Hvernig getur ketógenískt mataræði hjálpað til við að lækna lekan heila og gera blóð-heila hindrunina sterkari og seigurri?

Það er mjög góð spurning. Svo ég ætla að svara því. Í þessari bloggfærslu ætlum við að fjalla um hver blóð-heilaþröskuldurinn er, hvaða einkenni við getum búist við að komi fram ef hún verður skemmd og lekur, og jafnvel rannsóknarstofupróf sem hægt er að nota til að reyna að meta hvort það sé leki.

Blóð-heila hindrunin þín (BBB) ​​er mjög mikilvæg

Í fyrsta lagi aðeins smá líffærafræði og virkni. Bara nóg til að þú skiljir hvað um er að ræða.

BBB aðskilur blóðið frá utanfrumuheila- og mænuvökvanum og verndar heilann fyrir blóðbornum sýkla og eiturefnum á sama tíma og leyfir dreifingu súrefnis, koltvísýrings og lítilla fitusækinna sameinda/etanóls. Viðhald á BBB er nauðsynlegt fyrir nákvæma stjórn á efnasamsetningu millivefsvökva heilans (ISF) sem er nauðsynlegur fyrir taugamótastarfsemi ásamt því að bjóða upp á form af vörn gegn blóðsýkingum.

Kakaroubas, N., Brennan, S., Keon, M. og Saksena, NK (2019). Meinafræði truflunar á blóð-heila hindrunum í ALS. Taugavísindatímarit2019. https://doi.org/10.1155/2019/2537698

BBB er safn æða og stjarnfrumna sem saman halda hlutum frá heilanum frá kerfisbundinni blóðrás. Það hefur mismunandi flutningstæki sem leyfa sumum hlutum að fara í gegnum.

Lekur heili

En rétt eins og lekur þörmum þar sem BBB minnkar í heilsu getur hann ekki viðhaldið heilindum sínum og hlutir komast inn í heilann sem ættu ekki að gera. Þetta gæti falið í sér:

  • Efni og umhverfiseitur
  • Sýkla (bakteríur og veirur)
  • Matarprótein (td glúten)
  • Ýmsir bólgumiðlarar í blóðrásinni (td lípópólýsykra)
  • Mótefni í hringrás
  • Hormónaójafnvægi (sönn skjaldvakabrestur)

Þegar þessir hlutir komast í gegnum leka blóð-heilaþröskuld virkja þeir ónæmiskerfi heilans til að reyna að vernda heilann. Nánar tiltekið verða microglial frumur virkjaðar. Ef þú ert með leka BBB þýðir það að það eru alltaf að koma upp hlutir sem eiga ekki heima. Og þetta þýðir að örvun örvunar á sér stað stöðugt. Þetta er ekki gott. Það setur grunninn fyrir langvarandi taugabólgu. Og ef heilinn þinn getur ekki lagað sig nógu hratt til að halda í við skaðann sem verður af langvinnri taugabólgu, mun hann setja þig undir taugahrörnunarferli.  

Heilar þurfa örnæringarefni til að gera við skemmdirnar, búa til taugaboðefni og mikilvæg ensím og til að búa til orku. Veistu hvernig heilinn þinn fær meirihluta þeirra vítamína sem hann þarf fyrir þessi ferli? BBB þinn. Já, það er rétt! Flest nauðsynleg vatnsleysanleg vítamín (td B vítamín) og önnur mikilvæg umbrotsefni eru flutt inn í heilann með því að nota sérstaka flutningsefni í BBB.

Sum þessara flutningsefna eru notuð til að flytja glúkósa inn í heilann. Eins og við höfum fjallað um í fyrri greinum þarf þetta ekki að vera glúkósa sem þú borðar. Líkaminn þinn er meira en ánægður með að búa til glúkósa hvarfefni sem þú þarft til að ákveðnir hlutar heilans virki. En ef BBB þinn er skemmdur og flutningstækin sem notuð eru í þeim tilgangi eru skemmd eða virka ekki (BBB getur orðið insúlínþolið) þá muntu ekki fá að nota þann glúkósa til orku. Og þannig getur BBB rýrnun átt sér stað og hnignun þess getur viðhaldið orkukreppum í heilanum.

