og þegar það gerist fer ég bara aftur að skrifa þetta blogg og vinna með fólkinu í Brain Fog Recovery Program, þar sem ég sé þessi einkenni batna og jafnvel snúast við á hverjum einasta degi. Og það lætur mér líða betur.  

Temporal lobe

Heyrnarberki er í skjaldkirtli og hann hjálpar þér að skynja hljóð. Þegar þetta svæði virkar ekki vel færðu þokueinkenni í heila sem líta út fyrir að eiga erfitt með hljóð í umhverfi með miklum bakgrunnshljóði. Þú getur í raun ekki skilið hvað þú ert að prófa og þú munt reyna að treysta á varalestur. Eftir því sem þetta svæði hrörnar enn frekar muntu byrja að fá takta úr höfðinu. Það er eðlilegt að láta lag festast í hausnum á sér öðru hvoru. En ef það er oft eða nokkuð langvarandi (vikulega eða daglega) getur það verið merki um hugsanlega taugahrörnunarferli í þessum hluta heilans.

Þú gætir líka fengið eyrnasuð. Venjulega er eyrnasuð vegna skemmda á heyrnartaugum vegna slysa, meiðsla eða oftar í samfélagi okkar, háum blóðsykri. Það er mjög mikil fylgni á milli eyrnasuðs og insúlínviðnáms. En eyrnasuð getur líka verið merki um taugahrörnun sem á sér stað í skjaldkirtli.

Djúpt inni í skjaldblaðinu er miðlægt skjaldblað og það er stórt svæði hrörnunar í Alzheimerssjúkdómi og vitglöpum. Þegar miðlægur skjaldkirtilsblaði er að ganga í gegnum hrörnunarferli færðu þokueinkenni í heila sem líta út eins og vandamál með minni að muna aðeins lengri tíma atburði. Hvað borðaðir þú í hádeginu fyrir tveimur dögum? Geturðu nálgast það minni? Það er miðlægur tunnublaði. Manstu ekki eftir atburði fyrir tveimur vikum, eða minningu sem þú áttir fyrir fimm árum sem var sannarlega atburður? Það er vandamál á þessu sviði.

Vector Illustration, Flat Temporal lobe of human health anatomy. Hliðarsýn á hvítum bakgrunni

Hefur stefnuskyn þitt verið að ruglast? Hæfni þín til að kortleggja hvar þú hefur verið eða hvernig á að komast einhvers staðar? Ertu farinn að treysta á leiðsögukerfi í bílnum þínum til að fara á staði og komast heim? Það gefur til kynna vandamál með hægra miðlæga skjaldblaðið.

Hefur hæfileiki þinn til að spila trivia leiki minnkað? Og manstu staðreyndir sem þú hafðir einu sinni aðgang að í samtali? Áttu í vandræðum með að muna (kalla) númer sem hafa alltaf verið þekkt í fortíðinni (td PIN-númerið sem þú hefur notað í marga mánuði eða ár, heimilisfangið þitt í húsinu sem þú ólst upp í)? Það er hugsanlega taugahrörnunarferli í vinstra miðlægum tímablaði.  

Fólk lýsir heilaþokueinkennum eins og að ganga stöðugt inn í herbergi og gleyma því sem þú þurftir að gera þar eða þú manst ekki atburði sem þú skráðir þig fyrir eða þú ert með 1000 límmiða sem reyna að halda utan um hlutina það er merki um taugahrörnunarferli. . Hvort sem þetta eru fyrstu merki um væga vitræna hnignun (MCI) og snemma heilabilun eða bara taugahrörnunarferli í gangi sem þú hefur ekki náð tökum á, ÞAÐ ER EKKI MÁLI. Gefðu gaum að því og forgangsraðaðu vinnunni sem þú þarft að gera til að laga heilann.

