Efnisyfirlit

Hvernig getur ketógenískt mataræði hjálpað til við að meðhöndla þunglyndi?

lyf

Ketógenískt mataræði breytir að minnsta kosti fjórum af undirliggjandi meinafræði sem sjást hjá fólki með þunglyndi. Þar á meðal eru efnaskipti glúkósa, ójafnvægi taugaboðefna, bólgur og oxunarálag. Ketógenískt mataræði er öflug mataræðismeðferð sem hefur bein áhrif á þessa fjóra undirliggjandi aðferð (og aðra) sem tengjast þunglyndiseinkennum.

Efnisyfirlit

Vinsamlega athugið að það er til veldisvísis styttri útgáfa af þessari grein með miklu minna nákvæmum upplýsingum hér.

3 ástæður fyrir því að þú ert þunglyndur og hvers vegna keto getur lagað þær

Hvernig gengur lífið dag frá degi? Er það í jafnvægi og allt eins og það á að vera? Er jafnvægi hvort sem litið er á veraldlega stöðu eða andlega? Lífið er eins og það er. Það er ekki alltaf sólskyn. Það koma reglulega lægðir með rok og rigningu. Við vitum að í heildar samhenginu er lægð hluti af vistkerfi að leita að jafnvægi. Stundum erum við stödd í miðju lægðarinnar. Þar er logn og gott veður, sama hvað gengur á þar sem stormurinn er mestur. Sama lögmál gildir varðandi þitt eigið líf. Ef þú ert í þinn miðju, þínum sannleik þá heldur þú alltaf jafnvægi átakalaust. Sama hvað gustar mikið frá þér þegar þú lætur til þín taka. Huldufólk hefur gefið okkur hugleiðslu sem hjálpar okkur að finna þessa miðju, finna kjarna okkar og sannleikann sem í honum býr. Þegar þú veist hver þú ert og hvers vegna þú ert hér, mun líf þitt vera í flæðandi jafnvægi. Hugleiðslan virkjar þekkinguna sem er í vitund jarðar og færir hana með lífsorkunni inn í líkama okkar. Þar skoðar hún hugsana og hegðunar munstrið og athugar hvort það myndar átakalausu flæðandi jafnvægi. Hinn möguleikinn er falskt jafnvægi sem hafa þarf fyrir að viðhalda með tilheyrandi striti, áhyggjum og ótta. Síðan leiðbeinir þessi þekking okkur að því jafnvægi sem er okkur eðlilegt. Við blómstrum átakalaust, líkt og planta sem vex átakalaut frá fræi í fullþroska plöntu sem ber ávöxt.

Í þessari bloggfærslu er ég ekki fara að útlista einkenni eða algengi þunglyndis og/eða meðferðarþolins þunglyndis. Þessi færsla er ekki hönnuð til að vera greinandi eða fræðandi á þann hátt. Annað en að segja að það eru nokkur stig alvarleika og langvarandi þegar kemur að þunglyndi. Þessi bloggfærsla ætlar ekki að fjalla um geðhvarfaþunglyndi eða geðraskanir með geðrof.

Það er ekki þar með sagt að ekki sé hægt að nota ketógenískt mataræði við geðrofssjúkdómum. Það eru reyndar, á þeim tíma sem þessi bloggfærsla birtist, birtar dæmisögur í ritrýndum bókmenntum sem sýna mikinn ávinning og RCTs í gangi. Ég mun mjög líklega gera bloggfærslu um þetta efni í framtíðinni. Í þessari færslu munum við ræða einskauta þunglyndi og hvernig ketógen mataræði getur verið gagnlegt í meðferð.

Ef þú þjáist af einskauta þunglyndi gætirðu haft gott af því að lesa þessa bloggfærslu. Þunglyndi þitt gæti verið langvarandi og nógu alvarlegt til að uppfylla skilyrði um alvarlegt þunglyndi, og ef svo er, muntu líka finna að þetta blogg gæti verið gagnlegt. Ef þú hefur fundið þessa bloggfærslu, þá veistu hvað þunglyndi er og líklegt er að þú eða einhver sem þú elskar gætir þegar þjáðst af því.

Ef þú hefur fundið þessa bloggfærslu ertu að leita að meðferðarmöguleikum. Þú ert að reyna að finna leiðir til að líða betur og lækna. Þú ert að velta því fyrir þér hvort þú getir meðhöndlað þunglyndi þitt með mataræði.

Í lok þessarar bloggfærslu muntu geta skilið nokkur af undirliggjandi aðferðum sem fara úrskeiðis í heila fólks sem þjáist af þunglyndi og hvernig ketógenískt mataræði getur meðhöndlað hvert þeirra.

Þú munt komast í burtu og sjá ketógenískt mataræði sem mögulega meðferð við þunglyndiseinkennum þínum eða sem viðbótaraðferð til að nota með sálfræðimeðferð og/eða í stað lyfja.

Hver er staðall um umönnun við meðhöndlun þunglyndis?

Ekki kemur á óvart að staðall umönnunar við þunglyndi er lyf, meðferð eða blanda af þessu tvennu.

Lyf sem oftast eru notuð til að meðhöndla þunglyndi eru:

 • Þríhringlaga þunglyndislyf (TCA)
 • Sérhæfðir serótónín endurupptökuhemlar (SSRI)
 • Sértækir serótónín noradrenalín endurupptökuhemlar (SNRI)

Sjaldgæfari eru meðal annars:

 • Adrenvirkir alfa-2 viðtakablokkar
 • Mónóamín oxidasa (MAO) hemlar
 • Sértækir noradrenalín endurupptökuhemlar
 • Sértækir noradrenalín/dópamín endurupptökuhemlar
 • Melatónín viðtakaörvar og serótónín 5-HT2C viðtakablokkar

Þegar eitt lyf virkar ekki er öðrum lyfjum úr sama eða mismunandi lyfjaflokkum bætt í samsetningar sem ávísandi telur að muni draga úr einkennum. Við getum flett upp hvaða af þessum lyfjum sem er til að kynnast aukaverkunum þeirra og ímynda okkur hvernig aukaverkanir gætu litið út fyrir einhvern sem tekur þrjú eða fleiri af þessum lyfjum. Fleiri lyfseðlar eru síðan gefnir til að takast á við aukaverkanir lyfja sjálfir.

Hins vegar kom mjög stór safngreining sem birt var í ritrýndu tímariti í ljós að verkun SSRI-lyfja skortir og að þau geta verulega aukið hættuna á alvarlegum aukaverkunum.

„SSRI lyf gætu haft tölfræðilega marktæk áhrif á þunglyndiseinkenni, en allar rannsóknir voru í mikilli hættu á hlutdrægni og klínísk þýðing virðist vafasöm. SSRI lyf auka verulega hættuna á bæði alvarlegum og óalvarlegum aukaverkunum. Möguleg lítil jákvæð áhrif virðast vega þyngra en skaðleg áhrif.“

Jakobsen, JC, Katakam, KK, Schou, A., Hellmuth, SG, Stallknecht, SE, Leth-Møller, K., … & Gluud, C. (2017). https://doi.org/10.1186/s12888-016-1173-2

Þetta er í samræmi við reynslu mína af lyfjum sem sérfræðingur sem meðhöndlar skjólstæðinga. Þú eða ástvinur gætir upplifað svipaða reynslu. Þeir gætu hafa virkað frábærlega fyrir þig eða ástvin. Reynsla þín gæti verið sú að þeir hafi ekki aðeins bjargað lífi þínu heldur að þú þurfir að taka þau stöðugt alla ævi. Og þér gæti liðið alveg í lagi með þann valkost.

Fólkið sem hefur náð miklum árangri með að nota þunglyndislyf eða aðra geðlyfjameðferð til að meðhöndla þunglyndi sitt er ekki fólkið sem les þetta blogg.

