Efnisyfirlit

Ketógenískt mataræði meðhöndlar alkóhólisma

Ketógenískt mataræði meðhöndlar alkóhólisma

Er hægt að nota ketógen mataræði sem áhrifarík meðferð við alkóhólisma?

Þriggja vikna RCT sem gerð var af National Institute of Alcohol Abuse and Alcoholism komst að því að ketógenískt mataræði gæti dregið úr þörfinni fyrir afeitrunarlyf, dregið úr fráhvarfseinkennum frá áfengi og dregið úr áfengisþrá. Rannsakendur komust einnig að því að heilaskannanir þátttakenda sem notuðu ketógen mataræði drógu úr bólgum og höfðu jákvæðar breytingar á efnaskiptum heilans.

Efnisyfirlit

Hvernig gengur lífið dag frá degi? Er það í jafnvægi og allt eins og það á að vera? Er jafnvægi hvort sem litið er á veraldlega stöðu eða andlega? Lífið er eins og það er. Það er ekki alltaf sólskyn. Það koma reglulega lægðir með rok og rigningu. Við vitum að í heildar samhenginu er lægð hluti af vistkerfi að leita að jafnvægi. Stundum erum við stödd í miðju lægðarinnar. Þar er logn og gott veður, sama hvað gengur á þar sem stormurinn er mestur. Sama lögmál gildir varðandi þitt eigið líf. Ef þú ert í þinn miðju, þínum sannleik þá heldur þú alltaf jafnvægi átakalaust. Sama hvað gustar mikið frá þér þegar þú lætur til þín taka. Huldufólk hefur gefið okkur hugleiðslu sem hjálpar okkur að finna þessa miðju, finna kjarna okkar og sannleikann sem í honum býr. Þegar þú veist hver þú ert og hvers vegna þú ert hér, mun líf þitt vera í flæðandi jafnvægi. Hugleiðslan virkjar þekkinguna sem er í vitund jarðar og færir hana með lífsorkunni inn í líkama okkar. Þar skoðar hún hugsana og hegðunar munstrið og athugar hvort það myndar átakalausu flæðandi jafnvægi. Hinn möguleikinn er falskt jafnvægi sem hafa þarf fyrir að viðhalda með tilheyrandi striti, áhyggjum og ótta. Síðan leiðbeinir þessi þekking okkur að því jafnvægi sem er okkur eðlilegt. Við blómstrum átakalaust, líkt og planta sem vex átakalaut frá fræi í fullþroska plöntu sem ber ávöxt.

Í þessari bloggfærslu er ég ekki ætla að gera grein fyrir einkennum eða algengi langvinns alkóhólisma. Þessi færsla er ekki hönnuð til að vera greinandi eða fræðandi á þann hátt. Það sem ég mun gera er að segja þér frá mjög vel gerðri rannsókn á háu stigi þar sem ketógen mataræði er notað sem meðferð við langvarandi alkóhólisma. Og við munum þá ræða hvaða undirliggjandi aðferðir meðferðar með því að nota ketógenískt mataræði gæti byggst á því sem þegar er til í rannsóknarbókmenntum.

Ketógenískt mataræði meðhöndlar áfengisfráhvarfseinkenni hjá mönnum

National Institute of Alcohol Abuse and Alcoholism gerði 3 vikna rannsókn á legudeildum á langvarandi alkóhólista. Þátttakendur voru lagðir inn á sjúkrahús og afeitraðir. Þeim var síðan úthlutað af handahófi í annað hvort venjulegt amerískt mataræði eða ketógen mataræði til að sjá hvort það gæti skipt máli.

Þeir komust að því að þeir sem fengu ketó mataræði þurftu minna afeitrunarlyf (td benzódíazepín), færri fráhvarfseinkenni áfengis, færri löngun í áfengi og heilaskannanir sýndu minni bólgu og breytingar á efnaskiptum heilans. (Þú getur lesið rannsóknina hér.)

Eins og þessar niðurstöður væru ekki nógu stórkostlegar, þá var dýraarmur rannsóknarinnar sem sýndi að rottur sem fengu ketógenískt mataræði drógu úr áfengisneyslu.

Fólk er ruglað á því hvernig ketógenískt mataræði gæti hjálpað fólki sem er langvarandi (harðkjarna) alkóhólistar, sem geta ekki hætt að drekka, eyðilagt líf þeirra, sambönd og líkama. Hvernig gæti mataræði eins og ketógen mataræði hjálpað að þessu marki?