Ef BBB þinn er skemmdur getur það valdið vandamálum fyrir alla þessa flutningsaðila, sem hafa það hlutverk að koma næringarefnum og eldsneyti inn í heilann.

Þetta þýðir að heilinn þinn eldist MIKLU hraðar en hann á að gera. Og það skiptir ekki máli hvort þú ert 15 eða 27 eða 34 eða á 40, 50 eða 60 ára aldri. Taugahrörnunarferli eiga sér stað á hvaða aldri sem er. Lekur BBB er ekki vandamál gamallar manneskju. Þetta er „vandamál hvers manns á hvaða aldri sem er“. Og það þarf að huga að því og taka á því.

Ekki misskilja mig. Ég er ánægður með að sjá leka GUT fá mikinn útsendingartíma og áhyggjur. Það er mér létt að það sé loksins komið á ratsjár fólks á raunverulegan hátt. Að lækna leka þörmum er mikilvægt vegna þess að þú þarft að halda ónæmiskerfi líkamans rólegu til að koma í veg fyrir að ónæmiskerfi heilans verði ofvirkt. Þú þarft heilbrigt meltingarfæri til að geta brotið niður og tekið upp næringarefnin þín í gegnum meltingarveginn og þú þarft heilbrigða örveru af sennilega milljarði ástæðum.

Þú getur lært meira um heilbrigðar örverur hér.

En það er allt önnur hindrun sem þarf að kynna og skilja almenning og fólk sem er að glíma við heila sem virka ekki eins vel og þeir vilja. Og þess vegna er þessi færsla skrifuð. Lekur heili er hlutur.

Þegar BBB er brotið niður er aðalatriðið sem gerist að þú færð taugabólgu. Þegar það er taugabólguferli byrjar fólk að kvarta yfir því að hafa einkenni heilaþoku.

Þegar þú ert með heilaþoku þýðir það að eitthvað truflar eðlilega taugamótastarfsemi.

Synapses eru mjög sérhæfður og mikilvægur hluti taugafrumna. Þeir eru aðal samskiptastaðir milli taugafrumna og þess vegna taka þeir þátt í öllum þáttum taugalífeðlisfræði. Rétt taugamótastarfsemi er forsenda eðlilegrar heilastarfsemi og jafnvel minniháttar truflanir geta leitt til taugasjúkdóma.

Xylaki, M., Atzler, B. og Outeiro, TF (2019). Epigenetics of the Synapse in Neurodegeneration. Núverandi skýrslur um taugafræði og taugavísindi19(10), 1-10. https://doi.org/10.1007/s11910-019-0995-y

Taugabólga truflar taugaleiðnihraða og þú gætir tekið eftir því að hugsunar- og hreyfiverkefni verða minna skilvirk eða koma síður auðveldlega. Taugabólga „aftrar“ hvatbera. Hvatberar eru frumustöðvarnar þínar. Þeir veita orku sem fruman þín þarf til að virka. Frá því að skjóta þessum taugamótum til að halda frumunni heilbrigðri með orku til að sinna grunnfrumuþrifum. Hvernig líður ótengdum hvatberum? Það líður eins og heilaþreytu. Heilinn þinn þreytist hraðar. Kannski geturðu ekki keyrt í mikilli umferð lengur, þolað löng félagsleg samskipti eða lesið eins mikið og þú varst vanur. Hæfni þín til að sinna verkefnum og veita athygli minnkar.

Taugabólga getur vaxið og minnkað. Sumar vikur eru skap- og vitrænatruflanir og aðrar vikur muntu finna fyrir minna af þessum einkennum. Þetta þýðir einfaldlega að heilinn er að ná einhverjum árangri, stundum, að stjórna bólguferlinu og gera við taugahrörnun eins og það er að gerast.

En eins og þú getur ímyndað þér, ætti ekki að hunsa undirrótina sem skapar lekan BBB og á einhverjum tímapunkti getur heilaþokan orðið langvarandi, þar sem ónæmiskerfið verður langvarandi ofvirkt og hraðinn sem skemmdir verða meiri en andoxunarkerfi líkamans. , skapa oxunarálag og koma af stað verulegum taugahrörnunarferlum.

Vaxandi vísbendingar sýna að oxunarálag (OS) gegnir mikilvægu hlutverki í framkalli breytinga á BBB.