Þetta blogg er fyrir fólk sem er að leita að annarri meðferð sem er líkleg til að hjálpa þar sem önnur inngrip hafa mistekist, eða sem vill vinna að því að laga rótarorsök einskauta þunglyndis. Þeir vilja kanna hvort ketógenískt mataræði gæti meðhöndlað þunglyndi þeirra án lyfja eða minnkaðra lyfja.

Sálfræðimeðferð er lykilþáttur í meðferð við þunglyndi, hvort sem það er með eða án lyfja. Samkvæmt uppfærðar meðferðarleiðbeiningar veitt af American Psychological Association (APA), eru sumar sálfræðimeðferðir sem hafa verið skilgreindar sem gagnlegar til að meðhöndla þunglyndi meðal annars eftirfarandi:

 • Atferlismeðferð
 • Vitsmunaleg meðferð
 • Hugræn atferlismeðferð (CBT)
 • Byggt á núvitund (innifalið ACT)
 • Mannleg sálfræðimeðferð
 • Sálfræðilegar meðferðir
 • Stuðningsmeðferð

Sem geðheilbrigðisráðgjafi er ég hálfpartinn í meðferð. Ég nota blöndu af þessum efstu 4 og stundum ef þunglyndi er vægt eða meira aðstæður mun ég treysta jafnvel á stuðningsmeðferð. Ég sé að það virkar frábærlega í flestum tilfellum. En stundum fæ ég viðskiptavini sem eiga erfitt með að bregðast við meðferðinni sem ég veiti.

Í þeim tilfellum er starf mitt að senda þann skjólstæðing til lyfjagjafar, þar sem rannsóknarrit hafa leitt í ljós að í tilfellum af miðlungs til alvarlegu þunglyndi eru niðurstöður betri þegar lyf og sálfræðimeðferð er veitt samtímis. Og stundum virkar þetta vel. En skjólstæðingurinn er oft hræddur við að títra niður frá lyfinu. Jafnvel þó að sálfræðimeðferð geti breytt efnafræði heilans og bókstaflega endurtengt heilann á heilbrigðari vegu, þá er næstum alltaf sú hugmynd að pillan hafi gert bragðið.

Sumir skjólstæðinga mínir telja að þeir þurfi lyfið, jafnvel þótt það hafi aukaverkanir eða gæti verið erfitt að títra það seinna. Já, margir skjólstæðingar fá ekki fullnægjandi upplýst samþykki fyrir því að fráhvarfseinkenni geti verið hluti af inntöku geðlyfja. Það er til frábært grein um það hér.

Stundum koma skjólstæðingar mínir í meðferð með tilfinningu fyrir dofnaði og aukaverkunum sem þeim finnst óþolandi. Það hefur verið stundum sem geðlæknir mun setja þá á svo mikið af lyfjum að ég get ekki gert árangursríka meðferð með þeim.

Lyf sem notuð eru til að meðhöndla þunglyndi eru hönnuð til að draga úr einkennum þunglyndis. Lyf við þunglyndi eru ekki hönnuð til að laga hvaða undirliggjandi ferli sem var í gangi sem olli þunglyndi þínu í fyrsta lagi, hvort sem það er lífeðlisfræðilegt, félagslegt, vitsmunalegt eða einhver samsetning af öllum þremur.

Flestir geðlæknar eru ekki að fara eftir rót þess sem veldur þunglyndi. Ávísun lyfja er hönnuð til að hjálpa þér að halda áfram lífi þínu eins og það var. Til að hjálpa þér að komast aftur til vinnu. Foreldri börnunum meira. Vertu í því hjónabandi. Taktu á við þennan erfiða fjölskyldumeðlim. Haltu áfram í því starfi. Þeir eru mótandi einkenna (vonandi, þegar þeir eru bestir) en taka ekki á undirliggjandi meinafræði sem áttu sér stað til að skapa þunglyndisástandið í fyrsta lagi.

En lyf og sálfræðimeðferð saman dugar ekki alltaf til að útrýma einkennum, draga úr einkennum eða koma í veg fyrir að þau endurtaki sig. Þú gætir verið að spyrja sjálfan þig hvort ketógenískt mataræði geti meðhöndlað þunglyndi án lyfja. Fyrir fólk sem hefur ákveðið að nota ekki lyf eða jafnvel þá sem hafa, og þjást enn af þunglyndi, er þetta réttmæt spurning. Fólk sem þjáist af meðferðarþolnu þunglyndi er fullgilt í vilja sínum til að kanna aðra meðferð. Þú hefur möguleika á að reyna að meðhöndla þunglyndi þitt með því að nota ketógen mataræði án lyfja eða sem viðbót við sálfræðimeðferð. En fyrst ættir þú að læra meira um hvers vegna þetta gæti verið gildur kostur á heilsuferð þinni.

Hverjir eru taugalíffræðilegir þættir sem við sjáum í þunglyndi?

A fyrri senda fór í smáatriði um hvernig ketógenískt mataræði getur breytt einkennum kvíða. Í þessari færslu munum við sjá hvort þessi sömu fjögur svið meinafræði sjást í þunglyndi:

 • Umbrot glúkósa
 • Ójafnvægi í taugaboðefni
 • Bólga
 • Oxandi streitu

Í einskauta þunglyndi sjáum við þessar sömu meinafræði eiga sér stað. Það eru svæði í heilanum með lágum efnaskiptum (notar ekki orku á réttan hátt), sérstakt ójafnvægi í taugaboðefnum sem hefur áhrif á skap og vitsmuni og bólgu. Í bókmenntum hefur verið bent á oxunarálag sem þátt í að auka þunglyndiseinkenni. Við skulum rifja upp hvert af þessu. Og íhugaðu hvernig ketógen mataræðið mótar allt þetta og getur bætt einkennin á hagstæðan hátt.

Í þessari bloggfærslu mun ég einnig ræða tvær aðrar leiðir sem ketógenískt mataræði getur verið gagnlegt við meðferð þunglyndis:

 • þörmum örverum
 • heila-afleiddur taugakerfisstuðull (BDNF)

Þunglyndi og blóðsykursfall

Umbrot glúkósa er áberandi einkenni þunglyndis. Við sjáum það á nokkrum sviðum heilans. Blóðefnaskipti þýðir að orkan nýtist ekki vel af einhverjum ástæðum. Hugtakið „efnaskipti“ vísar til þess hvernig frumurnar nota, geyma eða búa til orku. Þessi „hypo“ (of lága) efnaskipti í heilanum geta stafað af ýmsum þáttum og eru oft afleiðing þeirra þátta sem valda bólgu og oxunarálagi (sem við munum læra meira um í þessari bloggfærslu).

Breytt umbrot í insula, limbic system, basal ganglia, thalamus og cerebellum og þar með eru þessi svæði líkleg til að gegna lykilhlutverki í meinalífeðlisfræði þunglyndis.

Su, L., Cai, Y., Xu, Y., Dutt, A., Shi, S. og Bramon, E. (2014). Umbrot heila í alvarlegri þunglyndi: voxel-undirstaða meta-greining á positron losun sneiðmyndarannsóknum. https://doi.org/10.1186/s12888-014-0321-9

Það eru mörg svið efnaskiptaskorts sem taka þátt í þunglyndi og talið er að þessi mismunandi svið truflunar endurspegli mismun á undirtegundum þunglyndis og mismunandi rannsóknaraðferðum. Til dæmis, þegar við sjáum minnkað efnaskipti í framhliðarberki, sérstaklega dorsolateral prefrontal heilaberki, við sjáum að það tengist minnkun á getu til að leysa vandamál og meiri líkur á að neikvæðar tilfinningar verði brugðist við.

Staðsetning dorsolateral prefrontal cortex

Þessi tilhneiging til að vera ófær um að leysa vandamál og bregðast við með neikvæðum tilfinningum getur sett fólk með þunglyndi í hættu á sjálfsvígshugsun hjá þeim sem eru með alvarlegt þunglyndi (MDD).