Hver gæti verið að undirliggjandi aðferðum meðferðar?

Við skulum nota eitthvað af því sem við vitum nú þegar um hvernig ketógen mataræði getur hjálpað til við að meðhöndla geðsjúkdóma frá fyrri bloggfærslum.

Hverjir eru taugalíffræðilegir þættir sem við sjáum í langvinnum alkóhólisma?

Í fyrri senda, ræddum við aðferðir sem ketógenískt mataræði gæti breytt einkennum kvíða. Í annarri færslu ræddum við hvernig það getur meðhöndlað þunglyndi. Í þessari færslu munum við sjá hvort þessi sömu fjögur svið meinafræði sjást í alkóhólisma:

  • Umbrot glúkósa
  • Ójafnvægi í taugaboðefni
  • Bólga
  • Oxandi streitu

Alkóhólismi og glúkósavandamál

Umbrot glúkósa er vel þekkt sem meinafræðilegur gangur í alkóhólisma. Við sjáum ofmetabolism í fronto-cerebellar hringrás og hringrás Papez og í dorsolateral, premotor og parietal cortices. Þegar heilar geta ekki notað eldsneyti á réttan hátt munum við oft sjá rýrnun í uppbyggingu heilans. Samdráttur í uppbyggingu heila er afleiðing af langvarandi blóðefnaskiptum í heila. Í alkóhólískum heila sjáum við alvarlega rýrnun í eftirfarandi heilabyggingum:

  • heili (jafnvægi, líkamsstaða, hreyfinám, hreyfigeta)
  • cingulate cortex (stjórnandi, vinnsluminni og nám; tengipunktur tilfinninga, skynjunar og athafna)
  • thalamus (nokkrar aðgerðir, þar á meðal sólarhringstaktar)
  • hippocampus (minni)

Þegar einhver er langvinnur alkóhólisti skiptir eldsneytisgjafi heilans frá því að nota fyrst og fremst glúkósa sem eldsneyti yfir í eitthvað sem kallast asetat.

Það hefur verið vitað að aðal uppspretta asetats í líkamanum kemur frá niðurbroti alkóhóls í lifur, sem leiðir til hraða aukningar á asetati í blóði.

https://www.news-medical.net/news/20191024/Acetate-derived-from-alcohol-metabolism-directly-influences-epigenetic-regulation-in-the-brain.aspx

Hvernig myndi ketógenískt mataræði meðhöndla glúkósavandamál við langvarandi alkóhólisma?

Asetat þarf ekki að vera framleitt bara úr áfengi sem er brotið niður í lifur. Það er líka einn af þremur ketónlíkamum sem verða til í ketósu. Og svo fyrir áfengisheilann, sem hefur alvarlega glúkósablóðefnaskipti og sem treystir á asetati fyrir eldsneyti, er skynsamlegt að ketógenískt mataræði gæti veitt orkubjörgun fyrir blóðefnaskiptin sem við sjáum í þessum hópi.

Við rökstuddum að skyndileg umskipti mynda neyslu heilans á ketónlíkamum, sem á sér stað í áfengisneysluröskun (AUD) sem aðlögun að endurtekinni áfengisneyslu, að notkun glúkósa sem orkugjafa, sem kemur aftur fram við afeitrun, gæti stuðlað að áfengisneyslu. fráhvarfsheilkenni.

https://www.science.org/doi/abs/10.1126/sciadv.abf6780

Með öðrum orðum, ef heilinn þinn er vanur einu eldsneyti (asetati) og þá dregur þú algjörlega til baka uppsprettu þess eldsneytis sem það er valið, þá er skynsamlegt að löngun þín í það eldsneyti myndi aukast. Að orkukreppa myndi eiga sér stað í heilanum. En ef þú skiptir um það eldsneyti á annan hátt, eyðileggur það ekki líkama þinn og heila, með ketógenískum mataræði, heilinn þinn fær eldsneyti á meðan líkami þinn og heili vinna erfiðisvinnuna við að lækna. Og að lokum, þegar efnaskiptaheilbrigði heilans og líkamans batnar, gæti heilinn þinn getað notað glúkósa betur sem hvarfefni. En þangað til það gerist þarftu björgunareldsneyti sem er svipað. Og ketógen mataræðið veitir það.

