Efnisyfirlit

Hvernig gæti ketógenískt mataræði hjálpað til við að meðhöndla einkenni ofsakvíða (PD)?

Ketógenískt mataræði breytir að minnsta kosti fjórum meinafræði sem við sjáum í ofsakvíða (PD) og ofsakvíðaköstum. Þessar meinafræði eru ma blóðsykursfall, ójafnvægi taugaboðefna, bólgu og oxunarálag. Ketógenískt mataræði er öflug mataræðismeðferð sem mun hafa bein áhrif á þessa fjóra undirliggjandi aðferð sem sést í einkennum kvíðaröskunar (PD).

Efnisyfirlit

Hvernig gengur lífið dag frá degi? Er það í jafnvægi og allt eins og það á að vera? Er jafnvægi hvort sem litið er á veraldlega stöðu eða andlega? Lífið er eins og það er. Það er ekki alltaf sólskyn. Það koma reglulega lægðir með rok og rigningu. Við vitum að í heildar samhenginu er lægð hluti af vistkerfi að leita að jafnvægi. Stundum erum við stödd í miðju lægðarinnar. Þar er logn og gott veður, sama hvað gengur á þar sem stormurinn er mestur. Sama lögmál gildir varðandi þitt eigið líf. Ef þú ert í þinn miðju, þínum sannleik þá heldur þú alltaf jafnvægi átakalaust. Sama hvað gustar mikið frá þér þegar þú lætur til þín taka. Huldufólk hefur gefið okkur hugleiðslu sem hjálpar okkur að finna þessa miðju, finna kjarna okkar og sannleikann sem í honum býr. Þegar þú veist hver þú ert og hvers vegna þú ert hér, mun líf þitt vera í flæðandi jafnvægi. Hugleiðslan virkjar þekkinguna sem er í vitund jarðar og færir hana með lífsorkunni inn í líkama okkar. Þar skoðar hún hugsana og hegðunar munstrið og athugar hvort það myndar átakalausu flæðandi jafnvægi. Hinn möguleikinn er falskt jafnvægi sem hafa þarf fyrir að viðhalda með tilheyrandi striti, áhyggjum og ótta. Síðan leiðbeinir þessi þekking okkur að því jafnvægi sem er okkur eðlilegt. Við blómstrum átakalaust, líkt og planta sem vex átakalaut frá fræi í fullþroska plöntu sem ber ávöxt.

Í þessari bloggfærslu er ég ekki ætla að gera grein fyrir einkennum eða algengi kvíðaröskunar. Þessi færsla er ekki hönnuð til að vera greinandi eða fræðandi á þann hátt. Ef þú hefur fundið þessa bloggfærslu veistu hvað kvíðaröskun er og líklega gætir þú eða einhver sem þú elskar þjáðst af henni.

Ef þú hefur fundið þessa bloggfærslu ertu að leita að meðferðarúrræðum fyrir kvíðaröskun. Þú ert að reyna að finna leiðir til að líða betur og lækna.

Í lok þessarar bloggfærslu muntu geta skilið nokkur af undirliggjandi aðferðum sem fara úrskeiðis í heila fólks sem þjáist af kvíðaröskun og hvernig ketógenískt mataræði getur meðhöndlað hvert þeirra.

Þú munt koma í burtu og sjá ketógenískt mataræði sem hugsanlega meðferð á kvíðaröskunum við einkennum þínum eða sem viðbótaraðferð til að nota með sálfræðimeðferð og/eða lyfjum.

Það er ekki læknisfræðileg villutrú að skrifa ofangreinda yfirlýsingu. Af hverju myndum við ekki íhuga að nota ketógenískt mataræði í stað geðlyfjafræði við ofsakvíða? Meðal lyf sem notuð eru við ofsakvíða eru sértækir serótónín endurupptökuhemlar (SSRI) eða serótónín-noradrenalín endurupptökuhemlar (SNRI). Snemma meðferð með kvíðaröskun getur falið í sér benzódíazapen. Eftir 4 til 6 vikur gætir þú verið settur á hvaða samsetningu sem er af lyfjum með töfrandi fjölda hugsanlegra aukaverkana.

Tafla sem sýnir geðlyfjafræðilegar leiðbeiningar um meðferð á ofsakvíða
Bandaríska geðlæknafélagið gefur út kennslubók um kvíða, áföll og sjúkdóma sem tengjast OCD. (2020). Bandaríkin: American Psychiatric Association Publishing. bls. 391

Í mörgum tilfellum sýnir verulegur hluti þeirra sem þjást af PD litla sem enga svörun við hefðbundnum lyfjameðferðum, CBT og/eða samsetningu þeirra. Margir halda áfram að þjást af leifum einkenna sem skerða virkni verulega.

Hlutfall sjúkdómshlés sem næst með lyfjameðferð er á bilinu 20% til 50% og um það bil 20% sjúklinga verða áfram verulega skertir þrátt fyrir að hafa farið í röð lyfjafræðilegra og/eða sálfélagslegra meðferða.

Masdrakis, VG, & Baldwin, DS (2021)

Svo hvers vegna myndum við ekki íhuga aðrar leiðir til að meðhöndla kvíðaröskun? Þegar árangur af meðferð með kvíðaröskun er svo lélegur með því að nota geðlyf með eða án hugrænnar atferlismeðferðar? CBT vinnur einnig að því að breyta efnafræði heilans, allt af sjálfu sér. CBT er örugglega gagnreynd meðferð við kvíðaröskun (PD). En hvers vegna myndum við ekki íhuga aðrar leiðir til að breyta efnafræði heilans og laga undirliggjandi meinafræðilega þætti, með eða án ávinnings af sálfræðimeðferð?