Kadry, H., Noorani, B., Bickel, U., Abbruscato, TJ og Cucullo, L. (2021). Samanburðarmat á in vitro BBB tight junction heilleika eftir útsetningu fyrir sígarettureyk og rafsígarettugufu: Magnbundið mat á verndandi áhrifum metformíns með því að nota parafrumumerki með litla sameindaþunga. Vökvar og hindranir í miðtaugakerfi18(1), 1-15. https://doi.org/10.1186/s12987-021-00261-4

Ég er alltaf að minnast á þessa taugahrörnunar „ferla“ vegna þess að þó að taugahrörnun gerist af og til, þegar hún stækkar í eitthvað langvarandi (aka ferli) nærist taugahrörnunin sjálfa sig, skapar lykkju af stöðugum skemmdum, tæmingu næringarefna, viðbótar taugabólgu og öðrum þáttum sem geta valdið því. mun erfiðara að snúa því við eftir ákveðinn skaðapunkt. Ef það er leyft að vera óheft getur það í raun valdið skemmdum sem ekki er hægt að bæta. Og þess vegna vekur þetta blogg viðvörun um að taka þurfi heilaþoku alvarlega og meðhöndla með öflugum næringar- og hagnýtum geðlækningum sem stöðva grunnorsakir taugahrörnunarferla. Burtséð frá ástæðu eða greiningu.

Hvernig veit ég hvort ég sé með leka heila?

Það eru mismunandi mótefnamerki tengd BBB gegndræpi. Þar á meðal eru S100B, aquaporin 4, glial fibrillary acidic prótein og zonulin mótefni. Starfslæknirinn þinn getur pantað próf sem þessi í gegnum Cyrus Laboratory.

Þú getur prófað, en hér er málið. Ef þú veist að þú sért með leka þörmum, eða þú hefur verið greind með leka þörmum, þá eru mjög góðar líkur á að þú sért með leka BBB. Vegna þess að lekur þörmum hleypir hlutum inn í blóðrásina sem ætti ekki að gera. Og sumir af þessum hlutum eru beinar árásir á BBB. Fylgnin milli lekandi þörmum og lekandi BBB er mjög mikil. Þeir fara saman.

Til dæmis geta mótefnin sem framleidd eru gegn glúteni, sem eru ekki stöðvuð af BBB, bundist stjarnfrumum og taugaþráðapróteinum í litla heila og valdið ástandi sem kallast Glútenataxía. Taugahrörnunarferlið sem leiðir til þessarar greiningar getur litið út eins og þokueinkenni í heila sem fela í sér vandamál með tal, undarlega náladofa í útlimum, lélegri samhæfingu og jafnvægi og kannski vandamál með að nota handleggi og fætur eða fingur og hendur (td byrjar þú að taktu eftir fleiri vandamálum við að fá fingurna til að vinna á meðan þú heklar).

Kannski ertu með eiturefni í líkamanum, hvort sem það er vegna útsetningar fyrir efni úr dæmigerðri heimilisvöru eða einhverju sem þú andaðir að þér úr umhverfi þínu þegar þú gengur niður götuna (þetta gerist stöðugt). Ef BBB þinn er heilbrigt, fara þau ekki yfir í heilann. En ef það er ekki heilbrigt, hvaða efni sem það fer yfir í heilann, virkjar örverur sem gefa frá sér bólgueyðandi frumudrep.

Þessi óvelkomnu efni sem komust í gegnum BBB þinn, og ættu ekki að vera nálægt heilanum, munu bindast og festast við mismunandi prótein og brjóta hluti. Hvað á ég nákvæmlega við með "brjóta hluti"? Ég meina þeir munu bindast stöðum sem aðrir hlutir áttu að bindast við og ekki leyfa einhverju að virka rétt. Þeir munu koma í veg fyrir og hamla mikilvægum aðferðum sem heilinn þinn þarf til að virka og halda heilanum þínum heilbrigðum.