Alkóhólismi og ójafnvægi í taugaboðefnum

Sumt af ójafnvægi taugaboðefna sem sést í alkóhólisma eru dópamín, serótónín, glútamat og GABA.

Dópamín ýtir undir hvatningu okkar og hefur mikilvægar aðgerðir í verðlaunamiðstöðvum okkar. Það er talið hafa hlutverk í bæði bráðri ölvun og eykst einfaldlega í aðdraganda þess að neyta áfengis. Þegar fólk fer í gegnum áfengisfráhvarf minnkar dópamínvirkni, sem getur stuðlað að fráhvarfseinkennum og áfengisbakslagi.

Heila alkóhólista er tæmdur af serótóníni og talið er að það stuðli að hegðun í kringum hvatvísi og áfengisdrykkju.

Áfengisneysla eykur GABA virkni. GABA er hamlandi taugaboðefni sem við viljum venjulega aðeins meira af því það lætur okkur líða slökun. En í alkóhólískum heila, þegar þeir fara í gegnum fráhvarf, er GABA lækkað, sem þýðir að þú getur ekki gert nóg af því.

GABA kerfi heilans eru breytt í aðstæðum þar sem langvarandi áfengisútsetning er. Sem dæmi, á sumum svæðum í heilanum, er tjáning gena sem kóða hluti af GABAA viðtakanum fyrir áhrifum vegna áfengis.

Banerjee, N. (2014). Taugaboðefni í alkóhólisma: Yfirlit yfir taugalíffræðilegar og erfðafræðilegar rannsóknir. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/labs/pmc/articles/PMC4065474/

Viðtakarnir eru óvirkir vegna langvarandi áfengisneyslu. Þetta er ástæðan fyrir því að við gefum svo oft benzódíazepín til að aðstoða við fráhvarf hjá fólki sem reynir að forðast. Það er tilraun til að leiðrétta tímabundið ójafnvægi taugaboðefna sem stafar af fráhvarfi.

Á hinn bóginn er glutamati minnkað við áfengisneyslu. Í öðrum færslum um aðrar truflanir, sérstaklega kvíðaraskanir, sjáum við glútamat ráða taugaboðefnastöðu. Þetta gæti verið ástæðan fyrir því að svo margir taka sjálfstætt lyf við kvíðaröskunum með því að nota áfengi (td félagsfælni). Í alkóhólískum heila er talið að glútamat stuðlar að endurtengingu heilans sem skapar ofurspennu og löngun meðan á áfengisfráhvarfi stendur.

Hvernig myndi ketógenískt mataræði hjálpa til við að meðhöndla ójafnvægi taugaboðefna sem sést við langvarandi alkóhólisma?

Ketógenískt mataræði hækkar framleiðslu nokkurra taugaboðefna fyrir áfengisheilann sem fer í gegnum fráhvarf. Sýnt hefur verið fram á að ketógenískt mataræði eykur serótónínframleiðslu, eykur GABA, jafnvægi glútamats og dópamíns.

Ein af leiðunum til að ná þessu er með minnkaðri bólgu, sem við munum ræða í næsta kafla. Þegar heilinn þjáist af taugabólgu (spoiler: áfengisheilinn er örugglega með bólgu) truflar það jafnvægi og virkni taugaboðefna. Önnur leið sem langvarandi alkóhólismi getur truflað jafnvægi taugaboðefna er í gegnum vannæringu. B-vítamín, magnesíum og nokkrir aðrir mikilvægir samþættir örnæringarefna eru tæmdir og ekki auðvelt að endurheimta þau. Alkóhólistar setja kannski ekki hollt mataræði í forgang og jafnvel þó þeir geri það eru breytingar sem verða á örveru í þörmum sem geta dregið úr frásogi mikilvægra vítamína og steinefna. Skortur á inntöku amínósýru sem stafar af því að velja áfengi fram yfir næringarríkan mat getur og mun trufla getu heilans til að búa til taugaboðefni og framleiða ensím sem stjórna starfsemi taugaboðefna.

