Hvatberar gera miklu meira en að veita frumum kraft.

Ekki misskilja mig. Þeir hafa allt með orku að gera. Og vegna þess að þau eru svo mikilvæg fyrir orkuframleiðslu, gegna þau lykilhlutverki í efnaskiptum. Og þar af leiðandi eru miðpunktur á sviði efnaskiptageðlækninga.

Við heyrum að hvatberar séu kraftstöðvar frumunnar alls staðar. Eða ég geri það allavega í hringjunum sem ég hanga í. Og þú munt sjá það fram í gegnum bloggfærslurnar á þessari vefsíðu. Að koma því á framfæri að hvatberar séu kraftstöðvar frumna þinna er í raun auðveldasta og einfaldasta leiðin til að komast að því að þú þurfir þá fyrir taugaorku. Það er auðvelt að skilja það. Ef við erum ekki með virkar rafhlöður í vasaljósi virkar vasaljósið ekki. Og ef rafhlöðurnar okkar eru að tæmast mun það virka, en ekki mjög vel. Og það á við um heilann okkar þegar við erum með truflun á starfsemi hvatbera í gangi. Frumur geta ekki unnið þá miklu vinnu sem þær þurfa að gera til að halda þér að raula almennilega með.

En fyrir ykkur sem viljið vita meira, þá er mikilvægt að vita að hvatberar eru SVO MIKLU MEIRA en kraftstöðvar frumanna ykkar. Svo í þágu örlítið fullkomnari skilnings á hvað þessi töfrandi litlu frumulíffæri gera hef ég skrifað þessa bloggfærslu!

Athugið: Ég nota orðið töfrandi ekki létt. Ef þér líkar ekki orðið töfrandi skaltu alls ekki skipta út orðinu skammtafræði. Vegna þess að það er líka nákvæmt og ansi skondið. En utan gildissviðs þessarar litlu greinar (ég er enginn eðlisfræðingur).

Hvatberar þýða á milli skammtafræðiheima og stórsæja heimsins og nýta skammtafræðigöng rafeinda til að draga úr virkjunarorkuhindrunum fyrir rafeindaflæði. Rafeindagangagerð hefur verið mikið einkennd í Complex I í rafeindaflutningskeðjunni.

Bennett, JP (2019). Læknisfræðileg tilgáta: Taugahrörnunarsjúkdómar stafa af oxunarskemmdum á rafeindagöngupróteinum í hvatberum. Læknisfræðilegar tilgátur127, 1-4.

Svo skulum við koma inn á aðra hluti sem hvatberar gegna mikilvægu hlutverki í öðru en bara ótrúlegri orkuframleiðslu.

Streita svar

Það eru líkamlegir streituvaldar og sálrænir streituvaldar. Og geta líkamans til að takast á við streituvalda hvers konar kemur niður á starfsemi hvatbera. Hefur þú orðið fyrir vírus eða bakteríum sem streita ónæmiskerfið þitt? Hvatberar stjórna starfsemi ónæmiskerfisins. Ert þú að takast á við sálrænt streituvald sem er að ögra þér í lífi þínu? Hvatberar hafa umsjón með getu frumunnar til að aðlagast, lifa af og verða seigurri með því að koma af stað breytingum á genatjáningu og efnaskiptum. Ef þú ert ekki með heilbrigða og mikla hvatbera til að styðja við frumur þá deyja fleiri frumur, eða þaðan af verra. Þeir breytast í zombie (öldrun) sem dæla út einhverjum viðbjóðslegum bólgumerkjum sem auka oxunarálag þitt og versna einkennin.

Hormónaframleiðsla

Ef það er fruma sem framleiðir hormón þá er það fruma sem krefst meiri orku en flestir og það þýðir að hvatberar þínir sjá í grundvallaratriðum um hormónamyndun. Það er rétt. Sterólhormón eins og estrógen, testósterón og kortisól. Hvatberar halda lyklinum. Alveg niður í að útvega þau ensím sem þarf til að hefja hormónaframleiðslu.

Þetta er ástæðan fyrir því að hagnýt lyfjameðferð þín við nýrnahettuþreytu virkar ekki. Að gefa þér plöntusteról í staðinn fyrir þitt eigið kortisól tekur ekki á truflunum á hvatbera sem er í gangi. Þetta er ástæðan fyrir því að það að fara í hormónauppbótarmeðferð er í raun ekki „rótarsök“ inngrip. Ef hormónin þín eru í ólagi er það merki um truflun á starfsemi hvatbera. Tilgangurinn með íhlutun er að bæta starfsemi hvatbera.

Segðu vinum þínum.

Að þrífa upp sóðaskap

Næstum allar greinar á þessari vefsíðu fjallar um hlutverk oxunarálags í geðsjúkdómum og taugasjúkdómum. Oxunarálag er það sem við köllum byrðina við að reyna að gera við skaðann sem verður vegna Reactive Oxygen Species (ROS). Þegar hvatberarnir þínir eru mikið og heilbrigðir hefurðu almennt alla þá hjálp sem þú þarft til að gera við eðlilega skemmdir sem verða af því að vera á lífi og fara um heiminn.