Okkur er sagt að einu raunhæfu valkostirnir sem byggja á vísindum séu staðall umönnunar. Ef það eru engar sérstakar Randomized Controlled Trials (RCT) en þegar við skoðum ketógenískt mataræði og ofsakvíðaröskun (PD) í þessari tilteknu samsetningu er okkur sagt að það sé í raun ekki meðferðarúrræði. Að einhvern veginn, allt sem við vitum um hvernig ketógenískt mataræði virkar, undirliggjandi aðferðirnar sem þegar hafa verið auðkenndar og einkennissniðin sem við höfum greint í lætiröskun eru algjörlega ótengd rökrétt í fjarveru RCT. Og við eigum að bíða eftir því að fjármögnun slíkra RCTs fari fram í umhverfi sem fyrst og fremst fjármagnar rannsóknir þegar það er hagnaður af psychopharm.

Hvað ef það er fólk með einkenni kvíðaröskunar eru betri á lyfjum, en aukaverkanir lyfja hafa sínar eigin verulegar byrðar? Verða þeir að vera með staðlaða umönnun? Hvað með þessi 20% fólks sem þjáist af hræðilegum einkennum kvíðaröskunar og hefur ekki fengið hjálp með lyfjum og/eða sálfræðimeðferðum. Eigum við að segja þeim að þeir ættu bara að „hanga þarna inni“ þangað til Big Pharma nær RCT sem þeir munu ekki hafa fjárhagslega áhuga á að láta gerast?

Ég held ekki.

Hverjar eru taugalíffræðilegar breytingar sem sjást í ofsakvíða (PD)? Hvar eru mögulegar leiðir til íhlutunar?

Í öðru senda, Ég fór í smáatriði um hvernig ketógenískt mataræði getur breytt kvíðaeinkennum með því að hafa áhrif á fjögur meinafræðisvið sem sjást í þessum kvillum.

 • Umbrot glúkósa
 • Ójafnvægi í taugaboðefni
 • Bólga
 • Oxandi streitu

Við lætiröskun (PD) sjáum við ekki aðeins smá efnaskipti milli heilahvela heldur einnig oförvun sem bendir til verulegs ójafnvægis taugaboðefna. Rannsóknin upplýsir okkur einnig um að heilinn með kvíðaröskun þjáist af bólgu og oxunarálagi. Við skulum rifja upp hvert af þessu.

Blóðefnaskipti í kvíðaröskun (PD)

Reyndar, já. Við sjáum ofmetabolisma eiga sér stað í ákveðnum heilabyggingum hjá fólki með kvíðaröskun (PD).

Óeðlilegt hlutfall vinstra/hægra (L/R) heilahvels á svæðisbundnum efnaskiptahraða glúkósa í heila (rCMRglc) (hippócampus og inferior prefrontal cortex) hefur komið fram hjá sjúklingum sem ekki hafa verið meðhöndlaðir með kvíðaröskun.

Nordahl, Thomas E., o.fl. (1998) https://doi.org/10.1016/S0006-3223(98)00026-2

Gefðu gaum að þeim hluta um HVAR við sjáum blóðefnaskipti í læti-röskuðum heilum. The hippocampus og prefrontal heilaberki.

Hvernig meðhöndlar ketógenískt mataræði blóðefnaskipti við ofsakvíða?

Taugafrumur, oligodendrocytes, Og jafnvel stjarnfrumur hafa getu til að taka inn ketón sem eldsneytisgjafa. Þetta er mjög mikilvægt fyrir heila sem af hvaða ástæðu sem er, notar ekki glúkósa sem eldsneyti lengur eða er bara ekki fær um að mæta orkuþörf. Þegar heili notar ketón sem aðaleldsneyti (og já, það eru sumir hlutar heilans sem þurfa glúkósa frá lifrinni, en ekki glúkósa í fæðu) gerir það heilann orkunýtnari. Það eru færri skref og minni orka þarf til að nýta ketón til orku en glúkósa. Þetta hjálpar efnaskiptaheila, sem er ekki að nota eldsneyti vel, að geta aukið orku heilans.

Hjá mönnum veldur bæði bráð og langvinn aukning á aðgengi ketónlíkamans í miðtaugakerfið gríðarlegar breytingar á umbrotum eldsneytis í heila.

Jensen, NJ, Wodschow, HZ, Nilsson, M. og Rungby, J. (2020). https://doi.org/10.3390/ijms21228767

Það er athyglisvert að geta þess, og nú nokkuð vel þekkt, að flogasjúkdómar hafa verið meðhöndlaðir með ketógen mataræði í áratugi. Einkenni ofsakvíða eru svo lík þeim sem sjást í sumum flogasjúkdómum að greinarmunur á þessu tvennu skiptir máli á sviði taugafræði. Til dæmis, bæði köst og ofsakvíða deila eftirfarandi einkennum:

 • deyfingar
 • derealization
 • sundl
 • brjóstverkur
 • skjálfti
 • hjartsláttarónot 

Ef hægt er að nota ketógenískt mataræði til að meðhöndla einkenni flogasjúkdóma, hvers vegna væri það ekki gagnlegt fyrir ofsakvíða, sem hefur mörg sömu einkenni? Af hverju myndum við ekki íhuga það?

Manstu eftir þeim hlutum heilans sem reyndust vera með blóðefnaskipti í ofsakvíða? The hippocampus og prefrontal heilaberki.

© ISTOCK.COM, JAMBOJAM

Ketógenískt mataræði eykur eitthvað sem kallast lífmyndun hvatbera. Lífmyndun hvatbera þýðir að frumur búa til fleiri eigin rafhlöður og búa til meiri orku. Ketón hækka einnig hlutfall efna (fosfókreatín/kreatín) sem bæta umbrot hippocampus.

