Fráhvarf geðlyfja og ketógen mataræði

Afturköllun geðlyfja

Ég tala um lyf á blogginu, ekki vegna þess að ég er ávísandi eða vegna þess að ég er að ráðleggja fólki um lyf þeirra. Ég tala um lyf á blogginu vegna þess að skjólstæðingar mínir segja frá reynslu sinni af lyfjum. Og þetta gæti verið raunin fyrir hvaða meðferðaraðila sem hlustar á skjólstæðinga sína.

En viðskiptavinir mínir fara yfir í ketógenískt mataræði sem meðferð við geðsjúkdómum sínum. Og þegar þeir gera það eru sumir skjólstæðinga mínir á geðlyfjum þegar þeir byrja. Og það sem oftast gerist er að við verðum að tala um lyfin þeirra í tengslum við ketógenískt mataræði þeirra. Vegna þess að ketógen mataræði breytir efnafræði heilans. Og þetta þýðir að ég þarf að vinna með þeim og þeim sem ávísar lyfinu til að fylgjast með einkennum svo að sá sem ávísar lyfinu geti aðlagað lyf.

Sumt fólk verður ósátt við að ég sé jafnvel að ræða möguleikann á því að fólk hætti að taka lyfin sín. Þeir kunna að halda að ég sé ábyrgðarlaus að deila reynslu minni með viðskiptavinum. En ég held að fólk eigi rétt á að vita að það er möguleiki að það þurfi ekki lyf. Ég held að fólk eigi rétt á því að vita að lyf eru ekki alhliða geðheilbrigðisþjónusta. Og það er ekki nóg fyrir geðheilsu. Lyf eru í sjálfu sér ekki heilsugæsla, því áherslan er á að draga úr einkennum. Þeir koma þér ekki aftur í fyrra heilsufar þitt.

Ef við köllum bara hvern sjúkdóm langvinnan og framsækinn, býst ég við að það leysi okkur undan því að reyna að laga rót orsakir. Það gerir hugmyndafræði lyfjamódelsins heilbrigð. En hvað ef sérstakar sjúkdómar sem flokkast sem langvinnir og framsæknir, líta bara þannig út vegna þess að við leitum ekki lengur að rótum. Hvað ef þeir eru krónískir og framsæknir vegna þess að geðlyf eru hræðilega ófullnægjandi meðferð. Og kannski ef við gerum eitthvað annað, annað en lyf, myndu margir af þessum langvinnu og framsæknu sjúklingum batna.

Ég sé að margir sem fengu að vita að þeir væru með langvarandi og ævilanga geðsjúkdóma batna.

Sumt fólk myndi líta á það að ég deili sögum um skjólstæðinga vera „andlyf“ og þar af leiðandi gegn staðlaðri umönnun. Þeir myndu vilja að þú haldir að þetta geri mig að óhefðbundnum lækningum. Einhver að dreifa woo-woo og nýta sér virkilega veikt fólk sem þarf bara lyf. Vegna þess að vissulega, hvað sem er gert í núverandi almennum læknisfræði hlýtur að vera besta umönnun sem fólk getur fengið.

En það snýst ekki um lyf gegn lyfjum; það snýst um að viðurkenna læknakerfi sem er ekki sett upp til að veita alhliða læknishjálp sem reynir að laga undirliggjandi orsakir geðsjúkdóma.

Þér hefur verið sagt að þú þurfir lyf til að þér líði betur. Að það séu engir aðrir góðir, gagnreyndir valkostir. Það var lygi. Hvort sem það var viljandi eða ekki, þá voru það upplýsingar sem skaðuðu þig vegna þess að þær útilokuðu þekkingu og valkosti sem gætu hafa hjálpað. 

Við höfum raunverulega þekkingu til að gera betur en það. Við höfum í raun og veru þekkingu til að vinna að því að laga rót orsakir, næringarefnaskorti og í rauninni mikið af líffræðilegum aðferðum sem valda geðsjúkdómum. Við höfum meira að segja góðar, gagnreyndar aðferðir í sálfræðimeðferð sem eiga meiri möguleika á að virka vel eftir því sem heilinn er heilbrigðari. 

Það er bara auðveldara að henda lyfjum í þig. Það er verið að skamma þig í umönnun þinni. Þeir vilja ekki borga fyrir virkniprófanir, markvissar fæðubótarefni sem hafa ekki arðbær einkaleyfi eða jafnvel einfalda næringargreiningu sem þyrfti til að laga undirliggjandi aðstæður sem valda einkennum þínum. 