Þættir sem taldir eru stuðla að myndun blóðefnaskipta eru meðal annars eftirfarandi:

 • öldrun
 • háþrýstingur
 • sykursýki
 • súrefnisskortur/teppandi kæfisvefn
 • offitu
 • vítamín B12/fólat skortur
 • þunglyndi
 • heilaáverki vegna meiðsla

Gefðu gaum að þeim lista. Við munum tala um það aðeins meira þegar við ræðum ketógen mataræði sem meðferð við þunglyndi.

Við erum að ræða um efnaskipti í heila þar sem við einbeitum okkur að vanstarfsemi heilans í þunglyndi. En ég, sem er að tala um blóðefnaskipti, verður líka að vera hugsuð sem efnaskiptaröskun. Umbrot í heila er merki um truflun á efnaskiptum og truflun.

Þrjár langtímarannsóknir meðal þunglyndissjúklinga komust að því að samsetning margra efnaskiptatruflana stuðlar að viðvarandi langvarandi þunglyndi.

Penninx, B. og Lange, S. (2018). Efnaskiptaheilkenni hjá geðsjúklingum: yfirlit, aðferðir og afleiðingar. . https://doi.org/10.31887/DCNS.2018.20.1/bpenninx

Mundu þetta þegar við byrjum að ræða hér að neðan hvernig ketógenískt mataræði getur meðhöndlað þetta undirliggjandi meinafræðilega ástand í þunglyndi heila.

Hvernig meðhöndlar ketógenískt mataræði blóðefnaskipti í þunglyndi?

Nú skulum við fara aftur í listann sem við skoðuðum nýlega og sýna þá þætti sem taldir eru stuðla að myndun blóðefnaskipta í heilanum. En að þessu sinni munum við benda á aðstæðurnar þar sem ketógenískt mataræði er notað til að meðhöndla og/eða snúa við einmitt þessum þáttum.

 • öldrun
  • ketógen mataræði er notað til að meðhöndla væga vitsmunalega hnignun, Alzheimerssjúkdóm og aðra heilabilun (td æðasjúkdóma)
 • háþrýstingur
  • ketógenískt mataræði getur losað fólk við háþrýstingslyf á allt að 3 dögum
 • sykursýki
  • Sýnt hefur verið fram á að ketógenískt mataræði snúi við sykursýki af tegund II eða setur það í sjúkdómshlé að því marki að insúlín er ekki lengur þörf
  • Ef þú ert hissa á þessu gætirðu notið þess að skoða Virta Heilsa
 • súrefnisskortur/teppandi kæfisvefn
  • ketógen mataræði hjálpar fólki að léttast, sem getur annað hvort snúið við eða dregið úr alvarleika kæfisvefns
 • offitu
  • það er til mikið rannsóknarrit sem sýnir að ketógen mataræði getur hjálpað til við að draga úr offitu og bæta líkamssamsetningu
 • vítamín B12/fólat skortur
  • þetta getur verið vegna erfðafræðilegra vandamála og gæti þurft sérstaka viðbót, hins vegar er vel mótað ketógenískt mataræði mikið af lífaðgengilegum formum þessara næringarefna
 • þunglyndi
  • nákvæmlega hvers vegna við erum hér að lesa um ketógen mataræði sem meðferð við þunglyndi
 • heilaáverki vegna meiðsla
  • ketógen mataræði er notað sem meðferð við áverka heilaskaða

Svo áður en við kannum jafnvel hvernig ketógenískt mataræði hjálpar til við að snúa við eða bæta umbrot heila, getum við séð að ketógen mataræði hefur nú þegar sterka rannsóknir og klínískan grunn sem sýnir notkun þess við aðstæður sem eru annaðhvort tengdar eða skapa blóðefnaskipti í heila!

Ketógen mataræði er í raun meðferð við efnaskiptasjúkdómum. Manstu eftir tilvitnuninni frá því fyrir stuttu síðan, úr rannsóknarritgerð sem fjallar um hvernig geðsjúkdómar eru efnaskiptasjúkdómar? Ketógenískt mataræði hefur vald til að snúa við efnaskiptasjúkdómum. Sem þýðir að þeir geta snúið við aðferðum sem liggja að baki efnaskiptasjúkdómum. Jafnvel þær sem eiga sér stað í heilanum. Við notum ketógenískt fæði til að bæta efnaskiptavanda í heila þeirra sem þjást af Alzheimerssjúkdómnum. Ættum við ekki að íhuga það til að snúa við efnaskiptatruflunum sem við sjáum í klínískt þunglyndum heilum?

Ég vil halda því eindregið fram að við ættum í raun og veru að gera það.

En nú munum við tala um hvernig ketógenískt mataræði getur snúið við eða bætt umbrot í heila.

Augljósasta leiðin til að ketógenískt mataræði bætir blóðefnaskipti er með því að útvega annan eldsneytisgjafa fyrir heilann. Stundum, af ýmsum ástæðum, virkar vélar sem heilafrumur nota til að nota glúkósa sem eldsneyti ekki lengur vel. Sem betur fer geta ketónar, sem myndast með ketógenískum mataræði, farið framhjá þessum gölluðu frumuvélum og farið beint inn í taugafrumurnar til að brenna þeim sem eldsneyti. Ketógenískt fæði stuðlar einnig að myndun eitthvað sem kallast hvatberar.

Hvatberar eru kraftstöðvar taugafrumna þinna. Þeir búa til orku. Þannig að frumurnar þínar búa til fleiri hvatbera og þessir hvatberar virka mjög vel þegar þeir fá ketón sem eldsneyti.

Ef þú vilt læra meira um hvatbera og hvað þau gera, þá er ég með kynningu hér að neðan:

Önnur leiðin til að ketógenískt mataræði hjálpar til við að koma í veg fyrir og snúa við of lágum efnaskiptum er með því að hjálpa frumuhimnum að virka betur. Frumuhimnur sem virka betur þýðir heilbrigða verkunarmöguleika. Aðgerðarmöguleikar eru það sem við köllum það augnablik þegar fruma kviknar. Kveikjufruma, sem hleypur á jafnvægislausan hátt, án þess að hleypa of miklu eða of litlu, er áhrif af ketógenískum mataræði.

Ketógenískt mataræði hækkar einnig (eykur eða gerir meira úr) mikilvægri ensímvirkni (ensím eru nauðsynleg í næstum öllum hlutum) sem þarf til að mynda frumuorku.

Niðurstaðan er sú að heilar sem þjást af lágum efnaskiptum virka betur með því að nota ketógenískt mataræði. Fékkstu þunglyndi? Þú ert með blóðefnaskipti. Þarftu meðferð við þeirri undirliggjandi meinafræði sem veldur þunglyndi þínu? Ketón eru hugsanleg meðferð.

Þunglyndi og ójafnvægi í taugaboðefnum

Það getur verið erfitt að skrifa um áhrif ketógen mataræðis á geðsjúkdóma og sérstaklega þunglyndi því hver fyrirsögnin sem við ræðum hefur áhrif á aðra. Hér er gott dæmi:

Þannig geta bólgueyðandi cýtókín haft nánast áhrif á allar meinalífeðlisfræðilegar breytingar sem einkenna alvarlegt þunglyndi og þar með haft áhrif á virkni taugaboðefna, mýkt í taugamótum og að lokum taugafrumubyggingu.

Leonard, BE og Wegener, G. (2020). Bólga, insúlínviðnám og taugaframrás í þunglyndi. https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/31186075/

Þessi kafli fjallar ekki um bólgu. Það kemur seinna. En þegar þú lærir um hvernig ketógen mataræði meðhöndlar þunglyndi verður þú að verða kerfishugsandi. Hafðu í huga þegar við ræðum ójafnvægi taugaboðefna sem sést í þunglyndi, að aðrir flokkar efnaskiptaskorts, bólgu og oxunarálags hafa áhrif á myndun taugaboðefnaójafnvægis. Ég mun líka gera mitt besta til að rifja upp hvernig þessi samskipti eru í niðurstöðunni, en gera mitt besta til að koma á þessum tengingum eins og þú ferð.