Alkóhólismi og taugabólga

Taugabólga á sér stað þegar einhver árás er á taugafrumurnar. Þetta getur verið vegna höfuðáverka, efni sem komast í gegnum leka þörmum-heilaþröskuld eða langvarandi áfengisneyslu. Þessi bólga, þegar hún fer úr böndunum, mun valda dauða frumna, venjulega við hliðina á annarri. Þessar frumur bólgna upp og innri frumuvélar þeirra brotna niður. Að lokum munu þessar frumur sem eru óbætanlega skemmdar vegna bólgu rifna og hella niður rusli þar sem þær eiga ekki heima. Þetta er ekki eðlilegt eða heilbrigt frumudauðaferli. Þannig að ruslið mun síðan leiða til staðbundins bólguferlis þegar líkaminn reynir að hreinsa upp sóðaskapinn.

Það eru mjög sérstök áhrif sem áfengi (aka etanól) hefur í heilanum sem kallar á taugabólgu.

Taugaónæmiskerfissvörun við inntöku etanóls, á sérstökum heilasvæðum eins og amygdala, hippocampus og framheilaberki [hjá músum], tekur þátt í fíkn og hegðunarbrest sem sést í alkóhólisma.

Haorah, J., Knipe, B., Leibhart, J., Ghorpade, A. og Persidsky, Y. (2005). Oxunarálag af völdum áfengis í æðaþelsfrumum heilans veldur truflun á blóð-heila hindrunum. http://dx.doi.org/10.14748/bmr.v28.4451.

Taugahrörnun sem sést við langvarandi áfengismisnotkun kemur frá langvinnri taugabólgu. Þessi taugabólgusvörun er vegna merkja frá glial frumum (TLR4) sem hefja þessa tegund frumudauða.

Hvernig dregur ketógenískt mataræði úr taugabólgu hjá þeim sem eru með langvarandi alkóhólisma?

Sýnt hefur verið fram á að ketógenískt mataræði dregur sérstaklega úr TLR4 cýtókínum, auk þess að stjórna bólguferlinu. Það gerir þetta með því að vera boðsameind sem getur kveikt og slökkt á genum til að koma jafnvægi á bólgu. Þetta heldur bólgu niðri. Og heili sem hefur orðið fyrir langvarandi alkóhólisma er heili sem kviknar.

Ketógenískt mataræði getur hjálpað til við að draga úr þessari bólgu fljótt, bæta getu heilans til að gera við, endurheimta og lækna. Eins og við lærðum í kaflanum um jafnvægi taugaboðefna, verður bólga að vera niðri til þess að taugaboðefnin séu gerð í réttu magni og jafnvægi.

Taugahimnur, sem eru mikilvægur hluti heilafrumna, geta ekki virkað vel ef þær eru bólgnar og eiga við yfirvofandi frumudauða að etja. Að draga úr bólgu með öflugu bólgueyðandi inngripi, eins og ketógen mataræði, gæti aðeins verið gagnlegt. Þátttakendur í rannsókninni fundu fyrir mun minni bólgu en viðmiðunarhópurinn og þessi lækkun á bólgu gæti hafa verið það sem hjálpaði þessum þátttakendum í rannsókninni að hafa jafn hagstæðar niðurstöður þar sem þeir fóru í gegnum áfengisfráhvarf.

Alkóhólismi og oxunarálag

Alvarlegt magn oxunarálags kemur fram í alkóhólisma. Oxunarálag vísar til álagsins sem verður þegar getu líkamans til að takast á við hvarfefni súrefnistegunda (ROS) er í ójafnvægi. Fólk sem neytir ekki áfengis býr til ákveðið magn af hvarfgjarnum súrefnistegundum sem bara andar og skapar orku og er á lífi. En hjá heilbrigðum einstaklingum er þessu eðlilega álagi af ROS vel stjórnað og virðist ekki stuðla að bráðum sjúkdómsástandi (þó við eldumst enn, því miður). Eins og þú getur ímyndað þér, ráðleggur langvarandi alkóhólismi þetta jafnvægi á þann hátt að ROS eykst.

Minni oxunarálag væri gott fyrir hvern sem er, en það er sérstaklega gott fyrir alkóhólista. Hvers vegna? Vegna þess að áfengi er sérstaklega gott til að skaða blóð-heila þröskuldinn.

Þannig getur oxunarálag sem stafar af efnaskiptum áfengis í æðaþelsfrumum í heila leitt til niðurbrots blóð-heilaþröskuldar við misnotkun áfengis, sem er aukinn þáttur í taugabólgusjúkdómum.

