Nokkrar nýjar rannsóknir hafa komið út sem meta tilvik taugaeinkenna hjá fólki sem var sýkt af COVID. Þeir komust að því að hjá þeim sem smituðust af COVID (upprunalega, ekki afbrigðin) voru 42% auknar líkur á að fá taugasjúkdóma.

Og einn af þeim sem hafa borist er heilaþoka. Og sum ykkar þjáist af heilaþoku sem ykkur grunar að komi frá fyrri COVID sýkingu (afbrigði eða ekki). Og þú ert að velta fyrir þér hvað þú getur gert í því, hvernig þú getur dregið úr þokueinkennum í heila og auðveldað lækningu.

Ef þú hefur þjáðst af endurtekinni eða viðvarandi heilaþoku eftir Covid sýkinguna þína, vil ég að þú vitir að þú ert ekki einn.

Skorti á vitsmunalegri skerpu hefur í auknum mæli verið lýst í bókmenntum sem „heilaþoka“ … Þó að ekki sé enn samstaða um hvernig eigi að skilgreina þetta hugtak, minnistap, léleg einbeiting, minni einbeiting, aukin orðaleit, erfiðleikar við að rekja flóknar upplýsingar , og minnkuð framkvæmdastörf hafa öll verið tengd hugtakinu. 

Rivas-Vazquez, RA, Rey, G., Quintana, A. og Rivas-Vazquez, AA (2022). Mat og stjórnun Long COVID. Journal of Health Service Psychology48(1), 21-30. https://link.springer.com/article/10.1007/s42843-022-00055-8

Og vegna þess að ég snýst um að þú þekkir allar leiðirnar sem þér getur liðið betur, mun ég verja þessari færslu til að sýna þér hvers vegna ketógenískt mataræði er gagnreynd fyrsta skrefið í að veita öfluga meðferð við COVID-tengdum heilaþokueinkennum þínum.

Rannsóknirnar sem ég skoðaði (sjá tilvísanir í lok greinar) ræddu að flest gögnin komu frá fólki yfir 60 ára og að þeir sem voru lagðir inn á sjúkrahús hefðu almennt alvarlegri taugakvilla eftir það. En sem einhver sem hjálpar fólki með heilann og er virkur á ýmsum vettvangi get ég fullvissað þig um að nóg af póst-COVID heilaþoka er reyndur í öllum aldurshópum. Og það er það sem þeir finna í þessum blöðum sem meta tölurnar. Jafnvel fólk með vægar sýkingar getur haldið áfram að þróa taugasjúkdóma. Engin reynsla á sjúkrahúsvist sem gefur til kynna alvarleika virðist vera nauðsynleg.

Algengustu taugafræðilegar birtingarmyndir „langs-COVID“ ná yfir þreytu; 'heilaþoka'; höfuðverkur; vitsmunaleg skerðing; svefn-, skap-, lyktar- eða bragðtruflanir; vöðvaverkir; skynhreyfibrestur; og sjálfstjórnarleysi. 

Algengustu taugafræðilegar birtingarmyndir „langs-COVID“ ná yfir þreytu; 'heilaþoka'; höfuðverkur; vitsmunaleg skerðing; svefn-, skap-, lyktar- eða bragðtruflanir; vöðvaverkir; skynhreyfibrestur; og sjálfstjórnarleysi. 
https://doi.org/10.1177/20406223221076890

Og fyrir þá sem þjást er þetta skelfileg og lamandi reynsla, með lágmarks stuðning í boði í formi lyfseðla eða læknismeðferða til að draga úr einkennum.

Og þó að það gæti breyst í framtíðinni, þjást mörg ykkar núna. Og ég vil að þú vitir að árangursríkar meðferðir eru til með efnaskiptaheilameðferðum eins og ketógen mataræði.

Hvers konar taugafræðileg vandamál sjáum við með langan COVID sem eiga beint við heilaþoku eða sem við finnum oft fyrir samhliða þokueinkennum í heila?

  • Vitsmuna- og minnissjúkdómar
  • Episodic höfuðverkur og jafnvel mígreni
  • Geðheilsa - streitu- og aðlögunartruflanir, kvíðaraskanir, alvarlegt þunglyndi og geðrofsröskun

Svo hvernig myndi ketógenískt mataræði aðstoða við þessi alvarlegu taugakvilla sem Covid sýkingin veldur?

Ketógenískt mataræði gerir líkamanum kleift að framleiða ketón. Og ketón eru sameindaboðefni sem hafa áhrif á genatjáningu. Og genatjáningin sem það veitir getur bætt tjáningu heilaorku í efnaskiptum (lítil orkunotkun) mannvirki, dregið úr taugabólgu og oxunarálagi og bætt jafnvægi taugaboðefna.

Hvað hafa þessir hlutir með langan Covid að gera? Allt. Við sjáum vandamál með þessa fjóra þætti í langan Covid, og sérstaklega með taugafræðileg einkenni sem koma fram vegna fyrri Covid sýkingar.