Ójafnvægi taugaboðefna sem við sjáum í þunglyndi eiga sér stað líklegast vegna taugabólgu, oft komið af stað með ónæmissvörun sem skapar bólgusýkingar. Við munum tala meira um það síðar, en skiljum að þegar heilinn þinn er bólginn er það umhverfi sem er ekki í jafnvægi. Og greinilega þarf heilinn þinn að hafa ákveðinn stöðugleika til að búa til taugaboðefni í réttu magni og jafnvægi. Til að ná jafnvægi í taugaboðefnum þarftu heila sem er ekki undir miklu álagi, bólgu eða oxunarálagi.

Taugaboðefni sem talið er að eigi þátt í alvarlegu þunglyndi eru serótónín, dópamín, noradrenalín og GABA. Næstum allar geðfræðirit hafa byggst á þeirri hugmynd að þunglyndi sé ójafnvægi í taugaboðefnum, ekki satt? En við skulum tala um hvernig þessi taugaboðefni gætu verið að fara úr jafnvægi í fyrsta lagi.

Þegar heilinn þjáist af bólgu (og já, mikið sykurfæði getur valdið meiri bólgu og truflun á ónæmiskerfi sem getur leitt til taugabólgu), þá er eitthvað sem kallast a tryptófan stela. Þetta leiðir til þess að minna serótónín, minna melatónín og minna GABA myndast. Það þýðir líka meira dópamín, sem fyrir suma geðsjúkdóma er ekki gott, sem og örvandi magn glútamats. Hvað þýðir þetta fyrir þunglyndan heilann?

Tryptófan er amínósýra og verður til taugaboðefna með smá hjálp frá samþáttum eins og mikilvægum örnæringarefnum. Ef heilinn þinn er bólginn á þeim tíma sem taugaboðefni þarf að búa til fer þessi amínósýra í gegnum aðra leið og gerir meira af örvandi taugaboðefni sem kallast glútamat. Nú er glútamat ekki slæmt taugaboðefni. þú þarft glútamat. Þú þarft bara ekki eða vilt 100x meira glútamat sem verður til þegar heilinn þinn er bólginn. Það mikið auka glútamat er taugaeitur og kaldhæðnislegt, skapar enn meiri bólgu með taugahrörnun.

Glútamat á þessum stigum finnst kvíða. Eða ef bólgustigið verður nógu hátt, verður þú líklega þunglyndur. Hvers vegna? Vegna þess að með því að fara í gegnum ranga leið hefur heilinn þinn búið til miklu miklu minna GABA en hann átti að gera.

Var einhver tími í lífi þínu þegar þú fannst andstæðan við að vera yfirþyrmandi? Þú varst kyrr og hæfileikaríkur og gafst frá þér tilfinningu um „ég náði þessu“ þegar þú hugsaðir um lífið og framtíð þína. Það var heilinn þinn með rétt magn af GABA. Og það, vinur minn, er náttúrulega ástand þitt.

Þú ert ekki þunglyndið þitt.

Þessi tryptófanstela dregur einnig úr magni serótóníns og melatóníns sem þú getur búið til. Svo þú færð lágt, sorglegt, niðurdrepið skap og hræðilegan svefn. Þú byrjar að gera það þar sem þú sofnar ekki á hæfilegum tíma. Og svo vakirðu seint, kannski ertu að spá í eða líður almennt hræðilega, og þá átt þú í erfiðleikum með að vakna á morgnana. Svo þú kallar þig tapara og styrkir neikvæða vitsmunalega hlutdrægni sem þróast og hjálpar til við að viðhalda þunglyndi. Sem gerir þig sorglegri og versnar einkennin og veldur meiri bólgu. Hljómar kunnuglega?

Þú veist hvað ég er að tala um. Það er að þú lifir eftir afleiðingum bólginns heila sem klúðrar jafnvægi taugaboðefna. Eyðir örnæringarefnum til að viðhalda heilanum og búa til ensím og taugaboðefni. Og að laga þetta er í raun meira á valdi þínu en þú myndir nokkurn tíma ímynda þér.

Mundu að lyf hjálpa þér ekki gera meira serótónín. Aðeins heilinn þinn getur raunverulega gert það. Þeir hjálpa bara því sem þú getur látið hanga lengur. Og ef þú ert ekki að græða nóg vegna þessa ójafnvægis í taugaboðefnaójafnvægi lestarslyss og/eða vegna skorts á örnæringarefnum (minni líkur á vel mótuðu ketógenískum mataræði), þá geta þessi lyf aðeins gert svo mikið.

Hvernig ketógen mataræði bætir ójafnvægi taugaboðefna sem sést í þunglyndi

Ketógenískt mataræði breytir verulega taugaboðefnunum dópamíni og serótóníni en með stöðugu hlutfalli, sem þýðir að það hjálpar heilanum að framleiða ekki of mikið og ekki of lítið. Eitthvað sérstaklega gagnlegt fyrir þá sem eru með þunglyndi. Mundu að þú getur fengið ávísað lyfjum í formi endurupptökuhemla fyrir bæði serótónín og dópamín. Þeir munu veita þér lengri aðgang að taugaboðefnum sem þú hefur tekist að framleiða og fyrir fullt af fólki sem mun hjálpa til við að létta einkenni.

Það sem þessi lyf munu EKKI gera er að tryggja jafnvægishlutfall eða geta sagt flóknum heila þínum hvenær hann þarf meira eða minna. Og þess vegna skapa þeir oft aukaverkanir. Aukaverkanir geta komið fram þegar lyf er að reyna að stilla eitthvað of langt á einn eða annan hátt og það hefur áhrif á mörg kerfi. Þú færð það ekki með ketógenískum mataræði. Það er bara ekkert af þeirri vitleysu í gangi.

Svo getur ketógenískt mataræði, með mörgum inngripsleiðum þess og getu þess til að stjórna og koma jafnvægi á framleiðslu og notkun taugaboðefna, gert það að frábærri meðferð við þunglyndi. Allt af sjálfu sér, eða til viðbótar við lyf, undir umsjón læknis sem ávísar lyfinu.

Þunglyndi og taugabólga

Margt getur valdið taugabólgu. Hár sykur eða kolvetnisfæði sem efnaskipti þín geta ekki ráðið við getur valdið bólgu. Þessi frúktósadrykkur sem þú vilt helst? Það getur valdið bólgu. Nei í alvöru, ég er ekki að búa þetta til. Sjáðu hér.

Lekandi blóð-heilaþröskuldur sem hleypir eiturefnum upp í heilann þar sem þau eiga ekki heima getur valdið bólgu. Lekur þörmum sem hleypir efnum í gegn fyrir ónæmiskerfið að pirra sig á getur valdið bólgu. Atburður sem gerist í líkamanum, langt í burtu frá heilanum, getur kallað fram taugabólgu, vegna þess að ónæmiskerfið í líkamanum talar við þann sem er í heilanum. Áverka atburður getur aukið taugabólgu, líklega með aðferðum í kringum kortisól. Að hafa ónæmissvörun, hvort sem það er veiru eða áverka, getur valdið taugabólgu.

Þegar við rannsökum þunglyndi og bólgur leitum við að merkjum um bólgu. Og rannsóknarbókmenntir eru fullar af rannsóknum sem skoða þessar mismunandi gerðir af merkjum fyrir það sem kallast cýtókín. Cytókín eru öflug og hvernig þau leika í heilanum þínum er að þau stjórna hegðun þinni. Manstu þegar þú varst með slæmt kvef eða flensu og þú bókstaflega bara lagðist niður og stóðst ekki upp aftur í mjög langan tíma? Þú sast kyrr. Þú hafðir enga hvatningu til að fara að gera neitt eða örva sjálfan þig of mikið með hvers kyns athöfnum? Þetta var ónæmiskerfi líkamans sem kallaði á hið aðskilda ónæmiskerfi sem er í heila þínum, til að láta hann vita til að vera vakandi, að líkaminn væri undir árás og að þú þyrftir að hvíla þig. Svo heilabólga gerði einmitt það, með bólgueyðandi cýtókínum. Svo þú hvíldir þig.