Occipital lobe

Vector Illustration, Flat Occipital lobe of human health anatomy. Hliðarsýn á hvítum bakgrunni

Þetta blað er aftast í heilanum. Það hjálpar þér að skynja liti. Ég heyri ekki þokueinkenni í heila í kringum vandamál við að skynja liti en ég læt það fylgja hér ef þetta er hluti af upplifun þinni. Það eru margir með áverka heilaskaða (TBI) sem hafa einkenni um hrörnun í hnakkablaði. TBI getur komið upp fossi taugahrörnunar sem þarf að róa og stöðva löngu eftir fyrsta heilaskaða.

Snemma merki um hrörnun í þessum blöðru eru líklega ekki gripin mjög fljótt. Ef um er að ræða þokueinkenni í heila gætir þú átt í vandræðum með að fylgjast með hlutum á hreyfingu, hafa litlar og smáar sjónskynjanir og/eða í vandræðum með að þekkja skrifuð orð. Þetta kunna að vera einhver af þeim vandræðalegri þokueinkennum sem ég sé að fólk spyr um á spjallborðunum, en þau koma oft mun sjaldnar upp.

Cerebellum

Þetta svæði heilans er mikilvægt fyrir jafnvægi, samræmda hreyfingu og hreyfinám. Ertu í meiri vandræðum með jafnvægið? Ef þú lokar augunum og stendur með fæturna saman, sveiflast þú og vaglar aðeins? Hvort sem það er á jógatímanum þínum að reyna að stilla tréið eða finna þig vilja halda oftar í stigann, þá er óstöðugari vísbending um að þessi hluti heilans sé ekki eins heilbrigður og hann gæti verið og að taugahrörnunarsjúkdómur ferli gæti verið í gangi. Áttir þú í miklum vandræðum með að læra einfaldan Tik Tok dans eða virkilega ómögulegt að fylgja með í Zumba (og þú varst áður betri í svoleiðis)? Gekk ekki allt of vel í þessari ókeypis samkvæmisdanstíma sem þú skráðir þig í?

Það gæti verið að hæfni þín til að samhæfa og muna hreyfingar sé skert. Þú gætir hugsað þér þetta sem þokueinkenni í heila, að þú "getur ekki lært nýja hluti" undanfarið og blandað þessu öllu saman, en það táknar sérstakt svæði truflunar sem á skilið viðurkenningu og athygli þína.

Munu heilaleikir hjálpa?

Já og nei. Hugmyndin um að þú getir endurhæft þessi svæði í heilanum með því að gera það sem þú ert að berjast við er lögmæt. Já, algjörlega, æfðu þau svæði heilans þar sem þú ert að upplifa taugahrörnun. En sem einhver sem var með mjög alvarlega heilaþoku og taugahrörnunarferli og fékk heilann aftur, þá held ég að það ætti ekki að vera stefna allra að laga það.

Þegar vitsmunaleg einkenni mín voru alvarleg reyndi ég að gera heilaleiki í formi forrita og athafna. Og ég var hræðileg við þá. Ég tók engum framförum og það var skelfilegt og mjög niðurdrepandi. Það fékk mig til að gefast upp á að reyna að verða betri. Stundum fannst mér þau vera vitsmunalega þreytandi og einkennin mín yrðu verri daginn eftir.

Eftir ákveðinn tíma endurtekinnar og langvarandi heilaþoku er ekki skynsamlegt að einbeita sér að heilaleikjum og æfingum til að styrkja heilann án þess að laga undirliggjandi vandamál um efnaskipti heilans, taugabólgu, oxunarálag og ójafnvægi taugaboðefna. Ketógen mataræði er mikilvægur þáttur í þeim bata.

Að láta einhvern með mjög slæma heilaþoku gera heilaleiki jafngildir því að segja einhverjum með langvarandi þreytuheilkenni (CFS) að fara á Crossfit námskeið. Já, það er frábært ef þeim tókst að klæða sig og komast á bílastæðið og inni, en það er ekki viðeigandi afskipti af því hvar þau eru stödd. Fræðilega séð mun það gera þá sterkari og auka orku þeirra til lengri tíma litið, en það er ekki skynsamlegt fyrir hvar þeir eru og hvernig þeir starfa. Það er óhætt að segja að það gæti jafnvel versnað undirliggjandi vandamál sem valda þreytu þeirra og einkennum. Það eru betri og mikilvægari hlutir sem þarf að vinna í áður en við skráum þá í Crossfit.