Við skulum kanna bókmenntir.

Brain Hypometabolism og Covid Brain Fog

Svæði þar sem efnaskipti í heila eru of lág eiga sér stað og geta verið viðvarandi eftir Covid sýkingu. Blóðefnaskipti er hugtak sem notað er til að lýsa vanhæfni eða skertri getu til að framleiða orku (hypo=lítið, efnaskipti=orkusköpun). Einstaklingar sem þjást af langvarandi Covid-einkennum hafa sést með viðvarandi svæði þar sem efnaskipti lágu í fram- og mænublöðrum, sem sást hafa batnað eftir 6 mánuði frá upphafi einkenna.

Sem er gott. Það er frábært að talið sé að umbrotið sem sést eftir Covid leysist að lokum. En hér er málið. Langvarandi efnaskipti í heila eru hörmung. Þó að heilinn þinn eigi í erfiðleikum með að nota orku á þessum svæðum, eykst oxunarálag og ef það er nógu alvarlegt munu mannvirki minnka. Hætta er á að missa grátt efni (heila). Það er ekki í þínum hagsmunum að "bíða eftir því" eftir að þessir heilahlutar kvikni aftur og geti nýtt orkuna vel aftur. Þú þarft að bjarga heilaorku NÚNA!

Frekari stöðugar breytingar innihéldu virkni- og byggingarfrávik í insula og parahippocampus.

Najt, P., Richards, HL og Fortune, DG (2021). Heilamyndgreining hjá sjúklingum með COVID-19: Kerfisbundin endurskoðun. Heili, hegðun og ónæmi-heilsa16, 100290.

Þetta er vandamál. Þó að viðvarandi breytingar hafi sést á lyktarsvæðum heilans, getum við ekki horft framhjá þrálátum breytingum sem sjást á insula og parahippocampus. Báðar eru mikilvægar byggingar í skilningi og minni.

Annað svæði með þrálátari umbrotsskorti er fram-insular cortex. Þetta svæði heilans samanstendur af mikilvægum netum tenginga sem eru óaðskiljanlegur vitrænni stjórnunargetu. Þetta lítur út eins og hæfileikinn til að skipta um athygli, halda athygli, draga athyglina aftur að verkefni og almennt geta einbeitt sér. Þetta eru kvartanir sem við heyrum fólk með langvarandi COVID heilaþoku kvarta reglulega yfir. Og þess vegna myndi ég stinga upp á því að efnaskipti heilans sem upplifað er ætti að vera aðal íhlutunarpunktur.

Það er kreppa í heilaorku eftir Covid sýkingu. Það er vel skjalfest að SARS-COV2 veldur vanstarfsemi hvatbera og liggur til grundvallar viðvarandi taugameinafræði sem sést hjá sumum með langvarandi Covid einkenni.

Sem betur fer hafa vísindin inngrip sem bjargar orku heilans. Bæði með því að útvega annan eldsneytisgjafa og bæta fjölda hvatbera og virkni.

Ketógenískt mataræði fyrir efnaskipti í heila og truflun á starfsemi hvatbera sem sést í Covid heilaþoku

Ketógenískt mataræði er sérstaklega notað til að bæta blóðefnaskipti í heila í ýmsum hópum. Algengasta notkunin er með Alzheimer-sjúkdómnum, þar sem mikilvæg heilabygging getur ekki lengur nýtt glúkósa sem eldsneyti á áhrifaríkan hátt. Þetta veldur því að svæði heilans svelta bókstaflega og eykur oxunarálag, sem veldur frekari versnun. Hvernig bjargar ketógenískt mataræði heilaorku? Með því að útvega annan eldsneytisgjafa. Ketógenískt fæði framleiðir ketón, sem eru ákjósanlegur eldsneytisgjafi fyrir heilann. Þeir geta framhjá biluðum vélum sem þarf til að skutla glúkósa inn og frásogast beint inn í frumuna og notuð af frumurafhlöðum (hvatberum), betri eldsneytisgjafa.

Ég kalla þá ekki yfirburði eldsneytisgjafa í léttúð. Vegna þess að ketónar eru ekki aðeins eldsneytisgjafi, þeir eru sameindaboðefni sem hafa öflug, margþætt áhrif til að efla heilaorku. Ketónar munu hafa áhrif á breytingar sem munu auka fjölda, heilsu og skilvirkni núverandi hvatbera (aka frumuorkuver) sem veita orku.

Þannig að rétt eins og hjá fólki með vægan til í meðallagi alvarlegan Alzheimerssjúkdóm, getur ketógenískt mataræði bjargað svæðum þar sem efnaskipti í heila eru of lág og aukið orku heilans með bættri starfsemi hvatbera. Og það er nákvæmlega engin ástæða til að trúa því að þeir myndu ekki ná sömu þjónustu fyrir svæði þar sem efnaskipti í heila eru af völdum Covid. Það er heldur ekki ástæða til að ætla að ketógenískt mataræði gæti ekki bætt úr starfsemi hvatbera sem er vel skjalfest í vísindaritum sem kennd eru við Covid. Í raun, án bættrar heilaorku, geta þessar frumur ekki unnið við að gera við þessi mannvirki og endurbyggja.