Þar sem ég æfi í Washington fylki, þá leiða almenna aðstoðatryggingaleiðir fólk frá sálfræðimeðferð og lyfjameðferð vegna geðsjúkdóma. Lyfjameðferð er talin hagkvæmari. 

En lækning þín ætti ekki að snúast um takmarkanir á fjárhagsáætlun þeirra. Og ef þú ert með einkatryggingu ætti það í raun ekki að ráðast af hagnaðarstigi sem þeir lofuðu fjárfestum sínum.

Þú verður að sætta þig við að núverandi læknisfræðileg módel hér á landi er viðskipti. Ef við viðurkennum ekki að læknisfræði notar viðskiptamódel hér á landi, munum við ekki geta vikið frá því líkani og fundið raunverulega lækningu fyrir okkur sjálf.     

Þú gætir verið á lyfjum núna og/eða þú hefur reynt að hætta eða hætta lyfinu. Og þegar þú byrjaðir að fá einkenni aftur gæti læknirinn þinn eða meðferðaraðili hafa sagt þér að það væri vegna þess að þú lækkaðir eða hættir á lyfinu.

Og það gæti verið raunin.

En jafn líklegt (ef ekki líklegra) er að einkennin þín hafi verið hluti af stöðvunarheilkenni eða fráhvarfseinkennum frá lyfinu sem þú varst að reyna að draga úr eða hætta. Með öðrum orðum getur aukning einkenna sem þú upplifðir þegar þú lækkaðir skammtinn ekki vera sönnun þess að heilinn þinn sé bilaður og geti ekki unnið án lyfja.

Hættuheilkenni og minnkandi fráhvarf

Hættuheilkenni geðlyfja og fráhvarfseinkenni eru mun algengari en fólk heldur. 

  • Árið 2019 kom í ljós í bókmenntarannsókn að fráhvarf þunglyndislyfja hafði alvarleg áhrif í 46% tilvika.
  • Viðvarandi sjúkdómar eftir fráhvarf eru til staðar, sem valda stundum óafturkræfum einkennum, eftir lyf sem eru jafn algeng og sértækir serótónín endurupptökuhemlar (SSRI), serótónín og noradrenalín endurupptökuhemlar (SNRI) og geðrofslyf.
  • Margir sjúklingar sem reyna að hætta að taka geðlyf mistakast vegna mikils fráhvarfseinkenna. 
  • Í einni rannsókninni var meira en helmingur þeirra sem reyndu að hætta við geðlyf með svo alvarleg fráhvarfseinkenni að 50% brottfall var á meðan á rannsókninni stóð.

Og ég vil fullvissa þig um að fólkið sem ávísar þessum lyfjum veit um þessi fráhvarfsheilkenni. Þau eru vel skjalfest í rannsóknarbókmenntum. 

„Það er ekki óalgengt að fráhvarfsáhrifin vari í nokkrar vikur eða mánuði,“ skrifuðu Davies og Read í Tímarit um ávanabindandi hegðun. Ein ástæðan fyrir því að kerfisbundin úttekt gerði fréttir: niðurstaða hennar stangaðist beint á við leiðbeiningar um þunglyndislyf sem gefin voru út af American Psychiatric Association og National Institute for Health and Care Excellence í Bretlandi.

Vitlaus í Ameríku (umræða) Davies, J. og Read, J. (2019). Kerfisbundið yfirlit yfir tíðni, alvarleika og tímalengd fráhvarfsáhrifa þunglyndislyfja: Eru leiðbeiningar byggðar á sönnunargögnum?. Ávanabindandi hegðun97, 111-121. https://doi.org/10.1016/j.addbeh.2018.08.027

Rétt og læknisfræðilega siðferðilegt upplýst samþykki er ekki gefið fyrir meirihluta fólks sem er sett á geðlyf. Enginn talar um hversu auðvelt eða erfitt það gæti verið að minnka eða hvað einhverjar aukaverkanir af því að hætta meðferð myndi hafa í för með sér. Oft, jafnvel þótt þú farir til annars ávísaðrar læknis í leit að hjálp við að draga úr geðlyfjum þínum, gætir þú fundið að þeir eru kvíðin eða vilja ekki hjálpa þér að ná þessu. 

Af hverju gæti ég þurft aðlögun geðlyfja á meðan ég er á ketógenískum mataræði?