Hvernig BBB þinn lekur

BBB þinn er í grundvallaratriðum æðaþelsfrumur og stjarnfrumur (astroglia). Báðar þessar skemmast auðveldlega í umhverfi með langvarandi bólgu. Langvinnir sjúkdómar sem auka bólgur í líkamanum (sem eru líklega allir) geta átt þátt í að brjóta niður BBB. Sum lyf sem almenn læknisfræði notar til að meðhöndla langvinnan sjúkdóm geta valdið niðurbroti á BBB (td barksterar). Það getur líka gerst vegna heilaáverka (TBI) (td bílslys, byltur) vegna þess að BBB getur ekki gróið nægilega eftir slíka árás. Langvarandi bólguvandamál í þörmum geta skapað kerfisbundna bólgu vegna leka í þörmum (gegndræpi) sem losar meira zonulin eða lípópólýsykrur (LPS) út í blóðrásina, sem síðan skerðir heilsu BBB beint. 

Hvað annað veldur vandamálum fyrir BBB minn?

Ef þú ert með mikið magn af homocysteini í blóðprufum eru meiri líkur á að BBB leki. Ef þú ert með erfðafræðilega SNIPS eins og MTHFR, ertu í meiri hættu á vandamálum sem halda BBB ósnortnum og heilbrigðum. Þú getur bætt líkurnar með því að taka metýlerað B-komplex.

Aðrir þættir sem skapa BBB gegndræpi eru eftirfarandi:

  • Kyrrsetur lífsstíll
  • Áfengisneysla
  • Langvarandi sviptingu svefns

Þú myndir líklega vilja vita hvað er hægt að gera til að laga það.

Hvernig ketógenískt mataræði gæti hjálpað til við að lækna leka heila

Flestar upplýsingar okkar um hvernig ketón hafa áhrif á BBB koma frá dýrarannsóknum. Persónulega er mér létt yfir því. Ég vil ekki að neinn skeri í höfuðið á neinum til að reyna að átta sig á hvað er að gerast þarna inni. Svo ekki festast við þá hugmynd að vegna þess að þetta kemur frá dýrarannsóknum eru niðurstöðurnar einhvern veginn ekki lögmætar fyrir BBB þinn. Það er mikið af sömu vélunum í gangi.

Bætt umbrot heila og BBB

Þegar líkaminn þinn er að búa til ketón á ketógenískum mataræði getur hann veitt annan orkugjafa fyrir skemmda BBB. Þær eru bara fyrir valinu eldsneytisgjafi fyrir heilann. Þeir komast inn í heilann án þess að þurfa að þurfa hamingjusaman eða starfandi flutningsaðila (td einfalda dreifingu eða auðvelda dreifingu). Mónókarboxýlat flutningsefni miðla inngöngu ketónlíkamans inn í heilann og þeir eru í gnægð í gegnum BBB, þar með talið plasmahimnu æðarfléttunnar, æðaþels- og þekjufrumurnar, glia og taugafrumur. Bókstaflega, fullt af leiðum til að koma þessum ketónum upp þarna til að elda heilann þinn. Þessir ketónar venjast í hvatbera fylkinu (himna í frumurafhlöðunum þínum) sem framleiðir orku.

Og hér er það sem ég þarf að fá þér líka. BBB notar líka orku frá ketónum. Þessar litlu frumur sem mynda BBB reyna að búa til sína eigin ketóna orku allan tímann. Og ef þú ert á ketógenískum mataræði munu þessar frumur vera fullar af orku sem þær þurfa til að herða upp á mótunum sem þarf til að halda BBB sterkum og ósnortnum.

Sagði ég að heilar þurfa mikla orku? Nokkuð flott að það sé til leið til að fá það orku sem það þarf sem krefst ekki meiri fyrirhafnar. Ekki satt? Þetta er eins og óvirkur tekjustreymi í stað þess að kaupa inn í ysmenninguna. Ég meina, við getum fengið þessa GLUT viðtaka til að virka aftur á endanum eftir því sem lækningu okkar þróast. En við munum aldrei ná framförum í lækningu okkar ef við sveltum heilann á meðan. Það mun bara viðhalda taugahrörnunarferlunum sem eru í gangi. Sem bónus auka ketónlíkar líka beint GLUT1 virkni og GLUT1 er flutningsefni sem hjálpar glúkósa að komast þangað sem hann á heima.

Ketón eru bólgueyðandi

Við erum bara ekki með lyf sem veitir sama magn af bólgueyðandi áhrifum á eins öruggan og áhrifaríkan hátt og ketógen mataræði.