Ketógenískt mataræði bætir einkenni Alzheimers og annarra taugahrörnunarsjúkdóma. Taugahrörnunarsjúkdómar hafa mörg svæði í heilanum sem þjást af vanefnaskiptum. Eitt af þessum mjög mikilvægu svæðum er prefrontal cortex. Ef ketógenískt mataræði er notað til að bæta blóðefnaskipti í heilabyggingum eins og forfrontal heilaberki í taugahrörnunarsjúkdómum, hvers vegna erum við þá ekki að nota það við ofsakvíðaröskun, sem sýnir einnig vanefnaskipti í prefrontal cortex?

Ég myndi halda því fram að við getum það alveg. Og ég hef séð skjólstæðinga í starfi mínu sem hafa bætt sig verulega með því að nota ketógen mataræði til að meðhöndla kvíðaröskun, og enn frekar með því að bæta við hugrænni atferlismeðferð (CBT) í tengslum við ketógeníska mataræðismeðferð.

Panic Disorder og taugaboðefnaójafnvægi

Við sjáum reyndar ofvirkjun í hægri amygdala, vinstri og hægri insula vinstri inferior frontal operculum og vinstri inferior frontal gyrus þegar við reynum að nota hegðunarútrýmingu (B í CBT stendur fyrir Behavioral) á ýmis kvíðaörvandi áreiti samanborið við heilbrigða viðmiðunarhópa.

Það eru sterkar vísbendingar um mikilvægi serótóníns í taugalíffræði panic disorder (PD). Í kvíðaröskun sjáum við vandamál með bindingu serótóníns við viðtaka og rannsóknir staðfesta almennt að serótónín hamlar einkennum við kvíðaröskun. Það eru „virkar og klínískt mikilvægar breytingar á ýmsum þáttum“ serótónínkerfisins sem hafa áhrif á taugakerfi læti (Maron, E., Shlik, J., 2006). Það eru líka kenningar um að virkni noradrenalíns, dópamíns og gamma-amínósmjörsýru (GABA) taugaboðefnakerfa gegni hlutverki í einkennum kvíðaröskunar.

Til viðbótar við ójafnvægi í serótóníni, sjáum við einnig vandamál í notkun noradrenalíns við lætiröskun (PD). Það er ofnæmi í presynaptic virkni noradrenalíns hjá þeim sem eru með ofsakvíðaröskun (PD) og er talið að það sé þáttur í tjáningu PD einkenna. Dópamín gegnir hlutverki í upplifun okkar af óskilyrtum óttaviðbrögðum. Þó að það séu ekki stórar bókmenntir sem eru sértækar fyrir ofsakvíða og ójafnvægi í dópamíntaugaboðefnum, sjáum við þau örugglega í tjáningu annarra kvíðaraskana. Bæði dópamín D1 og D2 viðtakakerfi eru mikilvæg til að miðla kvíða og við sjáum víðtæka dreifingu dópamínvirkrar taugunar yfir mannvirki sem bera ábyrgð á óttatengdum hringrásum í heilanum. Dópamínjafnvægi hefur mikilvægu hlutverki að gegna í meðferð við kvíðaröskun.

Hvernig hjálpar ketógen mataræði við að meðhöndla ójafnvægi taugaboðefna í ofsakvíða (PD)?

Við sjáum ofurspennu! Áhrif taugaboðefnajafnvægis af ketógenískum mataræði eru þeim mun mikilvægari fyrir læti-röskaðan heila. Umsagnir um bókmenntir sem skoða jafnvægi taugaboðefna í dýrarannsóknum hafa sýnt framfarir á milli glútamats (örvandi) og GABA (hamlandi) jafnvægis.

Oft var greint frá virkni taugaboðefna í rannsóknunum sem voru meðfylgjandi sem breyting í taugakerfinu sem stuðlaði að minnkun eða endurheimt eðlilegs stigs taugaspennu. 

Field, R., Field, T., Pourkazemi, F., & Rooney, K. (2021). doi:10.1017/S0954422421000214

Sýnt hefur verið fram á að glútamat gegnir grundvallarhlutverki í upphafi kvíðatengdra sjúkdóma. Þó að aukið framboð og virkni GABA hafi verið sýnt fram á að draga úr læti. Til dæmis gæti geðlæknirinn þinn ávísað þér GABA endurupptökuhemli, í von um að leyfa GABA sem þú ert að búa til að hanga lengur á milli frumna. Þetta aukna framboð á GABA í lengri tíma verður notað til að vonandi koma í veg fyrir að heilinn nái læti (kvíðakasti).

Þetta er vel meint en skammsýni. GABA endurupptökuhemill mun ekki hjálpa til við að laga aðrar leiðir sem heilinn þinn virkar ekki eins og ketógenískt mataræði getur. GABA endurupptökuhemill mun ekki hafa áhrif á umbrot heilabyggingar, heildarjafnvægi taugaboðefna, oxunarálag og taugabólgu. En ketógenískt mataræði gerir það.

Þegar við skoðum áhrif ketógen mataræðisins á dópamínjafnvægi og virkni sjáum við jákvæð áhrif. Við vitum að dópamín gegnir hlutverki í lærðum og ólærðum óttaviðbrögðum, sem skipta máli fyrir einkennin sem fólk með kvíðaröskun þolir. Sýnt hefur verið fram á að ketógenískt mataræði hefur áhrif á virkni dópamínviðtaka með getu þess til að hafa áhrif á tjáningu hamlandi taugaboðefnis sem kallast adenósín. Vandamál með dópamínviðtaka (D1 og D2) sjást sérstaklega við ofsakvíða (PD). En sem betur fer hefur ketógen mataræði það sem virðist hafa jákvæð áhrif á dópamínvirku kerfin sem taka þátt í kvíða.

Hvernig stuðlar bætt frumuhimnuvirkni að bættu jafnvægi taugaboðefna með ketógenfæði?