Abbott, NJ, Patabendige, AA, Dolman, DE, Yusof, SR og Begley, DJ (2010). Uppbygging og virkni blóð-heila þröskuldsins.  https://doi.org/10.1189/jlb.0605340

Og að blóð-heila hindrunin skipti sköpum fyrir heilbrigða heilastarfsemi. Það er vörnin gegn árásum sem heilinn veltur á, og þegar þessi þröngu mót losna og hleypa efnum í gegn sem myndu ekki vera, veldur það hættulegri taugabólgusvörun. Langvinn stanslaus taugabólguviðbrögð tæma næringarefni sem reyna að berjast gegn þeim, sprengja frumur í loft upp og valda því að bólgusýkingar auka bólgu. Þegar viðbrögð súrefnistegunda hækkar minnkar hæfni líkamans til að meðhöndla hana, sem veldur aukningu á oxunarálagi.

Alkóhólistar eru með mikið oxunarálag í gangi í heilanum, en þeir hafa það líka í líkamanum. Áfengisfitulifur, hrikalegt sjúkdómsferli sem á sér stað í langvarandi alkóhólisma, er talið skapa mikið magn af oxunarálagi.

Bráð og langvarandi etanólmeðferð eykur framleiðslu á ROS, lækkar magn andoxunarefna í frumum og eykur oxunarálag í mörgum vefjum, sérstaklega lifur.

Wu, D. og Cederbaum, AI (2009, maí). Oxunarálag og áfengissjúkdómur í lifur. https://www.thieme-connect.com/products/ejournals/abstract/10.1055/s-0029-1214370

Hvernig gæti ketógenískt mataræði dregið úr oxunarálagi hjá þeim sem eru með alkóhólisma?

Ketógenískt mataræði dregur úr oxunarálagi á nokkra vegu, sumt af því sem við höfum þegar rætt í fyrri köflum. Minni bólgueyðandi cýtókín leiða til minni bólgu og búa til minna hvarfgjarnar súrefnistegundir til að hlutleysa. Ein af leiðunum sem það gerir er að stjórna (gera meira úr) innrænu (framleitt í líkama okkar) andoxunarefni sem kallast glútaþíon. Þetta er mjög öflugt andoxunarefni sem þú færð meira af á ketógen mataræði.

Sýnt hefur verið fram á að umbrot ketóna í heila bætir frumuorku, eykur glútaþíon peroxidasavirkni, dregur úr frumudauða og hefur bólgueyðandi og andoxunargetu bæði in vitro og in vivo módel.

Greco, T., Glenn, TC, Hovda, DA og Prins, ML (2016). Ketógenískt mataræði dregur úr oxunarálagi og bætir virkni hvatbera í öndunarfærum. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/labs/pmc/articles/PMC5012517/

Ketón gera þetta með því að auka eitthvað sem frumur þurfa virkilega á að halda og sem hægt er að minnka við langvarandi sjúkdóma eins og alkóhólisma. Þetta mikilvæga hlutur er kallað nikótínamíð adenín dínúkleótíð fosfat vetni (NADPH) og þú getur hugsað um það sem meðvirkni, sem þýðir að frumur þurfa það til að gera eitthvað. Meira af þessum samstuðli hjálpar líkamanum að nota ensím til að virkja öflug andoxunarefni í líkamanum eins og glútaþíon.

Aðrar leiðir sem ketógenískt mataræði bætir oxunarálag er bætt frumuhimnuvirkni sem við höfum þegar skoðað. Þessi bætta virkni frumuhimnunnar leiðir til betri taugakerfisstjórnunar, sem skapar betra jafnvægi taugaboðefna. Aukning á hvatberum, orkuverum taugafrumna, gefur frumunni meiri orku til að bæta frumuboð og næga orku til að þrífa og viðhalda frumunni og öllum hlutum hennar.

Niðurstaða

Ketógenískt mataræði er ekki lengur bara fræðileg meðferð við áfengisneyslu. Það er von mín að fólk noti þessa öflugu fæðu- og næringaríhlutun til að hjálpa þeim í bataferðinni. Sérstaklega hjá þeim sem hafa átt í erfiðleikum með eða mistekist í fortíðinni með því að nota núverandi meðferðarstaðla.

Með hjálp afeitrunar undir eftirliti læknis, meðhöndlar ketógen mataræðið alkóhólisma og hjálpar líklega, samkvæmt dýrarannsóknararm þessarar rannsóknar, að bæta líkurnar á að koma í veg fyrir bakslag.