Meðferðarvirkni stórvirkra bólgueyðandi lyfja takmarkast af aukaverkunum þeirra eftir jafnvel tímabundna ónæmisbælingu.

JANIGRO, D. (2022). Áhrif ketógenískrar mataræðis á blóð-heilaþröskuldinn. Ketógenískt mataræði og efnaskiptameðferðir: Aukið hlutverk í heilsu og sjúkdómum, 346. Bls.355

Þegar það er langvarandi ónæmisvirkjun er skaði sem er unnin í heilanum og á BBB. Þetta veldur bólgu og aukinni streitu fyrir líkamann við að reyna að viðhalda þéttum mótum í BBB. Þessi bólga getur skemmt þessar mikilvægu æðabyggingar sem eru hluti af BBB. Það getur skemmt glial og stjarnfrumur. Ketógenískt mataræði dregur úr bólgum. Ketónin sem framleidd eru með ketógenískum mataræði hegða sér eins og merkjasameindir og segja genum sem taka þátt í langvinnri bólgu bókstaflega að slökkva á sér. Nokkuð gagnlegt til að hjálpa þessum litla BBB að ná viðgerðum, viðhalda heilindum og virkni og viðhalda eigin lækningu ef þú spyrð mig.

Nú aftur að þessum æðabyggingum. Það er mikið af heilabilun sem hefur æðasjúkdóma. Ketón auka upptöku blóðflæðis í heila og þetta aukna blóðflæði og súrefnisnotkun er talið stuðla að vel skjalfestum taugaverndandi áhrifum ketónlíkama. Lekandi BBB er orsök þáttur í sumum heilabilunarsjúkdómum (td Alzheimers) og talið er að ávinningur sem sést með ketógenískum mataræði hjá þessum hópum gæti að hluta til stafað af bættri BBB-virkni. Tilgátan um að ketónar bæti tauga- og æðavirkni í heilabilun er núverandi rannsóknarsvið.

Eins og allt þetta væri ekki nægjanleg rök fyrir því að nota ketógenískt mataræði til að hjálpa til við að lækna leka heilann, hjálpa ketónar til að búa til meira af próteinum sem BBB notar til að lækna þessi bilamót sem leku, til að byrja með.

Viðbótarvalkostir

Vegna þess að ég tel að þú hafir rétt á að vita allar leiðir sem þér getur liðið betur, ætla ég að telja upp nokkur af fæðubótarefnum sem eru notuð sem hafa mismunandi vísbendingar um að bæta BBB. En ég skal vera alveg með það á hreinu að ég held að þetta sé ekki nálægt því eins flott eða eins áhrifaríkt til að lækna BBB og vel útbúið ketógen mataræði. Ekkert af þessu læknar insúlínviðnám. Ekkert af þessu er annars konar eldsneytisgjafi fyrir heilann. Sumt af þessu getur bætt virkni og blóðflæði til þekju- og æðaþelsfrumna, og önnur geta veitt betri andoxunarvirkni svo þú getir reynt að ná tökum á oxunarálagi.

Munt þú fá BBB lækningu af þessum bætiefnum? Já, þú gætir. Svo lengi sem taugahrörnunarfallið sem þú ert í gangi hefur ekki of mikið skriðþunga. En ef BBB gegndræpi þitt er frá heilablóðfalli eða TBI, eða snemma heilabilunarferlum, þá veitir þetta ekki rétta eldsneytisgjafann sem heilinn þinn þarf til að berjast gegn ofbroti í heila. Þessi fæðubótarefni veita ekki bætt örnæringarefni eða jafnvel stórnæringarefni til viðhalds og viðgerða í átt að hámarksvirkni heila og BBB.

Ef þér er alvara með að lækna heilann skaltu ekki vera hræddur við að gera það sem þú ert að ímynda þér að sé mjög erfitt. Ég lofa þér því að læra hvernig á að innleiða og viðhalda ketógenískum mataræði er ekki næstum eins erfitt og að hafa heila sem virkar ekki. Heili sem kemur í veg fyrir að þú njótir lífsins að fullu.

Heili sem er í stöðugri vanlíðan með skapvandamál og minnisvandamál?

ÞAÐ ER ERFITT. Hvert. Einhleypur. Dagur.