Þegar fólk fer á ketógen mataræði þarf það oft títrun frá geðlyfjum sínum. Stundum bara til að lækka skammta og stundum hætta þeir lyfjum vegna þess að þeir þurfa þau ekki lengur. Stundum gerist það hratt og stundum mjög hægt. En fyrir þá sem eru á ketógenískum mataræði er mjög raunveruleg þörf að geta fundið einhvern til að hjálpa til við að fylgjast með geðlækningum og öðrum lyfjum. Það er eitthvað sem við verðum að geta talað um. 

Ég vinn hörðum höndum með skjólstæðingum mínum til að hjálpa þeim að finna lyfseðla nálægt þeim sem eru tilbúnir til að fylgjast með og/eða vera til staðar til að aðlaga lyf eftir þörfum því það er það sem allir eiga skilið. En ég veit að þið hafið ekki allir aðgang að því, eins mikið og ég myndi vilja það fyrir ykkur. 

Og ég er ekki ávísandi. Þannig að jafnvel þótt þú vinir með mér, get ég ekki og mun aldrei ráðleggja þér um lyfin þín eða veita þér aðstoð við að minnka niður. En ég vil mjög að þú hafir eins góðar og eins gagnlegar upplýsingar og hægt er.

Ef þú ert ekki með stuðning læknis með þjálfun í að minnka örugga geðlyfjameðferð, þá er mikilvægt að þú finnir þér hjálp.

Hvernig á að finna hjálpina sem þú þarft til að minnka geðlyf á ketógenískt mataræði

Eftirfarandi eru auðlindir á netinu sem geta hjálpað þér að leiðbeina þér og/eða hjálpa þér að finna fróðan ávísaðan lækni til að aðstoða við að minnka og aðlaga geðlyf:

Einnig er ýmislegt sem þú getur gert til að draga úr styrk fráhvarfseinkenna frá geðlyfjum.

Einn mjög gagnlegur hlutur er að nota mjög yfirgripsmikla, stærri skammta breiðvirka örnæringarefnaformúlu með jafnvægi á amínósýruuppbót (BCAA eru ekki jafnvægi amínósýruprófíls fyrir fólk með geðsjúkdóma). Geðlyf eyða örnæringarefnum. Svo ekki byrja títrun þína á næringarefnaskorti. Amínósýrur eru notaðar til að byggja upp taugaboðefni og andoxunarefni. Ein góð sem ég mæli með er Amino Replete frá Pure Encapsulations.

Þú getur fundið báðar þessar vörur sem Hardy's Naturals. Viðskiptavinir mínir nota almennt eftirfarandi tvær vörur. Þetta eru EKKI tengdatenglar, en ég er með 15% afsláttarkóða sem þér er velkomið að nota: GeðheilsuKeto

https://www.hardynutritionals.com/products/daily-essential-nutrients-360

https://www.hardynutritionals.com/products/balanced-free-form-aminos

Eins og þú sérð eru þetta ekki skammtarnir sem þú myndir finna í vítamíni í matvöruverslun. Inntaka þessara örnæringarefna hefur verið gerð sérstaklega fyrir geðræn vandamál. Þú þarft meira magn af næringarefnum til að lækna heilann og gera breytingar á taugaboðefnum þegar þú hættir að taka lyfið.

Ef þú ert á geðlyfjum og ákveður bara að henda Hardy's í blönduna til að reyna að hjálpa heilanum að vinna betur, þá er þetta lögmæt aðferð.

Vertu samt varaður við.

Þar sem þessi fæðubótarefni virka mun lyfið þitt samt hugsanlega þurfa að minnka og aðlagast. Vegna þess að heilinn þinn mun líklegast byrja að virka betur og næringarefnin hjálpa lyfjunum þínum að virka betur. Og þá færðu styrkingaráhrif. Sem þýðir að núverandi lyfjaskammtur gæti verið of hár miðað við hversu vel heilinn þinn starfar núna. Og þú gætir haldið að aukaverkanirnar séu frá vítamínunum þegar lyfin þín eru í raun of há fyrir þínum þörfum. 

Ég hef séð fráhvarf frá geðlyfjum verða auðveldara fyrir marga þegar þeir nota ketógenískt mataræði. Ég held að það sé vegna bættrar heilaorku og virkni sem á sér stað. Svo það er mjög öflugur valkostur ef þú vilt nota hann til að draga úr eða reyna að útrýma lyfjunum þínum.