Ég vil hvetja þig til að læra meira um meðferðarmöguleika þína úr einhverju af eftirfarandi bloggfærslur. Ég skrifa um mismunandi aðferðir í mismiklum smáatriðum sem þér gæti fundist gagnlegt að læra á heilsuferð þinni. Þú gætir notið Ketógenískar tilviksrannsóknir síðu til að læra hvernig aðrir hafa notað ketógen mataræði til að meðhöndla geðsjúkdóma í starfi mínu. Og þú gætir haft gott af því að skilja hvernig vinna með geðheilbrigðisráðgjafa á meðan þú ferð yfir í ketógen mataræði getur verið gagnlegt hér.

Deildu þessari bloggfærslu eða öðrum með vinum og fjölskyldu sem þjást af geðsjúkdómum. Láttu fólk vita að það er von.

Þú getur lært meira um mig hér. Ef þú vilt hafa samband við mig geturðu gert það hér. Það er mér heiður að segja þér frá öllum mismunandi leiðum sem þér getur liðið betur.

Líkar það sem þú ert að lesa á blogginu? Viltu fræðast um væntanlegar vefnámskeið, námskeið og jafnvel tilboð um stuðning og vinna með mér að markmiðum þínum um vellíðan? Skráðu þig!


Meðmæli

Asetat, sem er unnið úr umbrotum áfengis, hefur bein áhrif á blóðfrumnastjórnun í heilanum. (2019, 24. október). News-Medical.Net. https://www.news-medical.net/news/20191024/Acetate-derived-from-alcohol-metabolism-directly-influences-epigenetic-regulation-in-the-brain.aspx

Banerjee, N. (2014). Taugaboðefni í alkóhólisma: Yfirlit yfir taugalíffræðilegar og erfðafræðilegar rannsóknir. Indian Journal of Human Genetics, 20(1), 20. https://doi.org/10.4103/0971-6866.132750

Castro, AI, Gomez-Arbelaez, D., Crujeiras, AB, Granero, R., Aguera, Z., Jimenez-Murcia, S., Sajoux, I., Lopez-Jaramillo, P., Fernandez-Aranda, F. , & Casanueva, FF (2018). Áhrif mjög lágkaloríu ketógenísks mataræðis á matar- og áfengisþrá, líkamlega og kynferðislega virkni, svefntruflanir og lífsgæði hjá offitusjúklingum. Næringarefni, 10(10), 1348. https://doi.org/10.3390/nu10101348

Cingulate Cortex—Yfirlit | ScienceDirect efni. (nd). Sótt 31. desember 2021 af https://www.sciencedirect.com/topics/neuroscience/cingulate-cortex

Da Eira, D., Jani, S. og Ceddia, RB (2021). Offituvaldandi og ketógenískt mataræði stjórnar SARS-CoV-2 inngöngupróteinum ACE2 og TMPRSS2 og renín-angíótensín kerfinu í rottum í lungum og hjartavefjum. Næringarefni, 13(10), 3357. https://doi.org/10.3390/nu13103357

Dahlin, M., Elfving, A., Ungerstedt, U. og Amark, P. (2005). Ketógenískt mataræði hefur áhrif á magn örvandi og hamlandi amínósýra í heila- og mænuvökva hjá börnum með óþolandi flogaveiki. Rannsóknir á flogaveiki, 64(3), 115-125. https://doi.org/10.1016/j.eplepsyres.2005.03.008

de la Monte, SM og Kril, JJ (2014). Mannleg áfengistengd taugameinafræði. Acta Neuropathologica, 127(1), 71-90. https://doi.org/10.1007/s00401-013-1233-3

Dencker, D., Molander, A., Thomsen, M., Schlumberger, C., Wortwein, G., Weikop, P., Benveniste, H., Volkow, ND, & Fink-Jensen, A. (2018). Ketógenískt mataræði bælir fráhvarfsheilkenni frá áfengi hjá rottum. Áfengi: Klínískar og tilraunaverkefni, 42(2), 270-277. https://doi.org/10.1111/acer.13560

Dowis, K. og Banga, S. (2021). Hugsanleg heilsufarsleg ávinningur af ketógenískum mataræði: frásögn. Næringarefni, 13(5). https://doi.org/10.3390/nu13051654