Hvernig á þetta við um þunglyndi? Hugsaðu um þetta svona. Ertu hvattur til að standa upp og gera hluti? Hljómar það kunnuglega að vera í sófanum og vera ekki áhugasamur um að hreyfa sig? Heilinn þinn er bólginn. Þessi bólga er hluti af því sem skapar einkenni þunglyndis. Einkenni taugabólgu eru þoka í heila, kvíði, þunglyndi, höfuðverkur og lélegt andlegt þol. Hljómar þetta eins og einhver af einkennunum þínum?

Þunglyndi er ekki bara ójafnvægi í taugaboðefnum eins og þú varst leiddur til að trúa og sagt að væri hægt að laga með lyfjum. Það er líka bólga sem stýrir einkennum þínum. Og bólga þarf sérstaka athygli við meðhöndlun þunglyndis.

Langvarandi lágstigsbólga hefur sést í alvarlegu þunglyndi og öðrum meiriháttar geðsjúkdómum og hefur verið bendluð við efnaskiptabreytingar sem eru almennt tengdar þessum kvillum.

Leonard, BE og Wegener, G. (2020). Bólga, insúlínviðnám og taugaframrás í þunglyndi. HTTPS://PUBMED.NCBI.NLM.NIH.GOV/31186075/

Leyfðu mér að nota þetta sem tækifæri til að hjálpa þér að koma á tengslum. Manstu þegar við ræddum nauðsyn þess að heilinn væri ekki bólginn til að búa til rétta samsetningu taugaboðefna? Manstu eftir tal okkar um tryptófanstelið? Þetta er það sem tilvitnunin hér að neðan úr rannsóknarbókmenntum er að tala um:

Þannig, sem afleiðing ónæmisvirkjunar, gegna breytingarnar á tryptófan-kýrenín ferlinu stórt hlutverk í óvirkum taugaboðefnakerfum heilans og stuðla að auki að breytingum á heilabyggingu og starfsemi sem einkenna þunglyndi.

Leonard, BE og Wegener, G. (2020). Bólga, insúlínviðnám og taugaframrás í þunglyndi. https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/31186075/

Taugabólga setur grunninn fyrir að heilinn þinn virki ekki vel, sem skapar þá fullkomin skilyrði fyrir tryptófanstelinu. Og þetta stöðuga bólguástand og ójafnvægi taugaboðefna byrjar að breyta heilabyggingu þinni og tengingu þessara heilabygginga.

Svo eins og þú getur ímyndað þér, þá er öflugt inngrip til að draga úr bólgu réttlætanlegt ef við viljum meðhöndla þunglyndi. Og ég held að þú vitir greinilega hvert ég er að fara með þetta.

Hvernig ketógenískt mataræði dregur úr taugabólgu hjá þeim sem eru með þunglyndi

Það er frábær og vel skrifuð grein um hvernig ketónar virka hér og einn sérstaklega um bólgur hér. Þeir eru miklu ítarlegri lífefnafræðilega en það stig sem fjallað er um í þessari bloggfærslu. Ef þér líkar við tauga- og lífefnafræðiverkin ættirðu örugglega að kafa djúpt þar til að fá dýpri skilning.

En fyrir okkur hin er bara mikilvægt að vita að ketógen mataræði er MJÖG öflug bólgueyðandi meðferð.

First, fækkun kolvetna dregur verulega úr bólgum, vegna þess að líkaminn þinn er ekki í örvæntingu að reyna að ná kjörblóðsykursgildi aftur niður í um það bil tsk af glúkósa í öllu blóðrásinni. Ef þú ert ónæmur fyrir insúlíni (og þú ert það líklega vegna þess hvernig mataræði okkar er í nútímanum) þá á hverri sekúndu sem þú ert að synda í hærra blóðsykri lengur en það ætti að vera, stuðlarðu að frumuskemmdum og bólgu. Þannig að ketógenískt mataræði, með takmörkun þeirra við lágkolvetni, hjálpar því virkilega.

Í öðru lagi eru ketónar, sem eru framleiddar á ketógenískum mataræði, boðsameindir. Þetta þýðir að þeir kveikja og slökkva á genum. Og sum genanna sem þeir kveikja og slökkva á eru þau sem stjórna bólgum í líkamanum. Og ef það myndi ekki gera þau að áhrifaríkri meðferð við taugabólgunni sem við sjáum er hömlulaus í þunglyndi, þá veit ég ekki hvað væri. Kannski mun genameðferð einhvern tímann eiga sér stað við þunglyndi, sem vinnur verk ketóna. Og þú getur beðið eftir þeim, en ég er ekki viss um hvers vegna þú myndir vilja það þegar þú hefur getu til að hefja þína eigin genameðferð með ókeypis, áhrifaríkri mataræðismeðferð án marktækra aukaverkana.

Þunglyndi og oxunarálag

Oxunarálag, almennt, virkar svona:

 • Frumur búa til orku með ATP
 • ATP fer í gegnum ferli sem kallast oxandi fosfórun
 • Þetta veldur hvarfgefnum súrefnistegundum (ROS); sem eru eyðileggjandi aukaafurðir þessa mjög eðlilega ferlis
 • ROS skemmir DNA og þetta tjón getur verið uppsafnað
 • Oxunarálag er það sem við köllum byrðina á kerfið okkar til að gera við þetta tjón

Þetta snýst ekki um hvort þú sért með oxunarálag, það snýst um hversu mikið oxunarálag þitt er og álagið og skaðann sem verður í líkamanum vegna þess.

Heili fólks sem þjáist af þunglyndi hefur meira magn af oxunarálagi. Því hærra sem oxunarálagið er, því lakari verður árangurinn þegar þú notar þunglyndislyf. Hvers vegna skyldi það vera? Jæja, þunglyndislyf taka ekki á þessu vandamáli. Eins og við ræddum snúast lyf við þunglyndi um að draga úr einkennum. Ekki orsakir.

Ef bólga þín er of mikil, býrðu til meira ROS. Og of mikið ROS tæmir kerfin sem eru hönnuð til að draga úr bólgu. Þetta eykur oxunarálag þitt. Oxunarálag er hærra hjá þeim sem eru með þunglyndi. Þannig að við þurfum inngrip sem getur tekið á bæði bólgu og oxunarálagi.

Hvernig ketónar meðhöndla oxunarálag hjá þeim sem eru með þunglyndi

B-hýdroxýbútýrat, ein af 3 gerðum ketóna sem framleidd eru í líkamanum dregur úr framleiðslu hvarfgjarnra súrefnistegunda (ROS) og bætir þar með starfsemi hvatbera, sem þú upplifir sem orku og allt betur virkar. Það örvar einnig þitt eigið andoxunarkerfi sem notar innræna glútaþíonframleiðslu. Ég lofa þér, það er engin andoxunarmeðferð sem þú getur tekið sem mun vera eins öflug og þitt eigið innræna glútaþíonkerfi sem er stjórnað með ketónverkun og fullt af glútaþíonforefnum sem koma frá vel mótuðu ketógenískum mataræði. Mér er alveg sama hversu mikið C-vítamín þú ert að lækka, þú munt ekki fá sama andoxunarstuðning og þú myndir fá frá þínu eigin vel vinnandi innrænu (framleitt í líkamanum) andoxunarkerfi.

Þú varst, þegar allt kemur til alls, til að takast á við hvarfgjarnar súrefnistegundir. Í alvöru, þú færð þá bara með því að anda. Heldurðu að þróunarkenningin hafi ekki hugsað um það?