Minnkun heilaorku sem stafar af lélegri starfsemi hvatbera og svæðum þar sem umbrot í heila er of lágt veldur a tonn af oxunarálagi. Svo það kemur mér ekki á óvart að oxunarálag sé einnig stöðugt talið vera vandamál með langvarandi Covid.

Þetta færir okkur að næsta kafla okkar.

Oxunarálag og Covid heilaþoka

Það er einfaldlega engin spurning eða umræða um hvort við sjáum oxunarálag hjá langvinnum Covid sjúklingum.

Talið er að taugabólgu- og oxunarálagsferli séu ríkjandi við að fjölga taugafræðilegum „langvarandi COVID“ afleiðingum

Stefanou, MI, Palaiodimou, L., Bakola, E., Smyrnis, N., Papadopoulou, M., Paraskevas, GP, … & Tsivgoulis, G. (2022). Taugafræðilegar birtingarmyndir langvarandi COVID-heilkennis: endurskoðun frásagnar. Meðferðarframfarir í langvinnum sjúkdómum13, 20406223221076890.

Oxunarálag er hugtakið sem notað er til að lýsa ójafnvægi á milli þess hversu mikið tjón er í frumu og getu líkamans til að berjast gegn því og geta fylgst með viðgerðum. Talið er að oxunarálag geti verið ábyrg fyrir truflunum á æðaþels og æðum sem við sjáum eiga sér stað eftir sýkingu allt að 4 mánuðum eftir (og mörg ykkar munu hafa upplifað þetta enn lengur). Oxunarálag er eins og hreinsunaráhöfn sem er of fá og ekki nægar hreinsiefni til að fara um. Þeir geta ekki unnið verkið. Og heilinn þinn lagar sig ekki. Og þetta veldur hringrás viðbótartjóns sem ekki er hægt að gera við. Og ég held að þú skiljir hugmyndina.

Að taka á oxunarálagi sem er hluti af langvarandi Covid heilaþoku þarf að vera aðaláherslusvið.

Oxunarálag í Covid heilaþoku og ketógenískum mataræði

Svo hvernig hjálpar ketógenískt mataræði að draga úr oxunarálagi? Margar leiðir. Brennsla ketóna fyrir eldsneyti veitir hreinni orku með færri aukaafurðum til að hreinsa upp. En aðallega held ég að sæta bletturinn sé í getu hans til að stjórna framleiðslu innrænna andoxunarkerfa. Einkum framleiðsla á meira glútaþíoni.

Glútaþíonframleiðsla skiptir sköpum. Og eiginleikar boðsameinda ketóna hjálpa líkamanum að gera meira úr því. Og ef þú ert með þokueinkenni í heila, óháð ástæðu, er glútaþíon í raun besti vinur þinn og samstarfsþáttur í bata þínum.

Ef þú ert með langvarandi Covid sem hefur komið fram sem þokueinkenni í heila er líklegt að þú hafir þróað með þér leka blóð-heila hindrun. Það þýðir að hlutir eru að nálgast heilann þinn sem eiga ekki að vera þarna uppi, sem veldur því að ónæmiskerfi heilans fer í taugarnar á sér og stuðlar að taugabólgu með framleiðslu bólgusýtókína.

Þú áttir að vera með heilbrigða blóð-heila hindrun til að halda þeim úti. En Covid sýkingin þín gæti hafa gert það ekki mögulegt, og hún gæti enn verið í örvæntingu að reyna að gera við (en skortir heilaorku, nægilegt örnæringarefni og stanslaust oxunarálag, getur það einfaldlega ekki).

Sem betur fer er ketógenískt mataræði frábært fyrir heilleika blóð-heila hindrunar. Glútaþíon er notað til að gera við þessa hindrun og það er einnig notað til að gera við skemmdirnar. Og ég bara get ekki hugsað mér atburðarás þar sem uppstýring í framleiðslu glútaþíons væri ekki stjarnfræðilega mikilvæg og ávinningur fyrir einhvern sem glímir við langvarandi Covid heilaþokueinkenni.

Taugabólga og Covid heilaþoka

Þú þarft ekki að samþykkja Covid til að vita hvernig bólgueyðandi cýtókín líða í heila þínum. Allir sem hafa fengið sérstaklega slæmt kvef eða jafnvel flensu vita hversu þreyttur þú verður. Þú bara sest eða liggur niður og þú stendur nánast ekki upp aftur fyrr en þér líður betur. Heilinn þinn virkar ekki vel og þú þorir ekki að fara nálægt neinu þar sem nákvæmni eða einbeiting er nauðsynleg. Og satt best að segja, þú hefur ekki hvatningu til að prófa! Þú kveikir á uppáhaldsmyndinni þinni og sefur með köttinum þínum þangað til þér líður betur (Ok, það er ég, en þú gerir líklega eitthvað svipað). Þetta eru veikindahegðun sem koma af stað bólgusýtókínum í heila þínum.