Field, R., Field, T., Pourkazemi, F., & Rooney, K. (2021). Ketógenískt mataræði og taugakerfið: Umfangsmikil endurskoðun á taugafræðilegum niðurstöðum frá næringarketósu í dýrarannsóknum. Umsagnir um næringarrannsóknir, 1-14. https://doi.org/10.1017/S0954422421000214

Gano, LB, Patel, M. og Rho, JM (2014). Ketógenískt fæði, hvatberar og taugasjúkdómar. Journal of Lipid Research, 55(11), 2211-2228. https://doi.org/10.1194/jlr.R048975

Greco, T., Glenn, TC, Hovda, DA og Prins, ML (2016). Ketógenískt mataræði dregur úr oxunarálagi og bætir virkni hvatbera í öndunarfærum. Journal of Cerebral Blood Flow & Metabolism, 36(9), 1603. https://doi.org/10.1177/0271678X15610584

Haorah, J., Knipe, B., Leibhart, J., Ghorpade, A. og Persidsky, Y. (2005). Oxunarálag af völdum áfengis í æðaþelsfrumum heilans veldur truflun á blóð-heila hindrunum. Journal of Leukocyte Biology, 78(6), 1223-1232. https://doi.org/10.1189/jlb.0605340

Jumah, FR og Dossani, RH (2021). Taugasjúkdómur, Cingulate Cortex. Í StatPearls. StatPearls Publishing. http://www.ncbi.nlm.nih.gov/books/NBK537077/

Koh, S., Dupuis, N. og Auvin, S. (2020). Ketógenískt mataræði og taugabólgur. Rannsóknir á flogaveiki, 167, 106454. https://doi.org/10.1016/j.eplepsyres.2020.106454

Loguercio, C. og Federico, A. (2003). Oxunarálag í veiru- og áfengislifrarbólgu. Ókeypis róttæk líffræði og læknisfræði, 34(1), 1-10. https://doi.org/10.1016/S0891-5849(02)01167-X

Masino, SA og Rho, JM (2012). Verkunarháttur ketógenísks mataræðis. Í JL Noebels, M. Avoli, MA Rogawski, RW Olsen og AV Delgado-Escueta (ritstj.), Jasper's Basic Mechanisms of the Epilepsies (4. útgáfa). National Center for Biotechnology Information (BNA). http://www.ncbi.nlm.nih.gov/books/NBK98219/

Morris, A. a. M. (2005). Umbrot í heila ketón líkamans. Tímarit um erfða efnaskiptasjúkdóma, 28(2), 109-121. https://doi.org/10.1007/s10545-005-5518-0

Newman, JC og Verdin, E. (2017). β-Hýdroxýbútýrat: Merkja umbrotsefni. Árleg endurskoðun næringarfræði, 37, 51. https://doi.org/10.1146/annurev-nutr-071816-064916

Norwitz, NG, Dalai, Sethi og Palmer, CM (2020). Ketógenískt mataræði sem efnaskiptameðferð við geðsjúkdómum. Núverandi skoðun í innkirtlafræði, sykursýki og offitu, 27(5), 269-274. https://doi.org/10.1097/MED.0000000000000564

Rehm, J. og Imtiaz, S. (2016). Frásögn um áfengisneyslu sem áhættuþátt fyrir sjúkdómsbyrði á heimsvísu. Fíkniefnameðferð, forvarnir og stefna, 11(1), 37. https://doi.org/10.1186/s13011-016-0081-2

Rheims, S., Holmgren, CD, Chazal, G., Mulder, J., Harkany, T., Zilberter, T., & Zilberter, Y. (2009). Virkni GABA í óþroskuðum nýbarka taugafrumum fer beint eftir framboði ketónlíkama. Journal of Neurochemistry, 110(4), 1330-1338. https://doi.org/10.1111/j.1471-4159.2009.06230.x

Ritz, L., Segobin, S., Lannuzel, C., Boudehent, C., Vabret, F., Eustache, F., Beaunieux, H., & Pitel, AL (2016). Beinn voxel-byggður samanburður á rýrnun gráu efnis og glúkósaskorts umbrots í langvarandi alkóhólisma. Journal of Blood Flow and metabolism of cerebral blood: Stjórnartíðindi alþjóðasamfélagsins blóðflæði og efnaskipta heilablóðfalls, 36(9), 1625-1640. https://doi.org/10.1177/0271678X15611136