Ketógenískt mataræði er námsferill og þú átt skilið stuðning við innleiðingu þess. En ég lofa þér, sem einhver sem hefur endurheimt eigin heila minn, það er ekki næstum eins erfitt og þú ert að ímynda þér. Þú ert nú þegar að ganga í gegnum eitt af erfiðustu hlutunum. Ketógenískt mataræði er auðvelt í samanburði.

Fæðubótarefni sem geta aðstoðað við BBB viðgerðir eru lýsi, Ginko Bilboa, vinpócetín, alfa-lípósýra og glútaþíon (fáðu lípósóm, lærðu hvers vegna hér LINK) og resveratrol.

Ég mun stundum nota eitthvað af þessu til viðbótar við ketógen mataræði sem viðbótarmeðferð, en ég nota þau ekki ein og sér til að lækna BBBs eða aðra hluta heilans. Og svo ég veit ekki nákvæmlega skammta sem fólk notar ef það er að nota þetta sem aðalmeðferð í þessum tilgangi. En aftur, þú munt geta rannsakað þessar breytur fyrir þína eigin lækningu.

Niðurstaða

Í Brain Fog Recovery Program sem ég kenni notum við ketógenískt mataræði, persónulega fínstillt fæðubótarefni og þjálfun í átt að hagnýtum læknisfræðilegum inngripum sem hjálpa til við að meðhöndla lekandi BBB og hjálpa fólki að lifa sínu besta lífi. Því við skulum vera heiðarleg. Hvernig upplifir þú lífið? Í gegnum heilann þinn. Þú þarft ekki að lifa með þokueinkennum í heila, burtséð frá ástæðu eða greiningu. Bara vegna þess að læknirinn hunsaði kvartanir þínar um vanhæfni þína til að einbeita þér, muna hluti eða viðhalda skapi þínu þýðir ekki að það séu engar árangursríkar meðferðir.

Ég er fús til að hjálpa þér að læra allar leiðir sem þér getur liðið betur!


Meðmæli

Achanta, LB og Rae, CD (2017). β-Hýdroxýbútýrat í heilanum: Ein sameind, margvísleg kerfi. Taugakemískar rannsóknir, 42(1), 35-49. https://doi.org/10.1007/s11064-016-2099-2

Carnevale, R., Pastori, D., Nocella, C., Cammisotto, V., Baratta, F., Del Ben, M., Angelico, F., Sciarretta, S., Bartimoccia, S., Novo, M. , Targher, G. og Violi, F. (2017). Lágstigs endotoxemía, gegndræpi í þörmum og virkjun blóðflagna hjá sjúklingum með skerta fastandi glúkósa. Næring, efnaskipti og hjarta- og æðasjúkdómar, 27(10), 890-895. https://doi.org/10.1016/j.numecd.2017.06.007

Cheng, S., Chen, G.-Q., Leski, M., Zou, B., Wang, Y., & Wu, Q. (2006). Áhrif d,l-β-hýdroxýsmjörsýru á frumudauða og fjölgun í L929 frumum. Lífefnin, 27(20), 3758-3765. https://doi.org/10.1016/j.biomaterials.2006.02.046

Chiry, O., Fishbein, WN, Merezhinskaya, N., Clarke, S., Galuske, R., Magistretti, PJ og Pellerin, L. (2008). Dreifing mónókarboxýlatflutningsefnisins MCT2 í heilaberki manna: ónæmisvefjaefnafræðileg rannsókn. Brain Research, 1226, 61-69. https://doi.org/10.1016/j.brainres.2008.06.025

Chiry, O., Pellerin, L., Monnet-Tschudi, F., Fishbein, WN, Merezhinskaya, N., Magistretti, PJ og Clarke, S. (2006). Tjáning á mónókarboxýlatflutningsefninu MCT1 í heilaberki fullorðinna manna. Brain Research, 1070(1), 65-70. https://doi.org/10.1016/j.brainres.2005.11.064

Choquet, D. og Triller, A. (2013). The Dynamic Synapse. Taugafruma, 80(3), 691-703. https://doi.org/10.1016/j.neuron.2013.10.013

Cucullo, L., Hossain, M., Puvenna, V., Marchi, N. og Janigro, D. (2011). Hlutverk klippiálags í Blood-Brain Barrier æðaþelslífeðlisfræði. BMC taugavísindi, 12(1), 40. https://doi.org/10.1186/1471-2202-12-40