Ég er ekki að segja að nútímaheimur okkar með mengunarefnum, kemískum efnum, núverandi mataraðferðum og langvinnum sjúkdómum sem af þessu stafar ábyrgist ekki auka andoxunarefni eða afeitrunaraðferðir. En ég er að segja að ef þú notar ketógeníska mataræðismeðferð og hækkar ketónin þín, þá ertu að fara að meðhöndla taugabólguna í heila þínum sem stuðlar að, eða hugsanlega veldur, þunglyndiseinkennum þínum. Það mun koma jafnvægi á ónæmiskerfið eins og ekkert annað sem við höfum í fjöllyfjafræði getur. Og það mun gera það á því stigi sem þú ert bara ekki að fara að fá að borða eins og þú hefur og fyllt mikið af C-vítamíni og túrmerik.

Glútaþíon til hliðar hjálpar það að draga úr kolvetnaneyslu þinni (gífurlega) Í ekki tæma glútaþíonið sem þú býrð til. Oxunarálag er afleiðing af því að búa til fleiri hvarfgjarnar súrefnistegundir en núverandi andoxunarkerfi þín (hvort sem þau sem þú býrð til eða þau sem þú borðar) ráða við. Og svo fáum við frumuskemmdir, bólgueyðandi frumudrep og satt best að segja alvarlegar DNA skemmdir. Og það er aldrei hægt að laga það DNA skemmdir ef þú ert stöðugt að skella í varnir þínar með mataræði (eða umhverfi) sem skapar stöðuga uppsprettu bólgu.

Venjulega hætti ég með ofangreindum fjórum verkunarháttum. En í þunglyndi hélt ég að það væri gagnlegt að ræða tvær aðrar leiðir til að ketógenískt mataræði gæti verið gagnlegt við að meðhöndla þunglyndi án lyfja (eða með lyfjum ef þú finnur fróðan ávísanda eða geðheilbrigðisráðgjafa).

Áhrif ketógenískra mataræðis á örveru í þörmum og þunglyndi

Það eru margar rannsóknir sem ég mun ekki fara út í hér um örveru í þörmum og þunglyndi. Það eru nokkur mikilvæg næringarefni sem taka þátt í þessu (td D-vítamín er MJÖG mikið) og það ábyrgist eigin bloggfærslu. Einnig er það sem við vitum um örveruna mjög á byrjunarstigi. Það eru margar menntaðar forsendur í gangi þar sem vísindamenn eru að reyna að átta sig á hlutunum.

En það sem ég get sagt þér er að vel mótað ketógenískt mataræði skapar hamingjusama og heilbrigða örveru. Beta-hýdroxýbútýrat er ein af þremur gerðum ketóna. „Bútýrat“ hluti þessarar tegundar ketóns er gríðarlega gagnlegur fyrir lækningu og heilsu þarma.

Bútýrat ásamt öðrum gerjunarafleiddum SCFA efnum (td asetati, própíónati) og ketónlíkama sem tengjast byggingu (td asetóasetati og d-β-hýdroxýbútýrati) sýna efnileg áhrif á ýmsa sjúkdóma, þar á meðal offitu, sykursýki, bólgusjúkdóma (þarma) og krabbamein í ristli og endaþarmi. auk taugasjúkdóma. Reyndar er ljóst að orkuefnaskipti hýsils og ónæmisaðgerðir eru mjög háðar bútýrati sem öflugum eftirlitsstofni, sem undirstrikar bútýrat sem lykilmiðlara hýsil-örveru-víxlunar. 

Stilling, RM, van de Wouw, M., Clarke, G., Stanton, C., Dinan, TG og Cryan, JF (2016). https://doi.org/10.1016/j.neuint.2016.06.011

Ég veit hvað þú ert að hugsa. Ávinningurinn af ketógenískum mataræði heldur áfram og áfram og áfram. Það hljómar eins og svindl. Eins og of gott til að vera satt. Og ég myndi skilja ef þú værir efins. En ég lofa að ég er ekki að búa þetta til.

Veistu hvaða matur hefur hæsta magn bútýrats? Smjör. Það er rétt. Þörmum þínum elskar smjör. Hugsanlega meira en það elskar allar prebiotic trefjar sem þú hefur áhyggjur af að fá. En ekki hafa áhyggjur. Vel mótað ketógen mataræði er fullt af því líka í öllu þessu lágkolvetna grænmeti sem þú myndir njóta.

Svo ekki láta fólk segja þér að ketógen mataræði sé slæmt fyrir örveru í þörmum þínum eða það er að fara að "klúðra því" eða eitthvað svoleiðis. Það er bara ekki málið. Ef eitthvað er getur það bætt þarmaheilsu þína, hjálpað til við að gera við leka þörmum og þar af leiðandi róa þá ónæmiskerfisvirkni sem stuðlar að bólgu, sem getur síðan valdið taugabólgu og beint stuðlað að ójafnvægi í taugaboðefnum þínum.

Þarmaörveran er alls ekki mitt sérfræðisvið. Ég er ekki meðvituð um allar þessar litlu bakteríur og áhrifin sem þær hafa á líkamann, eða efnaskiptaleiðirnar sem þær geta haft áhrif á. En ef þú ert langt í því efni og vilt læra meira um hvers konar sérstakar breytingar á örveru í þörmum við sjáum með ketógenískum mataræði geturðu fundið frábæra bloggfærslu hér.

Brain-derived Neurotrophic Factor (BDNF)

Brain-derived neurotrophic factor (BDNF) er prótein sem er kóðað af ákveðnu geni. Það er svo mikilvægt. Það gerir nokkra mjög mikilvæga hluti:

 • auka taugamyndun (nýjar heilafrumur og hlutar)
 • fjölgun heilafrumna og lifun
 • mikilvægt hlutverk í námi og minni

Það er nauðsynlegt fyrir heilbrigðan heila. Það er nauðsynlegt til að vaxa, lækna, mynda ný tengsl og læra. Af hverju skiptir þetta máli ef þú ert með þunglyndi?

Þegar þú ert með þunglyndan heila er skaðinn framsækinn í eðli sínu og felur í sér breytingar á uppbyggingu og starfsemi heilans. Þú munt þurfa gott magn af BDNF til að hjálpa til við að endurskipuleggja þessar leiðir og til að fá sem mest út úr allri sálfræðimeðferð sem þú notar sem viðbótarmeðferð. Þegar ég sest niður með skjólstæðingi sem notar hugræna atferlismeðferð er ég til staðar til að hjálpa þeim að endurskipuleggja hugsunarmynstur sitt. Það mun þýða að þeir þurfi að gera nýjar tengingar milli hugsunar og minnis.

Vandamál með BDNF hafa verið skilgreind sem þáttur í þunglyndi.

Vanaðlagandi taugaplastið í þunglyndi getur tengst breytingum á magni taugakerfisþátta, sem gegna aðalhlutverki í mýkt. Aukning á merkjaboðum taugakerfisþátta hefur mikla möguleika í meðferð við þunglyndi.

Yang, T., o.fl. (2020). Hlutverk BDNF á mýkt í tauga í þunglyndi. https://doi.org/10.3389/fncel.2020.00082

BDNF er þessi dularfulli þáttur sem er algjörlega mikilvægur fyrir heilaheilbrigði og lagfæringu á rofnum tengingum, og það gerist bara að það er uppstýrt nokkuð vel á ketógenískum mataræði. Sést, við the vegur, bæði í rannsóknum á dýrum og mönnum. Vísindin um þetta eru lögmæt. Allir sem segja að ketógen mataræði sem meðferð við þunglyndi sé jaðar, þekkir bara ekki rannsóknarritið um kosti þess. Vegna þess að ef þeir gerðu það myndu þeir kinka kolli og segja "já, ég get alveg séð hvernig það myndi virka."