Rothman, DL, De Feyter, HM, de Graaf, RA, Mason, GF, & Behar, KL (2011). 13C MRS rannsóknir á taugaorku og hringrás taugaboðefna hjá mönnum. NMR í líflækningum, 24(8), 943-957. https://doi.org/10.1002/nbm.1772

Shimazu, T., Hirschey, MD, Newman, J., He, W., Shirakawa, K., Moan, NL, Grueter, CA, Lim, H., Saunders, LR, Stevens, RD, Newgard, CB, Farese , RV, Jr, Cabo, R. de, Ulrich, S., Akassoglou, K., & Verdin, E. (2013). Bæling á oxunarálagi með β-hýdroxýbútýrati, innrænum histón deasetýlasa hemli. Vísindi (New York, NY), 339(6116), 211. https://doi.org/10.1126/science.1227166

Sullivan, EV og Zahr, NM (2008). Taugabólga sem taugaeiturvirki í alkóhólisma: Athugasemdir um „Aukið MCP-1 og örverur á ýmsum svæðum í alkóhólískum heila manna. Tilraunataugalækningar, 213(1), 10-17. https://doi.org/10.1016/j.expneurol.2008.05.016

Tabakoff, B. og Hoffman, PL (2013). Taugalíffræði áfengisneyslu og alkóhólisma: samþætt saga. Lyfjafræðileg lífefnafræði og hegðun, 113, 20-37. https://doi.org/10.1016/j.pbb.2013.10.009

Tomasi, DG, Wiers, CE, Shokri-Kojori, E., Zehra, A., Ramirez, V., Freeman, C., Burns, J., Kure Liu, C., Manza, P., Kim, SW, Wang, G.-J. og Volkow, ND (2019). Samband á milli minnkaðrar glúkósaefnaskipta í heila og þykkt í heila í alkóhólistum: Vísbendingar um taugaeiturhrif. International Journal of Neuropsychopharmacology, 22(9), 548-559. https://doi.org/10.1093/ijnp/pyz036

Volkow, ND, Wiers, CE, Shokri-Kojori, E., Tomasi, D., Wang, G.-J., & Baler, R. (2017). Taugaefnafræðileg og efnaskiptaáhrif bráðs og langvarandi áfengis í mannsheilanum: Rannsóknir með positron emission tomography. Neuropharmacology, 122, 175-188. https://doi.org/10.1016/j.neuropharm.2017.01.012

Wiers, CE, Vendruscolo, LF, Veen, J.-W. van der, Manza, P., Shokri-Kojori, E., Kroll, DS, Feldman, DE, McPherson, KL, Biesecker, CL, Zhang, R., Herman, K., Elvig, SK, Vendruscolo, JCM, Turner , SA, Yang, S., Schwandt, M., Tomasi, D., Cervenka, MC, Fink-Jensen, A., … Volkow, ND (2021). Ketógenískt mataræði dregur úr áfengisfráhvarfseinkennum hjá mönnum og áfengisneyslu hjá nagdýrum. Vísindi Framfarir. https://doi.org/10.1126/sciadv.abf6780

Wu, D. og Cederbaum, AI (2009). Oxunarálag og áfengislifrarsjúkdómur. Málstofur í lifrarsjúkdómum, 29(2), 141-154. https://doi.org/10.1055/s-0029-1214370

Yamanashi, T., Iwata, M., Kamiya, N., Tsunetomi, K., Kajitani, N., Wada, N., Iitsuka, T., Yamauchi, T., Miura, A., Pu, S., Shirayama, Y., Watanabe, K., Duman, RS og Kaneko, K. (2017). Beta-hýdroxýbútýrat, innræn NLRP3 bólgueyðandi hemill, dregur úr streituvöldum hegðunar- og bólguviðbrögðum. Scientific skýrslur, 7(1), 7677. https://doi.org/10.1038/s41598-017-08055-1

Zehra, A., Lindgren, E., Wiers, CE, Freeman, C., Miller, G., Ramirez, V., Shokri-Kojori, E., Wang, G.-J., Talagala, L., Tomasi. , D. og Volkow, ND (2019). Taugafylgni sjónrænnar athygli í áfengisneysluröskun. Eiturlyf og áfengissýki, 194, 430-437. https://doi.org/10.1016/j.drugalcdep.2018.10.032

2 Comments

Skildu eftir skilaboð

Þessi síða notar Akismet til að draga úr ruslpósti. Lærðu hvernig ummæli þín eru unnin.