Bólgusýtókín í heila eru nauðsynlegur hluti af bata. En það eru örugglega aðstæður þar sem bólguferli fer af stað og getur ekki róað sig og heldur bara áfram stjórnlaust. Traumatic Brain Injury (TBI) er frábært dæmi um þetta, eins og ákveðnar sýkingar. Þetta getur líka gerst ef ónæmiskerfið þitt er ekki í jafnvægi og virkar vel.

Svo ef þú segir mér að þú sért enn að upplifa veikindahegðun eftir Covid sýkingu, þá trúi ég þér.

Og það gera rannsóknarbókmenntir líka.

Bólgusýtókínstormurinn sem við höfum öll heyrt um eykur taugabólgu, sem síðan framkallar gríðarlegt oxunarálag. Mundu að eftir bólgu þarf að vera hreinsunarlið. Þetta leiðir til útbreidds taugabólguferlis.

Og margir sem þola Covid sýkingu voru að koma inn í hana þegar með ómeðhöndlaða taugabólgu vegna lífsstílssjúkdóms, lélegs eða ófullnægjandi næringarefnastöðu eða einhvers annars ókosts sem myndi gera það erfitt að róa taugabólguferlið aftur niður.

Þú þurftir ekki að hafa „storm“ til að búa til taugabólguferli sem á í erfiðleikum með að róa sig aftur af sjálfu sér. Fullt af fólki með tilfelli sem eru talin vera af vægum Covid þjást af heilaþoku.

Svo þú þarft öflugt inngrip til að draga úr bólgu. Og öflugasta inngripið til að draga úr bólgu (og taugabólgu sérstaklega) sem ég veit er ketógen mataræði. Leyfðu mér að segja þér hvernig það virkar.

Ketógenískt mataræði og Covid heilaþoku taugabólga

Ketógenískt mataræði skapar ketónlíkama. Einn af þessum ketónlíkamum er kallaður beta-hýdroxýbútýrat (BHB). BHB er sameindaboðsameind og það þýðir að hún er nógu öflug til að slökkva og kveikja á tjáningu gena. Einn af töfrandi eiginleikum BHB er geta þess til að draga úr langvarandi bólgutjáningu gena. Þú færð samt vel starfhæf bráð bólgusvörun, eins og þú þyrftir ef þú berðir sköflunginn á rúmgrindina eða sker þig á meðan þú undirbýr kvöldmatinn. En það slekkur á og dempar genin sem kveikja á og auðvelda og viðhalda langvarandi bólgusvörun.

Og ef þú ert að takast á við heilaþokuna eftir Covid, þá þarftu það virkilega.

Ójafnvægi í taugaboðefni og Covid

Venjulega, þegar ég skrifa um ketógen mataræði og jafnvægi taugaboðefna, skrifa ég um áhrif þeirra á serótónín, dópamín, noradrenalín, GABA og glútamat. Það eru virkilega margar bloggfærslur á þessari síðu um áhrif þessara taugaboðefna. Þú getur leitað á hvaða þeirra sem er á leitarstikunni neðst í þessari grein og lært meira!

En vegna þess að þessi færsla fjallar sérstaklega um Covid, munum við kafa meira í Nitric Oxide (NO), sem hægt er að hugsa sem afturgráða taugaboðefni.

https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/30500433/

Nitric Oxide (NO) og tengd ensím sem framleiðir það (Nitric Oxide Synthase) eru mjög mikilvæg og gera svo margt sem er mikilvægt til að hjálpa til við að stjórna einkennunum sem fólk með langvarandi Covid kvartar oft yfir. Það hjálpar til við að stjórna sársauka, taugainnkirtlavirkni og HHP-ásnum (undirstúku-hypophysis ás) sem stjórnar streituviðbrögðum, ónæmiskerfi, skapi, svefni og starfsemi hippocampus (minni).

Og kannski mest sláandi og hugsanlega viðeigandi er að nituroxíð (NO) hindrar samloðun blóðflagna. Blóðflögusamsöfnun er ferlið þar sem blóðflögur festast hver við aðra á stöðum þar sem æðaskemmdir verða.

Þetta gæti verið gagnlegt þegar við tölum um að draga úr tíðni heilablóðfalls.

Reyndar, eftir bráða Covid sýkingu, reynir líkaminn þinn að framleiða meira nituroxíð til að hjálpa til við að lækna skaðann.

Eftir SARS-CoV-2 sýkingu veita blóðbornir hæfir hvatberar nýja uppsprettu endurnærandi ATP og stofnandi nituroxíðsyntasa (cNOS) til að örva losun nituroxíðs (NO), sem er bólgueyðandi

Stefano, GB, Büttiker, P., Weissenberger, S., Martin, A., Ptacek, R. og Kream, RM (2021). Meingerð langtíma taugageðræns COVID-19 og hlutverk microglia, hvatbera og viðvarandi taugabólgu: tilgáta. Medical Science Monitor: International Medical Journal of Experimental and Clinical Research27, e933015-1.