Ketógenískt fæði bætir starfsemi frumuhimnunnar. Eins og við lærðum hér í fyrri færslu leiðir bætt frumuhimnuvirkni til aukins næmis fyrir taugaboðefnum.

Það leiðir til minnkaðs oförvunar og bættra ensímviðbragða. Ensímhvörf eru nauðsynleg til að búa til taugaboðefni, halda taugaboðefnum í kring í réttan tíma og brjóta þau niður á viðeigandi hátt.

Endurbætur á frumuhimnum taugafrumna þýða bætta tengingu taugaboðefna við viðtaka. Þetta skiptir fólk með kvíðaröskun máli vegna þess að fólk með ofsakvíða (PD) sýnir lélega bindingu serótóníns við viðtaka. Þetta þýðir að heilinn þeirra getur ekki notað serótónín á eins áhrifaríkan hátt og ef heilsa taugahimnu þeirra virkaði rétt.

En bíddu, segirðu. Þegar ég skoða fræðiritin sem þú dróst í tilvísunarlistann þinn sé ég að það eru erfðafræðilegar tilhneigingar fyrir ofsakvíða. Að sum þessara vandamála með serótónínbindingu séu vegna gena minna!

Ég þarf að þú skiljir að ketónlíkamar breyta genum on og af.

Ketón eru þekktir merkjaaðilar sem geta kveikt og slökkt á genum, sem hefur áhrif á tjáningu gena upp og niður í tjáningarleiðum þeirra. . Það er rétt. Ég er ekki að ýkja að minnsta kosti. Genin þín eru ekki örlög vellíðan þín. Það er eitthvað sem kallast epigenetics, sem þýðir að innri og ytri þættir geta kveikt og slökkt á genum. Sýnt hefur verið fram á að ketógenískt mataræði mótar gen fyrir framleiðslu og virkni taugaboðefna og taugamótasendingu á mjög gagnlegan hátt.

Ketógenískt mataræði er einnig séð til að hækka serótónín og koma jafnvægi á magn annarra taugaboðefna eins og GABA, glútamat, noradrenalín og dópamín. Og ekki á þann hátt að hægt sé að gera of mikið úr einhverjum af þessum, og síðan gefa þér skrítnar aukaverkanir. Ketógenískt mataræði hjálpar heilanum þínum að búa til rétt magn af taugaboðefnum og gerir heilanum kleift að nota þau vel.

Það eru engar aukaverkanir þegar ketógenískt mataræði kemur jafnvægi á taugaboðefnin þín og bætir taugastarfsemi þína. Lyfjum fylgja oft aukaverkanir sem eru truflandi eða ögra langtíma heilsu og missa síðan verkun með tímanum. Einungis af þessari ástæðu ætti ketógenískt mataræði að teljast ákjósanleg eða jafnvel æskileg meðferð við ofsakvíða og öðrum geðrænum og taugasjúkdómum.

Panic Disorder og Oxunarálag

Oxunarálag er skerðing á starfsemi frumuhimnu vegna ófullnægjandi andoxunargetu til að takast á við skemmdir á sindurefnum. Þeir sem eru með kvíðaröskun hafa reynst vera með hærra oxunarálag en venjulegar viðmiðunarhópar, með hæsta magni af oxunarálagi sem sést hjá þeim sem eru með kvíðaröskun með agoraphobia. Alvarleiki sjúkdómsins í kvíðaröskun er jákvæð fylgni við sermisþéttni merkja sem sýna hærra oxunarálag.

Við vitum ekki að hve miklu leyti oxunarálag stuðlar að sérstökum klínískum einkennum geðraskana, hvað þá sérstaklega ofsakvíða. Enn er verið að finna út orsakahlutverk oxunarálags í kvíðaröskunum. Að finna út orsakahlutverkið mun vera mikilvægt fyrir snemmtæka meðferð og miða á fyrirbyggjandi íhlutun.

En ef þú ert með kvíðaröskun vitum við að þú ert með hærri merki um oxunarálag. Og jafnvel hærri merki um oxunarálag ef þú þjáist af kvíðaröskun með víðáttufælni. Er of seint að miða við oxunarálag fyrir inngrip? Alls ekki.

Ketógenískt mataræði og oxunarálag

Manstu hvernig í fyrri köflum þessa bloggs ræddum við hvernig ketónlíkar boðuðu sameindir? Ketón geta slökkt á sumum genum og sumum genum í ýmsum frumustarfsemi. Jæja, það er stór hluti af því hvernig ketógenískt mataræði hjálpar til við að draga úr oxunarálagi. Einn ketón líkami, einkum β-hýdroxýbútýrat (BHB) stjórnar andoxunarvörnum til að berjast gegn bólgum og sindurefnum.

β-hýdroxýbútýrat virkar sem streituviðbragðssameind og skipuleggur andoxunarvarnaráætlun til að viðhalda redox samvægi til að bregðast við umhverfis- og efnaskiptaáskorunum

Rojas-Morales, P., Pedraza-Chaverri, J. og Tapia, E. (2020). https://doi.org/10.1016/j.redox.2019.101395

Svo hvað getur ketónlíkaminn BHB gert við oxunarálagi við ofsakvíða? Kannski er betri spurning hvað þessir litlu ketónlíkamar geta ekki gert þegar kemur að því að stjórna andoxunargetu okkar?

BHB vinnur að því að vernda heilann gegn oxun streitu með beinum og óbeinum aðferðum eins og:

 • að vera andoxunarefni fyrir hýdroxýl stakeindir
 • bælir hvatbera viðbrögð súrefnistegunda (ROS)
 • virkjar NOKKAR andoxunarefni í gegnum mismunandi genatjáningu

Fyrir þá sem vilja nörda á þessum beinu og óbeinu aðferðum, þá er frábær grein hér.