Niðurstaða

Þannig að minnkun kolvetna sem gerist með ketógen mataræði er gagnleg vegna þess að það dregur úr bólgu og það gerir líkama okkar kleift að búa til ketón. Og eins og við höfum lært, eru ketón bein og öflug inngrip fyrir bólgu. Ketón, sem myndast með því að nota ketógenískt mataræði, hjálpa þér að búa til meira af þínum eigin andoxunarefnum (glútaþíon). Ketón geta hjálpað til við að gera við leka heila- og þarmahimnur til að halda bólgu niðri vegna ofvirkjunar ónæmiskerfisins.

Það eru jafnvel mikilvægar rannsóknir á því hvernig ketógen mataræði bætir ónæmisvirkni, en ég þurfti að hafa einhver takmörk á þessari færslu eða það myndi halda áfram að eilífu.

Minni bólgur hjálpa líkamanum að halda á fleiri mikilvægum örnæringarefnum. Þetta magn örnæringarefna gæti aukist enn frekar með því að velja að borða vel mótað ketógenískt mataræði sem inniheldur heilfæði. Þessi örnæringarefni yrðu notuð til að gera við skemmd DNA, hjálpa frumuhimnum að virka betur og búa til taugaboðefni í nægu og jafnvægi. Aukningin á frumuorku og krafti sem þú færð með ketónum hjálpar taugafrumunum þínum að gera við sig frá skemmdum sem hafa orðið. Það eldsneyti hjálpar þeim að sinna undirstöðu heimilishaldi og viðhalda þeim frumum og frumuhimnum.

Ég veit ekki um eitt einasta lyf sem getur gert alla þessa hluti. Og ég trúi ekki að kokteill af lyfjum gæti náð þessum hlutum án voðalegra aukaverkana. Og það er af þessari ástæðu sem ég vildi endilega að þú vissir að ketógenískt mataræði gæti verið notað í stað lyfja við þunglyndi. Ég vil að þú vitir að margir af þeim aðferðum sem ketógenískt mataræði virkar eftir eru vel skráðar í rannsóknum. Eins eru stjörnuáhrif þeirra. Og ég tel að þú þurfir þessar upplýsingar til að taka góðar meðferðarákvarðanir, svo þú getir lifað þínu besta lífi.

Ég vil hvetja þig til að læra meira um meðferðarmöguleika þína úr einhverju af eftirfarandi bloggfærslur. Ég skrifa um mismunandi aðferðir í mismiklum smáatriðum sem þér gæti fundist gagnlegt að læra á heilsuferð þinni. Þú gætir notið Ketógenískar tilviksrannsóknir síðu til að læra hvernig aðrir hafa notað ketógen mataræði til að meðhöndla geðsjúkdóma í starfi mínu. Og þú gætir haft gott af því að skilja hvernig vinna með geðheilbrigðisráðgjafa á meðan þú ferð yfir í ketógen mataræði getur verið gagnlegt hér.

Deildu þessum eða öðrum bloggfærslum sem ég hef skrifað með vinum og fjölskyldu sem þjást af geðsjúkdómum. Láttu fólk vita að það er von!

Þú getur lært meira um mig hér. Þú gætir verið hentugur til að taka þátt í netáætluninni minni sem ég starfa sem kennari og heilsuþjálfari. Þú getur lært meira hér að neðan:

Ef þú ert bara með einfalda spurningu skaltu ekki hika við að hafa samband. Eða láttu mig vita í athugasemd ef þér hefur fundist þessi bloggfærsla vera gagnleg á heilsuferð þinni.

Ég trúi sannarlega að þú eigir rétt á að vita allar leiðir sem þér getur liðið betur.

Líkar það sem þú ert að lesa á blogginu? Viltu fræðast um væntanlegar vefnámskeið, námskeið og jafnvel tilboð um stuðning og vinna með mér að markmiðum þínum um vellíðan? Skráðu þig!


Meðmæli

Bajpai, A., Verma, AK, Srivastava, M. og Srivastava, R. (2014). Oxunarálag og alvarlegt þunglyndi. Journal of Clinical and Diagnostic Research: JCDR, 8(12), CC04. https://doi.org/10.7860/JCDR/2014/10258.5292

Bedford, A. og Gong, J. (2018). Áhrif bútýrats og afleiða þess fyrir þarmaheilbrigði og dýraframleiðslu. Dýranæring (Zhongguo Xu Mu Shou Yi Xue Hui), 4(2), 151-159. https://doi.org/10.1016/j.aninu.2017.08.010

Binder, DK, & Scharfman, HE (2004). Heilaafleiddur Neurotrophic Factor. Vaxtarþættir (Chur, Sviss), 22(3), 123. https://doi.org/10.1080/08977190410001723308

Black, CN, Bot, M., Scheffer, PG, Cuijpers, P., & Penninx, BWJH (2015). Er þunglyndi tengt auknu oxunarálagi? Kerfisbundin úttekt og meta-greining. Psychoneuroendocrinology, 51, 164-175. https://doi.org/10.1016/j.psyneuen.2014.09.025

Brietzke, E., Mansur, RB, Subramaniapillai, M., Balanzá-Martínez, V., Vinberg, M., González-Pinto, A., Rosenblat, JD, Ho, R., & McIntyre, RS (2018). Ketógenískt mataræði sem efnaskiptameðferð við geðraskanir: sönnunargögn og þróun. Neuroscience & Biobehavioral Umsagnir, 94, 11-16. https://doi.org/10.1016/j.neubiorev.2018.07.020

Daulatzai, MA (2017). Blóðflæði í heila og blóðsykursfall: Helstu meinalífeðlisfræðilegir mótendur stuðla að taugahrörnun, vitrænni skerðingu og Alzheimerssjúkdómi. Journal of Neuroscience Research, 95(4), 943-972. https://doi.org/10.1002/jnr.23777

Delva, NC og Stanwood, GD (2021). Vanstjórnun á dópamínkerfum í heila við alvarlega þunglyndi. Tilraunafræði líffræði og læknisfræði, 246(9), 1084-1093. https://doi.org/10.1177/1535370221991830

Diener, C., Kuehner, C., Brusniak, W., Ubl, B., Wessa, M., & Flor, H. (2012). Safngreining á taugavirknirannsóknum á tilfinningum og skynsemi í alvarlegu þunglyndi. NeuroImage, 61(3), 677-685. https://doi.org/10.1016/j.neuroimage.2012.04.005

Gaynes, BN, Lux, L., Gartlehner, G., Asher, G., Forman-Hoffman, V., Green, J., Boland, E., Weber, RP, Randolph, C., Bann, C., Coker-Schwimmer, E., Viswanathan, M. og Lohr, KN (2020). Skilgreina meðferðarþolið þunglyndi. Þunglyndi og kvíði, 37(2), 134-145. https://doi.org/10.1002/da.22968

Guilloteau, P., Martin, L., Eeckhaut, V., Ducatelle, R., Zabielski, R., & Immerseel, FV (2010). Frá þörmum til útlægra vefja: Margþætt áhrif bútýrats. Umsagnir um næringarrannsóknir, 23(2), 366-384. https://doi.org/10.1017/S0954422410000247

Hirono, N., Mori, E., Ishii, K., Ikejiri, Y., Imamura, T., Shimomura, T., Hashimoto, M., Yamashita, H., & Sasaki, M. (1998). Brotið í framflippi og þunglyndi í Alzheimerssjúkdómi. Neurology, 50(2), 380-383. https://doi.org/10.1212/wnl.50.2.380

Upplýsingar, NC fyrir B., Pike, USNL of M. 8600 R., MD, B., & Usa, 20894. (2020). Þunglyndi: Hversu áhrifarík eru þunglyndislyf? Í InformedHealth.org [Internet]. Stofnun um gæði og skilvirkni í heilbrigðisþjónustu (IQWiG). https://www.ncbi.nlm.nih.gov/books/NBK361016/