…við leggjum til að sum taugafræðilegra einkenna hjá sjúklingum með COVID-19 tengist lækkun á NO stigum í heila af völdum veiru. 

Annweiler, C., Bourgeais, A., Faucon, E., Cao, Z., Wu, Y. og Sabatier, JM (2020). Taugafræðilegar, vitsmunalegar og hegðunarraskanir meðan á COVID-19 stendur: Nitric Oxide Track. Tímarit American Geriatrics Society. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC7361837/

Væri það ekki frábært ef það væri leið til að auka framleiðslu þína á nituroxíði svo þú gætir hjálpað til við að lækna heilann?

Hreyfing eykur nituroxíð, en ég veit að sum ykkar þjáist af áreynsluóþoli annað hvort vegna langvarandi þreytu sem hefur myndast eða þú færð auðveldlega mæði sem hluti af langvarandi Covid einkennum þínum. Svo ég segi þér ekki bara að fara út og æfa því sum ykkar geta það ekki.

Sem betur fer er önnur öflug leið til að auka framleiðslu nituroxíðs (NO). Þú giskaðir á það. Það er ketógen mataræðið!

Ketogenískt mataræði og jafnvægi taugaboðefna - áhrif á nituroxíð og líklega meðferð við Covid heilaþoku

Ketógenískt mataræði eykur taugaæðavirkni, sérstaklega með því að auðvelda aukna framleiðslu nituroxíðs (NO). Reyndar tala vísindamenn um hvernig innleiðing á ketógenískum mataræði snemma í vitrænni hnignun getur dregið úr hættu á Alzheimerssjúkdómi, að hluta til vegna áberandi aukinnar æðavirkni heilans sem sést. Og það eru líka rannsóknir sem benda til þess að ketógen mataræði eykur sérstaklega NO framleiðslu í mikilvægum mannvirkjum sem þarf fyrir minni, eins og hippocampus. Og ég þekki engan sem kvartar yfir heilaþoku sem kvartar ekki líka að einhverju leyti yfir skertri minnisvirkni.

En einkennin mín eru aðallega kvíði og þunglyndi!

Það er allt í lagi. Heilbrigður heili er heilbrigður heili. Ef þú telur að einkenni þoku í heila þínum sem koma frá langri Covid séu að mestu leyti vegna geðslagssjúkdóms sem kom upp í kjölfarið, mun ketógenískt mataræði samt vera öflug meðferð fyrir undirliggjandi kerfi sem taka þátt.

Þú getur lært meira um hvernig ketógenískt mataræði getur verið aðalmeðferð við geðraskanir eins og kvíða og þunglyndi, þú getur skoðað þessar greinar hér að neðan:

En hvað með hjarta- og æðaheilsu mína?!

Ef þú ert hræddur við að nota ketógen mataræði vegna þess að þú ert hræddur við mettaða fitu, þá þarf ég virkilega að komast yfir það. Það er ekki talið vera sannað byggð afstöðu. Enginn sem hefur fylgst með rannsóknum á þessu efni trúir því lengur. Og það að misbrestur á þessum upplýsingum til að dreifa til almennings kemur í veg fyrir að fólk noti öflugar gagnreyndar meðferðir eins og ketógen mataræði til að lækna langvinna sjúkdóma.

Ekki taka orð mín fyrir það. Ég er bara löggiltur geðlæknir með viðbótarþjálfun í notkun efnaskipta-, næringar- og hagnýtra geðlækningaaðferða. Ég er ekki hjartalæknir eða neitt.

En þetta fólk er:

Tímaritsgrein: Mettuð fita: illmenni og bogeyman í þróun hjarta- og æðasjúkdóma? Reimara Valk, James Hammil og Jonas Grip. European Journal of preventative cardiology. Birt 05. september 2022
https://doi.org/10.1093/eurjpc/zwac194

Þeir gerðu úttekt á vísindaritum og komust að eftirfarandi niðurstöðu:

Covid heilaþoka. Ályktanir - Byggt á vísindalegum sönnunargögnum er engin vísindaleg grundvöllur til að djöflast með SFA sem orsök hjarta- og æðasjúkdóma. SFA sem er náttúrulega í næringarríkum matvælum er óhætt að vera með í mataræðinu.
SFA = Mettuð fitusýra; CVD=Hjarta- og æðasjúkdómur

Svo ef þú þjáist af endurtekinni og langvarandi heilaþoku vegna Covid, vinsamlegast íhugaðu ketógenískt mataræði. Og ekki láta órökstuddan og illa rannsökuð hræðsluáróður trufla þig.