Bólga og kvíðaröskun

Langvinn bólgumerki sjást hjá þeim sem eru með kvíðaröskun. Langvarandi bólga er eins og hægt brennandi eldur, sem dælir út ýmsum bólgueyðandi efnum sem valda frumuskemmdum og hafa áhrif á starfsemi frumna. Þessi efni eru oft kölluð bólgusýkingarefni. Í ljós kemur að bólgusýtókín eru svo samkvæm hjá þeim sem eru með ofsakvíðaröskun að það eru ábendingar um að þau séu rannsökuð sem hugsanleg orsakaþáttur.

Kerfisbólga getur fengið aðgang að heilanum og aukið bólgueyðandi cýtókínmagn sem sýnt hefur verið fram á að valda beinum og óbeinum taugaeitrunaráhrifum.

Won, E., & Kim, YK (2020). https://doi.org/10.3390/ijms21186546

Ómeðhöndluð langvinn bólga eldar heilann og veldur neikvæðum breytingum á heilabyggingu, virkni og tengingu prefrontal og limbic bygginga. Ávísanir á SSRI lyf hafa nokkra væga bólgueyðandi eiginleika, en í alvarlegum ofsakvíðaröskun þar sem við sjáum meiri bólgu, gæti verið haldið fram að áhrifin séu ófullnægjandi.

Ketógenískt mataræði fyrir bólgu

Ketógenískt mataræði sem meðferð við ofsakvíða gæti verið gagnlegt vegna þess að ketónar bjóða upp á bólgueyðandi og taugaverndandi eiginleika. Það er næstum eins og líkamar okkar hafi ætlað að koma ketónum til bjargar. Taugabólgufrumur okkar eru þegar komnar með viðtaka (HCA2) að taka inn algjörlega innræna (líkaminn þinn gerir það) taugaverndandi ketónlíkamann β-hýdroxýbútýrat (BHB)!

Ketónlíkamar virka sem boðsameindir sem hamla bólguferlum, kveikja og slökkva á genum á leiðinni til að ná þessu markmiði.

Ketógenískt mataræði hjálpar einnig við að meðhöndla bólgu með því að bæta efnaskiptaheilbrigði. Brotthvarf hreinsaðra kolvetna og minnkun á kolvetnaneyslu almennt leiðir til minna efnaskiptaálags á líkamann með því að meðhöndla blóðsykurshækkun (háan blóðsykur) og ofinsúlínhækkun (insúlín langvarandi hátt og veldur því að frumur brenna ekki glúkósa rétt). Efnaskiptasjúkdómar geta komið fram hjá fólki sem hefur ekki enn fengið greiningu á sykursýki af tegund II frá lækni. Þú getur verið grannur og með efnaskiptaröskun. Ketógenískt mataræði heldur þér heilbrigðum efnaskiptum, sem dregur úr hættu á aukinni oxunarálagi.

Niðurstaða

Ketógenískt mataræði er áhrifaríkt inngrip til að meðhöndla blóðsykursfall, ójafnvægi taugaboðefna, oxunarálag og taugabólgu. Þetta eru allt meinafræðilegt ástand sem við sjáum til staðar í kvíðaröskun (PD). Fólk sem þjáist af kvíðaröskun ætti að fá val um ketógen mataræði sem aðalmeðferð eða viðbótarmeðferð sem getur falið í sér lyf og/eða sálfræðimeðferð eftir því sem skjólstæðingur kýs.

Þó að þú ættir alltaf að bjóða þér staðlaða umönnun, sem einhver sem þjáist af ofsakvíðaröskun, þá er mikilvægt fyrir þig að þekkja aðra valkosti sem eru einnig gagnreynd. Þannig að þú getur tekið upplýstar ákvarðanir varðandi umönnun þeirra.

Þú átt rétt á að vita allar mismunandi leiðir sem þér getur liðið betur.

Ketógen mataræði er eitt þeirra. Og það er mikilvægt fyrir mig að einhver komi þér á framfæri svo þú getir tekið upplýstar ákvarðanir um meðferð þína.

Ég vil hvetja þig til að læra meira um meðferðarmöguleika þína úr einhverju af eftirfarandi bloggfærslur. Ég skrifa um mismunandi aðferðir í mismiklum smáatriðum sem þér gæti fundist gagnlegt að læra á heilsuferð þinni. Þú gætir notið Ketógenískar tilviksrannsóknir síðu til að læra hvernig aðrir hafa notað ketógen mataræði til að meðhöndla geðsjúkdóma í starfi mínu. Og þú gætir haft gott af því að skilja hvernig vinna með geðheilbrigðisráðgjafa á meðan þú ferð yfir í ketógen mataræði getur verið gagnlegt hér.

Deildu þessari bloggfærslu eða öðrum með vinum og fjölskyldu sem þjást af geðsjúkdómum. Láttu fólk vita að það er von.

Þú getur lært meira um mig hér. Ef þú vilt læra meira um netforritin mín sem kennari og starfrænn heilsuþjálfari muntu finna þær upplýsingar hér:

Ef þú ert bara með einfalda spurningu skaltu ekki hika við að hafa samband við mig hér. Ég er spenntur yfir þeim möguleikum að þér líði vel!

Líkar við það sem þú ert að lesa á blogginu? Viltu fræðast um væntanlegar vefnámskeið, námskeið og jafnvel tilboð um stuðning og vinna með mér að markmiðum þínum um vellíðan? Fylltu út formið hér að neðan og gerðu áskrifandi eins lengi og þú vilt.