Cummins, PM (2011). Occludin: eitt prótein. Mörg form. Mol. Cell. Biol. 32, 242–250. doi: 10.1128/mcb.06029-11

Damir Janigro. (nd). IJMS | Ókeypis fullur texti | Ketónlíkamar stuðla að amyloid-β1–40 úthreinsun í in vitro blóð-heila hindrunarlíkani í manni. Sótt 5. júní 2022, frá https://www.mdpi.com/1422-0067/21/3/934

Damir Janigro. (2022). Áhrif ketógenískrar mataræðis á blóð-heilaþröskuldinn. Í Ketógenískt mataræði og efnaskiptameðferðir: Aukið hlutverk í heilsu og sjúkdómum (2. útgáfa, bls. 346–363). Oxford University Press.

Datis Kharrazian. (2020, 23. júlí). Leki heili: Heilaþoka, minnistap, þunglyndi. https://www.youtube.com/watch?v=ulj5wuGajFw

Fasano, A. (2020). Allur sjúkdómur byrjar í (leka) þörmum: Hlutverk zonulínmiðlaðs þarma gegndræpis í meingerð sumra langvinnra bólgusjúkdóma. F1000Rannsókn, 9, F1000 Deild Rev-69. https://doi.org/10.12688/f1000research.20510.1

FoundMyFitness. (2022, 31. maí). Þarma gegndræpi: Bakteríutengsl við öldrun, truflun á heilahindrun og efnaskiptaröskun. https://www.youtube.com/watch?v=evQAzGaW1JU

Landamæri | Taugafræðileg einkenni COVID-19: Zonulin tilgátan | Ónæmisfræði. (nd). Sótt 22. maí 2022 af https://www.frontiersin.org/articles/10.3389/fimmu.2021.665300/full

Gibson, CL, Murphy, AN og Murphy, SP (2012). Heilablóðfall útkoma í ketógen ástandi - kerfisbundin endurskoðun á dýragögnum. Journal of Neurochemistry, 123(s2), 52 – 57. https://doi.org/10.1111/j.1471-4159.2012.07943.x

Glial Fibrillary Acidic Protein—Yfirlit | ScienceDirect efni. (nd). Sótt 22. maí 2022 af https://www.sciencedirect.com/topics/neuroscience/glial-fibrillary-acidic-protein

Jensen, NJ, Wodschow, HZ, Nilsson, M. og Rungby, J. (2020). Áhrif ketónlíkama á efnaskipti heilans og virkni í taugahrörnunarsjúkdómum. International Journal of Molecular Sciences, 21(22), 8767. https://doi.org/10.3390/ijms21228767

Kadry, H., Noorani, B., Bickel, U., Abbruscato, TJ og Cucullo, L. (2021). Samanburðarmat á in vitro BBB tight junction heilleika eftir útsetningu fyrir sígarettureyk og rafsígarettugufu: Magnbundið mat á verndandi áhrifum metformíns með því að nota parafrumumerki með litla sameindaþunga. Vökvar og hindranir í miðtaugakerfi, 18(1), 28. https://doi.org/10.1186/s12987-021-00261-4

Kakaroubas, N., Brennan, S., Keon, M. og Saksena, NK (2019). Meinafræði truflunar á blóð-heilahindrunum í ALS. Taugavísindatímarit, 2019, e2537698. https://doi.org/10.1155/2019/2537698

Llorens, S., Nava, E., Muñoz-López, M., Sánchez-Larsen, Á., & Segura, T. (2021). Taugafræðileg einkenni COVID-19: Zonulin tilgátan. Landamærin í ónæmisfræði, 12. https://www.frontiersin.org/article/10.3389/fimmu.2021.665300

Masino, SA (2022). Ketógenískt mataræði og efnaskiptameðferðir: Aukið hlutverk í heilsu og sjúkdómum. Oxford University Press.