Sumir nota rakvél til að raka vandlega af minnsta magn af lyfjum sínum á nokkurra vikna eða mánaða fresti til að ná tökum á fráhvarfseinkennum þegar þau títra niður. Það eru síðustu milligrömmin sem fyrir marga eru erfiðust og virðast valda erfiðustu fráhvarfseinkennunum. 

Þetta þýðir allt að við verðum að ræða lyf. Þú gætir viljað vita alla valkostina þína áður en þú notar þá. Ekki finnst öllum gaman að taka lyfin sín. Þeim líður ekki vel hjá þeim. Eða þeir vildu aldrei vera á þeim alla ævi. Þeir gætu viljað réttinn til að geta losað sig nógu lengi til að sjá hvernig þeim líður. Þeir eiga skilið að fá einhvern til að vinna með þeim við fráhvarfseinkenni svo þeir rugli ekki þessum einkennum saman við eðlilega andlega getu eða hugarástand.

Ef þú eða ástvinur kannast við eitthvað af þessum atburðarásum, þá er það einlæg von mín að þér hafi fundist þessar upplýsingar sannreynandi, hugsanlega vongóðar og jafnvel gagnlegar á lækningaferð þinni. 

Ef þú vilt lesa aðrar færslur sem fjalla um lyf gætirðu notið eftirfarandi:


Eins og það sem þú ert að lesa á blogg? Viltu fræðast um væntanlegar vefnámskeið, námskeið og jafnvel tilboð um stuðning og vinna með mér að markmiðum þínum um vellíðan? Skráðu þig!

Meðmæli

Brandt, L., Bschor, T., Henssler, J., Müller, M., Hasan, A., Heinz, A. og Gutwinski, S. (2020). Fráhvarfseinkenni frá geðrofslyfjum: Kerfisbundin endurskoðun og meta-greining. Landamæri í geðlækningum, 11. https://doi.org/10.3389/fpsyt.2020.569912

Carey, B. og Gebeloff, R. (2018, 7. apríl). Margir sem taka þunglyndislyf uppgötva að þeir geta ekki hætt. The New York Times. https://www.nytimes.com/2018/04/07/health/antidepressants-withdrawal-prozac-cymbalta.html

Cohen, D. og Recalt, A. (2020). Fráhvarfsáhrif sem ruglast í klínískum rannsóknum: Annað merki um nauðsynlega hugmyndabreytingu í rannsóknum á geðlyfjafræði. Meðferðarfræðilegar framfarir í sállyfjafræði, 10, 2045125320964097. https://doi.org/10.1177/2045125320964097

Cosci, F. og Chouinard, G. (2020). Bráð og viðvarandi fráhvarfsheilkenni eftir að meðferð með geðlyfjum er hætt. Sálfræðimeðferð og geðlyf, 89(5), 283-306. https://doi.org/10.1159/000506868

Davies, J. og Read, J. (2019). Kerfisbundið yfirlit yfir tíðni, alvarleika og tímalengd fráhvarfsáhrifa þunglyndislyfja: Eru leiðbeiningar byggðar á sönnunargögnum? Ávanabindandi hegðun, 97, 111-121. https://doi.org/10.1016/j.addbeh.2018.08.027

Groot, PC og van Os, J. (2020). Hvernig þekking notenda á fráhvarfi geðlyfja leiddi til þróunar á einstaklingssértæku minnkandi lyfi. Meðferðarfræðilegar framfarir í sállyfjafræði, 10, 2045125320932452. https://doi.org/10.1177/2045125320932452

Honig, J. (2021, 10. janúar). Að finna leið sína í gegnum afturköllun. Mad In America. https://www.madinamerica.com/2021/01/finding-ones-way-withdrawal/

Lane, C. & PhD. (2020, 28. október). Ályktunin í geðlækningum um langvarandi fráhvarf frá þunglyndislyfjum. Mad In America. https://www.madinamerica.com/2020/10/reckoning-antidepressant-withdrawal/

Sjónarmið notenda um faglegan stuðning og þjónustunotkun meðan á geðlyfjagjöf stendur. (nd). springermedizin.de. Sótt 18. febrúar 2022 af https://www.springermedizin.de/user-perspectives-on-professional-support-and-service-use-during/20024842

3 Comments

Skildu eftir skilaboð

Þessi síða notar Akismet til að draga úr ruslpósti. Lærðu hvernig ummæli þín eru unnin.