Niðurstaða

Hér er málið. Ef þú ert eftir Covid og þjáist enn af heilaþoku, hvort sem það er mánuði síðar eða jafnvel árum síðar, þá er ég ekki viss um að læknirinn þinn eða taugalæknirinn geti hjálpað þér að meðhöndla það. Ef þeir væru það, værir þú ekki hér að lesa þessa grein. Og þú getur ekki beðið eftir því að þeir nái að vita hvaða árangursríkar rótarmeðferðir munu hjálpa. Sérstaklega eru læknar og taugalæknar fullir af lyfjafræði sem aðal, og satt að segja, eina inngripið fyrir það sem þú ert að upplifa.

En við erum ekki með pillu sem lagar efnaskipti í heila, oxunarálag og taugabólgu. Og þó að lyfjafyrirtæki myndu reyna að halda því fram að til séu lyfseðlar fyrir ójafnvægi taugaboðefna, þá taka þessi lyf ekki og munu ekki taka á efnaskiptum heila, oxunarálagi og langvarandi taugabólgu.

Pharma hefur reynt lyfseðla til að laga þessa hluti án árangurs. Og það kemur mér ekki á óvart. Þú ert flókið og fallegt kerfi. Þú átt skilið jafnvægi og pleiotropic inngrip. Sem er nákvæmlega það sem ketógenískt mataræði er. Og ketógenískt mataræði er í boði fyrir þig núna.

Ketógenískt mataræði, og ketónin sem þau framleiða, hafa viðbótarávinning fyrir fólk sem þjáist af langvarandi Covid sem er utan gildissviðs þessarar greinar. Þau fela í sér öfluga jafnvægisáhrif ónæmiskerfisins, jákvæðar breytingar á örverum og jafnvel bættri viðgerð og virkni blóð-heilahindrana.

Það er kominn tími til að taka tauga-vitsmunalega starfsemi þína aftur og nota öflugt, gagnreynt inngrip fyrir undirliggjandi kerfi meinafræði sem við sjáum gerast í langvarandi Covid heilaþoku.

Þú getur algerlega lært hvernig á að gera ketógenískt mataræði til að meðhöndla skap og vitræna vandamál með auðlindum hér á þessu bloggi! Þessi færsla hér að neðan er frábær staður til að byrja.

Ef þú vilt aðstoða þig við að fara í átt að ketógenískum mataræði og vilt innleiða fleiri öfluga næringarmeðferðir sem hluta af bata þínum, þá hvet ég þig til að skoða heilaþokubataáætlunina mína. Það hefur verið gleði mín og ánægja að hjálpa mörgum sem þjást af langvarandi Covid að „fá heilann aftur“ svo þeir geti lifað sínu besta lífi og dafnað!

En síðast en ekki síst, ég vil bara virkilega að þú vitir að gagnreynd meðferð við skertri taugavitrænni virkni, jafnvel eftir vírus eins og Covid, er algjörlega til. Og að ef læknirinn þinn veit ekki nóg um þá til að benda þér á þá, þá þýðir það ekki að þú þurfir að halda áfram að þjást á meðan þeir ná bókmenntunum. Ég vil að þú vitir allar leiðir sem þér getur liðið betur. Og þetta er einn af þeim.


Meðmæli

Achanta, LB og Rae, CD (2017). β-Hýdroxýbútýrat í heilanum: Ein sameind, margvísleg kerfi. Taugakemískar rannsóknir, 42(1), 35-49. https://doi.org/10.1007/s11064-016-2099-2

Annweiler, C., Bourgeais, A., Faucon, E., Cao, Z., Wu, Y. og Sabatier, J. (2020). Taugafræðilegar, vitsmunalegar og hegðunarraskanir meðan á COVID-19 stendur: Nitric Oxide Track. Tímarit American Geriatrics Society, 68(9), 1922-1923. https://doi.org/10.1111/jgs.16671

Cascella, M. og De Blasio, E. (2022). Eiginleikar og stjórnun á bráðri og langvinnri tauga-Covid. Springer International Publishing. https://doi.org/10.1007/978-3-030-86705-8

Clough, E., Inigo, J., Chandra, D., Chaves, L., Reynolds, JL, Aalinkeel, R., Schwartz, SA, Khmaladze, A., & Mahajan, SD (2021). Hvatberavirkni í SARS-COV2 topppróteinmeðhöndluðum örverum í mönnum: Afleiðingar fyrir tauga-COVID. Journal of Neuroimmune Pharmacology, 16(4), 770-784. https://doi.org/10.1007/s11481-021-10015-6

Skilgreining á PLEIOTROPIC. (nd). Sótt 30. september 2022 af https://www.merriam-webster.com/dictionary/pleiotropic

Förstermann, U. og Sessa, WC (2012). Nituroxíðsyntasar: Reglugerð og virkni. Evrópskt hjartatímarit, 33(7), 829-837. https://doi.org/10.1093/eurheartj/ehr304

Gasquoine, PG (2014). Framlag Insula til vitsmuna og tilfinninga. Taugasálfræði endurskoðun, 24(2), 77-87. https://doi.org/10.1007/s11065-014-9246-9