…hvatberar þjóna sem ROS húsvörður.

(Palmer, 2022, bls. 126)

Nóg og vel starfandi hvatberar eru nauðsynlegar til að halda oxunarálagi í skefjum. Og að halda oxunarálagi í skefjum er nauðsynlegt til að hafa starfandi heila. Oxunarálag sem ekki er haldið í skefjum leiðir til taugahrörnunarferla sem hafa áhrif á skap og vitræna virkni. Hvatberar eru mikilvægir í virkni og viðhaldi innra andoxunarkerfa líkamans. Og eins og ég hef sagt ítrekað í gegnum allar blogggreinarnar, þá ertu ekki að fara í C-vítamín, túrmerik eða curcumin út úr oxunarálagi sem stafar af illa starfandi eða ófullnægjandi fjölda hvatbera.

Spyrðu hvaða fjölda fólks sem tekur risastóra skammta af andoxunarefnum samkvæmt ráðleggingum læknis síns sem á enn í erfiðleikum með að líða vel.

Segðu vinum þínum frá þeim þætti líka.

En hvatberar eru miklu fleiri en hreinsunaráhöfnin þegar hamfarir eiga sér stað. Þeir hjálpa til við að viðhalda frumum á alls kyns vegu. Þær stjórna fjölda frumna sem myndast, hjálpa til við að stjórna því hvaða tengingar verða klipptar í burtu og hverjar haldast, og eru mikilvægir í endurvinnsluferlinu sem er hluti af heilbrigðri starfsemi frumna (sjálfsát, frumudauði - hin góða tegund frumudauða). Þetta snýst ekki bara um að hreinsa upp sóðaskapinn eftir að þau hafa átt sér stað. Hvatberar tryggja heilbrigða genatjáningu og frumuvirkni til að draga úr líkum á því að mikið klúður eigi sér stað í fyrsta lagi.

Gen tjáning

Niðurstaðan hér er að genin þín tjá sig ekki rétt án heilbrigðra hvatbera. Fyrir um 20 árum komust þeir að því að hvatbera væri þörf til að flytja prótein sem hjálpaði til við að stjórna tjáningu gena. Hvatberar hafa sitt eigið DNA og það DNA kóðar fyrir prótein sem stjórna tjáningu gena. Og þessi genatjáning hefur áhrif á streituviðbrögð, efnaskipti og andoxunarvirkni. Þegar vísindamenn leika sér með hvatbera með því að brjóta þá í raun og veru (dregur úr virkni þeirra) komast þeir að því að fleiri epigenetic vandamál eiga sér stað.

Hvað þýðir það?

Það þýðir að ef þú vilt ekki að genin þín tjái sig á angurværan hátt sem veldur vandamálum og einkennum og lætur þig (og heilann þinn) eldast hraðar, þá er betra að þú einbeitir þér að því að læra hvernig á að hafa heilbrigða og hamingjusama hvatbera.

Nýmyndun taugaboðefna

Hvatberar vilja gjarnan hanga við taugamót. Ef hvatberarnir þínir eru fáir í fjölda eða eitthvað kemur í veg fyrir getu þeirra til að ferðast þangað sem þeirra er þörf, þá framleiðir þú ekki taugaboðefnin þín. Og ef hvatberarnir þínir eru fáir í fjölda eða óhagkvæmir eða veikir geta taugaboðefni orðið í ójafnvægi.

Og ójafnvægi taugaboðefna leiða ekki aðeins til geðvandamála heldur einnig vitsmunalegra vandamála. Þú þarft heilbrigða og mikla hvatbera til að mynda, losa og endurupptaka taugaboðefnin þín og framleiða síðan ensímin sem brjóta þau niður. Ég veit að við höldum öll að hugmyndin sé að láta taugaboðefnin þín hanga lengur í taugamótunum, en það getur valdið eigin vandamálum þegar ekki er hægt að brjóta þau niður.

Það er endurgjöf lykkja. Taugaboðefnin sem eru framleidd og notuð gefa hvatberum mikilvæg skilaboð sem eru notuð til að hámarka starfsemi heilans. Enginn er rótgróinn fyrir velgengni heilastarfsemi þinnar eins og öflugir, litlir hvatbera vinir þínir. Hver er að gleðjast yfir stöðugu skapi þínu? Hver vill að þú sért klár, nærverandi og fær?

Það eru hvatberarnir þínir.

Til geðlækna sem nota fyrst og fremst lyf til að reyna að auka eða minnka ákveðin taugaboðefni án þess að huga að heilsu hvatbera, hvet ég þig til að kanna nokkur af þjálfunarmöguleikum efnaskiptageðlækninga sem eru á síðunni hér að neðan.

Niðurstaða

Ef þú einbeitir þér að engu öðru sviði þar sem þú batnar virkni í bata þínum en starfsemi hvatbera, þá myndir þú gera sjálfum þér frábæra þjónustu. Það eru frábærar leiðir til að bæta starfsemi hvatbera og ein af öflugustu inngripunum til að auka fjölda hvatbera og bæta starfsemi hvatbera samanstendur af ketógenískum mataræði.