Meðmæli

Bisaga, A., Katz, JL, Antonini, A., Wright, CE, Margouleff, C., Gorman, JM, & Eidelberg, D. (1998). Umbrot glúkósa í heila hjá konum með kvíðaröskun. American Journal of Psychiatry, 155(9), 1178-1183. https://doi.org/10.1176/ajp.155.9.1178

Blanco-Gandía, M. del C., Ródenas-González, F., Pascual, M., Reguilón, MD, Guerri, C., Miñarro, J., & Rodríguez-Arias, M. (2021). Ketógenískt mataræði dregur úr áfengisneyslu hjá fullorðnum karlmúsum. Næringarefni, 13(7), 2167. https://doi.org/10.3390/nu13072167

Bonevski, D. og Naumovska, A. (2019). Panic attacks og panic Disorder. Í Sálmeinafræði — alþjóðlegt og þverfaglegt sjónarhorn. IntechOpen. https://doi.org/10.5772/intechopen.86898

Brandão, ML og Coimbra, NC (2019). Að skilja hlutverk dópamíns í skilyrtum og óskilyrtum ótta. Umsagnir í Neurosciences, 30(3), 325-337. https://doi.org/10.1515/revneuro-2018-0023

Choi, KW, Jang, EH, Kim, AY, Kim, H., Park, MJ, Byun, S., Fava, M., Mischoulon, D., Papakostas, GI, Yu, HY og Jeon, HJ (2021) ). Forspár bólgumerki fyrir breytingar á sjálfsvígshugsunum í alvarlegri þunglyndi og lætiröskun: 12 vikna eftirfylgnirannsókn. Journal of Psychiatric Research, 133, 73-81. https://doi.org/10.1016/j.jpsychires.2020.12.011

Church, WH, Adams, RE og Wyss, LS (2014). Ketógenískt mataræði breytir dópamínvirkri virkni í heilaberki músa. Neuroscience Letters, 571, 1-4. https://doi.org/10.1016/j.neulet.2014.04.016

Cosci, F. og Mansueto, G. (2019). Líffræðileg og klínísk merki í kvíðaröskun. Geðrannsókn, 16(1), 27. https://doi.org/10.30773/pi.2018.07.26

de Carvalho, MR, Dias, GP, Cosci, F., de-Melo-Neto, VL, Bevilaqua, MC do N., Gardino, PF og Nardi, AE (2010). Núverandi niðurstöður fMRI í ofsakvíðaröskun: Framlag fyrir ótta taugahringrásina og CBT áhrif. Sérfræðileg úttekt á taugameðferð, 10(2), 291-303. https://doi.org/10.1586/ern.09.161

Du, Y., Du, B., Diao, Y., Yin, Z., Li, J., Shu, Y., Zhang, Z. og Chen, L. (2021). Samanburðarvirkni og ásættanleg þunglyndislyf og benzódíazepín til meðferðar á kvíðaröskun: Kerfisbundin endurskoðun og netgreining. Asian Journal of Psychiatry, 60, 102664. https://doi.org/10.1016/j.ajp.2021.102664

Ersoy, MA, Selek, S., Celik, H., Erel, O., Kaya, MC, Savas, HA og Herken, H. (2008). Hlutverk oxunar- og andoxunarþátta í etiopathogenesis og horfum á lætiröskun. International Journal of Neuroscience, 118(7), 1025-1037. https://doi.org/10.1080/00207450701769026

Gul, IG, Karlidag, R., Cumurcu, BE, Turkoz, Y., Kartalci, S., Ozcan, AC og Erdemli, ME (2013). Áhrif ofurfælni á oxunarálag í lætiröskun. Geðrannsókn, 10(4), 317-325. https://doi.org/10.4306/pi.2013.10.4.317

Hassan, W., Eduardo Barroso Silva, C., Mohammadzai, IU, Batista Teixeira da Rocha, J., & Landeira-Fernandez, J. (2014). Samtök oxunarálags við tilurð kvíða: Afleiðingar fyrir mögulegar meðferðaraðgerðir. Núverandi taugalyfjafræði, 12(2), 120-139.

Henderson, ST (2008). Ketónlíkamar sem meðferð við Alzheimerssjúkdómi. Neurotherapeutics, 5(3), 470-480. https://doi.org/10.1016/j.nurt.2008.05.004

Hoge, E. a., Brandstetter, K., Moshier, S., Pollack, M. h., Wong, K. k., & Simon, N. m. (2009). Breitt litróf frumuafbrigðileika í kvíðaröskun og áfallastreituröskun. Þunglyndi og kvíði, 26(5), 447-455. https://doi.org/10.1002/da.20564

Hurley, RA, Fisher, R. og Taber, KH (2006). Skyndileg læti: Flogaveikileg aura eða læti? Journal of Neuropsychiatry and Clinical Neurosciences, 18(4), 436-443. https://doi.org/10.1176/jnp.2006.18.4.436

Jensen, NJ, Wodschow, HZ, Nilsson, M. og Rungby, J. (2020). Áhrif ketónlíkama á efnaskipti heilans og virkni í taugahrörnunarsjúkdómum. International Journal of Molecular Sciences, 21(22). https://doi.org/10.3390/ijms21228767

Kulaksizoglu, B. og Kulaksizoglu, S. (2017). Thiol-Disulfide Homeostasis hjá sjúklingum með kvíðaröskun. International Journal of Clinical Medicine, 08(01), 34. https://doi.org/10.4236/ijcm.2017.81004

Kuloglu, M., Atmaca, M., Tezcan, E., Ustundag, B. og Bulut, S. (2002a). Andoxunarensím og malondialdehýðmagn hjá sjúklingum með ofsakvíða. Neuropsychobiology, 46(4), 186-189. https://doi.org/10.1159/000067810

Kuloglu, M., Atmaca, M., Tezcan, E., Ustundag, B. og Bulut, S. (2002b). Andoxunarefnaensím og malondialdehýðmagn hjá sjúklingum með kvíðaröskun. Neuropsychobiology, 46(4), 186-189. https://doi.org/10.1159/000067810

Lydiard, RB (2003). Hlutverk GABA í kvíðaröskunum. 7.