Goldberg, E., Podell, K., Sodickson, DK, & Fieremans, E. (2021). Heilinn eftir COVID-19: Uppbótar taugamyndun eða viðvarandi taugabólga? EClinical Medicine, 31. https://doi.org/10.1016/j.eclinm.2020.100684

Guedj, E., Campion, JY, Dudouet, P., Kaphan, E., Bregeon, F., Tissot-Dupont, H., Guis, S., Barthelemy, F., Habert, P., Ceccaldi, M. , Million, M., Raoult, D., Cammilleri, S. og Eldin, C. (2021). 18F-FDG heila PET umbrot hjá sjúklingum með langan COVID. European Journal of Nuclear Medicine and Molecular Imaging, 48(9), 2823-2833. https://doi.org/10.1007/s00259-021-05215-4

Hartman, AL, Gasior, M., Vining, EPG og Rogawski, MA (2007). Taugalyfjafræði ketógenískra mataræðis. Pediatric Neurology, 36(5), 281. https://doi.org/10.1016/j.pediatrneurol.2007.02.008

Hone-Blanchet, A., Antal, B., McMahon, L., Lithen, A., Smith, NA, Stufflebeam, S., Yen, Y.-F., Lin, A., Jenkins, BG, Mujica- Parodi, LR, & Ratai, E.-M. (2022). Bráð gjöf ketóns beta-hýdroxýbútýrats minnkar magn 7T róteinda segulómun litrófsgreiningar af fram- og aftari cingulate GABA og glútamati hjá heilbrigðum fullorðnum. Neuropsychopharmacology, 1-9. https://doi.org/10.1038/s41386-022-01364-8

JumpstartMD (leikstjóri). (2019, 30. janúar). John Newman—Ketónlíkamar sem merkjasameindir. https://www.youtube.com/watch?v=NmdBhwUEz9U

Kavanagh, E. (2022). Löng Covid heilaþoka: taugabólgufyrirbæri?. Oxford Open Immunology. https://doi.org/10.1093/oxfimm/iqac007

Kim, SW, Marosi, K. og Mattson, M. (2017). Ketón beta-hýdroxýbútýrat stjórnar BDNF tjáningu í gegnum NF-KB sem aðlögunarsvörun gegn ROS, sem getur bætt líforku taugafruma og aukið taugavernd (P3.090). Neurology, 88(16 viðbót). https://n.neurology.org/content/88/16_Supplement/P3.090

Li, R., Zhang, S., Yin, S., Ren, W., He, R. og Li, J. (2018). Fronto-insular cortex miðlar orsakasamsetningu sjálfgefna og miðlægra stjórnenda neta til að stuðla að einstaklingsbundinni vitrænni frammistöðu hjá heilbrigðum öldruðum. Human Brain Mapping, 39(11), 4302-4311. https://doi.org/10.1002/hbm.24247

Ma, D., Wang, AC, Parikh, I., Green, SJ, Hoffman, JD, Chlipala, G., Murphy, MP, Sokola, BS, Bauer, B., Hartz, AMS, & Lin, A.- L. (2018). Ketógenískt mataræði eykur taugaæðavirkni með breyttri örveru í þörmum í ungum heilbrigðum músum. Scientific skýrslur, 8(1), 6670. https://doi.org/10.1038/s41598-018-25190-5

Martini, AL, Carli, G., Kiferle, L., Piersanti, P., Palumbo, P., Morbelli, S., Calcagni, ML, Perani, D., & Sestini, S. (2022). Tímaháður bati á umbrotum í heila hjá tauga-COVID-19 sjúklingum. European Journal of Nuclear Medicine and Molecular Imaging. https://doi.org/10.1007/s00259-022-05942-2

Masino, SA (2022). Ketógenískt mataræði og efnaskiptameðferðir: Aukið hlutverk í heilsu og sjúkdómum. Oxford University Press.

Menon, V., Gallardo, G., Pinsk, MA, Nguyen, V.-D., Li, J.-R., Cai, W., & Wassermann, D. (2020). Örbyggingarskipulag mannsins er tengt stórvirkum hringrásum þess og spáir fyrir um vitræna stjórn. ELíf, 9, e53470. https://doi.org/10.7554/eLife.53470

Vægur COVID eykur hættuna á mörgum taugavandamálum fyrir milljónir. (2022, 25. september). Nýr Atlas. https://newatlas.com/health-wellbeing/mild-covid-risk-brain-neurological-problems/

Najt, P., Richards, HL og Fortune, DG (2021). Heilamyndgreining hjá sjúklingum með COVID-19: Kerfisbundin endurskoðun. Heili, hegðun og ónæmi – Heilsa, 16, 100290. https://doi.org/10.1016/j.bbih.2021.100290

Newman, JC og Verdin, E. (2017). β-Hýdroxýbútýrat: Merkja umbrotsefni. Árleg endurskoðun næringarfræði, 37, 51. https://doi.org/10.1146/annurev-nutr-071816-064916