Og það er svona vinna sem ég vinn með fólki á hverjum degi.

En ég hef farið í heilaskönnun og þeir sögðu mér að allt væri eðlilegt!

Það er mjög mikilvægt að þú skiljir að vandamál með taugahrörnun koma ekki fram á heilaskönnun fyrr en skaðinn nær ákveðnu alvarleikastigi. Ef þú ert að treysta á skönnun til að segja þér hvort heilinn þinn sé heilbrigður eða ekki er þetta rangar forsendur. Óviðráðanleg taugahrörnun mun á endanum draga úr heilabyggingu nógu mikið til að einhver muni benda á að það gæti verið meinafræði í gangi, en þá hefur þú valdið miklum skaða sem hægt væri að forðast og hefur lifað í skertu ástandi að óþörfu í allt of langan tíma.

Sumar skannanir eru betri til að ná upp sumum þáttum í taugahrörnun, eins og blóðefnaskipti í heila, en þær skannanir verða EKKI pantaðar á þig fyrr en einkennin eru nokkuð alvarleg. Þeir eru dýrir. Og ekkert tryggingafélag í Bandaríkjunum ætlar að heimila það á könnunarlegan hátt svo þú getir fundið út hvort þú þurfir að breyta mataræði og lífsstílsþáttum.

Niðurstaða

Þessi einkenni lagast ekki af sjálfu sér ef þú heldur áfram að gera það sem þú ert að gera núna. Ég myndi segja að þú þekkir heilann þinn og þú veist hvort hann virkar ekki vel lengur. Og þú þarft að hlusta á það. Og þú þarft að hætta að segja sjálfum þér sögur sem koma frá algjöru vanhæfni læknastofnunarinnar til að gera hugmyndafræði, meðhöndla og stjórna langvinnum, snemmbúnum taugahrörnunarferlum. Sú saga sem þú segir sjálfum þér að þú sért bara að verða gamall? Og að lækkun á heilastarfsemi sem þú upplifir að skerða líf þitt sé eðlilegur hluti af því? Það er saga. Það er ekki raunverulegt. Og það þarf ekki að vera raunverulegt fyrir þig.

Þess vegna bjó ég til netútgáfu til að kenna þér hvað ég geri með fólki á hverjum degi í einstökum æfingum til að hægja á, stöðva og jafnvel snúa við þessum einkennum. Þetta netforrit er kallað Brain Fog Recovery Program og þú getur lært meira um það hér að neðan:

Ef þú átt vin eða ástvin með heilaþoku, vinsamlegast ræddu þessa grein við þá. Þeir hafa mjög líklega ekki heilaorku til að lesa og skilja þessa stóru bloggfærslu. Stundum þurfa þeir að brjóta það niður af kærleika svo að þeir geti fundið fyrir staðfestingu og séð. Þeir hafa verið að fá pirrandi einkenni, kannski í langan tíma, og upplifað sig niðurbrotna og yfirgefin af læknakerfinu. Að hjálpa þeim að tala fyrir sjálfum sér eins vel og þeir geta eða aðstoða þá við að tala fyrir árangursríkum meðferðum er mikilvægur hluti af manneskjunni sem þér þykir vænt um að læra allar leiðir sem þeim getur liðið betur.

Þú gætir líka fundið eftirfarandi fyrri bloggfærslur gagnlegar í ferð þinni til að endurheimta heilsu þína og vitræna virkni.