Jacob, Y., Morris, LS, Huang, K.-H., Schneider, M., Rutter, S., Verma, G., Murrough, JW og Balchandani, P. (2020). Taugafylgni jórtursins í alvarlegri þunglyndi: Greining á heilanet. NeuroImage: Klínískt, 25, 102142. https://doi.org/10.1016/j.nicl.2019.102142

Jakobsen, JC, Katakam, KK, Schou, A., Hellmuth, SG, Stallknecht, SE, Leth-Møller, K., Iversen, M., Banke, MB, Petersen, IJ, Klingenberg, SL, Krogh, J., Ebert, SE, Timm, A., Lindschou, J. og Gluud, C. (2017). Sértækir serótónín endurupptökuhemlar á móti lyfleysu hjá sjúklingum með alvarlegt þunglyndi. Kerfisbundið yfirlit með meta-greiningu og Trial Sequential Analysis. BMC geðlækningar, 17(1), 58. https://doi.org/10.1186/s12888-016-1173-2

Koenigs, M. og Grafman, J. (2009). Hagnýtur taugalíffærafræði þunglyndis: Sérstök hlutverk fyrir kviðmiðju- og dorsolateral prefrontal heilaberki. Hegðunarheilbrigði, 201(2), 239-243. https://doi.org/10.1016/j.bbr.2009.03.004

Koh, S., Dupuis, N. og Auvin, S. (2020). Ketógenískt mataræði og taugabólgur. Rannsóknir á flogaveiki, 167, 106454. https://doi.org/10.1016/j.eplepsyres.2020.106454

Koo, JW, Chaudhury, D., Han, M.-H. og Nestler, EJ (2019). Hlutverk Mesolimbic Brain-Derived Neurotrophic Factor í þunglyndi. Biological Psychiatry, 86(10), 738-748. https://doi.org/10.1016/j.biopsych.2019.05.020

Leonard, BE og Wegener, G. (2020). Bólga, insúlínviðnám og taugaframrás í þunglyndi. Acta Neuropsychiatrica, 32(1), 1-9. https://doi.org/10.1017/neu.2019.17

Lindqvist, D., Dhabhar, FS, James, SJ, Hough, CM, Jain, FA, Bersani, FS, Reus, VI, Verhoeven, JE, Epel, ES, Mahan, L., Rosser, R., Wolkowitz, OM , & Mellon, SH (2017). Oxunarálag, bólga og meðferðarviðbrögð við alvarlegu þunglyndi. Psychoneuroendocrinology, 76, 197-205. https://doi.org/10.1016/j.psyneuen.2016.11.031

Liu, H., Wang, J., He, T., Becker, S., Zhang, G., Li, D., & Ma, X. (2018). Bútýrat: Tvíeggjað sverð fyrir heilsuna? Framfarir í næringu (Bethesda, Md.), 9(1), 21-29. https://doi.org/10.1093/advances/nmx009

Maletic, V., Robinson, M., Oakes, T., Iyengar, S., Ball, SG og Russell, J. (2007). Taugalíffræði þunglyndis: Samþætt sýn á helstu niðurstöður. International Journal of Clinical Practice, 61(12), 2030-2040. https://doi.org/10.1111/j.1742-1241.2007.01602.x

Masino, SA og Rho, JM (2012). Verkunarháttur ketógenísks mataræðis. Í JL Noebels, M. Avoli, MA Rogawski, RW Olsen og AV Delgado-Escueta (ritstj.), Jasper's Basic Mechanisms of the Epilepsies (4. útgáfa). National Center for Biotechnology Information (BNA). http://www.ncbi.nlm.nih.gov/books/NBK98219/

Myette-Côté, É., Soto-Mota, A., & Cunnane, SC (2021). Ketón: Möguleiki á að ná orkubjörgun í heila og viðhalda vitrænni heilsu við öldrun. British Journal of Nutrition, 1-17. https://doi.org/10.1017/S0007114521003883

Newman, JC og Verdin, E. (2017). β-Hýdroxýbútýrat: Merkja umbrotsefni. Árleg endurskoðun næringarfræði, 37, 51. https://doi.org/10.1146/annurev-nutr-071816-064916

Norwitz, NG, Dalai, Sethi og Palmer, CM (2020). Ketógenískt mataræði sem efnaskiptameðferð við geðsjúkdómum. Núverandi skoðun í innkirtlafræði, sykursýki og offitu, 27(5), 269-274. https://doi.org/10.1097/MED.0000000000000564

Nutt, DJ (nd). Tengsl taugaboðefna við einkenni alvarlegs þunglyndisröskunar. J Clin Psychiatry, 4.

Offermanns, S., & Schwaninger, M. (2015). Næringar- eða lyfjafræðileg virkjun HCA2 dregur úr taugabólgu. Trends in Molecular Medicine, 21(4), 245-255. https://doi.org/10.1016/j.molmed.2015.02.002

Penninx, BWJH og Lange, SMM (2018). Efnaskiptaheilkenni hjá geðsjúklingum: Yfirlit, aðferðir og afleiðingar. Samræður í klínískum taugavísindum, 20(1), 63-73.

Pinto, A., Bonucci, A., Maggi, E., Corsi, M., & Businaro, R. (2018). Andoxunar- og bólgueyðandi virkni ketógenískrar mataræðis: Ný sjónarhorn fyrir taugavernd við Alzheimerssjúkdóm. Andoxunarefni, 7(5). https://doi.org/10.3390/antiox7050063

Richard F. Mollica, læknir (2021). Að fara út fyrir gífurlegt vandamál: Að takast á við alþjóðlegu flóttamannavandann. https://www.psychiatrictimes.com/view/integrating-psychotherapy-and-psychopharmacology-treatment-major-depressive-disorder

Rogers, MA, Bradshaw, JL, Pantelis, C. og Phillips, JG (1998). Frontostriatal deficiency í einskauta þunglyndi. Brain Research Bulletin, 47(4), 297-310. https://doi.org/10.1016/S0361-9230(98)00126-9

Shippy, DC, Wilhelm, C., Viharkumar, PA, Raife, TJ og Ulland, TK (2020). β-Hýdroxýbútýrat hamlar virkjun bólgueyðandi áhrifa til að draga úr meinafræði Alzheimerssjúkdóms. Journal of Neuroinflammation, 17(1), 280. https://doi.org/10.1186/s12974-020-01948-5

Simons, P. (2017, 27. febrúar). Ný gögn sýna skort á virkni þunglyndislyfja. Mad In America. https://www.madinamerica.com/2017/02/new-data-showslack-efficacy-antidepressants/

Su, L., Cai, Y., Xu, Y., Dutt, A., Shi, S. og Bramon, E. (2014). Umbrot heila í alvarlegri þunglyndi: Voxel-undirstaða meta-greining á positron losun sneiðmyndarannsóknum. BMC geðlækningar, 14(1), 321. https://doi.org/10.1186/s12888-014-0321-9

Taylor, RW, Marwood, L., Oprea, E., DeAngel, V., Mather, S., Valentini, B., Zahn, R., Young, AH og Cleare, AJ (2020). Lyfjafræðileg aukning í einskauta þunglyndi: Leiðbeiningar um leiðbeiningarnar. International Journal of Neuropsychopharmacology, 23(9), 587-625. https://doi.org/10.1093/ijnp/pyaa033

Yang, T., Nie, Z., Shu, H., Kuang, Y., Chen, X., Cheng, J., Yu, S., & Liu, H. (2020). Hlutverk BDNF á taugaþol í þunglyndi. Landamæri í frumu taugavísindum, 14, 82. https://doi.org/10.3389/fncel.2020.00082

Yudkoff, M., Daikhin, Y., Melø, TM, Nissim, I., Sonnewald, U. og Nissim, I. (2007). Ketógenískt mataræði og heilaefnaskipti amínósýra: Tengsl við krampastillandi áhrif. Árleg endurskoðun næringarfræði, 27, 415-430. https://doi.org/10.1146/annurev.nutr.27.061406.093722