Maron, E., Nutt, DJ, Kuikka, J. og Tiihonen, J. (2010). Dópamínflutningsbinding hjá konum með kvíðaröskun getur verið mismunandi eftir klínísku ástandi. Journal of Psychiatric Research, 44(1), 56-59. https://doi.org/10.1016/j.jpsychires.2009.04.014

Maron, E. og Shlik, J. (2006). Serótónínvirkni í ofsakvíðaröskun: Mikilvægt, en hvers vegna? Neuropsychopharmacology, 31(1), 1-11. https://doi.org/10.1038/sj.npp.1300880

Maron, E., Tasa, G., To˜ru, I., Lang, A., Vasar, V., & Shlik, J. (2004). Tengsl á milli serótóníntengdra erfðafræðilegra fjölbrigða og CCK-4 af völdum kvíðakasta með eða án 5-hýdroxýtryptófans formeðferðar hjá heilbrigðum sjálfboðaliðum. World Journal of Biological Psychiatry, 5(3), 149-154.

Martin, EI, Ressler, KJ, Binder, E. og Nemeroff, CB (2009). Taugalíffræði kvíðaraskana: heilamyndgreining, erfðafræði og geðræn innkirtlafræði. Geðlæknastofur, 32(3), 549-575. https://doi.org/10.1016/j.psc.2009.05.004

Masdrakis, VG og Baldwin, DS (2021). Krampastillandi og geðrofslyf í lyfjameðferð við kvíðaröskun: Skipulögð endurskoðun. Meðferðarfræðilegar framfarir í sállyfjafræði, 11. https://doi.org/10.1177/20451253211002320

MSc, NMS, MD, MD, EH, ABPP, BOR, Ph D., & Ph.D, DJS, MD (2020). Bandaríska geðlæknafélagið gefur út kennslubók um kvíða, áföll og sjúkdóma sem tengjast OCD, þriðja útgáfa. American Psychiatric Pub.

Newberg, AB, Moss, AS, Monti, DA og Alavi, A. (2011). Positron emission tomography í geðsjúkdómum. Annálar vísindaakademíunnar í New York, 1228(1), E13 – E25. https://doi.org/10.1111/j.1749-6632.2011.06162.x

Nguyen, D., Alushaj, E., Erb, S. og Ito, R. (2019). Aðgreiningaráhrif dorsomedial striatum D1 og D2 viðtaka mótstöðu í stjórnun kvíða og lærð nálgun-forðast árekstra ákvarðanatöku. Neuropharmacology, 146, 222-230. https://doi.org/10.1016/j.neuropharm.2018.11.040

Nishimura, Y., Tanii, H., Fukuda, M., Kajiki, N., Inoue, K., Kaiya, H., Nishida, A., Okada, M., & Okazaki, Y. (2007). Truflun á framhliðinni meðan á vitrænni verkefni stendur hjá sjúklingum sem ekki hafa verið óvanir af lyfjum með ofsakvíðaröskun sem rannsökuð með fjölrása nær-innrauðu litrófsgreiningu. Taugavísindarannsóknir, 59(1), 107-112. https://doi.org/10.1016/j.neures.2007.05.016

Nordahl, TE, Semple, WE, Gross, M., Mellman, TA, Stein, MB, Goyer, P., King, AC, Uhde, TW, & Cohen, RM (1990). Mismunur á efnaskiptum glúkósa í heila hjá sjúklingum með kvíðaröskun. Neuropsychopharmacology: Opinber útgáfa af American College of Neuropsychopharmacology, 3(4), 261-272.

Nordahl, TE, Stein, MB, Benkelfat, C., Semple, WE, Andreason, P., Zametkin, A., Uhde, TW, & Cohen, RM (1998). Svæðisbundin efnaskiptaósamhverfa í heila endurtekin í óháðum hópi sjúklinga með lætiröskun. Biological Psychiatry, 44(10), 998-1006. https://doi.org/10.1016/S0006-3223(98)00026-2

Oliva, A., Torre, S., Taranto, P., Delvecchio, G. og Brambilla, P. (2021). Taugafylgni tilfinningalegrar vinnslu í lætiröskun: Lítil endurskoðun á starfrænum segulómunrannsóknum. Journal geðbrigðasýki, 282, 906-914. https://doi.org/10.1016/j.jad.2020.12.085

Perrotta, G. (2019). Panic Disorder: Skilgreiningar, samhengi, taugafylgni og klínískar aðferðir. Núverandi þróun í klínískum og læknavísindum, 1(2). https://doi.org/10.33552/CTCMS.2019.01.000508

Petroowski, K., Wichmann, S. og Kirschbaum, C. (2018). Styrkur cýtókína af völdum streitu og bólgueyðandi áhrifa hjá sjúklingum með kvíðaröskun. Psychoneuroendocrinology, 94, 31-37. https://doi.org/10.1016/j.psyneuen.2018.05.005

Pezze, MA og Feldon, J. (2004). Mesolimbískar dópamínvirkar leiðir í hræðsluskilyrðum. Framfarir í taugakvillafræði, 74(5), 301-320. https://doi.org/10.1016/j.pneurobio.2004.09.004

Prasko, J., Horacek, J., Záleský, R., Kopecek, M., Novak, T., Pasková, B., Skrdlantová, L., Belohlávek, O., & Höschl, C. (2004). Breyting á svæðisbundnum efnaskiptum heila (18FDG PET) í kvíðaröskun meðan á meðferð með hugrænni atferlismeðferð eða þunglyndislyfjum stendur. Neuro Endocrinology Letters, 25, 340-348.