Meðmæli

Málfræði. (nd). Lingraphica. Sótt maí 15, 2022, frá https://www.aphasia.com/aphasia-resource-library/symptoms/agrammatism/

Málfræði og málstol | Lingraphica. (nd). Sótt 15. maí 2022 af https://www.aphasia.com/aphasia-resource-library/symptoms/agrammatism/

Líffærafræði litla heila | IntechOpen. (nd). Sótt 15. maí 2022 af https://www.intechopen.com/online-first/76566

Heilastarfsemi vegna meiðsla á ákveðnum stað—Blogg. (nd). Reeve Foundation. Sótt 15. maí 2022 af https://www.christopherreeve.org/blog/life-after-paralysis/brain-functions-by-injury-to-specific-location

Butler, PM og Chiong, W. (2019). 21. kafli - Taugahrörnunarsjúkdómar í ennisblöðum manna. Í M. D'Esposito & JH Grafman (ritstj.), Handbók um klínísk taugafræði (163. bindi, bls. 391–410). Elsevier. https://doi.org/10.1016/B978-0-12-804281-6.00021-5

Catani, M. (2019). Kafli 6 — Líffærafræði ennisblaðs mannsins. Í M. D'Esposito & JH Grafman (ritstj.), Handbók um klínísk taugafræði (163. bindi, bls. 95–122). Elsevier. https://doi.org/10.1016/B978-0-12-804281-6.00006-9

Center, TA (2015, 10. janúar). Lestur og málstol. Málstolsmiðstöðin. https://theaphasiacenter.com/2015/01/reading-aphasia/index.html

Chavoix, C. og Insausti, R. (2017). Sjálfsvitund og miðlægur tímablað í taugahrörnunarsjúkdómum. Neuroscience & Biobehavioral Umsagnir, 78, 1-12. https://doi.org/10.1016/j.neubiorev.2017.04.015

Cheng, X., Vinokurov, AY, Zherebtsov, EA, Stelmashchuk, OA, Angelova, PR, Esteras, N., & Abramov, AY (2021). Breytileiki á orkujafnvægi hvatbera yfir heilasvæði. Journal of Neurochemistry, 157(4), 1234-1243. https://doi.org/10.1111/jnc.15239

Cieslak, A., Smith, EE, Lysack, J. og Ismail, Z. (2018). Tilviksröð vægrar hegðunarskerðingar: Í átt að skilningi á fyrstu stigum taugahrörnunarsjúkdóma sem hafa áhrif á hegðun og vitsmuni. Alþjóðleg geðlyf, 30(2), 273-280. https://doi.org/10.1017/S1041610217001855

Datis Kharrazian. (2020, 17. september). Lærðu hvaða hluti af heilanum þínum þarfnast hjálpar og hvað á að gera í því. https://www.youtube.com/watch?v=8ZUApPO2GJQ

Desmarais, P., Lanctôt, KL, Masellis, M., Black, SE og Herrmann, N. (2018). Félagslegt óviðeigandi í taugahrörnunarsjúkdómum. Alþjóðleg geðlyf, 30(2), 197-207. https://doi.org/10.1017/S1041610217001260

Friedman, NP og Robbins, TW (2022). Hlutverk prefrontal cortex í vitrænni stjórn og framkvæmdastarfsemi. Neuropsychopharmacology, 47(1), 72-89. https://doi.org/10.1038/s41386-021-01132-0

Garcia-Alvarez, L., Gomar, JJ, Sousa, A., Garcia-Portilla, MP, & Goldberg, TE (2019). Breidd og dýpt vinnsluminnis og framkvæmdastarfsemi skerðast í vægri vitrænni skerðingu og tengsl þeirra við formgreiningu ennisblaða og starfræna hæfni. Alzheimer og heilabilun: Greining, mat og eftirlit með sjúkdómum, 11, 170-179. https://doi.org/10.1016/j.dadm.2018.12.010

Gleichgerrcht, E., Ibáñez, A., Roca, M., Torralva, T. og Manes, F. (2010). Skilgreining á ákvarðanatöku í taugahrörnunarsjúkdómum. Náttúrur Umsagnir Neurology, 6(11), 611-623. https://doi.org/10.1038/nrneurol.2010.148

Menon, V. og D'Esposito, M. (2022). Hlutverk PFC netkerfa í vitrænni stjórn og framkvæmdastarfsemi. Neuropsychopharmacology, 47(1), 90-103. https://doi.org/10.1038/s41386-021-01152-w