Masino, SA og Rho, JM (2012). Verkunarháttur ketógenísks mataræðis. Í JL Noebels, M. Avoli, MA Rogawski, RW Olsen og AV Delgado-Escueta (ritstj.), Jasper's Basic Mechanisms of the Epilepsies (4. útgáfa). National Center for Biotechnology Information (BNA). http://www.ncbi.nlm.nih.gov/books/NBK98219/

Morris, G., Fernandes, BS, Puri, BK, Walker, AJ, Carvalho, AF og Berk, M. (2018). Lekur heili í tauga- og geðsjúkdómum: Ökumenn og afleiðingar. Australian & New Zealand Journal of Psychiatry, 52(10), 924-948. https://doi.org/10.1177/0004867418796955

Olung, NF, Aluko, OM, Jeje, SO, Adeagbo, AS og Ijomone, OM (2021). Æðavandamál í heila; Afleiðingar fyrir útsetningu fyrir þungmálma. Núverandi umsagnir um háþrýsting, 17(1), 5-13. https://doi.org/10.2174/1573402117666210225085528

Rahman, MT, Ghosh, C., Hossain, M., Linfield, D., Rezaee, F., Janigro, D., Marchi, N., & van Boxel-Dezaire, AHH (2018). IFN-γ, IL-17A eða zonulin auka hratt gegndræpi blóð-heila og þekjuþekjuhindrana í smáþörmum: Mikilvægi fyrir taugabólgusjúkdóma. Lífefnafræðileg og líffræðileg rannsóknasamskipti, 507(1), 274-279. https://doi.org/10.1016/j.bbrc.2018.11.021

Skýrslur | Ókeypis fullur texti | Glútenataxía sem tengist víxlvirkni próteina í mataræði við GAD-65. (nd). Sótt 22. maí 2022 af https://www.mdpi.com/2571-841X/3/3/24

Rhea, EM og Banks, WA (2019). Hlutverk blóð-heila hindrunar í insúlínviðnámi miðtaugakerfis. Landamærin í taugaskoðun, 13. https://www.frontiersin.org/article/10.3389/fnins.2019.00521

Rose, J., Brian, C., Pappa, A., Panayiotidis, MI og Franco, R. (2020). Hvatbera efnaskipti í stjarnfrumum stjórnar líforku heilans, taugaboð og Redox jafnvægi. Landamærin í taugaskoðun, 14. https://www.frontiersin.org/article/10.3389/fnins.2020.536682

Takahashi, S. (2020). Efnaskiptahólfun milli astroglia og taugafrumna við lífeðlisfræðilegar og meinalífeðlisfræðilegar aðstæður taugaæðaeiningar. Taugakvilla, 40(2), 121-137. https://doi.org/10.1111/neup.12639

Vojdani, A., Vojdani, E. og Kharrazian, D. (2017). Sveiflur á magni zonulíns í blóði á móti stöðugleika mótefna. World Journal of Gastroenterology, 23(31), 5669-5679. https://doi.org/10.3748/wjg.v23.i31.5669

Xiao M, Xiao ZJ, Yang B, Lan Z og Fang F (2020) Blóð-heilaþröskuldur: Stuðlar meira að truflun á samvægi miðtaugakerfis en fórnarlamb í taugasjúkdómum. Framan. Neurosci. 14: 764. doi: 10.3389 / fnins.2020.00764

Xylaki, M., Atzler, B. og Outeiro, TF (2019). Epigenetics of the Synapse in Neurodegeneration. Núverandi skýrslur um taugafræði og taugavísindi, 19(10), 72. https://doi.org/10.1007/s11910-019-0995-y

Yang, Z. og Wang, KKW (2015). Glial Fibrillary acidic protein: Frá milliþráðarsamsetningu og gliosis til neurobiomarker. Trends in Neurosciences, 38(6), 364-374. https://doi.org/10.1016/j.tins.2015.04.003

Zekeridou, A. og Lennon, VA (2015). Aquaporin-4 sjálfsofnæmi. Taugafræði – Taugaónæmisfræði Taugabólga, 2(4). https://doi.org/10.1212/NXI.0000000000000110

Zheng, W., & Ghersi-Egea, J.-F. (2020). ToxPoint: Heilahindranir gegna ekki litlu hlutverki í heilasjúkdómum af völdum eiturefna. Eiturefnafræðileg vísindi, 175(2), 147-148. https://doi.org/10.1093/toxsci/kfaa053

1 Athugasemd

Skildu eftir skilaboð

Þessi síða notar Akismet til að draga úr ruslpósti. Lærðu hvernig ummæli þín eru unnin.