Sálrænar truflanir og oxunarálag. (nd). Sótt 5. desember 2021 af https://www.ejmoams.com/ejmoams-articles/psychological-disorders-and-oxidative-stress-73775.html

Putnam, KM (1999). Svæðisbundin heilastarfsemi, tilfinningar og truflanir á tilfinningum. Núverandi skoðun í taugalíffræði. https://www.academia.edu/62072621/Regional_brain_function_emotion_and_disorders_of_emotion

Quagliato, LA og Nardi, AE (2018). Cýtókínbreytingar í lætiröskun: Kerfisbundin endurskoðun. Journal geðbrigðasýki, 228, 91-96. https://doi.org/10.1016/j.jad.2017.11.094

Ravishankar, U., Savita, N., Siddique, MU og Pande, S. (2007). Functional Brain Imaging. Apollo læknisfræði, 4(1), 17-21. https://doi.org/10.1016/S0976-0016(11)60429-8

Riaza Bermudo-Soriano, C., Perez-Rodriguez, MM, Vaquero-Lorenzo, C., & Baca-Garcia, E. (2012). Ný sjónarhorn í glútamati og kvíða. Lyfjafræði, lífefnafræði og hegðun, 100(4), 752-774. https://doi.org/10.1016/j.pbb.2011.04.010

Rojas-Morales, P., Pedraza-Chaverri, J. og Tapia, E. (2020). Ketónlíkamar, streituviðbrögð og afoxunarjafnvægi. Redox líffræði, 29, 101395. https://doi.org/10.1016/j.redox.2019.101395

Schwarzmeier, H., Kleint, NI, Wittchen, HU, Ströhle, A., Hamm, AO og Lueken, U. (2019). Einkenni eðli tilfinningalegrar tengsla við námsskort í ofsakvíðaröskun: fMRI rannsókn á hræðsluskilyrðum, útrýmingarþjálfun og endurköllun. Evrópsk taugakvilla, 29(2), 306-318. https://doi.org/10.1016/j.euroneuro.2018.11.1108

Son, H., Baek, JH, Kang, JS, Jung, S., Chung, HJ og Kim, HJ (2021). Bráð aukið β-hýdroxýbútýrat gegnir hlutverki í prefrontal heilaberki til að flýja streituvaldandi aðstæður meðan á bráðri streituviðbrögðum stendur. Lífefnafræðileg og líffræðileg rannsóknasamskipti, 554, 19-24. https://doi.org/10.1016/j.bbrc.2021.03.062

Steenkamp, ​​LR, Hough, CM, Reus, VI, Jain, FA, Epel, ES, James, SJ, Morford, AE, Mellon, SH, Wolkowitz, OM, & Lindqvist, D. (2017). Alvarleiki kvíða - en ekki þunglyndis - tengist oxunarálagi í alvarlegu þunglyndi. Journal geðbrigðasýki, 219, 193-200. https://doi.org/10.1016/j.jad.2017.04.042

Thoma, L., Koller-Schlaud, K., Gaudlitz, K., Tänzer, N., Gallinat, J., Kathmann, N., Ströhle, A., Rentzsch, J., & Plag, J. (2021) . Fronto-lateral alpha power assymmetry in panic disorder. International Journal of Psychophysiology, 167, 69-76. https://doi.org/10.1016/j.ijpsycho.2021.06.015

Wade-Bohleber, LM, Thoma, R. og Gerber, AJ (2020). Taugafylgni huglægrar örvunar og gildis í heilsu og kvíðaröskun. Rannsóknir á geðlækningum: Neuroimaging, 305, 111186. https://doi.org/10.1016/j.pscychresns.2020.111186

Won, E., & Kim, Y.-K. (2020). Taugabólgutengdar breytingar á heilanum sem hugsanleg taugalífmerki í kvíðaröskunum. International Journal of Molecular Sciences, 21(18), 6546. https://doi.org/10.3390/ijms21186546

Yang, Y., Kircher, T. og Straube, B. (2014). Taugafylgni hugrænnar atferlismeðferðar: Nýlegar framfarir í rannsókn á sjúklingum með ofsakvíða. Hegðunarrannsóknir og meðferð, 62, 88-96. https://doi.org/10.1016/j.brat.2014.07.011

Yang, Y., Lueken, U., Richter, J., Hamm, A., Wittmann, A., Konrad, C., Ströhle, A., Pfleiderer, B., Herrmann, MJ, Lang, T., Lotze , M., Deckert, J., Arolt, V., Wittchen, H.-U., Straube, B. og Kircher, T. (2020). Áhrif CBT á biased Semantic Network in Panic Disorder: A Multicenter fMRI Studing Using Semantic Priming. American Journal of Psychiatry, 177(3), 254-264. https://doi.org/10.1176/appi.ajp.2019.19020202

Zangrossi, H., Del Ben, CM, Graeff, FG og Guimarães, FS (2020). Kafli 36 — Serótónín við læti og kvíðaröskun. Í CP Müller & KA Cunningham (ritstj.), Handbók um hegðunartaugavísindi (31. bindi, bls. 611–633). Elsevier. https://doi.org/10.1016/B978-0-444-64125-0.00036-0

Zarrindast, M.-R. og Khakpai, F. (2015). Mótunarhlutverk dópamíns í kvíðalíkri hegðun. Skjalasafn írönskrar læknisfræði, 18(9), 591-603. https://doi.org/0151809/AIM.009

Zwanzger, P., Eser, D., Nothdurfter, C., Baghai, TC, Möller, H.-J., Padberg, F., & Rupprecht, R. (2009). Áhrif GABA-endurupptökuhemils tiagabins á læti og kvíða hjá sjúklingum með lætiröskun. Lyfjafræði, 42(6), 266-269. https://doi.org/10.1055/s-0029-1241798

2 Comments

Skildu eftir skilaboð

Þessi síða notar Akismet til að draga úr ruslpósti. Lærðu hvernig ummæli þín eru unnin.