Hvers vegna? Vegna þess að ketógenískt mataræði eykur fjölda hvatbera og bætir heilsu og virkni hvatbera. Ketógen mataræði er inngrip í hvatbera sem hefur áhrif á efnaskipti og allar aðrar mikilvægar aðgerðir sem eru svo mikilvægar fyrir heilastarfsemina sem lýst var í þessari stuttu grein.

Hér að neðan eru nokkrar greinar sem fjalla um hvers vegna ketógenískt mataræði, og í kjölfarið uppstjórnun hvatbera sem leiðir af sér, eru dásamleg meðferð við ýmsum sjúkdómsgreiningum.

Ef þú sérð ekki greininguna sem þú hefur áhuga á að lesa um, skrollaðu bara niður á leitarstikuna neðst á síðunni!

Nú þegar þú hefur betri hugmynd um suma af þeim aðgerðum sem hvatberar veita, ertu í miklu betri stöðu til að njóta bloggfærslna á þessari vefsíðu.

Ef þú vilt kanna netforrit á ferðalagi þínu til að læra allar þær leiðir sem þér getur liðið betur, hvet ég þig til að læra meira um heilaþokubataáætlunina mína.

Meðmæli

Anderson, AJ, Jackson, TD, Stroud, DA og Stojanovski, D. (2019). Hvatberar - miðstöðvar til að stjórna frumulífefnafræði: Hugtök og net sem koma fram. Opin líffræði9(8), 190126. https://doi.org/10.1098/rsob.190126

Bennett, JP (2019). Læknisfræðileg tilgáta: Taugahrörnunarsjúkdómar stafa af oxunarskemmdum á rafeindagöngupróteinum í hvatberum. Læknisfræðilegar tilgátur, 127, 1-4. https://doi.org/10.1016/j.mehy.2019.03.034

Bennett, JP og Onyango, IG (2021). Orka, óreiðu og skammtaganga róteinda og rafeinda í hvatberum í heila: Tengsl við skerðingu hvatbera í öldrunartengdum heilasjúkdómum og meðferðarúrræðum. Biomedicines, 9(2), 2. gr. https://doi.org/10.3390/biomedicines9020225

Dzeja, PP, Bortolon, R., Perez-Terzic, C., Holmuhamedov, EL og Terzic, A. (2002). Öflug samskipti milli hvatbera og kjarna sem stýrt er af hvötuðum fosfóflutningi. Málsmeðferð um National Academy of Sciences, 99(15), 10156-10161. https://doi.org/10.1073/pnas.152259999

Kanellopoulos, AK, Mariano, V., Spinazzi, M., Woo, YJ, McLean, C., Pech, U., Li, KW, Armstrong, JD, Giangrande, A., Callaerts, P., Smit, AB, Abrahams, BS, Fiala, A., Achsel, T., & Bagni, C. (2020). Aralar bindur GABA í ofvirka hvatbera, sem veldur félagslegri hegðunarbrest. Cell, 180(6), 1178-1197.e20. https://doi.org/10.1016/j.cell.2020.02.044

Metabolic Mind (leikstjóri). (2022, 30. nóvember). Hvatberar í heila og líkama—Martin Picard PhD. https://www.youtube.com/watch?v=u51JSv4AK-0

Palmer, C. (2022). Heilaorka (1. útgáfa). https://a.co/d/hKy6x2A

Picard, M., Zhang, J., Hancock, S., Derbeneva, O., Golhar, R., Golik, P., O'Hearn, S., Levy, S., Potluri, P., Lvova, M. ., Davila, A., Lin, CS, Perin, JC, Rappaport, EF, Hakonarson, H., Trounce, IA, Procaccio, V., & Wallace, DC (2014). Stigvaxandi aukning á mtDNA 3243A>G kynfrumubreytingum veldur skyndilegri endurforritun á umritun. Málsmeðferð um National Academy of Sciences, 111(38), E4033 – E4042. https://doi.org/10.1073/pnas.1414028111

Safiulina, D. og Kaasik, A. (2013). Öflugt og kraftmikið: Hvernig hvatberar mæta kröfum um taugaorku. PLOS líffræði, 11(12), e1001755. https://doi.org/10.1371/journal.pbio.1001755

Spinelli, JB og Haigis, MC (2018). Margþætt framlag hvatbera til frumuefnaskipta. Náttúrufrumulíffræði, 20(7), 745-754. https://doi.org/10.1038/s41556-018-0124-1

West, AP, Shadel, GS og Ghosh, S. (2011). Hvatberar í meðfæddum ónæmissvörun. Náttúruumsagnir Ónæmisfræði, 11(6), 6. gr. https://doi.org/10.1038/nri2975

Zhu, X.-H., Qiao, H., Du, F., Xiong, Q., Liu, X., Zhang, X., Ugurbil, K. og Chen, W. (2012). Magnfræðileg myndgreining á orkueyðslu í heila manns. NeuroImage, 60(4), 2107-2117. https://doi.org/10.1016/j.neuroimage.2012.02.013