Noh, H., Kim, DW, Cho, G. og Choi, W. (2006). Aukið nituroxíð af völdum ketógenfæðis dregur úr upphafstíma floga af völdum kaínínsýru í ICR músum. Brain Research, 1075, 193-200. https://doi.org/10.1016/j.brainres.2005.12.017

Noh, HS, Kim, DW, Cho, GJ, Choi, WS og Kang, SS (2006). Aukið nituroxíð af völdum ketógenfæðis dregur úr upphafstíma floga af völdum kaínínsýru í ICR músum. Brain Research, 1075(1), 193-200. https://doi.org/10.1016/j.brainres.2005.12.017

Picón-Pagès, P., Garcia-Buendia, J. og Muñoz, FJ (2019). Virkni og truflun nituroxíðs í heila. Biochimica Et Biophysica Acta. Sameindagrundvöllur sjúkdóms, 1865(8), 1949-1967. https://doi.org/10.1016/j.bbadis.2018.11.007

Rivas-Vazquez, RA, Rey, G., Quintana, A. og Rivas-Vazquez, AA (2022). Mat og stjórnun Long COVID. Journal of Health Service Psychology, 48(1), 21-30. https://doi.org/10.1007/s42843-022-00055-8

Sauerwein, K. (2022a, 25. maí). Langur COVID hefur einnig í för með sér áhættu fyrir bólusett fólk. Læknadeild Washington háskólans í St. https://medicine.wustl.edu/news/long-covid-19-poses-risks-to-vaccinated-people-too/

Sauerwein, K. (2022b, 22. september). COVID-19 sýkingar auka hættu á langvarandi heilavandamálum. Læknadeild Washington háskólans í St. https://medicine.wustl.edu/news/covid-19-infections-increase-risk-of-long-term-brain-problems/

Shimazu, T., Hirschey, MD, Newman, J., He, W., Shirakawa, K., Le Moan, N., Grueter, CA, Lim, H., Saunders, LR, Stevens, RD, Newgard, CB , Farese, RV, de Cabo, R., Ulrich, S., Akassoglou, K., & Verdin, E. (2013). Bæling á oxunarálagi með β-hýdroxýbútýrati, innrænum histón deasetýlasa hemli. Vísindi, 339(6116), 211-214. https://doi.org/10.1126/science.1227166

Stefano, GB, Büttiker, P., Weissenberger, S., Martin, A., Ptacek, R. og Kream, RM (2021). Ritstjórn: Meingerð langtíma taugageðræns COVID-19 og hlutverk örveru, hvatbera og viðvarandi taugabólgu: Tilgáta. Medical Science Monitor: International Medical Journal of Experimental and Clinical Research, 27, e933015-1-e933015-4. https://doi.org/10.12659/MSM.933015

Stefanou, M.-I., Palaiodimou, L., Bakola, E., Smyrnis, N., Papadopoulou, M., Paraskevas, GP, Rizos, E., Boutati, E., Grigoriadis, N., Krogias, C. ., Giannopoulos, S., Tsiodras, S., Gaga, M. og Tsivgoulis, G. (2022). Taugafræðilegar birtingarmyndir langvarandi COVID-heilkennis: endurskoðun frásagnar. Meðferðarfræðilegar framfarir í langvinnum sjúkdómum, 13, 20406223221076890. https://doi.org/10.1177/20406223221076890

Valk, R., Hammill, J. og Grip, J. (2022). Mettuð fita: illmenni og bogeyman í þróun hjarta- og æðasjúkdóma? European Journal of Preventive Cardiology, zwac194. https://doi.org/10.1093/eurjpc/zwac194

van Strien, NM, Cappaert, NLM og Witter, MP (2009). Líffærafræði minnis: Gagnvirkt yfirlit yfir parahippocampal-hippocampal netið. Náttúraniðurstöður Neuroscience, 10(4), 272-282. https://doi.org/10.1038/nrn2614

Vanderheiden, A. og Klein, RS (2022). Taugabólga og COVID-19. Núverandi skoðun í taugalíffræði, 76, 102608. https://doi.org/10.1016/j.conb.2022.102608

Wang, Y. og Chi, H. (2022). Fasta sem lykiltónn fyrir COVID-ónæmi. Náttúra Efnaskipti, 1-3. https://doi.org/10.1038/s42255-022-00646-1

Warren, CE, Saito, ER og Bikman, BT (nd). Ketógenískt mataræði eykur skilvirkni Hippocampal hvatbera. 2.

Xu, E., Xie, Y. og Al-Aly, Z. (2022). Langtíma taugafræðilegar afleiðingar COVID-19. Nature Medicine, 1-10. https://doi.org/10.1038/s41591-022-02001-z

Zhu, H., Bi, D., Zhang, Y., Kong, C., Du, J., Wu, X., Wei, Q., & Qin, H. (2022). Ketógenískt mataræði fyrir sjúkdóma í mönnum: Undirliggjandi aðferðir og möguleiki á klínískri útfærslu. Signal transduction og Marked Therapy, 7(1), 1-21. https://doi.org/10.1038/s41392-021-00831-w