Miyata, K., Koike, T., Nakagawa, E., Harada, T., Sumiya, M., Yamamoto, T. og Sadato, N. (2021). Taugahvarfefni til að deila ásetningi í verki við eftirlíkingu augliti til auglitis. NeuroImage, 233, 117916. https://doi.org/10.1016/j.neuroimage.2021.117916

Mohr, JP, Pessin, MS, Finkelstein, S., Funkenstein, HH, Duncan, GW, & Davis, KR (1978). Broca málstol: Sjúkleg og klínísk. Neurology, 28(4), 311-311. https://doi.org/10.1212/WNL.28.4.311

@neurochallenged. (nd-a). Þekktu heilann þinn: Prefrontal cortex. @neurochallenged. Sótt 15. maí 2022 af https://neuroscientificallychallenged.com/posts/know-your-brain-prefrontal-cortex

@neurochallenged. (nd-b). Know Your Brain: Wernicke's Area. @neurochallenged. Sótt 15. maí 2022 af https://neuroscientificallychallenged.com/posts/know-your-brain-wernickes-area

Taugahrörnun—Yfirlit | ScienceDirect efni. (nd). Sótt 15. maí 2022 af https://www.sciencedirect.com/topics/medicine-and-dentistry/neurodegeneration

Olivares, EI, Urraca, AS, Lage-Castellanos, A., & Iglesias, J. (2021). Mismunandi og algeng heilamerki um breytta taugavitræna aðferð fyrir framandi andlitsvinnslu í áunnum og þroskavænum horfum. Cortex, 134, 92-113. https://doi.org/10.1016/j.cortex.2020.10.017

Prefrontal Cortex—Yfirlit | ScienceDirect efni. (nd). Sótt 15. maí 2022 af https://www.sciencedirect.com/topics/medicine-and-dentistry/prefrontal-cortex

Sálfræði útskýrt. (2021a, 3. mars). Cerebellum. https://www.youtube.com/watch?v=yE25FeG4GHU

Sálfræði útskýrt. (2021b, 31. mars). Occipital lobe. https://www.youtube.com/watch?v=vZtQ40Ph61o

Sálfræði útskýrt. (2021c, 25. júlí). Temporal lobe. https://www.youtube.com/watch?v=1d2B_dyxwAw

Rutten, G.-J. (2022). Kafli 2 – Broca-Wernicke kenningar: Sögulegt sjónarhorn. Í AE Hillis & J. Friðriksson (ritstj.), Handbók um klínísk taugafræði (185. bindi, bls. 25–34). Elsevier. https://doi.org/10.1016/B978-0-12-823384-9.00001-3

Saito, ER, Warren, CE, Campbell, RJ, Miller, G., du Randt, JD, Cannon, ME, Saito, JY, Hanegan, CM, Kemberling, CM, Edwards, JG og Bikman, BT (2022). Lágt kolvetna, ketógenískt mataræði eykur líforku og skilvirkni Hippocampal hvatbera. The FASEB Journal, 36(S1). https://doi.org/10.1096/fasebj.2022.36.S1.R5607

Viðbótarhreyflasvæði—Yfirlit | ScienceDirect efni. (nd). Sótt 15. maí 2022 af https://www.sciencedirect.com/topics/neuroscience/supplementary-motor-area

Veldsman, M., Tai, X.-Y., Nichols, T., Smith, S., Peixoto, J., Manohar, S., & Husain, M. (2020). Áhættuþættir í heila- og æðakerfi hafa áhrif á heilleika framhliðarnets og framkvæmdastarfsemi í heilbrigðri öldrun. Nature Communications, 11(1), 4340. https://doi.org/10.1038/s41467-020-18201-5

Vinokurov, AY, Stelmashuk, OA, Ukolova, PA, Zherebtsov, EA og Abramov, AY (2021). Sérhæfni heilasvæðis í framleiðslu hvarfgjarnra súrefnistegunda og viðhaldi redoxjafnvægis. Ókeypis róttæk líffræði og læknisfræði, 174, 195-201. https://doi.org/10.1016/j.freeradbiomed.2021.08.014

Skildu eftir skilaboð

Þessi síða notar Akismet til að draga úr ruslpósti. Lærðu hvernig ummæli þín eru unnin.